Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
04/08/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAMThứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2015 


 

Người VN nộp bảo hiểm xã hội cao hàng đầu Đông Nam Á.. 1

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi giúp đỡ người dân vùng mưa lũ. 1

Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không. 2

Hiệp hội Dệt may kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng ở mức 6%.. 2

Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên. 3

Kiến nghị tạm dừng áp thuế XK sắn lát 5%.. 3

Dự thảo Thông tư nhập khẩu máy móc cũ "còn nhiều điểm không rõ ràng”. 3

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo từ chi nấm Cordyceps Sinensis. 4

Trao giải thưởng điện ảnh trẻ Búp sen vàng 2015. 4

TPHCM: Ra mắt CLB đờn ca tài tử Nguyễn Du. 5

100 doanh nhân tạo doanh thu 9.000 tỉ đồng. 5

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng đột biến. 5

Giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt 6

Đa phần doanh nghiệp trong nước đều bị động trước TPP. 6

Trình độ chế tạo của ngành cơ khí tụt hậu 2 - 3 thế hệ. 7

Doanh nghiệp logistic “thờ ơ” hội nhập. 7

Cơ hội phát triển ngành chế biến gỗ thời điểm hiện nay rất sáng sủa. 8

 

 

Người VN nộp bảo hiểm xã hội cao hàng đầu Đông Nam Á

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Cẩm, tổng thư ký Hiệp hội Dệt may VN, về chính sách tiền lương và bảo hiểm ở VN trong buổi họp báo của hiệp hội này chiều 3-8.

Dẫn số liệu của Phòng Thương mại và công nghiệp VN, ông Trương Văn Cẩm nêu tại VN doanh nghiệp đang phải đóng cho người lao động bảo hiểm xã hội là 18%, bảo hiểm y tế 3%, bảo hiểm thất nghiệp 1%, kinh phí công đoàn 2%. Tổng cộng lên đến 24%. 

Bên cạnh đó, người lao động cũng phải tự đóng 10,5% (trong đó bảo hiểm xã hội 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%). Nếu là công đoàn viên thì phải đóng thêm 1% phí công đoàn.

Tổng cộng, chi phí cho bảo hiểm và phí công đoàn lên tới khoảng 35%. Trong khi đó, theo ông Cẩm, Malaysia chỉ đóng 13%, Philippines 10%, Indonesia 8%, Thái Lan 5%.

Mức đóng như thế, ông Cẩm cho rằng doanh nghiệp đang phải chịu gánh nặng. Trong khi đó, tiền lương tối thiểu liên tục tăng hằng năm, tiền bảo hiểm lại căn cứ trên lương nên doanh nghiệp đang “quá sức chịu đựng, đề nghị Nhà nước nghiên cứu, tính toán lại”. (Tuổi Trẻ Online 3/8/2015)

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi giúp đỡ người dân vùng mưa lũ

Để hỗ trợ thiết thực cho người dân vùng mưa lũ tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, Trung ương Hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam yêu cầu Hội Chữ thập đỏ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và một số tỉnh, thành phố khác thực hiện nghiêm chỉnh sự phân công, điều động của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai. Chủ động nắm bắt tình hình thiên tai, tham gia sơ tán, di dời người dân tới nơi an toàn. Chủ động thăm hỏi, trợ giúp những gia đình có người bị chết, người bị thương từ nguồn lực tại chỗ, đồng thời đánh giá nhu cầu và đề xuất sự trợ giúp từ Trung ương Hội.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ cũng yêu cầu Ban Phòng ngừa, ứng phó thảm họa chủ động nắm bắt tình hình mưa lũ và thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các địa phương để tham mưu cho thường trực Trung ương Hội để cứu trợ kịp thời. (SGGP Online 3/8/2015)

Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không

Đây là thông tin do ông Tamai Na Richika, đại diện đoàn doanh nghiệp phụ trợ sản xuất thiết bị, phụ tùng cho máy bay Nhật Bản cho biết tại buổi làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với đoàn ngày 3/8 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ, mục đích của chuyến công tác sang Việt Nam lần này là tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất với doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực hàng không và mong muốn chủ tịch VCCI giới thiệu thêm cho các lĩnh vực mà doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật có thể đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI hoan nghênh và đề xuất các doanh nghiệp Nhật chuyển “cứ điểm” sản xuất ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất thiết bị, phụ tùng máy bay sang Việt Nam. Ông cũng gợi ý thêm, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhật có thể tập trung đầu tư vào các ngành, dệt may, điện tử, công nghiệp ôtô, nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam, công nghiệp ôtô là ngành có tiềm năng rất lớn nhưng chưa hề được khai thác, một nước có dân số 90 triệu người cộng với việc nhu cầu sử dụng phương tiện này ngày càng tăng lên mạnh mẽ sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ôtô. Về lĩnh vực dệt may, hiện, Việt Nam là nước đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tuy nhiên vẫn phải đang nhập khẩu rất nhiều máy móc từ nước ngoài. “Với việc ký kết một loạt hiệp định thương mại thế hệ mới trong thời gian gần đây và TPP trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn nữa trong việc xuất khẩu hàng hóa đi các thị trường lớn của thế giới. Đây sẽ là những tiềm năng cho các ngành công nghiệp này phát triển”.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, bất động sản, du lịch cũng là những lĩnh vực đáng quan tâm cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. (Diễn đàn Doanh nghiệp 3/8/2015)

Hiệp hội Dệt may kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng ở mức 6%

Trong buổi họp báo chiều 3-8, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cho rằng, nếu tăng lương tối thiểu vùng 2016 ở mức 14% như dự kiến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của DN. Theo VITAS, ngành dệt may đang thu dụng gần 3 triệu lao động và hiện nay DN dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc tăng tiền lương tối thiểu.

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký VITAS cho biết, việc tăng lương tối thiểu vùng hàng năm đi đôi với tăng tỷ lệ đóng các khoản bảo hiểm đã ảnh hưởng rất lớn đến DN. Cụ thể, hiện nay DN phải trích nộp 24%, người lao động phải đóng 10,5% và 1% đoàn phí nếu là đoàn viên công đoàn.

Khi lương tối thiểu vùng 2016 tăng, mức đóng sẽ tăng lên tương ứng. Đặc biệt, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ 1-1-2016 thì mức đóng sẽ căn cứ vào tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Số tiền này sẽ còn tăng thêm khoảng 30%.

“Chúng tôi ủng hộ việc tăng lương, đứng trên quan điểm tăng thu nhập của người lao động, tuy nhiên, Nhà nước cần nghiên cứu, tính toán lại để có mức tăng phù hợp nhằm giúp DN có điều kiện tồn tại và phát triển”, ông Cẩm nêu ý kiến. 

"Theo đó, lương tối thiểu vùng năm 2016 nên tăng khoảng 6% (tương đương vùng 1 tăng 200.000 đồng, các vùng còn lại tăng 150.000 đồng) là hợp lý”. Các năm 2017 và 2018 mỗi năm tăng khoảng 7% (tương đương vùng 1 tăng 250.000 đồng, các vùng còn lại tăng 200.000 đồng). Như vậy, đến năm 2018, lương tối thiểu vùng cơ bản đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, ông Cẩm kiến nghị. 

Trước đó, năm 2015 Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu với mức tăng 15,1% so với năm 2014. Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được chốt vào thời điểm tháng 10-2015, sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia nhóm họp để xây dựng một mức lương dự kiến mức chuẩn của các vùng khác nhau (vùng 1, 2, 3, 4).

Theo đánh giá, đến nay mức lương tối thiểu mới đáp ứng 63% nhu cầu vì vậy hằng năm vẫn phải điều chỉnh để đạt mục tiêu đến năm 2018 mức lương tối thiểu phải bằng mức sống tối thiểu. (Hải Quan 3/8/2015)

Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên

Tại đại hội Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) nhiệm kỳ 4 (2015 - 2020) cuối tuần qua, ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, vừa được bầu lại Chủ tịch VRA, cho biết Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên (gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan) thành 4 bên và cũng sẽ tham gia Công ty Cao su quốc tế 3 bên thành 4 bên.

Đây là bước đi tích cực nhằm ổn định việc sản xuất và tiêu thụ, khi 4 nước này chiếm 90% lượng cao su trên thị trường thế giới. Trước mắt, VRA không thu phí Quỹ Bình ổn giá xuất khẩu khi giá xuất dưới 35 triệu đồng/tấn, hỗ trợ hội viên khi vườn cây bị thiên tai, xuất khẩu bị lỗ, ngay cả hỗ trợ lãi vay để đầu tư thiết bị. 

VRA sẽ đề xuất giải pháp giảm dần xuất thô từ 80% xuống còn 50% trong 5 năm tới, thông qua việc hợp tác sâu hơn với doanh nghiệp chế biến trong nước. (SGGP 3/8/2015)

Kiến nghị tạm dừng áp thuế XK sắn lát 5%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và dựa trên những kiến nghị của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu sắn lát từ 0% lên 5% từ 20-6-2015. Tuy nhiên, ngay khi áp dụng vào thực tế, đã gặp một số khó khăn. Để tháo gỡ, Bộ Tài chính đang trình Thủ tướng cho tạm dừng áp dụng mức thuế suất nói trên.

Biện pháp trước mắt, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng thực hiện Thông tư số 63 để tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người dân trồng sắn đối với vụ mùa năm nay.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ vào mức giá xuất khẩu bình quân của năm 2015 là 225 USD/tấn tương đương 4.905 đồng/kg, mức giá thu mua là 4.889 đồng/kg thì lợi nhuận bình quân thu lại chỉ là 16 đồng/kg (tức 16.000 đồng/tấn). Với lợi nhuận này, nếu chịu thêm thuế xuất khẩu 5%, doanh nghiệp sẽ lỗ 229.500 đồng/tấn.

Mỗi năm, nhu cầu trong nước sử dụng khoảng 7 triệu tấn sắn tươi để sản xuất tinh bột; 0,7 triệu tấn sắn khô để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản; 0,15 triệu tấn sắn khô cho sản xuất cồn ethanol và xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn sắn khô.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 50 công ty xuất khẩu sắn lát. Tính đến 15-6-2015, tổng sản lượng sắn lát khô xuất khẩu là 1,5 triệu tấn. Như vậy, với sản lượng trung bình hàng năm xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn thì cả nước hiện nay tồn kho khoảng 500.000 tấn sắn lát khô. Bên cạnh đó, mùa mưa đang tới, tỷ lệ hao hụt sẽ tăng do hàng bị nấm mốc, giảm chất lượng.

Bộ Tài chính nhận định rằng, lượng tồn kho này nếu xuất khẩu sẽ lỗ và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ giảm giá cũng như lượng thu mua đối với sản lượng đang trồng vụ này của người nông dân.

Như vậy, về tổng thể, đề xuất của Bộ Tài chính về việc dừng thực hiện Thông tư số 63 sẽ giải quyết khó khăn ngay cho các doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát và cả người dân trồng sắn. (Hải Quan 3/8/2015)

Dự thảo Thông tư nhập khẩu máy móc cũ "còn nhiều điểm không rõ ràng”

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông tư về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng.

Theo đó, JBAV cho rằng: Trong nội dung Thông tư còn có nhiều điểm không rõ ràng, do đó cần phải xem xét lại về nội dung quy định. Đồng thời, nếu không làm rõ được phương pháp thực thi thì khoảng thời gian kể từ khi ban hành trong tháng 8-2015 tới ngày hiệu lực thi hành là 1-1-2016 là không đủ để chuẩn bị.

“Chúng tôi mong muốn rằng nên kéo dài hơn khoảng thời gian kể từ khi ban hành tới khi có hiệu lực” – JBAV bày tỏ nguyện vọng.

Hiệp hội này cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét một lần nữa những quy định của Thông tư để không gây ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cụ thể, liên quan đến quy định tại dự thảo là “tuổi” của máy móc, thiết bị không quá 10 năm kể từ ngày sản xuất, JBAV cho rằng điều kiện này "nghiêm ngặt" và đề xuất thay đổi thành điều kiện đảm bảo tính năng.

Với quy định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu “tương đương tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”, JBAV đề nghị làm rõ cụ thể cần đáp ứng những hạng mục nào.

Tại khoản 4 Điều 6 dự thảo Thông tư quy định rằng tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của từng ngành, lĩnh vực, các bộ, ngành có thể quy định thêm điều kiện khác về máy móc thiết bị đã qua sử dụng. JBAV lo ngại có khả năng các bộ, ngành sẽ tự do đưa ra các điều kiện khác nhau, nên đề nghị khi áp dụng quy định này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có thông báo trước. (Hải Quan 2/8/2015)

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo từ chi nấm Cordyceps Sinensis

Ngày 2-8, tại TPHCM, nhóm nghiên cứu do TS Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (thuộc Trường ĐH Đà Lạt) đứng đầu, đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Sản xuất viên thực phẩm chức năng All&All từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis”.

Công trình nghiên cứu này do nhóm TS Trương Bình Nguyên, TS Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện. Các thành viên Hội đồng khoa học có cùng chung đánh giá đây là một công trình nghiên cứu thành công, có giá trị lớn về khoa học và có giá trị ứng dụng trong thực tiễn.

Theo PGS-TSKH Ngô Kế Sương, Chủ tịch Hội Sinh học TPHCM, đây là một công trình nghiên cứu công phu, có độ chính xác khoa học cao và có giá trị khoa học lớn. Nếu thành phẩm nuôi trồng được đưa vào sử dụng trong thực tiễn thì đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu y học và dược học, ĐTHT loài Cordyceps Sinensis có ứng dụng ở 25 lĩnh vực sức khỏe như: giải độc gan, bồi bổ cơ thể, bổ thận, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp ổn định nhịp đập của tim, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp…

Ngay sau khi công bố công trình khoa học trên, Công ty cổ phần Nguyên Long (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng ra mắt sản phẩm viên thực phẩm chức năng All&All, được sản xuất bằng nguyên liệu từ chính công trình nuôi cấy của nhóm nhà khoa học nói trên, với nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe. (Nhân dân Điện tử 2/8/2015)

Trao giải thưởng điện ảnh trẻ Búp sen vàng 2015

Tối 2-8, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh (TDP) trực thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển điện ảnh phổi hợp tổ chức lễ trao giải thưởng phim ngắn thường niên Búp sen vàng 2015. Giải thưởng năm nay có khẩu hiệu “Tôi thấy, tôi cảm nhận, tôi chia sẻ”. Lễ trao giải có sự góp mặt của hàng trăm học viên cùng các nhà làm phim, các tổ chức văn hóa.

Trong số 108 phim tài liệu và 17 phim truyện ngắn tham gia tranh giải, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra ba bộ phim tài liệu và ba bộ phim truyện ngắn xuất sắc nhất để công chiếu trong đêm trao giải.

Các giải được trao gồm, giải Búp Sen Vàng 2015 cho Phim truyện xuất sắc nhất do khán giả bình chọn đã thuộc về bộ phim “Văn minh xí xổm” của đạo diễn Hoàng Quốc Nhật. Giải Búp sen vàng cho phim tài liệu xuất sắc nhất do Ban giám khảo bình chọn đã thuộc về bộ phim “Mẹ con Hà” của đạo diễn Phạm Thu Lê. Giải phim truyện xuất sắc nhất cho Ban Giám khảo bình chọn đã thuộc về bộ phim “Ngày mai” của đạo diễn Phạm Lê Dung.

Bên cạnh đó còn có các giải phụ như: Phim truyện đầu tay thuộc về bộ phim Làm bố; Phim của học sinh cấp II thuộc về bộ phim Đậu phụ du ký. Đặc biệt, bộ phim Dành tặng ông Điều của đạo diễn Nguyễn Hiền Anh đã đạt hai giải Phim tài liệu do khán giả bình chọn và giải phụ Phim tài liệu đầu tay xuất sắc nhất.

Đây là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của TPD, nhằm tôn vinh các nhà làm phim ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn, góp phần nâng cao thẩm mỹ và nhận thức về nghệ thuật điện ảnh cho thanh thiếu niên. Đồng thời, đây cũng là một diễn đàn để những người trẻ tìm thấy tiếng nói chung, cùng nhau chia sẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê, thông qua nghệ thuật điện ảnh. (Nhân dân Điện tử 3/8/2015)

TPHCM: Ra mắt CLB đờn ca tài tử Nguyễn Du

Sáng 2-8, tại Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), CLB đờn ca tài tử Nguyễn Du đã chính thức ra mắt. 

CLB tập trung hơn 30 thành viên là những người yêu thích đờn ca tài tử trên địa bàn Q.1, do bà Tào Ngọc Hạnh làm chủ nhiệm.

Bà Hạnh cho biết: “Có khoảng 60 người đã hoàn thành hai lớp đờn ca tài tử cơ bản mà chúng tôi đã mở và rất muốn tham gia CLB. Như vậy, nhân lực hoạt động cũng kha khá. Theo dự kiến, CLB sẽ có những buổi sinh hoạt định kỳ để tập dượt, trao đổi kinh nghiệm, trước mắt mỗi tháng sẽ có một chương trình biểu diễn tại trung tâm Nguyễn Du”.

Ngoài những kế hoạch trên, sắp tới CLB sẽ mở thêm lớp đờn ca tài tử nâng cao, dạy luôn cho học viên cả cách sáng tác, đặt lời mới cho các bài bản đờn ca tài tử. (TPHCM 3/8/2015)

100 doanh nhân tạo doanh thu 9.000 tỉ đồng

Theo ông Bùi Văn Quân, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, 100 doanh nhân trẻ được vinh danh năm nay đã tạo ra doanh thu gần 9.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 225 tỉ đồng.

Sau hơn hai tháng phát động, trong số 250 ứng viên đăng ký tham gia, ban tổ chức Chương trình trao danh hiệu tôn vinh những doanh nhân trẻ xuất sắc (Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức) đã lựa chọn ra 100 ứng viên tiêu biểu trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015. 

10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất cũng được lựa chọn để trao cúp 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015.

Theo ông Bùi Văn Quân, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, 100 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu năm nay đã tạo ra doanh thu gần 9.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 225 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 16.000 lao động. Họ là những lãnh đạo chủ chốt, có thành tích xuất sắc trong quản lý, điều hành doanh nghiệp, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9-8-2015 tại Hà Nội với chuỗi hoạt động như: lãnh đạo Chính phủ gặp mặt 100 doanh nhân, tọa đàm “Doanh nhân trẻ dựng xây đất nước”; các chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản trị kinh doanh cho doanh nhân, doanh nghiệp… (Tuổi Trẻ 4/8/2015)

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng đột biến

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, tính đến tháng 6/2015, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra Việt Nam giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 749,99 triệu USD. Trong đó, giá trị XK cá tra sang EU giảm mạnh 17,6%; Mexico giảm 25,9% và sang Colombia giảm 13,2%. Tuy nhiên, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông  tăng mạnh nhất trong top 10 thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam với mức tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Dự báo trong năm 2015, thị trường Trung Quốc có thể chiếm 10% tỷ trọng kim ngạch toàn ngành cá tra nước ta. Điều đặc biệt là, khách hàng Trung Quốc không chỉ có nhu cầu về mặt hàng cá tra fillet, cá tra đông lạnh, chạo, chả… như những thị trường khác mà còn mua cả cá tươi, cá khô…. Nếu như các năm trước, những DN cỡ vừa khoảng 2 tháng mới xuất được 1 container loại 20 tấn sang thị trường Trung Quốc, thì mấy tháng đầu năm nay có DN đã xuất được 4-5 container/tháng sang thị trường này.

Tuy nhiên, các DN chế biến và XK cá tra cần chú ý để tránh lặp lại vấn đề mà nhiều ngành hàng khác đang mắc phải, đó là quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cảnh báo, thị trường Trung Quốc hấp dẫn, có thể coi là ăn hàng dễ dãi, thu mua đủ loại, giá cao, đơn hàng luôn tăng… nhưng làm ăn với họ phải thận trọng vì đối tác sẵn sàng hủy cam kết hợp đồng; Hàng ra biên giới mà đối tác phía Trung Quốc đổi ý không mua hoặc cố ý làm lơ buộc DN phải hạ giá thì thua lỗ; Mặt khác, chính sách giao thương của nước này thường không ổn định, dễ dàng thay đổi sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho DN. (Công Thương 3/8/2015)

Giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt

Từ ngày 1-1-2015, thức ăn chăn nuôi được miễn thuế GTGT theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế. Động thái này tác động mạnh mẽ, kéo giảm giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường suốt thời gian qua, tạo nhiều thuận lợi cho người chăn nuôi.

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Tính riêng trong tháng 7, giá thức ăn hỗn hợp dành cho gà thịt ở mức hơn 10.000 đồng/kg, giảm 1,9% so với tháng trước; thức ăn hỗn hợp dành cho lợn thịt cũng chỉ còn 8.800 đồng/kg, giảm sâu 3% so với tháng 6.

ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đánh giá: Nhìn chung từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu dần “hạ nhiệt”. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp gà thịt từ mức gần 11.000 đồng/kg ở tháng đầu năm xuống 10.000 đồng/kg trong tháng 7; giá thức ăn hỗn hợp lợn thịt từ mức hơn 9.600 đồng/kg xuống 8.800 đồng/kg. Điều này đã chứng minh chính sách miễn thuế GTGT đối thức ăn chăn nuôi có tác dụng.

“Từ đầu năm đến nay, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lúc tăng lúc giảm. Ví dụ đối với mặt hàng ngô trong tháng 1 là 5.800 đồng/kg nhưng đến tháng 4 chỉ còn 5.100 đồng/kg, sang tháng 7 lại lên 5.700 đồng/kg. Giá ngô quanh quẩn ở mức 5.200-5.700 đồng/kg. Khô dầu đậu tương giảm từ 11.300 đồng/kg trong tháng 1 xuống 10.000 đồng/kg trong tháng 7. Bột cá trong tháng 5 và 6 có giá 28.000 đồng/kg, song tháng 7 lại tăng lên 29.000 đồng/kg. Giá cả nguyên liệu biến động theo nhiều yếu tố như thời tiết, đồng USD lên xuống. Tuy nhiên, bất kể sự trồi sụt đó, giá thức ăn chăn nuôi bán ra vẫn giảm chính là nhờ chính sách miễn thuế GTGT. Trong giá thức ăn chăn nuôi, việc giảm 0,5- 1,5% đã là mức giảm đáng kể, cho nên giảm giá như thời gian qua rất đáng ghi nhận”, ông Lịch nhấn mạnh. (Hải Quan 2/8/2015)

Đa phần doanh nghiệp trong nước đều bị động trước TPP

Về việc vòng đàm phán TPP thất bại tại Haiwaii có ảnh hưởng gì tới cộng đồng doanh nghiệp (DN) ở VN, đại diện của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết: “Đa phần các DN trong nước đều chỉ ở trạng thái bị động chờ TPP, chứ chưa có kế hoạch cụ thể để đón đầu TPP. Thế nên, TPP bị tạm thời trì hoãn 1 - 2 tháng không tác động quá nhiều đến các DN trong nước. Tuy nhiên, đối với các DN có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đã đầu tư vào Việt Nam, một ngày trôi qua trong chờ đợi với họ cũng là rất quý. Họ rất sốt ruột và mong đến thời điểm TPP chính thức được ký kết. Với họ, việc TPP chậm được ký kết có thể ảnh hưởng tới quyết định tiếp tục rót vốn đầu tư vào Việt Nam hoặc các DN sẽ dè chừng chờ đợi một thời gian nữa mới đầu tư. Đặc biệt, một số DN FDI đang chuẩn bị đầu tư vào lĩnh vực ngành công nghiệp phụ trợ cho dệt may.  (Lao Động 4/8/2015)

Trình độ chế tạo của ngành cơ khí tụt hậu 2 - 3 thế hệ

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm, nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng có giá trị XK đạt 3,81 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ 2014. Cùng thời gian trên, trị giá NK của nhóm hàng này đạt gần 13,96 tỷ USD, tăng cao 36,4% so với cùng kỳ 2014, với thị trường NK chính vẫn là Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… Giá trị NK gấp hơn 3,5 lần so với giá trị XK đã cho thấy ngành cơ khí của Việt Nam vẫn đang ở thế yếu.

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, theo Tổng hội Cơ khí Việt Nam, tính đến năm 2014, cả nước hiện có khoảng 3.100 DN cơ khí, trong tổng số 53.000 cơ sở sản xuất cơ khí. Khoảng 50% cơ sở sản xuất cơ khí chuyên chế tạo lắp ráp, các cơ sở còn lại hầu hết chỉ dừng lại ở mức sửa chữa nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, hầu như nguyên vật liệu sản xuất còn phụ thuộc nước ngoài.

Đại diện Tổng hội Cơ khí Việt Nam cho rằng, bên cạnh những thành tích bước đầu, sự phát triển của ngành cơ khí còn nhiều bất cập, nổi lên hiện nay là tình trạng thiếu vốn để đổi mới trang bị, công nghệ, thiếu sự hợp tác liên ngành, bị nước ngoài chèn ép ở nhiều mặt, đội ngũ nguồn nhân lực thiếu… Hơn nữa, công nghệ chế tạo nội địa vẫn đơn giản, trình độ tụt hậu 2-3 thế hệ so với khu vực, chưa có kinh nghiệm đúc chính xác cao, thiếu những cơ sở nhiệt luyện tiên tiến…

Cũng theo vị này, trong ngành cơ khí, đáng kể nhất là thành quả của công nghiệp sản xuất lắp ráp xe máy khi đáp ứng được 90% nhu cầu trong nước. Công nghiệp ô tô được hoạch định và kỳ vọng đến năm 2010 sẽ tự chủ, đạt tỷ lệ nội địa hóa cao, hướng tới XK ô tô và phụ tùng nhưng hầu hết các chỉ tiêu đến nay đều chưa đạt được.

Nhìn chung, việc giải bài toán nâng cao năng lực XK cho các mặt hàng cơ khí, chế tạo của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn. Theo đại diện Tổng hội Cơ khí Việt Nam, giải pháp cho ngành cơ khí hiện vẫn cần nội địa hóa nguyên vật liệu sản xuất, tăng vốn đổi mới trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, giảm giá thành các loại linh phụ kiện sản xuất trong nước, nâng cao chất lượng. Đặc biệt, các DN cơ khí cần có sự liên kết, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển ngành cơ khí một cách có tổ chức, đồng thời tiếp tục đổi mới, sắp xếp phát triển và củng cố DN Nhà nước về cơ khí đủ mạnh để giữ vai trò nòng cốt, là lực lượng chủ lực của ngành. (Hải Quan 1/8/2015)

Doanh nghiệp logistic “thờ ơ” hội nhập

Trong năm 2015, ngành Logistics VN sẽ đứng trước rất nhiều cơ hội lớn khi chúng ta gia nhập cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) và tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, khi nhìn vào thực tế, chúng ta không khỏi lo ngại khi vẫn còn quá nhiều khó khăn đang chờ DN trong lĩnh vực này.

Theo nhận định của ông Lê Duy Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) thì hiện nay, các Cty Logistics ở nước ta chủ yếu là các DNNVV nên tinh thần nhận thức về hội nhập còn thấp.

Ngoài một số DN đã và đang cố gắng, nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho tương lai thì đa số các DN còn lại vẫn đang thờ ơ với thời cuộc. Đây sẽ là một bất lợi rất lớn bởi thời điểm hội nhập đang đến cận kề. Và nếu những DN này không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì khả năng bị thua trên chính sân nhà chỉ còn vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, các DN logistics VN cũng đang phải đối mặt với khó khăn về năng lực cung cấp dịch vụ của mình. Hầu hết các DN có quy mô hạn chế, hoạt động thiếu đồng bộ, trong khi giá thành dịch vụ lại cao. Khi chính thức gia nhập AEC, các DN đồng ngành trong khu vực sẽ ồ ạt tấn công vào VN. Như vậy, nguy cơ DN nội bị cạnh tranh, thậm chí “nhấn chìm” rất lớn. Ngoài ra, nguồn vốn ít nên cơ cấu tổ chức của các DN VN đơn giản, không chuyên sâu, chưa tổ chức kết nối được vận tải đa phương thức, những việc ở nước ngoài đều phải thông qua đại lý của các Cty đa quốc gia… Đây cũng chính là lý do chương trình Chìa khóa thành công – CEO đã cho lên sóng chủ đề: “Nhân sự thời hội nhập – Chất lượng nguồn nhân lực” với câu chuyện cụ thể của một DN logistics. (Diễn đàn Doanh nghiệp 1/8/2015)

Cơ hội phát triển ngành chế biến gỗ thời điểm hiện nay rất sáng sủa

Tại buổi hội thảo “Cơ hội cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam” do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức gần đây, ông Chad Ovel, Phó Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Mekong Capital, nhận định với nhiều lợi thế đã được khẳng định, ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Việt Nam có đầy đủ ưu thế theo những danh mục cần có của các nhà đầu tư. Với một nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức kiểm soát, tăng trưởng tín dụng hợp lý, thị trường lao động và thị trường tiêu dùng cao, Việt Nam hiện là điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư. Đặc biệt, Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán nếu được ký kết sớm sẽ tạo cơ hội rất lớn cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu và thâm nhập sâu hơn thị trường Mỹ.

Để ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ nắm bắt được cơ hội phát triển, theo ông Chad Ovel, Việt Nam cần sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, đóng góp nhiều giá trị gia tăng hơn thông qua nâng cao hiệu suất sản xuất và kỹ năng của lực lượng lao động. Thị trường Mỹ yêu cầu rất cao về chất lượng và luật pháp chặt chẽ, do đó các DN cần tuân thủ nghiêm về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, linh hoạt, đa dạng sản phẩm và giữ mức giá hợp lý để tránh bị kiện bán phá giá. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, cho rằng cơ hội phát triển ngành chế biến gỗ thời điểm hiện nay rất sáng sủa. Trước những bất ổn về tình hình chính trị khu vực và thế giới, chế biến gỗ Việt Nam nổi lên là điểm đến ổn định được các nhà đầu tư nước ngoài hướng tới. Để hợp tác tốt với các nhà đầu tư nước ngoài, cần nghiên cứu kỹ hệ thống hải quan nước sở tại, có nhà thiết kế phù hợp; đồng thời tích cực tìm kiếm và ký kết hợp tác với nhà phân phối uy tín, cũng như tham dự các hội chợ chuyên ngành. Nhưng điều không thể thiếu là quan tâm đến khâu marketing và đào tạo đội ngũ tiếp thị. Từ kinh nghiệm của mình, ông Khanh cho rằng, các DN cần kiên trì, tự tin và quyết đoán.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA, số liệu khảo sát từ một tổ chức của Ý về tiêu thụ sản phẩm gỗ chế biến nội địa Việt Nam cho thấy, trước thời kỳ khủng hoảng, doanh số tiêu dùng gỗ chế biến và nội thất lên đến 2,7 tỷ USD/năm, nhưng suy giảm từ năm 2009, 2 năm nay tăng lên khoảng 1,8 - 1,9 tỷ USD/năm. Năm 2015 nhiều khả năng sẽ trên 2 tỷ USD. Trong đó, năm 2014 Việt Nam nhập khẩu 217 triệu USD sản phẩm gỗ chế biến và nội thất, tăng 609% trong 5 năm. Với tiềm năng thị trường nội địa trên 90 triệu dân và 600 triệu của khu vực ASEAN sẽ là cơ hội và cả thử thách đối với cộng đồng DN chế biến gỗ trong những năm tới, nhất là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực. (SGGP 3/8/2015)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty