Tin tức

5 tiến sĩ sử học được nhận Giải thưởng Phạm Thận Duật lần thứ 14

Đăng bởi: ngoicvn
02/12/2013

Danh nhân Phạm Thận Duật

Ngày 28/11/2013, nhân kỷ niệm 128 năm ngày mất của danh nhân Phạm Thận Duật, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã trao Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ 14 (năm 2013) cho 5 luận án tiến sĩ lịch sử.


Giải nhất thuộc về công trình Hệ thống cảng thị trên sông Đàng Ngoài thế kỷ XVII - XVIII, tác giả Đỗ Thị Thùy Lan, tiến sĩ (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội).

Hai giải nhì được trao cho các công trình Gạch, ngói thế kỷ XV-XVIII ở Bắc Việt Nam qua nguồn tư liệu khảo cổ học, tác giả Ngô Thị Lan, tiến sĩ (Học viện Khoa học xã hội, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Công cuộc mở đất Tây Nam bộ thời chúa Nguyễn, tác giả Đỗ Quỳnh Nga, tiến sĩ (Đại học Huế).

Hai giải ba thuộc về Các cuộc vận động dân chủ trong quá trình phi thực dân hóa ở Việt Nam, giai đoạn 1904-1945, tác giả Nguyễn Thị Thanh Thủy; Báo chí các cấp của Đảng bộ Trung kỳ những năm 1930 - 1945, tác giả Nguyễn Văn Trung (Hai tiến sĩ này đều thuộc Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội).

Từ năm 2000, vào ngày 29/11 hằng năm, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật tổ chức lễ trao giải cho các tiến sĩ sử học xuất sắc nhất trên cả nước, đồng thời cũng là kỷ niệm ngày mất của danh nhân này.

Phạm Thận Duật là một nhà sử học, nhà văn hóa đa diện; đồng thời còn là một nhà chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, thủy lợi. Ông đã đóng góp nhiều công sức cho sử học dưới triều Tự Đức, là Phó Tổng tài Quốc Sử quán, và là người tổng duyệt và đệ trình nhà vua cho ban hành bộ lịch sử đồ sộ nhất dưới triều Nguyễn - Khâm định Việt sử thông giám cương mục.

Phạm Thận Duật đã để lại nhiều trước tác cho đời sau. Riêng về sử học, ông là nhà sử học có phong cách viết sử chặt chẽ, nghiêm ngặt của một ngòi bút chân chính và đích thực, như nhận xét của các nhà sử học Việt Nam sau này.

 Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đến nay đã qua 14 năm, với 73 giải nhưng mới có 6 luận án được trao giải nhất. Ngoài ra, Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã được trao cho 2 tiến sĩ sử học người nước ngoài: Onkeo Phômmakon (Lào) năm 2004 và Ku Su Jeong (Hàn Quốc) năm 2008.

Ảnh: Danh nhân Phạm Thận Duật

NHL - PNB

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty