Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Bảy, ngày 16 tháng 7 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
18/07/2016

 

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với thực phẩm an toàn 1
Nghệ An: Hội thảo pháp luật về khoáng sản 2
Phát động cuộc thi ảnh “Nước của chúng ta, sự sống của chúng ta” 2

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với thực phẩm an toàn
Ngày 15-7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NN-PTNT, Tổ chức Nông lương của LHQ và Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) đã phối hợp tổ chức hội thảo bàn các giải pháp thúc đẩy thực thi trách nhiệm đảm bảo thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm “bẩn” và quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp.
Số liệu từ Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trong năm 2015, đã phát hiện 77.946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm; 32.060 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản vi phạm sử dụng chất cấm, hóa chất kháng sinh; buộc tiêu hủy hơn 100 tấn mỡ động vật, thịt, hải sản, cam, rau; có 4.965 người bị ngộ độc và 23 người tử vong vì thực phẩm “bẩn”.
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, Thực tế ở nước ta, vấn đề mất an toàn thực phẩm đáng báo động ở mức quá cao, gần như sắp “tức nước vỡ bờ” rồi chứ không chỉ nói là cao nữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay là do trong thời gian dài sản xuất nông nghiệp tập trung nhiều vào mục tiêu về số lượng, năng suất, mà ít quan tâm chất lượng.
“Chúng ta đã đưa quá nhiều thành quả của khoa học vào sản xuất, nhưng lại không biết chọn lọc các thành quả đó. Các loại thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật có thể coi là thành quả của khoa học, nhưng đã gây ra tình trạng mất an toàn thực phẩm vì nông dân không tuân thủ được đúng quy trình sử dụng trong canh tác,” ông Hùng nói.
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa thành phố Hà Nội chỉ rõ, hiện nay thực phẩm được tiêu thụ chủ yếu thông qua hệ thống phân phối truyền thống (chợ) và hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Mạng lưới chợ được phân bố tới cấp xã, phường.
"Do đó, muốn làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng phải cộng đồng trách nhiệm. Để đẩy lùi vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý phải xiết chặt các quy định và thanh, kiểm tra để giám sát và ngăn chặn tối đa thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; tiếp tục rà soát, đưa ra các văn bản, quy định phù hợp, để có thực phẩm ngày càng an toàn hơn," ông Mạc Quốc Anh đề xuất.
Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), để lập lại trật tự trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm, bên cạnh thu hút đầu tư, các doanh nghiệp tham gia cùng bà con nông dân triển khai các chuỗi nông sản sạch “từ đồng ruộng, trang trại đến bàn ăn” cũng cần định hướng cho người tiêu dùng tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình. Sắp tới, Bộ Công thương sẽ xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm đồng hành với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và có cơ chế thu hút đầu tư, xã hội hóa công tác xây dựng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn thông qua các kênh phân phối bán lẻ hiện đại và truyền thống, đặc biệt là việc tổ chức các điểm bán hàng Việt có nông sản an toàn.
Ông Phạm Xuân Đương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, để nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, yêu cầu đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của chính quyền địa phương về an toàn thực phẩm trên địa bàn; coi đây là nhiệm vụ cần tập trung, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên bố trí đủ nguồn lực cho công tác này. (SGGP 16/7/2016, Vietnam Plus 15/7/2016)
Nghệ An: Hội thảo pháp luật về khoáng sản
Ngày 15/7/2016, Chi nhánh Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Nghệ An phối hợp với Hội Địa chất kinh tế Việt Nam và Sở Tài nguyên – Môi trường Nghệ An tổ chức Hội thảo “Pháp luật về khoáng sản vì sự phát triển bền vững: Thực trạng và hướng tới tương lai”.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Phí Trọng Đức – giám đốc VCCI Nghệ An cho rằng, khai thác khoáng sản là một lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp. Luật Khoáng sản 2010 được ban hành có nhiều quy định mang tính đột phá, tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Nhà nước thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản,… với mục đích là để bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, khai thác và sử dụng hợp lý, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương, cho đất nước.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàng trăm doanh nghiệp khai thác và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn Nghệ An nói chung và không ít các doanh nghiệp tại huyện Quỳ Hợp nói riêng đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác khoáng sản.
Ông Đức mong rằng, Hội thảo sẽ nhận được những ý kiến khách quan, thẳng thắn từ phía các đơn vị khai thác khoáng sản, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, bất cập, để hoạt động khai thác khoáng sản ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự và các đơn vị hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đã nêu một số vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường và các chính sách của UBND tỉnh. Đặc biệt là nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thực hiện theo Nghị định 203/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ và Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Theo các doanh nghiệp, việc thi hành Nghị định 203 là rất khó khăn và có nhiều điểm bất hợp lý. Hơn nữa, nếu áp dụng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ thời điểm Luật Khoáng sản sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 thì số tiền mà các doanh nghiệp phải nộp là rất lớn, thậm chí là không tưởng. (Diễn đàn Doanh nghiệp 15/7/2016)
Phát động cuộc thi ảnh “Nước của chúng ta, sự sống của chúng ta”
Sáng 15.7, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bulgari, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đã phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam công bố cuộc thi ảnh “Nước của chúng ta, sự sống của chúng ta”.
Theo đó, cuộc thi dành cho đối tượng từ 18-28 tuổi và không nhất thiết phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
Ảnh dự thi có thể để ở dạng màu hoặc đen trắng, ảnh gốc có độ phân giải ít nhất là 3840x2160 px, dung lượng của bức ảnh mẫu gửi đi trong giới hạn khoảng 3MB và gửi về địa chỉ email: waterexhibition@gmail.com. Những người tham gia phải gửi kèm một bản mô tả ngắn gọn về tác phẩm của mình và giới thiệu vắn tắt về bản thân, ưu tiên tiếng Anh. Mỗi người dự thi chỉ được gửi tối đa 3 ảnh.
Hạn cuối nhận ảnh dự thi vào ngày 15.9, ban tổ chức sẽ công bố kết quả vào ngày 30.9. Đại diện các Đại sứ quán, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ cùng tham gia bầu chọn các bức ảnh đẹp nhất.
20 bức ảnh đẹp nhất sẽ được cấp bằng khen và trưng bày trong các cuộc triển lãm vào tháng 10-11 tại 7 quốc gia, các sự kiện quốc tế cấp cao có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, các tác giả sẽ không được trao thêm bất kỳ giải thưởng nào khác.
Lý giải về việc lựa chọn độ tuổi tham gia chỉ từ 18-28 và các tác phẩm đoạt giải chỉ nhận được nhận bằng khen và không có thêm bất kỳ giải thưởng nào khác, đại diện Ban tổ chức cho biết vì đây là thế hệ trẻ tương lai, góp phần rất quan trọng thay đổi nhận thức về biến đổi khí hậu và an ninh nguồn nước. Ngoài ra, các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm ở rất nhiều quốc gia, các sự kiện quan trọng có sự góp mặt của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và nhiều lãnh đạo cao cấp khác – đó chính là giải thưởng lớn nhất dành cho các tác giả. (Đại biểu Nhân dân 15/7/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty