Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
25/09/2015

Chỉ 21% doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (được công bố tại Hội thảo Nâng cao khả năng tiếp cận các thị trường khu vực và toàn cầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vừa được tổ chức mới đây), hiện nay mới chỉ có 36% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiến tới xuất khẩu so với gần 60% của Malaysia và Thái Lan, chỉ có 21% các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu so với 30% của Thái Lan và 46% của Malaysia. Đặc biệt, đa số doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia được vào khâu lắp ráp, gia công, cung cấp các phụ tùng thay thế, chứ chưa tham gia vào sản xuất các sản phẩm chính…

Chính vì vây, theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì các doanh nghiệp này rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc tạo điều kiện để đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tài chính trong chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, tự bản thân doanh nghiệp cũng phải nâng cao sức cạnh tranh thông qua nâng cao chất lượng sản phẩm, quản trị doanh nghiệp hiệu quả để cắt giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, nước ta từ khi bước vào làn sóng hội nhập đã xây dựng nhiều chương trình, chính sách tạo thuận lợi cho DN phát triển. Đơn cử như quy định về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O là bắt buộc trong nhiều cam kết của FTA và hiện  thủ tục này đã đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều giúp doanh nghiệp Việt Nam vừa tiết kiệm được chi phí, rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Còn theo bà Đặng Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, để thuận lợi hơn khi đáp ứng yêu cầu này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên hợp tác với nhau để tạo sức mạnh, tạo thành một chuỗi cung ứng riêng ở trong nước trước khi bước ra với chuỗi giá trị toàn cầu. Ví dụ như một doanh nghiệp may mặc có thể kết hợp với nhiều công ty sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu trong nước vừa có được nguồn nguyên liệu với giá thành tốt hơn, vừa có thể đáp ứng đúng quy tắc xuất xứ của một số FTA.

Cùng những hướng đi như trên, các doanh nghiệp dệt may cần có sự chuyển dịch dần từ hình thức gia công sang tự cung ứng nguyên phụ liệu và tự thiết kế (ODM, OBM) để tăng vị thế của mình khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. (Hải Quan 18/9/2015)

Giúp nữ ứng viên thành công trong kỳ bầu cử 2016

Chiều 18-9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức lễ ra mắt chương trình bồi dưỡng trực tuyến "Sẵn sàng để thành công".

Đây là khoá bồi dưỡng trực tuyến đầu tiên do dự án Lãnh đạo nữ của Bộ Ngoại giao và UNDP xây dựng dành riêng cho tất cả phụ nữ có nguyện vọng trở thành ứng viên trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) ở Việt Nam trong kỳ bầu cử năm 2016. Người học có thể truy cập và tham gia học tại địa chỉwww.sansangdethanhcong.com.

Việt Nam hiện đứng thứ năm trong khu vực Đông - Nam Á về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, sau Đông Timor, Philippines, Singapore và Lào. Theo xếp hạng tháng 5 năm 2015 của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Việt Nam xếp thứ 49.

Còn ở cấp địa phương, số đại biểu nữ trong HĐND các cấp dao động từ 24 đến 27% và xu hướng ngày càng tăng trong ba khoá gần đây.

Hiện nay, chỉ có hơn 24% đại biểu dân cử đương nhiệm trên cả nước là nữ giới. Việt Nam cần tăng số lượng nữ giới sẵn sàng và tự tin tham gia ứng cử để có thể đạt được tối thiểu là 35% đại điện nữ trong các cơ quan dân cử theo mục tiêu đã đặt ra trong Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà cho biết, với hơn 50% dân số và hơn 48% lực lượng lao động toàn xã hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất rất cần có đại diện là phụ nữ để phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của giới này. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp hiện nay chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng lao động nữ. Điều đó khiến việc hoạch định kế hoạch, chính sách ít có tiếng nói đại diện của phụ nữ, dẫn đến thực hiện bình đẳng giới về mọi mặt chưa đạt như kết quả mong muốn. Nếu là nữ đại biểu Quốc hội và HĐND, các chị sẽ trực tiếp tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương, phản ánh tiếng nói, nhu cầu của phụ nữ.

Đại diện của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao và UNDP trong xây dựng dự án này và mong nhiều ứng viên tiềm năng tham gia chương trình đào tạo trực tuyến. Thông qua đó, chị em sẽ có thêm nhiều hiểu biết về hệ thống chính trị, quy trình bầu cử... Khi đó, họ trở nên tự tin hơn và có thể trở thành những người lãnh đạo, chính trị gia giỏi.

Bà Hoà hy vọng có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt trong hỗ trợ các nữ ứng cử viên trong kỳ bầu cử năm 2016 để góp phần đạt mục tiêu 35% nữ đại biểu, thực hiện mục tiêu phát triển xã hội, bình đẳng giới nói chung cũng như bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nói riêng. (Nhân dân Điện tử 18/9/2015)

Nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp Nhật Bản qua quản lý rủi ro

Nhằm nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật của cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 18-9, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội DN Nhật Bản tổ chức Hội thảo bàn về vấn đề này.

Ông Bùi Thái Quang, Phó Trưởng ban Quản lý rủi ro cho biết, Hội thảo nhằm giới thiệu cho các DN Nhật Bản hiểu rõ về nội dung và cách cơ quan Hải quan vận hành thực hiện quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ đối với DN XNK trong hoạt động hải quan. Đồng thời, tạo điều kiện cho các DN thực hiện thủ tục hải quan thông thoáng, thuận lợi. Qua đó, cơ quan Hải quan có thể hỗ trợ trực tiếp nhằm giúp DN nâng cao năng lực tuân thủ, cũng như xử lý các vướng mắc cụ thể mà DN gặp phải khi thực hiện thủ tục hải quan.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, việc áp dụng quản lý rủi ro, tuân thủ pháp luật vào hoạt động hải quan là một trong những điểm cơ bản trong Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam từ nay đến năm 2020. Hội thảo cũng là dịp để lắng nghe, thu thập ý kiến đóng góp của DN Nhật Bản phản hồi về việc cơ quan Hải quan thực hiện các nội dung công việc liên quan đến quản lý rủi ro, quản lý đánh giá tính tuân thủ của DN...

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh, thông qua hội thảo, cơ quan Hải quan cũng mong muốn DN Nhật Bản đóng góp những sáng kiến, cách làm mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong quản lý hải quan nói chung, quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ nói riêng nhằm đưa  quan hệ giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng DN Nhật Bản lên tầm cao mới.

Tại Hội thảo, cơ quan Hải quan đã giải đáp một số vướng mắc của DN Nhật Bản liên quan đến thủ tục hải quan, xử lý vi phạm hành chính, chính sách thuế và quản lý thuế, chính sách quản lý chuyên ngành... (Hải Quan 18/9/2015)

Ông Nguyễn Hữu Cường tái đắc cử Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội

Sáng 18/9, Đại hội nhiệm kỳ 2 (2015 – 2020) của Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội (HNREA) đã được tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá cao vai trò là kết nối giữa các hội viên với cơ quan chính quyền, đóng vai trò góp ý, phản biện cơ chế chính sách và những thành quả mang lại cho hội viên mà Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội xây dựng được. Theo ông Nam, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến những khủng hoảng trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Thứ nhất, đó là mâu thuẫn giữa việc phát triển quá nóng so với hạ tầng xã hội đi kèm. Theo ông Nam, quy hoạch của Việt Nam đang thiếu một truc quan trọng, đó là trục thời gian. “Chúng ta quy hoạch làm nhà chỗ này, làm vườn hoa chỗ kia, nhưng không nói là bao giờ làm, không phân giai đoạn 5 năm này làm chỗ này, 10 năm sau làm chỗ kia…”, ông Nam cho hay.

Việc phát triển quá nóng so với hạ tầng kỹ thuật đi kèm đã khiến cho việc xuất hiện ngày càng nhiều khu nhà ở quá xa trung tâm, giao thông, đường xá không thuận tiện, điện nước chưa ổn định, không có hệ thống xử lý rác, trường hoc, bệnh viện nhà trẻ gần như không có. Điều đó đã dẫn đến những bất hợp lý và mất cân đối.

Thứ hai là mất cân đối giữa nguồn lực và nhu cầu. Hiện Việt Nam có khoảng 4.000 dự án bất động sản, tổng số vốn đầu tư khoảng 4 triệu 600 ngàn tỷ, tương đương với 200 tỷ USD. Song, mới chỉ giản ngân được có 7%, tương đương với 40 tỷ, nên tất cả đều dở dang.

Từ những bài học này, nguyên Thứ trưởng đề nghị, bước vào giai đoạn mới, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội nói riêng cũng như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói chung phải tăng cường các hội thảo nhằm tuyên truyền cơ chế chính sách, tìm hiểu, phát hiện vấn đề, khuyến cáo hội viên của mình phát triển theo hướng lành mạnh, lâu dài và lấy lợi ích chiến lược, lợi ích của người dân, người tiêu dùng làm mục tiêu của mình. Có như vậy, sự hồi phục trở lại của thị trường bất động sản mới thực sự bền vững.

Tại đại hội, các đại biểu cũng đã nhất trí tín nhiệm bầu ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Công nghệ Cao Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Phát tiếp tục giữ chức Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội nhiệm kỳ 2. (Diễn đàn Doanh nghiệp 18/9/2015)

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản lên tiếng về chính sách thuế ô tô

Ngày 18.9, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại VN (JBA) gửi tới lãnh đạo Bộ Tài chính một số ý kiến về chính sách thúc đẩy thị trường ô tô của VN.

Theo JBA, để phát triển ngành sản xuất ô tô ở VN, ngành tài chính nên đề xuất Chính phủ dỡ bỏ thuế quan đối với linh kiện ô tô mà VN không sản xuất được, bao gồm hàng hóa ngoài khu vực ASEAN. Góp ý về chính sách thuế đối với xe thân thiện môi trường, JBA đề nghị phạm vi loại xe chạy bằng điện sẽ bao gồm cả loại xe Plug-in hybrid, có nguồn điện lực chạy hằng ngày là mô tô điện và thuế quan với các loại xe này với các nước ngoài ASEAN công bằng như xe nhập nguyên chiếc từ ASEAN. JBA cũng đề nghị thuế tiêu thụ đặc biệt của loại xe này sẽ giảm về 0%. (Thanh Niên 19/9/2015)

Tặng Đại sứ Lào Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Somphone Sichaleune, vì những đóng góp quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Đại sứ Somphone Sichaleune bày tỏ vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và cho biết, sẽ tiếp tục có những hoạt động góp phần củng cố và phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước. (Nhân Dân 19/9/2015)

Thời trang Việt tự tin tại hội chợ thời trang quốc tế

Hội chợ thời trang quốc tế (VIFF) năm 2015 do Hiệp hội dệt may VN phối hợp với Tập đoàn Dệt may VN với sự bảo trợ của Bộ Công thương cùng chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia tổ tại Trung tâm Triển lãm và hội chợ Tân Bình từ ngày 18 – 23.9.2015.

VIFF 2015 có hơn 200 gian hàng của các doanh nghiệp (DN) dệt may thời trang trong nước và nước ngoài tham dự. 

Theo ban tổ chức, VIFF năm nay được thiết kế với chủ đề “Sắc Màu Hội Nhập” hứa hẹn mang đến một bức tranh toàn diện hơn hình ảnh ngành dệt may VN trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh những hoạt động chính, VIFF 2015 còn có các chương trình hội thảo, biểu diễn thời trang do các nhà thiết kế đến từ các DN dệt – may với những bộ sưu tập mới lạ nhưng phù hợp với người tiêu dùng và phần trình diễn của đội ngũ người mẫu chuyên nghiệp.

 Đây là cơ hội để các DN của VN khẳng định vị thế của mình ngay tại thị trường nội địa và quảng bá hình ảnh đến với những bạn hàng quốc tế. (Lao Động Online 18/9/2015)

Thừa Thiên - Huế: Kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật

Sáng 18-9, tại TP Huế, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên-Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng thưởng.

Cách đây 70 năm, ngày 18-9-1945, Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên, tổ chức tiền thân của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày nay đã chính thức được thành lập, là hội ra đời sớm nhất trong vùng trung bộ và cả nước. Từ khi ra đời, Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên đã hoạt động gắn kết với Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Trung Bộ đặt tại Huế, mở đầu một thời kỳ mới, một dòng chảy VHNT liên tục đồng hành cùng với các phong trào cách mạng trong 70 năm qua trên vùng đất văn hóa Huế.

Hội ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh nhưng đã phát triển đồng đều các loại hình VHNT tại vùng đất Thừa Thiên-Huế. Hiện Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên-Huế có gần 600 hội viên, hoạt động sôi động và đều khắp trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống xã hội của vùng đất văn hóa Huế. Hoạt động của Liên hiệp các Hội VHNT đã gắn kết sâu rộng văn nghệ sĩ trong và ngoài nước; nhiều hội viên đã có những tác phẩm đạt Giải Liên hiệp hội, giải khu vực, quốc gia và quốc tế. Hội có tờ Tạp chí Sông Hương là diễn đàn của hội viên, luôn có tinh thần tiên phong và mang tầm vóc quốc gia.

Kỷ niệm 70 năm thành lập là dịp để đội ngũ văn nghệ sĩ ở Huế “ôn cố tri tân” và tiếp tục xác định nhiệm vụ luôn đồng hành với quê hương dân tộc và cách mạng, không ngừng vun đắp và bồi tạo những nguồn năng lượng sáng tạo mới về văn học nghệ thuật, xứng đáng với truyền thống của vùng đất cố đô Huế có bề dày văn hóa, lịch sử. (Nhân dân Điện tử 18/9/2015)

Triển lãm ảnh “Hương sắc trăm miền” tại Hà Nội

Hướng tới kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/101954-10/10/2015), sáng 18/9 tại Hà Nội, CLB Nhiếp ảnh Thăng Long tổ chức triển lãm ảnh lần thứ 12 với chủ đề “Hương sắc trăm miền”.

Trưng bày tại triển lãm gồm 122 tác phẩm ảnh ghi lại những khoảng khắc đẹp về phong cảnh thiên nhiên, lễ hội văn hoá truyền thống, sinh hoạt đời thường… trải dài khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam của Tổ quốc.

Ông Hồ Sỹ Trung – Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thăng Long cho biết: Các thành viên của CLB đang làm việc với nhiều ngành, nghề khác nhau nhưng chung một niềm đam mê nhiếp ảnh.

Triển lãm lần này có được do sự nỗ lực rất lớn của các thành viên CLB nhằm chào mừng 61 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 15 năm thành lập CLB (21/9/2000 – 21/9/2015). Qua đó, CLB cũng tạo ra một sân chơi lành mạnh nhằm khuyến khích các bạn trẻ Thủ đô đam mê nhiếp ảnh sáng tạo các tác phẩm có nội dung và giá trị nghệ thuật.

Triển lãm bắt đầu từ 18/9 đến hết ngày 22/9 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Số tiền bán ảnh triển lãm sẽ dùng để ủng hộ trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn và gây quỹ tiếp tục phát triển CLB. (Kinh tế & Đô thị 18/9/2015)

Giải thưởng Sao vàng đất Việt 2015: Sàng lọc tìm nhân tố mới

Ngày 19/9, Top 200 Sao Vàng đất Việt 2015 sẽ được Hội đồng chung tuyển toàn quốc Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015 sàng lọc từ kết quả các cuộc thẩm định thực tế 222 ứng viên của vòng sơ tuyển.

Sao Vàng đất Việt là một trong số ít giải thưởng có vòng thẩm định thực tế. Mục tiêu của hoạt động này không chỉ là ghi nhận các hoạt động thực tế của doanh nghiệp, đánh giá hồ sơ của doanh nghiệp trên cơ sở so sánh với các văn bản gốc.

“Nếu không có vòng thẩm định này, chúng tôi rất khó hình dung được đâu là thế mạnh của những doanh nghiệp tham gia dự giải. Cũng rất khó nhìn thấy tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu và rộng như hiện tại, nếu không trực tiếp trao đổi với người đứng đầu doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng mà đoàn thẩm định sẽ trình lên Hội đồng Chung tuyển, làm cơ sở để lựa chọn các tân Sao Vàng đất Việt 2015”, TS. Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập báo Đầu Tư, trưởng đoàn thẩm định số 7 cho biết.

Đặc biệt năm nay, số doanh nghiệp lần đầu tham gia Giải thưởng Sao Vàng đất Việt như Công ty Hiền Lê không hề nhỏ. Tuy nhiên, cũng như vị giám đốc của Hiền Lê chia sẻ, việc lựa chọn tham gia đều căn cứ trên cơ sở năng lực thực sự của doanh nghiệp và tiêu chí của Giải thưởng, nên đây lại là những nhân tố mới khá hấp dẫn của Giải thưởng.

Thậm chí, bà Đinh Thị Hồng Liên, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trưởng đoàn thẩm định số 20 còn gọi các doanh nghiệp này là nhân tố làm tăng thêm uy tín của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt.

Cho đến thời điểm này, 38 đoàn thẩm định do Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2015 phân công làm việc trực tiếp tại 222 doanh nghiệp lọt qua vòng sơ tuyển đã hoàn tất công việc. Một bức tranh mới, sinh động hơn rất nhiều về các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2015 so với những gì đã được nhìn thấy trong vòng sơ tuyển trên hồ sơ đã được các trưởng đoàn ghi nhận, gửi về Hội đồng chung tuyển toàn quốc Sao Vàng đất Việt. (Đầu Tư 18/9/2015)

TPHCM: Android được VNISA chọn làm chủ đề Cà phê bảo mật

Theo thư mời rộng rãi của Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA phía Nam), buổi sinh hoạt Cà phê bảo mật buổi thứ 12 sẽ có chủ đề "Phương pháp đánh giá bảo mật ứng dụng Android". Sự kiện này diễn ra vào sáng thứ Bảy tuần sau (26/9) tại Lầu 1, Cafe Nghệ Thuật (TP. HCM).

Một số nội dung cụ thể của Cà phê bảo mật lần thứ 12 bao gồm giới thiệu tổng quan về Android và tính năng bảo mật của hệ điều hành này, các thành phần giao tiếp ứng dụng, xây dựng môi trường kiểm tra pentest và công cụ hỗ trợ, các lỗi thường gặp trên ứng dụng, các nguồn tham khảo, nghiên cứu chuyên sâu về bảo mật cho ứng dụng di động. Buổi sinh hoạt (có mất phí 100.000 với người đăng ký tham gia) sẽ hỗ trợ tiếp cận phương pháp kiểm tra bảo mật cho ứng dụng hoặc nghiên cứu về an ninh ứng dụng di động.

Ngày nay khi điện thoại đã thông minh như một chiếc máy tính thì vấn đề bảo mật, chống virus đối với điện thoại cũng rất nổi cộm, nhất là với nền tảng Android mà người dùng có thể cài đặt thêm ứng dụng nguồn gốc không rõ ràng.

Những buổi sinh hoạt Cà phê bảo mật là hoạt động thường kỳ do VNISA tổ chức, lần gần nhất trước chủ đề nóng về Android thì buổi sinh hoạt thứ 11 vào tháng 6/2015 có đề tài “Ảo hóa ở mức độ hệ điều hành”.

Trong buổi Đại hội toàn thể lần thứ II nhiệm kỳ 2015-2020 của VNISA phía Nam vừa qua, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lê Thái Hỷ cũng nhấn mạnh Ban chấp hành mới và Chi hội cần đẩy mạnh thêm các hoạt động hướng đến nhiều đối tượng hội viên và cả các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hơn, qua đó tăng cường độ phủ và tầm ảnh hưởng của Chi hội. (ICT News 18/9/2015)

Việt Nam thắng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo cho Philippines

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết vừa trúng thầu cung cấp gạo với giá 426,6USD/tấn (DDU – giao hàng tại kho người mua) do Ủy ban Mua sắm liên chính phủ của Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA) Philippines tổ chức.

Đợt đấu thầu này, phía NFA đưa ra số lượng cần mua là 750.000 tấn, mức giá là 426,83 USD/tấn gạo 25%. Phía Việt Nam cung cấp 450.000 tấn, phần còn lại do Thái Lan cung cấp và cũng bằng với giá của Việt Nam. 

Cũng theo VFA, thời gian giao hàng của 2 nhà cung cấp cho NFA là đến hết quý 1 năm 2016, trong đó 250.000 tấn giao trong 2 tháng cuối năm nay và 500.000 tấn đến tháng 3 năm sau.   (SGGP Online 18/9/2015)

Hơn 80% doanh nghiệp ngành nhựa có quy mô vừa và nhỏ

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), nguyên liệu sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng 20 - 30% nhu cầu với các sản phẩm chủ yếu gồm nhựa PVC, PET, PP. 70% nguyên phụ liệu còn lại của ngành đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Do đó, giá thành sản xuất luôn bị biến động theo giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào từ thế giới và biến động của tỷ giá ngoại tệ. Ngoài ra, ngành công nghiệp nhựa cũng đang đứng trước sự cạnh tranh quyết liệt trong khu vực ASEAN khi hàng rào phi thuế quan được dỡ bỏ.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Thông tin thương mại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện có tới hơn 80% doanh nghiêp (DN) ngành nhựa có quy mô vừa và nhỏ, vốn, công nghệ của các DN khá hạn chế. Ngành nhựa trong nước cũng chưa có các cơ sở nghiên cứu, phát minh về công nghệ và kỹ thuật nên chưa sản xuất được các chi tiết cao cấp để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu… (Công Thương 18/9/2015)

Chỉ 20% doanh nghiệp dệt may "mặn mà" với thị trường nội địa

Theo ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp hội dệt may VN (Vitas), hiện có khoảng 20% doanh nghiệp sản xuất trong ngành “mặn mà” với việc sản xuất hàng may mặc phục vụ cho thị trường nội địa, phần còn lại tập trung cho công tác sản xuất xuất khẩu.

Với tiềm năng lên đến 90 triệu người, nhu cầu tiêu dùng chi cho hàng dệt may lên đến 2,5 tỉ USD/năm, nhưng việc các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu là mức khá thấp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là việc tổ chức sản xuất hàng may mặc thời trang rất tốn kém, đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn vốn cũng như năng lực sản xuất hùng hậu để có thể đáp ứng được từ khâu thiết kế sản phẩm, tổ chức sản xuất cho đến tiếp thị, tiêu thụ ra thị trường…

Hiện có khá ít doanh nghiệp trong Tập đoàn dệt may VN như Việt Tiến,  Đức Giang, May 10, Nhà Bè, Phong Phú… vừa làm tốt vai trò sản xuất xuất khẩu, vừa “có chân” ở thị trường nội địa bằng các sản phẩm may mặc đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ở những dòng sản phẩm cơ bản, đặc trưng. (Tuổi Trẻ Online 18/9/2015)

“Xuất khẩu thủy sản giảm đừng đổi lỗi cho Trung Quốc”

Trước nhiều ý kiến cho rằng xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm sụt giảm mạnh là do biến động từ nền kinh tế Trung Quốc, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khẳng định đổ tất cả sụt giảm do Trung Quốc là không đúng.

Theo ông Dũng, xuất khẩu thủy sản giảm trên mọi mặt hàng chính bao gồm tôm, cá tra và cá ngừ. Tại các thị trường chính Mỹ, Nhật Bản và EU, lượng xuất khẩu đều sụt giảm, rất ít thị trường tăng như Mexico tăng 64%.

“Trung Quốc biến động một thì Việt Nam hậu quả mười. Tuy nhiên, biến động Trung Quốc không phải lý do để thủy sản giảm. Nhiều mặt hàng khác cũng thế. Về phân tích nguyên nhân suy giảm thủy sản cực kỳ lớn nhưng giảm như năm nay thì chưa có tiền lệ” - ông Dũng khẳng định.

Bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới, ông Dũng cho hay cần phải có giải pháp đồng bộ. Hiện nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang 164 nước, cần phải có những nhóm sản phẩm đột phá, cạnh tranh cao mới có khả năng cải thiện được tình hình hiện tại.

“Tôi kiến nghị đẩy mạnh nuôi cá biển. Nếu có được 1 triệu tấn cá biển nuôi bằng công nghệ thì trong vòng 5 năm từ giờ đến 2020 sẽ đạt giá trị 5 tỉ USD. Ước tính sản phẩm cá biển qua chế biến có thể lên 7-9 tỉ USD. Với con số này thì hoàn toàn có thể giải quyết được tình trạng xuất khẩu u ám hiện tại” - ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo ông Dũng phải tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Thực tế, thu nhập và lợi nhuận của người tham gia vào sản xuất là yếu tố then chốt, không phải bán nhiều hàng giá cao là được. 

"Hai yếu tố trên là giải pháp chính chứ tôi không tin vào năng lực, hệ thống xúc tiến thương mại của Nhà nước. Hiện nay, một năm xúc tiến thương mại chỉ có 5 triệu USD, như vậy là quá ít.  Phương thức xúc tiến thương mại cần thiết nhưng phải do doanh nghiệp làm trên cơ sở có năng lực, có thế cạnh tranh thì mới xúc tiến được với bạn hàng" - ông Dũng khẳng định. (Người Lao Động 17/9/2015)

Ông Dương Trung Quốc: Chúng tôi không vinh danh người sống

Liên quan đến thông tin chương trình “Vinh quang Việt Nam 2015” ngày 16/8 vinh danh “thầy bói” Phan Bá Huỳnh, người từng bị công an địa phương xử phạt hành chính vì hành nghề mê tín dị đoan, nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định ban tổ chức không vinh danh ông Huỳnh.

Ông Dương Trung Quốc là người đại diện Hội Khoa học lịch sử Việt Nam (một trong các đơn vị tổ chức chương trình này) trực tiếp trao tặng tượng Thánh Gióng cho ông Huỳnh.

Ông Quốc cho biết, hai quà tặng mà ông Huỳnh được trao tặng không phải là bằng khen và tặng phẩm cho người được vinh danh mà chỉ là bằng chứng nhận ông Huỳnh được sở hữu tượng Thánh Gióng - vật phẩm của ban tổ chức, để tri ân những người hỗ trợ chương trình.

Theo ông, phải chăng xã hội quen với cách suy nghĩ đơn giản, cứ nghĩ lên tivi phải là người có thành tích nào đó. Rõ ràng trong sự kiện vừa rồi hai cách trao tặng khác nhau, một là lễ trang trọng, hai là thể hiện sự tri ân đối với những người tham gia đóng góp. Ban tổ chức không phải lựa chọn những người xứng đáng mà chỉ tập hợp những người đồng hành với Ban tổ chức.

Vì thế nên nguyên tắc của Ban tổ chức không quan tâm nhiều đến danh phận, đến thành tích. Cho nên có người đóng góp rơi vào trường hợp như ông Huỳnh. Ông nói: "Cho dù, ông ấy có là thầy bói và trước đó có bị xử phạt hành chính thì ông ấy cũng là một công dân có đồng thuận với chúng tôi thì chúng tôi tôn trọng. Còn việc ông ấy hành nghiệp ở địa phương như thế nào, có làm gì vi phạm luật pháp thì nhà nước xử lý, đấy không phải việc của chúng tôi, làm sao tôi biết được. Chúng tôi đâu phải lựa chọn công dân gương mẫu, xuất sắc đâu. Đương nhiên đứng về góc độ là nhà tổ chức chúng tôi cũng lấy làm tiếc."

Ông cũng có lời thêm: "Tôi chỉ mong là mọi người hiểu rõ: Chúng tôi làm sai là làm sai, còn không làm sai là không làm sai. Áp lực dư luận xã hội là điều mình phải chấp nhận. Chính vì vậy tôi rất mong các bạn thông tin đầy đủ và hết sức khách quan sự việc này. Thậm chí các bạn hỏi thẳng tôi làm sự việc này có tiền không, tôi cũng sẵn sàng trả lời: Tôi được 20 triệu trong 6 tháng. 20 triệu này tôi mua 2 máy tính tặng cho một nhà tù trong chương trình của tôi. Chúng tôi chả có gì phải giấu cả." (VietnamNet 18/9/2015)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty