Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Ba, ngày 15 tháng 3 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
15/03/2016

Báo chí viết về xây dựng Đảng

Đây là chủ đề hội thảo do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều 14/3, tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2016.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Báo chí cách mạng nước ta được Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ của Đảng, của dân tộc sáng lập, kể từ ngày Người khai sinh tờ báo Thanh Niên vào ngày 21.6.1925. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo và dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng nước ta đã luôn đồng hành cùng dân tộc, là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là phương tiện quản lý, điều hành của Nhà nước, là diễn đàn xã hội rộng lớn của nhân dân… trong tiến trình cách mạng của dân tộc.

Tuy nhiên, viết về xây dựng Đảng là lĩnh vực khó đối với các nhà báo. Từ khâu xác định nội dung, phát hiện đề tài, khai thác tài liệu, cho đến việc thể hiện tác phầm về công tác xây dựng Đảng, đều có những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe nhất định. Nếu không có nghiệp vụ tốt, khó có thể viết được những tác phầm báo chí sinh động, hấp dẫn, thu hút công chúng về đề tài xây dựng Đảng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về vai trò, vị trí của báo chí, của người làm báo với công tác xây dựng Đảng hiện nay; những kinh nghiệm, bài học thực tiễn của phóng viên, biên tập viên khi đưa tin, viết bài về công tác xây dựng Đảng; giải pháp để nâng cao chất lượng báo chí về công tác xây dựng Đảng; viết thế nào để bảo đảm đúng định hướng, vừa có sức thuyết phục cũng như hấp dẫn công chúng; thể hiện nội dung phê bình và tự phê bình của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết IV qua các tác phẩm báo chí. (Đại biểu Nhân dân 14/3/2016)

Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong Bộ luật Dân sự 2015

Sáng 14/3/2015, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH), phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Đà Nẵng và Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC tổ chức, hội thảo về “Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong Bộ luật Dân sự 2015”.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự thảo luận tập trung xoay quanh một số nội dung như: Phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm; Thứ tự ưu tiên thanh toán (giữa các bên có liên quan đến tài sản bảo đảm; giữa bên nhận bảo đảm và bên cầm giữ); Quyền bán tài sản cầm cố, thế chấp là hàng hóa luân chuyển; Quyền bảo lưu quyền sở hữu; Xử lý tài sản bảo đảm, hộ gia đình...

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Kế hoạch của Chính phủ và NHNN, trong năm 2015, HHNH đã phối hợp với Bộ Tư pháp, IFC và NHNN chi nhánh TP. Đà Nẵng tổ chức nhiều cuộc Tọa đàm và Hội thảo về  góp ý Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Qua nhiều lần tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi), các đại biểu đã tập trung vào các ý kiến liên quan đến hoạt động ngân hàng như: lãi suất trong hợp đồng vay tài sản; các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; phương  thức xác lập đối kháng; phương thức xử lý tài sản bảo đảm,...

Sau các cuộc hội thảo, tọa đàm, HHNH đã tổng hợp các ý kiến góp ý và báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước và Ban soạn thảo. Các văn bản tổng hợp ý kiến góp ý và kiến nghị của HHNH đều được Bộ Tư pháp và Uỷ ban Pháp luật Quốc hội đánh giá cao.

HHNH còn tham gia tổng kết thi hành Bộ Luật dân sự và đề xuất chính sách và hoàn thiện pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, chủ động tham gia vào quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật dân sự, trong nhóm chuyên gia tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp về sửa đổi Bộ Luật Dân sự có đại diện của HHNH. (Thời báo Ngân hàng 14/3/2016)

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý về Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chiều 13/3 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do các nhà báo, gia đình nhà báo hiến tặng. 
Đây là hoạt động có ý nghĩa ý thiết thực trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2016, góp phần xây dựng và làm phong phú hơn cho Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam. 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, nói đến bảo tàng là nói đến hiện vật, phát huy các giá trị hiện vật. Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam là bảo tàng chung của tất cả các thế hệ nhà báo Việt Nam và nhân dân.
Sự hiến tặng hiện vật của các nhà báo, gia đình nhà báo, các cơ quan báo chí là hết sức quan trọng. Điều này thể hiện sự quan tâm, chung sức của toàn thể các nhà báo và gia đình để xây dựng Bảo tàng. 
Nhân dịp này, thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi kêu gọi các nhà báo, gia đình các nhà báo, Hội Nhà báo các địa phương, các cơ quan báo chí hãy cùng hiến tặng Bảo tàng những hiện vật có ý nghĩa, gắn với hoạt động báo chí, mang dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa giáo dục. 
Các hiện vật thể hiện được quá trình lịch sử báo chí cách mạng vẻ vang - một nền báo chí anh hùng, tiến bộ và nhân văn. 
Trước đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động 2 cuộc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Cách mạng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. (Vietnam Plus 13/3/2016)

Đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam

Bộ Tài chính đang đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam trên cơ sở thay thế Quỹ bảo hiểm xuất khẩu ngành hàng cà phê Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 110/2002/QĐ-TTg ngày 21/8/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo dự thảo Quyết định về việc thành lập, Quỹ phát triển cà phê Việt Nam là tổ chức tài chính ngoài ngân sách nhà nước được thành lập để thực hiện chính sách hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê trên phạm vi cả nước.

Quỹ hoạt động theo nguyên tắc không vì mục tiêu lợi nhuận. Quỹ huy động nguồn đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ tài chính phát triển sản xuất, chế biến tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu cà phê; nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh bền vững của ngành hàng; hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà xuất khẩu trong các tranh chấp thương mại; góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi có biến động bất lợi trên thị trường.

Theo dự thảo, nguồn thu của Quỹ gồm nguồn đóng góp của tất cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê. Mức thu cụ thể do đại hội Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam quyết định thông qua sau khi có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính. Năm 2017 tạm xác định là 2USD/tấn cà phê xuất khẩu. Bên cạnh đó, nguồn thu của Quỹ là tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và các nguồn thu hợp pháp khác.

Việc đóng góp tài chính của Quỹ sẽ được thực hiện theo nguyên tắc: Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê phải đóng góp vào Quỹ; trường hợp giá bán cà phê thấp hơn giá thành tiêu thụ bình quân của ngành hàng cà phê thì không thực hiện thu về Quỹ. Mức đóng góp vào Quỹ do hải quan cửa khẩu thực hiện ngay khi làm thủ tục xuất khẩu; khoản đóng góp vào Quỹ được hạch toán vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

Quỹ sẽ dùng để hỗ trợ kinh phí cung cấp giống, ứng dụng quy trình kỹ thuật phục vụ cho tái canh cây cà phê (đào tạo, kỹ thuật, công nghệ chuyển giao cây giống…); hỗ trợ một phần lãi suất vay vốn để tạm trữ cà phê xuất khẩu; hỗ trợ cho xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, nâng cao chất lượng và phát triển cà phê bền vững; xúc tiến thương mại mở rộng thị trường xuất khẩu; phát triển thị trường trong nước; xây dựng thương hiệu cà phê. Đồng thời, chi cho hoạt động của bộ máy Quản lý Quỹ; hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động của Hiệp hội.

Về phương thức hỗ trợ, theo dự thảo, việc hỗ trợ kinh phí tạo nguồn giống, quy trình kỹ thuật phục vụ cho tái canh cây cà phê được thực hiện theo các đề án, dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trên cơ sở đó Hội đồng quản lý Quỹ sẽ cấp phát kinh phí về cho các địa phương thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Việc hỗ trợ các kinh phí khác được thực hiện chi từ Quỹ đến các đối tượng hưởng lợi khi có đầy đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định. (Công Thương 14/3/2016)

Hà Nội: Ông Vũ Hồng Khanh giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố

Ngày 14/ 3, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức họp để kiện toàn Ủy ban MTTQ TP Hà Nội. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Văn Bình - Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội cho biết: Cuối năm 2015 đầu năm 2016, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục tham gia công tác bầu cử ĐBQH và HĐND. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc kiện toàn Ủy ban MTTQ là bước cụ thể hóa nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI để nâng cao năng lực của Mặt trận vào nhiệm vụ chính trị chung của TP.

Tại hội nghị, sau khi thông qua tờ trình kiện toàn Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2019 về việc bổ sung, thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ TP do một số đồng chí nghỉ chế độ, Hội nghị đã biểu quyết thông qua 6 đồng chí tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ TP nhiệm kỳ 2016-2019; biểu quyết thông qua đơn xin thôi không giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội của ông Đào Văn Bình do hết tuổi công tác theo quy định của Nhà nước; 100% đại biểu biểu quyết cử ông Vũ Hồng Khanh - Ủy viên Thường vụ Thành ủy khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội khóa VII nhiệm kỳ 2014-2019. (Kinh tế & Đô thị 14/3/2016)

VCCI chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Lao động với Ethiopia

Ngày 11/3, tại trụ sở Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI đã đón tiếp và làm việc với ông Damene, Bộ trưởng Bộ Lao động và các Vấn đề Xã hội Ethiopia trong khuôn khổ chuyến thăm học tập về kinh nghiệm xây dựng Luật Lao động Việt Nam từ ngày 9-15/3.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Vinh giới thiệu về nhiệm vụ của VCCI trong việc tham mưu cho Chính phủ về các chính sách lao động cũng như các hoạt động thúc đẩy thương mại, đầu tư của VCCI.

Cũng trong buổi làm việc, ông Damene bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam và VCCI về vấn đề tham gia đóng góp xây dựng Luật lao động cũng như cách giải quyết các thách thức trong các vấn đề về quan hệ lao động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng của VCCI trong việc tập hợp các phản hồi của doanh nghiệp khi xây dựng chính sách pháp luật, đặc biệt là việc sửa đổi Luật lao động của Việt Nam.

Đồng thời, ông Vinh cũng đã chia sẻ về nhưng nỗ lực của VCCI trong các lĩnh vực trên nhằm giúp doanh nghiệp có môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại diện Văn phòng giới sử dụng lao động chia sẻ về nội dung Đối thoại xã hội mới được đưa vào Bộ Luật lao động 2012. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của VCCI trong việc thúc đẩy Đối thoại xã hội tại doanh nghiệp thông qua hoạt động nâng cao nhận thức cho chủ sử dụng lao động về vấn đề này nhằm góp phần tăng cường việc trao đổi thông tin để duy trì mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Sau đó, hai bên cùng đề cập đến các vấn đề cần đổi mới trong Luật lao động như việc thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia, việc đàm phán mức tăng lương tối thiểu hàng năm, điều kiện làm việc, thời gian làm thêm giờ, hợp đồng lao động, trình tự giải quyết tranh chấp lao động tập thể …

Trao đổi với Bộ trưởng Lao động và các Vấn đề xã hội Ethiopia, đại diện VCCI cũng chia sẻ về những tồn tại và cải cách các chính sách chưa phù hợp để tăng hiệu quả kinh doanh cũng như các lợi ích xã hội cho cộng đồng doanh nghiệp. (Thời báo Tài chính Online 11/3/2016)

Nhà báo Trần Đăng Tuấn tự ứng cử Đại biểu Quốc hội

TS Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa xác nhận việc ông đã quyết định nộp hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Theo nhà báo Trần Đăng Tuấn, quyết định của ông đến vào những ngày cuối trước khi thời hạn đăng ký ứng cử kết thúc (13/3/2016) và ông đã kịp làm, nộp hồ sơ.

Ông Trần Đăng Tuấn năm nay 59 tuổi, quê tại Nam Định và từng có hơn 20 năm công tác tại Đài truyền hình Việt Nam, hiện tại ông là Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Tháng 8/2010, ông gửi đơn lên Thủ tướng xin chuyển công tác khỏi VTV. Đến tháng 11/2010, Thủ tướng ký quyết định cho ông thôi chức Phó tổng giám đốc VTV.

Sau khi rời VTV, ông Tuấn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện giúp trẻ em vùng cao tới trường thông qua chương trình xây dựng Quỹ Cơm có thịt từ năm 2012. (Giao Thông, VietnamNet 14/3/2016)

Câu chuyện hòa bình của Việt Nam đến Nhật Bản

Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình của Hội Sinh viên Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và Công ty Việt Vision tổ chức sẽ đến Nhật Bản vào tháng 4 này.

Đây là năm thứ ba chương trình tổ chức với ý nghĩa đại diện cho tinh thần yêu chuộng hòa bình của giới trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt Nam thông qua nghệ thuật và âm nhạc.

Trong đêm diễn ở Hà Nội, ban tổ chức cũng sẽ công bố Quỹ học bổng Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình với những suất học bổng cho con em các lực lượng chiến sĩ, kiểm ngư đang gìn giữ hòa bình. Đêm diễn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14-4 tại Tokyo International Forum Hall C (Tokyo, Nhật Bản). Tại đây, chương trình sẽ trích kinh phí để ủng hộ cho những hoạt động gìn giữ, quảng bá văn hóa Việt Nam của sinh viên, thanh niên tại Nhật Bản.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ Hồng Nhung, Phương Thanh, Đoan Trang, Tấn Minh, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Uyên Linh, Hoàng Quyên… Toàn bộ chương trình Hà Nội và Tokyo sẽ lần lượt được ghi hình và phát sóng vào ngày 26-3 và trong tháng 4 trên kênh VTV6. (Pháp luật TPHCM 15/3/2016)

Giá lúa gạo tăng do tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL

Giải thích nguyên nhân làm giá lúa gạo lại tăng ngay giai đoạn thu hoạch rộ vụ đông xuân, khác hẳn đầu vụ năm rồi phải mua tạm trữ, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho rằng năng suất, sản lượng lúa đông xuân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị giảm do nhiều tỉnh ven biển bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Trong khi đó, các doanh nghiệp phải mua thêm để thực hiện hợp đồng đã ký, kể cả với Cuba. “Tin đồn” Indonesia, Philippines đã và sẽ đàm phán để có hợp đồng sớm, lại thêm thông tin về mời thầu dự trữ quốc gia khoảng 180.000 tấn gạo ở nhiều vùng trong cả nước nên đã có tác động nhất định. Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng, giá tăng những ngày gần đây còn do sự xuất hiện của nhiều thương nhân Trung Quốc tại TPHCM để mua hợp đồng chính ngạch, cùng với đó là một bộ phận thương nhân Trung Quốc xuống vùng ĐBSCL, đến tận kho của doanh nghiệp để mua, vận chuyển ra cảng Hải Phòng và các tỉnh biên giới phía Bắc theo đường biên mậu. (SGGP 14/3/2016)

Ngành thép tuy phát triển nhanh nhưng quy mô nhỏ

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Văn Sưa, ngành thép tuy phát triển nhanh, nhưng quy mô nhỏ. Khi nước ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), hội nhập sâu hơn, đòi hỏi DN cần có quy mô lớn để có thể liên kết, tăng tính cạnh tranh, thực hiện vai trò dẫn dắt thị trường. Sử dụng các biện pháp tự vệ cần áp dụng trong điều kiện tự do hóa thương mại, nhưng về lâu dài, nội lực mới là yếu tố quyết định sự tồn vong của ngành thép trong bối cảnh mở cửa như hiện nay. Có thể thấy, trong một vài năm tới, trật tự ngành thép ít nhiều sẽ có sự thay đổi ngôi vị do quy luật cạnh tranh của thị trường. Theo nhận định của một số chuyên gia, sự chèn ép của thép ngoại thời gian qua, ở khía cạnh nào đó, là một cảnh tỉnh có giá trị đối với ngành thép. Được "nuông chiều" quá lâu, DN thép trở nên yếu ớt trước sóng gió thị trường. Một thời gian dài, DN chỉ "ăn xổi ở thì", đầu tư công đoạn đơn giản nhất, dễ nhất là cán thép, gần như không quan tâm công nghệ luyện gang từ quặng thô vì đòi hỏi đầu tư lớn. Sản xuất theo kiểu " hớt ngọn", khiến ngành thép luôn bị động trước những diễn biến từ bên ngoài. Các biện pháp bảo hộ trước đây vô hình trung càng khuyến khích DN thép nhập tràn lan dây chuyền sản xuất lạc hậu, cũ nát. (Nhân Dân 15/3/2016)

Ngành nhựa trước nguy cơ “Thái hóa”

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, chưa bao giờ ngành này phải đứng trước nguy cơ bị thâu tóm lớn như hiện nay, đặc biệt là với làn sóng mua bán - sáp nhập (M&A) đến từ các nhà đầu tư Thái Lan.

Việt Nam hiện có gần 3.000 DN nhựa, doanh thu 250.000 tỉ đồng/năm. Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP HCM - cho biết 99,8% DN nhựa trong nước thuộc tư nhân, khoảng 100 DN thuộc tốp đầu chiếm phần lớn doanh số của ngành. Hiện nay, các DN Thái chủ yếu nhắm vào 100 DN tốp đầu.

Theo ông Việt Anh, do DN nội địa không tự tin trong cạnh tranh, không có đội ngũ kế thừa nên chấp nhận bán khi nhà đầu tư nước ngoài trả giá cao. Bên cạnh đó, gần đây, không ít DN nhựa ở TP HCM có biểu hiện đuối sức, năng lực sản xuất - kinh doanh giảm sút, hợp tác hoặc bán một phần cổ phần cho nước ngoài là lựa chọn bắt buộc để tái cấu trúc, tăng khả năng cạnh tranh.

Lý giải nguyên nhân DN Thái đầu tư mạnh vào ngành nhựa, ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Rạng Đông, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho rằng, mục tiêu mà họ nhắm đến là khai thác tiềm năng thị trường còn rất lớn và lợi thế từ các hiệp định thương mại Việt Nam vừa tham gia.

“Nhà đầu tư Thái đang có trào lưu đổ vốn vào Việt Nam, trong đó tập trung nhiều vào ngành nhựa. Khi đến Việt Nam làm ăn, họ liên kết chặt chẽ với nhau, không chỉ tập trung sản phẩm đầu cuối mà còn sản xuất nguyên phụ liệu, khép kín từ đầu vào cho đến đầu ra, gây sức ép lớn đối với DN nội địa. Nhiều thương hiệu lớn trong ngành nhựa đã lần lượt về tay người nước ngoài, DN nào không bán thì phải cạnh tranh gay gắt và đứng trước nguy cơ thua thiệt, bị đẩy ra khỏi sân chơi hội nhập” - ông Lam nhìn nhận.

Theo nhiều DN trong nước, Việt Nam và Thái Lan tương đương nhau về công nghệ nhựa, DN Thái cũng chưa đưa công nghệ mới vào Việt Nam. Tuy nhiên, DN nhựa ngoại hiện chỉ chiếm 15% về số lượng nhưng lại sở hữu đến 40% tổng đầu tư toàn ngành.

Trong năm 2016, nhà nước thoái vốn tại nhiều DN nhựa, mức tổng đầu tư toàn ngành nhựa sẽ tiếp tục thay đổi mạnh theo hướng DN ngoại ngày càng chiếm ưu thế. “DN Thái vay vốn tại nước họ với lãi suất 1%, thậm chí có dự án lãi suất 0%. Trong khi đó, DN trong nước phải chịu lãi vay 6%-7% nên rất khó cạnh tranh với họ” - ông Việt Anh so sánh.

Để hỗ trợ DN nâng cao sức cạnh tranh, Hội Cao su - Nhựa TP HCM đã đề xuất TP quy hoạch khu tập trung cho DN nhựa, xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi nhằm tiết giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, giảm chi phí vận tải và tăng cường hợp tác, hỗ trợ giữa các DN. Mới đây, ông Việt Anh còn kiến nghị nhà nước có chính sách cho DN nợ thuế được trả chậm và không phạt nợ quá hạn để DN giảm áp lực tài chính, dồn lực cạnh tranh. (Người Lao Động 14/3/2016)

Làm sao có được thực phẩm an toàn?

Theo BS Trần Bá Thoại - Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam,  An toàn thực phẩm là một vấn đề y tế, xã hội nổi cộm, “nóng bỏng” hiện nay. Không chỉ người tiêu dùng mà cả các cơ quan quản lý đang “đau đầu” với những thực phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm được cho những phụ gia, hóa chất cấm tràn lan trong xã hội.Cần có sự chung tay của cả xã hội để có được món ăn sạch, an toàn…

Thức ăn nhiễm độc, đặc biệt nhiễm hóa chất độc, là một vấn đề y tế xã hội nổi cộm hiện nay. Khác với nhiễm trùng thức ăn, nhiễm hóa chất độc hại đã vượt ra khỏi lãnh vực y tế đơn thuần và có xu hướng hình sự. Gần đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Phải truy tìm chất cấm trong chăn nuôi như truy tìm ma túy” và “phải chặt tận gốc tại khâu buôn bán, nhập lậu chất cấm chứ không chỉ phát hiện chất cấm ở trại nuôi và xử phạt phần ngọn” . Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: “Khi kiểm tra phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó, hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm”.

Thiết nghĩ, để có được một nguồn thực phẩm an toàn cần lưu ý đồng bộ:

* Với người tiêu dùng: Để tự bảo vệ mình người tiêu dùng cần chủ động (1) Mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh như có đóng dấu thú y, có nhãn mác thực phẩm theo quy định, có hướng dẫn sử dụng hẳn hoi.v.v…Những đánh giá cảm quan qua màu sắc, hình dáng …chỉ là yếu tố gợi ý, đã có rất nhiều thực phẩm độc hại nhưng màu sắc, diện mạo lại “hấp dẫn” nếu chỉ dựa vào cảm tính chủ quan của người tiêu dùng; nhiều loại rượu “uống không đau đầu” nhưng chứa quá nhiều chất độc hại ; (2) Cần hết sức lưu ý đến các độc chất phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến như aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; cồn methilic, nitrosamine trong thực phẩm bị ôi thiu…

* Với nhà sản xuất, kinh doanh: Cần nghiêm túc chấp hành đúng quy trình chăn nuôi, canh tác, bảo quản và chế biến thực phẩm. Ví dụ quy trình bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật, dùng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng.

Tuyệt đối không dùng chất cấm, chất phụ gia không cho phép vào thức ăn cung cấp cho cộng đồng.

Chấp hành kiểm tra theo quy định của các cơ quan chức năng liên quan.

* Với cơ quan quản lý, giám sát: Các nước trên thế giới đều có những cơ quan chuyên trách để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm như: Hoa Kỳ có Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration, FDA) thuộc Bộ Y tế, Thanh tra và An toàn Thực phẩm (Food Safety and Inspection Service, FSIS) , thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, USDA); Canada có Cơ quan quản lý thực phẩm Canada (Canada Food Inspection Agency, CFA) với nhiều Quy định quản lý an toàn thực phẩm (Food Regulatory Modernization); Liên minh châu Âu (EU) xây dựng Hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm (Hazard Analysis and Critical Control Point System, HACCP)….

Ở nước ta hiện nay, ba cơ quan có trách nhiệm an toàn vệ sinh thực phẩm là Bộ Y tế, Bộ NN& PTNT và Bộ Công thương phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, chưa đồng bộ và còn tranh luận về phân trách nhiệm, nhưng tất cả đều thống nhất rằng an toàn thực phẩm là vấn đề nghiêm trọng có ảnh hưởng lâu dài.

Theo ông, người tiêu dùng không nên nghe theo những hướng dẫn “cảm tính” dựa vào ngũ quan để xác định an toàn thực phẩm, mà phải “số hóa” cụ thể hóa với những máy móc phương tiện khoa học hiện đại. Các cơ quan chức năng, được trả lương từ thuế của dân, phải có trách nhiệm kiểm tra, xác định và cho phép lưu hành những thực phẩm thật sự an toàn. (Dân Trí 14/3/2016)

Nghệ sĩ ứng cử Đại biểu Quốc hội, đừng nghĩ người ta thiếu nghiêm túc

Tiếp tục cuộc trao đổi với về câu chuyện bầu cử, TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) cho rằng, cần có thái độ khách quan đối với người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội thuộc giới văn nghệ sĩ...

Theo ông, dưới góc độ dân chủ thì đây là điều bình thường và rất đáng hoan nghênh.

Chúng ta biết rằng, trên thế giới không ít người thuộc giới văn, nghệ sĩ, diễn viên từng trúng cử và giữ các chức vụ nhất định trong chính quyền. 

Đơn cử, cách đây nhiều năm về trước, nhân vật chính trong phim kẻ hủy diệt Arnold Schwarzenegger từng trúng cử thống đốc bang California.

Đây là điều hết sức bình thường khi người ứng cử thể hiện được năng lực trong lĩnh vực chính trị, được mọi người ghi nhận.

Do đó, các văn nghệ sĩ, diễn viên khi đã tự ứng cử chứng tỏ họ rất tự tin, tâm huyết đủ bản lĩnh tham gia góp ý vào các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước. Đó có thể là câu chuyện tham nhũng, hoặc bất cập trong các vấn đề văn hóa nghệ thuật…

Mặt khác, ông tin rằng những văn nghệ sĩ tự ứng cử là những người có tầm nhìn, vì họ được cọ sát, tiếp xúc rộng rãi với công chúng trong các hoạt động văn hóa, xã hội. Do đó, họ có điều kiện mở mang tri thức, đồng cảm với người dân trước những vấn đề bức xúc của xã hội.

Ví dụ, cô ca sĩ ra Trường Sa hát cho bộ đội nghe, chứng tỏ người đó đã thấm được sự vất vả của các chiến sĩ làm nhiệm vụ canh giữ biển trời của tổ quốc.

Hay chuyện một diễn viên đưa đến cho công chúng tiểu phẩm hài châm biếm phản ánh những bức xúc của xã hội.

Để làm được điều này, họ phải là người có hiểu biết, nhìn nhận rất kỹ càng các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Từ đó, thúc đẩy họ thực hiện trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội, trong việc tham gia xây dựng các đạo luật không chỉ riêng trong lĩnh vực họ quan tâm.

Do đó, chuyện cô ca sĩ này, diễn viên nọ đưa ra trương trình hành động, liên quan tới công tác phòng chống tham nhũng chẳng hạn, thì cũng là điều bình thường.

Mặt khác, đây cũng là dịp những người tự ứng cử thuộc giới văn, nghệ sĩ được dịp soi lại mình xem mình đã xứng đáng với sự tin tưởng của công chúng hay chưa? (Giáo dục Việt Nam 14/3/2016)

Thế giới rất quan tâm lĩnh vực đóng tàu của Việt Nam

Theo ông Đỗ Thái Bình - Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Có thể nói thế giới hàng hải, bao gồm các tập đoàn các quốc gia hàng hải trên thế giới đã và đang quan tâm tới Việt Nam vì hai lý do. Trước hết vì Việt Nam là thị trường tiêu thụ thiết bị hàng hải và tàu thuyền với dân số tiêu thụ là gần 100 triệu người. Thứ hai, Việt Nam cũng là một quốc gia sản xuất và đóng tàu, cũng có một bề dày lịch sử và lực lượng lao động dồi dào, giá nhân công tương đối thấp và đó cũng là lực lượng lao động ham học. Tuy còn có nhiều vấn đề cần cố gắng rèn luyện nhưng đó là lực lượng lao động trẻ và đáng kể nên thế giới rất quan tâm lĩnh vực đóng tàu của Việt Nam.

Ông cho biết thị trường đóng tàu Việt Nam có nhiều cơ hội và có tiềm năng để phát triển vì những lý do:

Thứ nhất, công nghiệp đóng tàu là công nghiệp rất quan trọng, trước hết phục vụ đất nước. Với đặc điểm là lợi nhuận thấp, nhưng các nước trên thế giới đều bắt buộc phải trang bị công nghiệp đóng tàu để tạo thành sức mạnh trên biển của quốc gia đó, để phục vụ cho việc bảo vệ đất nước, nhất là một quốc gia biển.

Thứ hai, đặc điểm công nghiệp đóng tàu đòi hỏi đầu tư rất cao, hiệu quả thấp nên vai trò của Nhà nước ở đây là phải đầu tư rất lớn, vì vậy thị trường đóng tàu phải được Nhà nước đặc biệt quan tâm để tạo thành sức mạnh phòng thủ trên biển, tạo ra một đội tàu mạnh phục vụ cho vận tải, đi lại của nhân dân như du lịch, đánh cá… và nếu dư thừa thì mới XK. Trước đây chúng ta vạch kế hoạch hơi quá tham vọng, chúng ta muốn trở thành một quốc gia đóng tàu, gia công tàu lớn đứng thứ 4 trên thế giới, và tham vọng đó đã dẫn đến thất bại trong quá khứ.

Về sự đổ vỡ của Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), ông cho biết Việt Nam từng mong muốn trở thành một quốc gia gia công tàu, chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chúng ta đã thất bại vì trước hết đặc điểm của công nghiệp đóng tàu bao giờ cung lớn hơn cầu, và đi theo con đường trồi sụt (do kinh tế thế giới lúc lên lúc xuống). Năm 2002, khi Việt Nam đạt được một vài hợp đồng, lúc đó thị trường tàu yêu cầu rất lớn, tuy nhiên chúng ta chưa kịp đuổi thì cơ hội đã tuột mất do ngành đóng tàu thế giới khủng hoảng. Do đó có thể nói, nhảy vào thị trường thế giới không phải dễ. Muốn nhảy vào cuộc chơi đó đòi hỏi phải có một sự đầu tư rất lớn, cách thức quản trị phải được thay đổi tận gốc rễ để tạo được thương hiệu, bởi vì các tập đoàn lớn không dễ dàng giao cho một nhà máy hay một quốc gia chưa có thương hiệu, chưa có uy tín để làm những con tàu khổng lồ. Thời điểm đó chúng ta hơi lãng mạn, bây giờ chúng ta biết chuyển hướng làm những dạng tàu nhỏ và vừa phục vụ cho nội địa, tăng cường sức mạnh quốc gia trên biển là trước hết.

Theo ông, chúng ta đừng mong chế tạo hết một con tàu, bản chất của công nghiệp đóng tàu là một ngành công nghiệp lắp ráp tổng thành. Thế giới đã phân công rồi, ví dụ như nhắc đến thiết bị hàng hải, thiết bị điện tử... đã có những thương hiệu trên thế giới. Bên cạnh đó, các quốc gia hàng hải đầu tư vào công nghiệp đóng tàu, để nền công nghiệp này lôi kéo công nghiệp phụ trợ lên. Việt Nam trong quá khứ đã mơ tưởng thấy điều đó, nhưng đây là một bài toán phải cân nhắc. Cách đây 10 năm, Nhà nước đầu tư để Vinashin đóng tàu lớn từ 57- 100 nghìn tấn, cho Vinashin lập nhà máy phụ trợ như nhà máy sơn, nhà máy thiết bị điện..., sự hình thành đó không xuất phát từ yêu cầu của thị trường. Ý tưởng kéo công nghiệp phụ trợ là rất cần thiết, muốn như thế phải hình thành khu hợp tác, phải phát triển khu vực tư nhân, chứ không thể vì ý chí của Nhà nước. Hiện nay chúng ta vẫn áp đặt ý chí Nhà nước cho việc phát triển công nghiệp phụ trợ, ta kêu gọi phát triển công nghiệp phụ trợ, nhưng nền công nghiệp phụ trợ đó phải nhìn trên mặt bằng thế giới, chúng ta chỉ phân công làm một số việc.

Không có khái niệm tàu bé dễ đóng hơn tàu to. Đóng tàu nào cũng phải bắt đầu từ thiết kế, nên Việt Nam cần quan tâm đến 2 vấn đề, thiết kế và quản trị, đó là 2 điểm cần phải tập trung cao nhất. Thiết kế và quản trị lại là vấn đề con người. Bài học từ Vinashin đóng tàu 57 nghìn tấn, chậm mất 2 năm, trong khi tiến độ là điều bên phía nước ngoài cực kỳ quan tâm. Thời gian là tiền bạc, và thời gian đều do con người, do quản trị. Bài học đau đớn của Vinashin là tưởng rằng bỏ tiền ra là có thể mua cái này, cái khác, bê máy móc về nhưng lại không chuẩn bị kỹ về con người. Vì vậy việc sắp tới phải hết sức chú ý vấn đề nhân lực.

Theo ông, chúng ta đã vạch Chiến lược biển, bây giờ chúng ta phải lập một kế hoạch sông ngòi, biển cả, du lịch và có kế hoạch tổng hợp, phải đặt ra bài toán đóng tàu một cách rõ ràng. Cần làm rõ sẽ đón bao nhiêu tàu du lịch, tàu trên sông, trên biển bao nhiêu, kiểu mẫu tàu gì cũng cần phải được làm rõ. Vì toàn bộ nền kinh tế đều phải dựa vào biển cả và sông ngòi, vậy toàn bộ nền kinh tế phải đặt bài toán cho đóng tàu và đóng tàu cũng phải có tầm nhìn tương đối chính xác để trả lại bài toán cho các ngành kinh tế quốc dân, phải làm rõ nhu cầu đó. Vì đóng tàu là điều kiện đầu tiên, kiên quyết của mọi quốc gia biển, phải nhận thức điều đó, chứ không phải chia ra đây là việc của riêng ngành đóng tàu. Phải có một kế hoạch tổng hợp, các thành phần liên quan phải gắn chặt với nhau, vừa hợp tác vừa cạnh tranh. Hiện nay, vấn đề điều phối và hợp tác của chúng ta còn kém, vì lực lượng của mình vừa yếu, lại tản mạn, do đó cần có bàn tay của Nhà nước với công việc này.

Ông cũng cho rằng, trước hết phải phân loại và sau khi nhận diện các loại tàu rồi thì Nhà nước phải tập trung đầu tư cao độ, bao cấp hoàn toàn những cơ sở phục vụ cho công nghiệp đóng tàu trên biển, bao gồm những nhà máy đóng tàu quân sự, những nhà máy nắm công nghệ chủ chốt. (Hải Quan 14/3/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty