Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Ba, ngày 30 tháng 8 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
30/08/2016

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam: Quá nhiều người hưởng lương ngân sách 1

Công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 1
Xây dựng Nhà máy điện Hạt nhân tại Ninh Thuận: Chất thải sẽ đổ ra đâu? 2

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam: Quá nhiều người hưởng lương ngân sách
Tại buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ngày 29-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá bộ máy quản lý liên minh HTX với hơn 2.000 cán bộ, nhân viên hưởng lương ngân sách là quá nhiều.
Liên minh HTX phải cơ cấu lại nhân sự trên cơ sở nhân sự đang có chứ không chờ phân bổ thêm.
Cũng theo Phó Thủ tướng, nhiều chương trình hỗ trợ HTX ít đi vào cuộc sống. Đơn cử, HTX được vay dưới 500 triệu đồng không cần thế chấp nhưng Ban Kinh tế Trung ương tổng kết thì đến giờ vẫn không có một HTX nào vay được.
Phó Thủ tướng cho rằng phải chú trọng phát triển HTX gắn với thị trường, phải có mô hình kéo các doanh nghiệp vào chuỗi này. “Chính phủ sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Liên minh HTX các cấp hoàn thành nhiệm vụ được giao” - ông nói.
Được biết cả nước hiện có hơn 20.000 HTX, chiếm khoảng 13 triệu hộ với hơn 30 triệu lao động. Ba năm nay, Chính phủ giao các bộ, ngành phối hợp ra một nghị định riêng về HTX nông nghiệp nhưng vẫn chưa làm được. (Pháp luật TPHCM 30/8/2016)
Công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016
Ngày 29/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ công bố và phát hành Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.
Với ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2016), Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ từ 186 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương, các tỉnh, thành phố giới thiệu.
Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, sáng tạo luôn là một phẩm chất của người Việt, cùng với các giá trị truyền thống như dũng cảm, kiên cường, đoàn kết đã tạo nên sức mạnh tinh thần và vật chất của dân tộc Việt Nam.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ, dân tộc Việt Nam muốn bứt phá nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa cần phát huy năng lực sáng tạo của dân tộc, vì quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội vươn lên cao hơn, xa hơn và nhanh hơn.
“Cạnh tranh giữa các quốc gia, suy cho cùng là cạnh tranh trong việc sáng tạo và phát huy nguồn vốn tri thức, khoa học và công nghệ” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Từ năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam hàng năm.
“71 công trình trên 91 triệu dân như vậy bình quân cứ 1,3 triệu người có một công trình sáng tạo. Trong vòng 15 năm tới, cứ mỗi năm đất nước chúng ta sẽ có thêm một triệu người và như vậy có thêm 1 công trình được đưa vào Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam. Đó là điều rất đáng trân trọng với những tác giả được vinh danh trong cuốn sách này”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Chúc mừng các tác giả được vinh danh trong buổi lễ Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn các tác giả tiếp tục giữ tâm trong, trí sáng, đem hết tài năng và trí tuệ để cho ra đời nhiều công trình sáng tạo hơn nữa, có ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
“Đây là minh chứng hùng hồn cho khả năng sáng tạo của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Từ đó góp phần gieo cho thế hệ trẻ về con người Việt Nam với ý chí và đam mê sáng tạo”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định.
Để động viên, khuyến khích phong trào sáng tạo trong cả nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trân trọng đề nghị các tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm hỗ trợ hơn nữa cả về vật chất và tinh thần để các tác giả sáng tạo tiêu biểu được giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam hàng năm có điều kiện triển khai ứng dụng rộng rãi các giải pháp sáng tạo của mình trên thực tiễn.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc tổ chức tốt nhất các cuộc thi sáng tạo KHCN trên phạm vi cả nước, ở từng bộ, ban, ngành và địa phương, nhất là Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc và Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, từ đó tuyển chọn được các công trình, giải pháp sáng tạo KHCN tiêu biểu nên đưa vào cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam. (Đại Đoàn Kết 29/8/2016)
Xây dựng Nhà máy điện Hạt nhân tại Ninh Thuận: Chất thải sẽ đổ ra đâu?
PGS.TS. Nguyễn Minh Duệ, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam khẳng định dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là một công trình có ý nghĩa to lớn đối với Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm.
“Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã được thảo đi thảo lại nhiều lần rồi nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc.
Thứ nhất: do công nghệ chúng ta phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Theo dự kiến thì với 2 nhà máy đầu tiên, 1 nhà máy Nhật Bản tài trợ công nghệ, một nhà máy do Nga giúp đỡ. Hiện nay chúng ta vẫn đang trong bước đường đàm phán.
Thứ hai: một số nhà khoa học cũng như người dân vẫn sợ vấn đề đảm bảo an toàn nhà máy điện hạt nhật. Nhất là qua 2 sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Nga và nhà máy Fukushima ở Nhật Bản.
Đặc biệt an toàn trong quá trình vận hành và đặc biệt câu hỏi sau này bã thải sẽ đổ vào đâu. Bây giờ cũng chưa trả lời câu hỏi đó cho nên nhiều người vẫn còn đắn đo, vẫn còn tranh luận”, PGS.TS Duệ nêu quan điểm. (Đất Việt 30/8/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;