Tin tức

Bắc Giang: Nơi chia sẻ kinh nghiệm làm vườn

Đăng bởi: ngoicvn
10/07/2014

Nhiều năm qua, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Bắc Giang đã khẳng định được vị trí tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế VAC.


Nhiều điển hình làm kinh tế giỏi

Ông Ngô Xuân Thìn, Phó chủ tịch HLV tỉnh Bắc Giang cho biết: Tại tỉnh này nhiều người làm VAC thu nhập cao hơn công chức nhà nước. Và để chứng minh cho những gì vừa nói, ông dẫn chúng tôi đi thăm một số mô hình VAC tiêu biểu của một số hội viên.

Trên mảnh đất bây giờ là trang trại bề thế, hiện đại của ông Hà Tiến Hợp ở xã Tân Hiệp (Yên Thế) trước đây toàn bộ khu đất này là đồi hoang. Nhờ bàn tay kiến thiết của ông Hợp, với sự giúp đỡ của HLV, nơi đây đã “đẻ trứng vàng”. Trang trại được quy hoạch thành các khu nuôi thả cá thịt, cá giống. Mỗi năm, trừ chi phí, ông thu lãi trên 150 triệu đồng. Tận dụng diện tích trên cạn, ông Hợp trồng các loại cây lâm nghiệp như bạch đàn, sến, táu... Theo ông Hợp, nông dân bây giờ có rất nhiều cách làm giàu, chỉ cần có “chí” và “tầm” thì ở đâu cũng sống được.

Cách làm giàu của ông Phạm Văn Hạnh ở xã Đồng Sơn (Yên Dũng) khá hấp dẫn. Những khu ruộng trũng cấy lúa hiệu quả thấp, ông thuê lại để... nuôi cá cảnh và ba ba. Từ một vài bể cá cảnh trong nhà và 2 ao nuôi ba ba, đến nay ông Hạnh đã có trong tay hàng chục bể với doanh thu 200 triệu đồng/năm. Ông nói: “Lúc đầu tôi chỉ nuôi chơi, bạn bè đến, tôi tặng cho họ làm quà. Lâu dần, nhiều người ở xa cũng đến hỏi mua. Thấy nghề này có thể hái ra tiền, tôi bắt tay tìm hiểu, đầu tư vốn mua bể kính, con giống...”.

Nói về kinh tế trang trại ở tỉnh, ông Thìn cho rằng: “Trở thành triệu phú từ các mô hình VAC không phải điều quá khó. Quan trọng là phải mạnh dạn, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, lãnh đạo HLV luôn tìm cách giúp hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ kỹ thuật (tổ chức tập huấn, tham quan mô hình hiệu quả...). Mấy năm nay, toàn tỉnh đã cải tạo được 8.760 ha vườn tạp, gần 40.000 ha ao hồ... với 1.848 trang trại đạt tiêu chí, thu nhập 120 – 200 triệu đồng/trang trại”.

“Điểm tựa” cho các mô hình

Khó khăn nhất với nông dân khi phát triển kinh tế không chỉ là vốn mà còn thiếu kiến thức về sản xuất. Hiểu rõ vấn đề này, Hội luôn chú trọng công tác khuyến viên, chương trình khuyến nông.

Theo đó, mỗi năm Hội lại xây dựng kế hoạch hoạt động, chương trình làm việc cụ thể, thông qua sự phối hợp với các sở, ban ngành, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, nông dân.

Đến nay, Hội đã tổ chức được 3.400 lớp, thu hút hơn 123.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Chuyển giao kỹ thuật VACVINA, Trường Cao đẳng Thuỷ sản, mở nhiều lớp đào tạo công nhân kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản cho gần 1000 học viên. Kết thúc khoá học, học viên được cấp bằng trung cấp nghề...

Nói về vai trò của HLV, bà Ngô Thị Dung ở xã Đa Mai (TP. Bắc Giang) cho hay: “Kinh tế VAC không chỉ phát triển ở các vùng nông thôn mà ngay cả ở thành phố, nó cũng đóng vai trò quan trọng. HLV trở thành điểm tựa an toàn, vững chắc cho kinh tế VAC, kinh tế trang trại phát triển. Trang trại nuôi lợn siêu nạc của gia đình tôi là điển hình về sự giúp đỡ của HLV. Nhờ được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, năm nào tôi cũng cung cấp cho thị trường khoảng 1.300 con lợn, cho tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng”.

Hướng tới cách làm hiệu quả hơn 

Ông Ngô Xuân Thìn cho biết, hướng đi của HLV Bắc Giang thời gian qua phần nào đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, hoạt động Hội tại nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức, chưa theo chiều sâu, phong trào phát triển kinh tế VAC chưa đáp ứng được quá trình hội nhập...

Vì vậy, Hội đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh toàn diện; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, hội viên HLV các cấp; đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ trang trại, các hộ làm VAC giỏi vào Hội, làm nòng cốt xây dựng tổ chức Hội để thúc đẩy phong trào làm kinh tế VAC...

(Theo vusta.vn)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty