Tin tức

22 thành viên đoàn chống đưa Amiang trắng vào phụ lục III công ước quốc tế Rotterdam đến hội nghị COP7 tại Geneva, Thụy Sỹ

Đăng bởi: ngoicvn
08/05/2015

Như đã đưa tin, hội nghị quốc tế bàn về việc thực thi 3 công ước quốc tế Basel, Rotterdam, Stockholm nhằm kiểm soát hóa chất độc hại với sức khỏe và môi trường, đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của 1282 đại biểu đến từ hơn 160 quốc gia và khoảng 300 đại biểu từ các tổ chức quốc tế, tổ chức hàn lâm, tổ hợp công nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.


Một trong những điểm nóng của hội nghị lần này, là việc biểu quyết đưa amiang trằng vào phụ lục III công ước Rotterdam, nhằm thực hiện quy chế kiểm soát thương mại chặt chẽ với amiang trắng, hóa chất được xác định là thủ phạm gây ra xơ hóa phổi, ung thư phổi, màng phổi, màng tim và một số loại ung thư khác như thực quản, dạ dày buồng trứng...và được tổ chức y tế thế giới, tổ chức lao động quốc tế khuyến cáo các nước nhanh chóng cấm sử dụng hoàn toàn. Cho đến nay, đã có 55 nước cấm sử dụng amiang trắng, và thông tin từ ngày đầu tiên, thêm một nước (Nepan) vừa thông qua luật cấm sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Tại lần tổ chức trước (Rotterdam COP6, 5/2013), trong số 154 thành viên công ước Rotterdam, chỉ có 7 nước bỏ phiếu chống đưa amiang trắng vào phụ lục III, gồm: Ấn độ, Nga, Ukraine, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Zimbabwe, và Việt Nam. Việc Việt Nam nằm trong danh sách mà truyền thông quốc tế gọi là "Dirty 7" (7 nước "mất vệ sinh"- ý nói đã không tuân thủ khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới), được quy cho đoàn chính phủ Việt Nam dự hội nghị đã chịu tác động lèo lái của nhóm vận động chống đối quốc tế dẫn đầu là Nga, nước xuất khẩu amiang chính sang Việt Nam và thị trường quốc tế nói chung. Thành viên của nhóm này có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm, và nằm trong ban lãnh đạo của hiệp hội tấm lợp Việt Nam.

Năm nay, dẫn theo nguồn tin của Ban thư ký Cấm amiang quốc tế - International Ban Asbestos Secretariat và tổ chức Right on Canada, đoàn vận động chống đưa amiang vào phụ lục III công ước Rotterdam đã cử đến hội nghị 22 thành viên đến từ hiệp hội amiang trắng quốc tế IOA (5 người) và đại diện của các nước Ấn Độ, Nga, Brazil,... trong đó có 3 đại diện đến từ Việt Nam. Đặc biệt cả ba đại diện này đều đến từ Hiệp hội tấm lợp Việt Nam. Đây cũng chính là những nhân vật đã đến hội nghị POP6 năm 2013, và từ lâu đã được giới truyền thông quốc tế nhận diện nằm trong danh sách các đối tượng "nguy hiểm" với chính sách cấm sử dụng amiang trên thế giới.

Điều này một phần giải thích tại sao từ năm 2001, chính phủ Việt Nam đã đặt lộ trình cấm amiang trắng vào năm 2004, nhưng đã liên tục bị đẩy lùi đến 2010, 2015, 2020, rồi Việt Nam "nổi lên" ra nhập "7 nước mất vệ sinh" tại hội nghị COP6 2013. Vào năm 2014, Bộ Xây dựng còn đưa ra mốc đẩy lùi cấm amiang trắng tới tận.. 2030.

Lần này, với những bằng chứng khoa học và sự vận động mạnh mẽ từ một loạt các hội thảo khoa học do Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng các tổ chức xã hội dân sự như RTCCD, EBHPD, NGO-IC, Vn-BAN và các tổ chức quốc tế WHO, ILO, APHEDA, chính phủ Việt Nam đã có công văn 7307/VPCP-KGVX ngày 19/9/2004 chỉ thị Bộ Công Thương lên phương án không phản đối đưa amiăng trắng vào phụ lục III công ước Rotterdam.

Một tuần trước khi đoàn chính phủ Việt Nam do Bộ Công Thương dẫn đấu sang Geneva dự hôi nghị COP7, tại Hà Nội, ngày 22/4/2015, các tổ chức xã hội dân sự (RTCCD/EBHPD/NGO-IC, Vn-BAN) với sự tham gia tích cực của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới, và 10 bộ ngành, tổ chức quốc tế liên quan đã đồng tổ chức hội thảo "tham vấn xây dựng kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan tới amiang".

Hội thảo đã ra khuyến nghị đề nghị các bộ ngành thực hiện nghiêm công văn 7307/VPCP-KGVX của Chính phủ, để thực sự Việt Nam có thể cấm hoàn toàn sử dụng amiang trắng vào năm 2020. Phát biểu tại hội thảo, vị đại diện của Bộ Công Thương đã cho biết quan điểm của đoàn đại diện cho chính phủ Việt Nam dự hội nghị COP7 lần này là không phản đối đưa amiang trắng vào phụ lục III Công ước Rotterdam. 

Đai diện của RTCCD, EBHPD, Vn-BAN, NGO-IC cũng đã cử đến hội nghị 2 đại diện nhằm thúc đẩy đoàn chính phủ Việt Nam thực hiện chỉ đạo của công văn 7307/VPCP-KGVX. 

Với sự xuất hiện của các "chuyên gia lobby" từ hiệp hội tấm lợp Việt Nam tại Geneva những ngày này, liệu Việt Nam năm nay có chắc chắn ra khỏi tốp "7 nước mất vệ sinh"?

Chúng ta hãy chờ xem!

Trần Tuấn
(Tin từ Geneva)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty