Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Bảy, ngày 22 tháng 4 năm 2017

Đăng bởi: ngoicvn
24/04/2017

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM

Thứ Bảy, ngày 22 tháng 4 năm 2017

 Doanh nghiệp FDI thua lỗ chỉ sau doanh nghiệp nhà nước. 1

Quán triệt 10 quy định đạo đức nghề báo. 1

Giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2017  2

Giao dịch khối chung cư giảm sút 3

Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc. 4

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên. 4

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Vietsovpetro lần thứ V.. 5

Người yêu thiên văn có thể đón xem mưa sao băng Lyrids. 5

Dệt may lại gặp khó. 5

Hỗ trợ DNNVV là chức năng cốt lõi của bất kỳ hiệp hội DN nào. 7

 

Doanh nghiệp FDI thua lỗ chỉ sau doanh nghiệp nhà nước

Ngày 21-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016 - 2017 với chủ đề “Quản trị công ty”. Đây là năm thứ 11, báo cáo này được xây dựng và công bố.
Điểm đáng chú ý trong báo cáo là việc có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn dẫn đầu về thua lỗ. Cụ thể, các năm 2008 - 2009, tỷ lệ doanh nghiệp FDI thua lỗ lần lượt là 51,2% và 49,8% nhưng vẫn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI, trong cả giai đoạn 2007 - 2015, tỷ lệ FDI thua lỗ cũng chiếm trên 40%, cho thấy dường như vấn đề chuyển giá vẫn chưa được giải quyết. Doanh nghiệp FDI mặc dù báo lỗ rất nhiều nhưng hiệu suất sinh lợi trên tài sản (ROA) lại khá nhất, luôn đứng đầu trong các khu vực doanh nghiệp.

Cũng theo báo cáo, doanh nghiệp FDI chỉ giảm lỗ khi Chính phủ đưa ra một số giải pháp để kiểm soát việc chuyển giá thông qua việc thanh tra năm 2010 và 2011. Trong thời gian đó, tỷ lệ thua lỗ đã giảm xuống còn 44,2% và 45%. Tuy nhiên, giai đoạn 2012 - 2015, tỷ lệ doanh nghiệp FDI thua lỗ tăng cao trở lại cùng với xu hướng khó khăn chung của nền kinh tế. Riêng năm 2015, tỷ lệ thua lỗ của doanh nghiệp FDI xuống vị trí thứ hai, sau khu vực doanh nghiệp nhà nước. (SGGP 22/4/2017)

Quán triệt 10 quy định đạo đức nghề báo

Trong chuỗi hoạt động tổng kết công tác của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, ngày 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong công cuộc đổi mới, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo vì lợi ích của đất nước và nhân dân trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam.
Tuy vậy, có một thực tế là trong hoạt động báo chí hiện nay các biểu hiện, hành vi tiêu cực ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại, như việc thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật vì những mục đích không trong sáng…
Tình hình này cho thấy sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam đã đến mức báo động, gây ảnh hưởng xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí.
Tại hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phân tích những điều cần lưu ý trong Luật Báo chí 2016, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện; tình hình hoạt động báo chí và việc vi phạm hiện nay. Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi về công tác kiểm tra, hướng dẫn thành lập hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo và các quy định đạo đức nghề báo.
Sau khi tiếp thu, chọn lọc ý kiến góp ý từ các cấp, ngành, tổ chức hội trong cả nước; các nhà khoa học, giảng viên các cơ sở đào tạo báo chí và tham khảo quy ước đạo đức nghề nghiệp của một số nước, tháng 12-2016, Hội Nhà báo Việt Nam có quyết định ban hành Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam gồm mười điều, trong đó có các nội dung như: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác. 
Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc. Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại…
Nhằm sớm đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống, đặc biệt là đối với những người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Chỉ thị thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đồng thời thành lập Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo cấp Trung ương và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng; Hướng dẫn các cấp Hội Nhà báo thành lập Hội đồng  xử lý vi phạm đạo đức cấp tỉnh và tương đương ở địa bàn sinh hoạt của mình. (Hải Quan 21/4/2017)

Giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2017

Sáng ngày 21/4/2017, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng, tổ chức Hội nghị Giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Bắc năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nông Thanh Tùng, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng  đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học, đội ngũ trí thức của tỉnh Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung trong xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch … góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng trong thời gian qua. Ông Tùng cũng mong Liên hiệp hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tập hợp đội ngũ trí thức, các nhà khoa học địa phương nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, đưa Cao Bằng trở thành một trong những tỉnh biên giới phát triển giàu đẹp, hòa nhịp vào sự phát triển chung của cả nước.

Báo cáo tại Hội nghị, ThS Hoàng Thị Bình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Cao Bằng, khẳng định: Năm 2016, Hoạt động của Liên hiệp hội các tỉnh khu vực phía Bắc đã có nhiều chuyển biến tích cực, vị trí tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ ngày càng rõ nét hơn với vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức tham gia triển khai các hoạt động phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; tổ chức bộ máy đã từng bước được củng cố, kiện toàn; Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã từng bước được đẩy mạnh, kêu gọi thu hút được nhiều dự án từ các bộ, ngành trung ương, các tổ chức phi chính phủ vào triển khai tại tỉnh. Nhiều đề tài, dự án đã thực sự phát huy được hiệu quả trong thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã được tăng cường, bước đầu khẳng định được vị trí, vai trò, tiếng nói của liên hiệp hội. Công tác tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật đã được duy trì, tạo ra sự gắn kết giữa khoa học công nghệ với sản xuất, kinh doanh, chú trọng công tác tôn vinh trí thức, bồi dưỡng tài năng sáng tạo trong trí thức khoa học công nghệ...

Phát biểu tổng kết Hội nghị, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ của Liên hiệp Hội các tỉnh khu vực miền Bắc trong những năm qua. Chủ tịch Đặng Vũ Minh nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong sự phát triển của Liên hiệp Hội các tỉnh phía Bắc; Các hoạt động của Liên hiệp Hội cần hướng vào yêu cầu nhiệm vụ của các địa phương và của dất nước.Chủ tịch đề nghị: năm 2017 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; kiện toàn và phát triển tổ chức; đổi mới phương thức hoạt động, phát huy hiệu quả tính năng động, sáng tạo, trí tuệ của đội ngũ trí thức; tăng cường phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ; Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố cần hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, liên kết thực hiện tư vấn phản biện với các vấn đề mang tính liên kết vùng. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiệp Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X), Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam ngày 17/2/2017 vừa qua, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, hỗ trợ tích cực cho các hội thành viên, làm tốt hơn nữa công tác đoàn kết, vận động, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Đặng Vũ Minh cũng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Liên hiệp Hội Cao Bằng trong việc tổ chức Hội nghị; Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng đối với Liên hiệp Hội Việt Nam và các đại biểu về dự Hội nghị. (VUSTA 21/4/2017)

Giao dịch khối chung cư giảm sút

Đây là thông tin chính được công bố tại buổi họp báo tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2017 và triển vọng quý II/2017 do Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức vào sáng 21/4.

 “Cùng với sự sụt giảm chung thanh khoản của toàn thị trường trong quý I/2017 so với cùng kỳ năm 2016, khối chung cư ghi nhận tình hình mua – bán trầm lắng” ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định.

Trong hai tháng đầu năm 2017, giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết nguyên đán. Sang tháng 3, thanh khoản có dấu hiệu tăng trưởng trở lại ở các thị trường trọng điểm, có sự biến động rõ ràng về giá cả. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2016, diễn biễn thị trường chỉ duy trì ở mức độ ổn định. Cụ thể, tổng giao dịch thị trường chung 3 tháng đầu năm của phân khúc chung cư đạt 3624 căn hộ, tương đương 8330 tỷ đồng. Các sản phẩm tại các dự án bất động sản chào bán lần đầu ra thị trường được giao dịch mạnh qua các sàn giao dịch địa ốc, ít mua bán qua các cá nhân nhỏ lẻ.
“Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao bắt đầu từ thời điểm quý II/2017 cho đến cuối năm, tăng trưởng cả hai xu hướng mua đầu tư và ở. Điểm sáng tập trung chủ yếu tại phân khúc trung bình.” ông Đính cho hay.
Trong khi đó, theo CBRE, hiện có gần 60% người mua nhà là nhà đầu cơ, với tỉ lệ vay từ 70% - 90% giá trị bất động sản. Bên cạnh đó là tình trạng nợ tín dụng của các doanh nghiệp. Hiện có 16 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có nợ lên đến 160.956 tỉ đồng. Các công ty sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ.
Theo khảo sát của phóng viên, trên nhiều sàn bất động sản Hà Nội, khối chung cư có giao dịch rất tẻ nhạt trong quý I, cả lượng mua vào và bán ra đều ở mức thấp. Thậm chí có những sàn, chỉ bán được 3-4 căn/1 tháng, mức thấp kỷ lục trong vòng hai năm qua. (Kinh tế & Đô thị 21/4/2017)

Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Chiều 20-4, tại Trường Đại học Tân Trào (Tuyên Quang) đã diễn ra lễ khai mạc cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017. Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017 diễn ra trong 4 ngày, từ 20 đến 23-4, với hơn 300 sinh viên của 44 đội tham dự.

Các đội thi sẽ trải qua 3 phần thi: giải bài tập, thực nghiệm, trắc nghiệm. Nội dung và kiến thức thi dựa theo chương trình Vật lý đại cương cho các trường đại học, cao đẳng. Năm nay, ban tổ chức cũng mời đại diện một số trường đại học quốc tế, các nhà nghiên cứu chuyên ngành vật lý của một số trường tham dự và giao lưu với các đội.

Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên do Bộ GD-ĐT, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Vật lý Việt Nam tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện tài năng trẻ trong lĩnh vực vật lý, đồng thời giúp các em sinh viên yêu thích môn học này có điều kiện tiếp xúc trao đổi, chia sẻ đam mê học tập và nghiên cứu. (SGGP 21/4/2017)

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên

Khuyến nghị của nhiều nhà khoa học đầu ngành tại Hội thảo đồ uống và Sức khỏe vừa diễn ra do Viện ứng dụng Y học Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam), tổ chức tại Hà Nội là cần giảm lượng đồ uống có cồn thay vào đấy tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp.

Việt Nam được xem là một trong những nước tiêu thụ thức uống có cồn vào loại hàng đầu thế giới. Thế nên, các chuyên gia cảnh báo cần “giảm nhiệt” những đồ uống có cồn, có gas thay vào đó là các thoại thức uống có nguồn gốc tự nhiên như trà thảo mộc, trà xanh.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng, khẳng định, Lâu nay, vấn đề uống gì để tốt cho sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Chủ đề hội thảo Đồ uống và sức khỏe là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 
Các thức uống từ thảo dược, nếu chúng ta biết lựa chọn thì rất tốt cho sức khỏe, từ mát cho gan đến kiểm soát đường huyết... nhờ các thảo mộc khác nhau.

“Đồ uống có nguồn gốc thảo dược luôn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôi khuyến nghị độ nên có hàm lượng đường thấp nhất, khi uống sẽ không ngại bổ sung lượng đường để thừa cân béo phì”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh.
Liên quan đến đồ uống có nguồn gốc thảo dược, theo TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống, có 8 điểm ghi nhận chính thức: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm…
Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 - 80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh EGCG là chất chống oxi hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C..

Còn GS. TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam lại đi sâu vào phân tích và đưa ra các khuyến nghị sử dụng đồ uống cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đang đối mặt với các vấn đề bệnh tật.

Các nhà khoa đều mong muốn việc đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới trên các phương tiện thông tin đại chúng vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng. (Dân Trí 19/4/2017)

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Vietsovpetro lần thứ V

Sáng 21-4, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội Cựu chiến binh (CCB) Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội đã tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả công tác Hội nhiệm kỳ 2012-2017, làm rõ những việc đã làm được, những việc còn hạn chế. Theo đó, trong hiệm kỳ qua, Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra; tổ chức, động viên CCB tích cực tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro; tham gia bồi dưỡng truyền thụ truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và thực hiện chính sách xã hội… Trong 5 năm qua, Hội đã tổ chức vận động, tặng quà cho các đội tượng chính sách với tổng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng.

Đại hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ, các chỉ tiêu, các giải pháp cho nhiệm kỳ 2017-2022. Trong nhiệm kỳ tới, Hội xác định tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động, xây dựng hội trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của CCB, góp phần cùng Vietsovpetro phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất giai đoạn 2015-2021.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội cũng bầu đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. (QĐND Online 21/4/2017)

Người yêu thiên văn có thể đón xem mưa sao băng Lyrids

Đêm 22, rạng sáng 23/4, trận mưa sao băng Lyrids sẽ diễn ra. Đây là trận mưa sao băng nhỏ, với mật độ khoảng 20 vệt sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm.

Mưa sao băng Lyrids có tâm điểm là chòm sao Lyra (cây đàn Lia) và đã được quan sát từ hơn 2000 năm trước. 

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam cho hay, thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/4.

Thời điểm trận mưa sao băng Lyrids diễn ra vào 26-27 tháng Ba (Âm lịch), do đó, ánh trăng sẽ không phải là vấn đề cản trở việc quan sát. Tuy nhiên, người yêu thiên văn cần để ý tới vấn đề thời tiết. Một kinh nghiệm cho thấy, khi đếm được vài chục ngôi sao trên bầu trời, người quan sát sẽ có cơ hội thấy sao băng.

Bên cạnh đó, người quan sát cần chọn vị trí thoáng đãng, an toàn, tránh ánh sáng từ đèn cao áp, ô nhiễm không khí. (Vietnam Plus 22/4/2017)

Dệt may lại gặp khó

Thị trường dệt may ngày càng được mở rộng bởi các hiệp định thương mại song phương và đa phương, tuy nhiên hàng dệt may gặp “rào cản” từ quy tắc xuất xứ nên khó tăng kim ngạch xuất khẩu. Thị trường châu Âu (EU) chính là minh chứng cho “rào cản” này.

Trong khi Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương bị trì hoãn, Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - EU (EVFTA) trở thành điểm đến vững chắc cho tất cả doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam nói chung và DN dệt may nói riêng. 

Đối với ngành dệt may, EVFTA sẽ là cơ hội để dệt may đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Sau khi thực có hiệu lực (năm 2018), 71% hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam vào được miễn thuế. Các dòng thuế còn lại tiếp tục xóa bỏ trong 7 năm sau đó và thuế suất hàng dệt may sẽ giảm về 0%.

Phòng Công nghiệp Pháp tại Việt Nam thông tin, hàng may mặc nhập khẩu từ Việt Nam vào EU có mức tăng trưởng cao hơn so với các nước khác với tốc độ tăng trưởng  trên 25% năm với khoảng 3 tỉ USD/năm. Trong đó các sản phẩm xuất khẩu nhiểu nhất vào EU gồm áo vest nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 48%, tiếp đó là trang phục nam 32%, áo đầm nữ 28%... Tương tự, các nước khác cũng đánh giá cao chất lượng và tỷ trọng của dệt may Việt Nam. 

Mặc dù, trước khi có EVFTA thị trường này được đánh giá cao và DN nỗ lực xuất khẩu song kim ngạch xuất khẩu không xứng tầm với thị trường tiềm năng này. Bà Vũ Thị Phương- Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam khẳng định, hiện thị phần hàng dệt may Việt Nam vào EU còn thấp.

Đến hết năm 2015, hàng dệt may chỉ chiếm 1,9% tổng kim ngạch hàng dệt may, lý do hàng dệt may Việt Nam chịu thuế xuất ở mức cao từ 8 - 12%, điều này làm giảm tính cạnh tranh của DN. Ngoài ra, một khuyết điểm không kém phần quan trọng cần khắc phục là DN chưa hiểu biết đầy đủ về xuất xứ hàng hóa, trong khi các FTA thế hệ mới ngày càng khắt khe hơn với chuẩn này. 

Bà Đặng Phương Dung- Phó Ban cố vấn Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chuyên gia Dự án EU - Mutrap cho rằng, mặc dù thị trường EU là thị trường tiềm năng của ngành dệt may, đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ, tuy nhiên lượng hàng vào thị trường này chưa thật sự như mong đợi. Trước đây hàng dệt may Việt xuất khẩu vào thị trường EU là nhờ tiêu chuẩn GSP- ưu đãi thuế quan phổ cập (cho phép cộng gộp xuất xứ từ các nước Asean khác). Tuy nhiên, vài năm gần đây kinh tế Việt Nam được đánh giá cao, cho nên các nước hạn chế hỗ trợ hàng nhập khẩu, thậm chí tăng “rào cản” để lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

“Ngành dệt may sức cạnh tranh còn yếu chủ yếu là SME, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì bị động, giá trị thấp; nguồn nguyên liệu đa phần là phụ thuộc. Lệ thuộc vải nhập khẩu (86% nhu cầu), đặc biệt phụ thuộc 46% nguồn nguyên liệu dệt may của Trung Quốc, rồi tình trạng nút thắt cổ chai” tại khâu dệt nhuộm”, bà Dung nhấn mạnh.

Giải thích cho nguyên nhân chậm tăng trưởng thị trường xuất khẩu của dệt may ở EU, ông Stefan Moser- chuyên gia Dự án EU - Mutrap cho rằng, với EVFTA, nhiều sản phẩm được đưa về 0% từ ngày đầu tiên, hoặc là giảm mỗi năm một ít và dần dần tất cả về 0%. Đơn cử, trong EVFTA, áo vest của nữ giảm từ 12% xuống còn 6%. Thuế suất nhập khẩu hàng dệt may giảm khá mạnh song vấn đề đáng quan ngại ở đây là dệt may Việt Nam không đáp ứng đúng về quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Theo ông Stefan Moser, hàng của Trung Quốc mà mở ra đóng gói lại thành hàng Việt Nam là không được, thậm chí DN Việt có đem đi giặt, hấp và phủ một lớp cũng vẫn là hàng Trung Quốc. Đây không phải là một công đoạn phát triển giá trị gia tăng. “Chế biến” theo kiểu gia công đơn giản không đủ để công nhận xuất xứ hàng hóa, ngay cả trong các trường hợp cộng gộp cũng không được công nhận.

Tốt nhất là nên tránh những cách “chế biến” quá đơn giản không đủ để tăng giá trị gia tăng. Làm vậy ban đầu DN có thể kiếm được ít tiền nhưng sau đó hải quan EU sẽ sang Việt Nam xác định, khi đó DN bị truy thu lại số tiền và nộp phạt. Về lâu dài, việc không áp dụng và thực hiện đúng quy tắc xuất xứ hàng hóa sẽ là cơ hội để các DN có vốn đầu tu  FDI nhảy vào thị trường, gia tăng tính cạnh tranh.

“Hiệp định song phương ngày càng tăng nên điều này thuận lợi với các nhà xuất khẩu, tuy nhiên hàng hóa phải có nguồn gốc từ một nước đối tác có…, phải có bằng chứng về xuất xứ gọi là giấy chứng nhận xuất xứ mẫu EUR”- ông Stefan Moser cảnh báo .

Dựa trên triển vọng xuất khẩu của hàng dệt may hiện nay, Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo, năm 2017 kim ngạch xuất khẩu ngành này đạt 30 - 31 tỷ USD (năm 2016 là 28 tỷ USD). Riêng thị trường EU, tỷ trọng xuất khẩu hàng dệt may có thể tăng mạnh vì các nước chấp nhận nguồn nguyên liệu có xuất xứ trong nội khối EU hoặc là những nước mà EU có ký kết hiệp định thương mại. Một điều không kém phần quan trọng, nếu DN Việt nóng lòng đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu quá nhanh thì nguy cơ bị EU áp dụng biện pháp tự vệ, chống phá giá. (Đại Đoàn Kết 22/4/2017)

Hỗ trợ DNNVV là chức năng cốt lõi của bất kỳ hiệp hội DN nào

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), từ góc độ thực tiễn, lịch sử và kinh nghiệm hoạt động hơn 50 năm qua của VCCI đã cho thấy các hỗ trợ từ VCCI cho cộng đồng DN nói chung, cộng đồng DNNVV nói riêng là rất đáng ghi nhận, có hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sự lớn mạnh và phát triển của cộng đồng DN Việt Nam hiện nay có sự đóng góp quan trọng từ VCCI, không chỉ trong các tác động chính sách, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh mà còn trong các hoạt động hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV.

Trong các hoạt động hỗ trợ DNNVV trong nước, hiệu quả của các hoạt động của VCCI còn được cộng hưởng từ nỗ lực của hơn 200 hiệp hội DN đa ngành và ngành nghề cấp trung ương, cấp vùng hoặc cấp tỉnh, thành phố là thành viên của VCCI. Mạng lưới này giúp cho các hỗ trợ của VCCI được truyền tới rộng khắp các DNNVV hội viên của các hiệp hội này, theo địa bàn cũng như theo chuỗi sản xuất ngành nghề.  Phần lớn các Hiệp hội DNNVV cũng là hội viên của VCCI.

Hơn nữa, với vị trí đại diện cho cộng đồng DN nói chung, các hỗ trợ của VCCI hướng tới toàn bộ cộng đồng DNNVV, trong đó có một bộ phận đáng kể các DNNVV chưa phải là thành viên của bất kỳ  hiệp hội DN nào.

Ông cho biết, Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV hiện giao nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV trực tiếp cho Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Nếu được thông qua, có lẽ đây là Dự thảo Luật duy nhất giao nhiệm vụ cho một Hiệp hội DN cụ thể. Một rủi ro đáng kể cả từ góc độ pháp lý và thực tiễn.

Từ góc độ pháp lý, Hiệp hội DNNVV Việt Nam được thành lập theo nguyện vọng của các thành viên, việc thành lập hoặc giải thể không phụ thuộc vào ý chí của Nhà nước mà là nhu cầu tự nguyện của các chủ thể.

Nếu vẫn giữ cách quy định như hiện nay, khi Hiệp hội DNNVV Việt Nam đổi tên, thay đổi hình thức pháp lý, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ, phạm vi hoạt động, thực hiện chia tách sáp nhập với các tổ chức khác… thì Luật này sẽ thế nào? Việc để các quy định trong một văn bản Luật phụ thuộc vào ý chí chủ quan và tự nguyện của một hiệp hội DN cụ thể là rủi ro hoàn toàn có thể nhìn thấy.

Từ góc độ thực tiễn, việc nêu rõ tên một hiệp hội, hoặc một nhóm hiệp hội cụ thể trong khi không nêu tên hàng trăm hiệp hội khác có vị thế pháp lý ngang hàng, cùng có các hội viên là DNNVV và cùng bảo vệ lợi ích của các DN hội viên, thậm chí là có nhiều hội viên hơn, mạng lưới rộng khắp hơn có lẽ là không phù hợp. Bởi nó tạo ra sự bất bình đẳng giữa Hiệp hội DNNVV và các hiệp hội DN khác.

Dự thảo hiện không giao nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV cho các hiệp hội DN khác có hội viên hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, được thành lập dựa trên các tiêu chí như địa bàn, giới, lứa tuổi, thành phần kinh tế, quy mô… Nói cách khác, cả một hệ thống đồ sộ hàng ngàn các Hiệp hội DN địa phương, Hiệp hội ngành hàng, Hiệp hội DN của các giới như phụ nữ, cựu chiến binh, DN trẻ, hiệp hội DN tư nhân Việt Nam, Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam… sẽ bị tước đi chức năng hỗ trợ DNNVV theo Dự thảo Luật này.

Về mặt pháp lý, việc không giao cho các Hiệp hội DN khác (mà hội viên của họ phần lớn là DNNVV) nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV tạo ra sự bất bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa các hiệp hội này với Hiệp hội DNNVV. Về hiệu quả thực tiễn, bằng việc loại bỏ toàn bộ các hiệp hội DN này, Dự thảo dường như đang tự cắt bỏ một mạng lưới đồ sộ các chủ thể có thể đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc hỗ trợ DNNVV vốn rất sát sườn với các DNNVV, đặc biệt là các DN nhỏ, siêu nhỏ. Đây là điều không thể chấp nhận! (Diễn đàn Doanh nghiệp 21/4/2017)

 

 

 

 

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;