Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
27/06/2016

Gần 2,2 triệu ha rừng đối mặt với nguy cơ bị khai thác và chuyển đổi bất hợp pháp 1

Mỗi ngày chi 20,5 tỉ đồng nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc: Việt Nam đang tự đầu độc chính mình 1
Chơi game sẽ phát triển nhân cách “vô cảm” 2

Gần 2,2 triệu ha rừng đối mặt với nguy cơ bị khai thác và chuyển đổi bất hợp pháp
Nhằm đóng góp sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ và phát triển rừng (BVPTR) 2004 và xây dựng Luật Lâm nghiệp, hội thảo “Sử dụng hợp lý và bền vững đất lâm nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu ngành: Thực trạng và giải pháp” đã được Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức tại Hà Nội ngày 24-6.
Theo Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp (được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) ban hành theo Quyết định 1565/QĐ-BNN-TCLN ngày 8-7-2013), cơ cấu các loại rừng và đất lâm nghiệp đã được định hướng sẽ có những thay đổi lớn trong những năm tới.
Cụ thể, đến năm 2020, ngoài diện tích rừng đặc dụng sẽ được củng cố, giữ nguyên diện tích (gần 2,3 triệu ha), diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất sẽ là đối tượng ưu tiên chuyển dịch nhằm đảm bảo quỹ đất phát triển sản xuất, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, cũng như cải thiện sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng địa phương.
Trong đó, khoảng 1,2 triệu ha rừng và đất rừng phòng hộ ít xung yếu sẽ được xem xét chuyển sang khai thác, sản xuất kết hợp phòng hộ; 2,2 triệu ha diện tích đất lâm nghiệp, chủ yếu là đất rừng sản xuất và rừng phòng hộ, thuộc phạm vi quản lý của các nông, lâm trường quốc doanh cũng đã và đang được cơ cấu lại... Đáng lưu ý, có gần 2,2 triệu ha (đất) rừng hiện đang được tạm giao cho các UBND xã quản lý đang đối mặt với nguy cơ cao vì bị khai thác và chuyển đổi bất hợp pháp.
Tại hội thảo, các ý kiến tập trung vào vấn đề quy hoạch sử dụng đất, rừng cũng như hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn về sử dụng đất rừng giữa người dân với các chủ rừng nhà nước (đặc biệt là các công ty lâm nghiệp và ban quản lý rừng phòng hộ) hiện tại; đồng thời đặt ra yêu cầu xem xét và sửa đổi các quy định hiện hành để đảm bảo đất rừng và rừng được quản trị tốt hơn; đảm bảo tính minh bạch, có sự tham gia, chia sẻ công bằng lợi ích trong quá trình quy hoạch quản lý và sử dụng rừng, đất lâm nghiệp; thu hồi, giao, cho thuê rừng và đất rừng. (SGGP online 24/6/2016)
Mỗi ngày chi 20,5 tỉ đồng nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc: Việt Nam đang tự đầu độc chính mình
Theo Tổng cục Hải Quan, trong tháng 5, số tiền chi để nhập nguyên liệu và thuốc trừ sâu (TTS) từ Trung Quốc đã lên tới 27 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi tới 140 triệu USD (hơn 3.080 tỉ đồng) để nhập khẩu TTS Trung Quốc, tính ra mỗi tháng Việt Nam phải chi hơn 616 tỉ đồng, mỗi ngày Việt Nam phải dành ít nhất 20,5 tỉ đồng để nhập TTS của Trung Quốc. Đây quả thực là những con số khủng khiếp, xếp Việt Nam vào những quốc gia hàng đầu về tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Số liệu của cơ quan hải quan cho thấy, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Việt Nam cũng phải dành ít nhất gần nửa tỉ USD để nhập khẩu TTS từ Trung Quốc, trong đó năm 2014, Việt Nam chi 411 triệu USD, năm 2015 là 376 triệu USD. Ông Hồ Kiên Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ TNMT) - cho biết: Nếu như trước năm 1985 khối lượng hóa chất BVTV dùng hằng năm khoảng 6.500 - 9.000 tấn thì trong 3 năm gần đây, hằng năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000 - 100.000 tấn, tăng gấp hơn 10 lần.
Tính đến năm 2013, danh mục thuốc BVTV được sử dụng ở nước ta có gần 1.700 hoạt chất, trong khi các nước trong khu vực chỉ có khoảng 400-600 loại hoạt chất. Như vậy, số lượng hoạt chất BVTV được phép sử dụng ở ta hơn gấp 3-4 lần so với nước bạn.
Ông Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học BVTV Việt Nam - cho rằng: Số lượng 100 tấn nguyên liệu, hóa chất BVTV, TTS nhập khẩu vào Việt Nam chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Thực tế, lượng TTS từ Trung Quốc được tuồn vào thị trường nội địa còn lớn gấp nhiều lần, thông qua con đường không chính ngạch, gọi nôm na là “nhập khẩu đường cửu vạn”. Hằng ngày, lượng TTS vẫn được các tiểu thương “cõng” từ bên kia biên giới thẩm lậu vào Việt Nam thông qua các lối tắt, “đường mòn biên mậu” do dân tự mở để thẩm lậu vào Việt Nam mà lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng căng mình cũng không thể quản lý xuể.
Ông Nguyễn Thơ cũng tỏ ra lo ngại: Trong khi các nước Châu Âu từ lâu đã nói “không” với các hoạt chất BVTV từ hóa chất vì quá độc hại, sử dụng công nghệ sinh học trong diệt trừ sâu bọ, thì các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam vẫn coi hóa chất là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ mùa màng. Công nghệ sản xuất trong nước của ta chưa có khả năng sản xuất được thuốc BVTV, mà chỉ dừng lại ở mức pha chế, gia công, đóng gói… nên chủ yếu phải sử dụng TTS từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, TTS của Trung Quốc vì giá rẻ, không đội giá thành nông sản, lại dễ sử dụng nên được nông dân nước ta ưa chuộng.
Việc lạm dụng thuốc BVTV đã và đang gây nên những tác hại lớn tới môi trường. “Hóa chất BVTV, TTS của Trung Quốc có dược độc mạnh, diệt rộng đối với hầu hết các loại sâu bệnh, nên nông dân sử dụng mà không biết vô tình gây nên nhiều hậu quả, trong đó có cả tình trạng sâu bệnh kháng TTS. Chưa kể, ô nhiễm do TTS ảnh hưởng đến cả môi trường, nguồn nước, sản phẩm nông nghiệp, khiến người ăn vào sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe” - ông Nguyễn Thơ tỏ ra lo ngại.
Theo một con số được đưa ra bởi các chuyên gia quốc tế, có tới 80% thuốc BVTV tại Việt Nam đang được sử dụng không đúng cách, không cần thiết và rất lãng phí. Lượng thuốc BVTV dư thừa thẩm thấu xuống đất và nguồn nước, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do ý thức của người dân còn kém nên sau khi sử dụng thuốc, vỏ bao bì được vứt ngay xuống đồng ruộng. Căn cứ vào số lượng thuốc BVTV sử dụng hằng năm thì môi trường nông nghiệp Việt Nam có khoảng từ 150 - 200 tấn thuốc từ bao bì thải loại vào đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường. (Lao Động 25/6/2016)
Chơi game sẽ phát triển nhân cách “vô cảm”
Vừa qua, khi trò chuyện với các thanh niên, sinh viên tại buổi giao lưu Khởi nghiệp cùng công nghệ thông tin, PGS.TS Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT bày tỏ quan điểm, việc cho trẻ chơi game là ý tưởng sáng suốt, đây là điều tốt vì giúp trẻ tiếp cận được với Internet sớm và có nhiều trải nghiệm, mặc dù nó không được khuyến khích tại Nhật hay các nước châu Âu.
Trước ý kiến trên, trao đổi với Đất Việt, TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho biết, theo ông cách nhìn này phiến diện, không phù hợp với quan điểm khoa học về phát triển trẻ toàn diện. Các nghiên cứu thực hiện ở các nước phát triển đã chỉ ra, trẻ em tiếp xúc sớm với Internet thì có hại nhiều hơn có lợi.
Tại sao như vậy? Bởi nghiên cứu khoa học về phát triển trẻ em đã chỉ ra rằng điểm quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ là cần phát triển cả về con người sinh học và con người xã hội một cách cân bằng.
Trong mỗi con người chúng ta, nếu nhìn một cách tổng thể thực chất gồm hai con người, tuy hai mà một, tuy một mà hai, đó là con người sinh học và con người xã hội.
Con người sinh học về cơ bản là giống nhau giữa mọi người cả về cấu trúc và chức năng, có tiến trình phát sinh phát triển bắt đầu từ phôi thai, hoàn thiện khi vào giai đoạn trưởng thành, rồi dần thoái triển và tàn lụi.
Còn con người xã hội, được thể hiện ra bên ngoài thông qua ứng xử trước một vấn đề cụ thể, cách giải quyết tình huống, thể hiện tình cảm, cảm xúc trước những quan hệ xã hội. Con người xã hội chỉ được tạo ra từ quá trình tiếp xúc con người với con người, trưởng thành qua trải nghiệm bản thân trong xã hội thực, lớn lên, chín chắn dần theo thời gian.
Người ta nhận thấy, sự thành công của mỗi cá nhân trong tiến trình phát triển, được quyết định chủ yếu bởi con người xã hội. Về mặt sức khỏe, con người sinh học chủ về sức khỏe thực thể, còn con người xã hôi, chủ về sức khỏe tâm trí.
Chính sự binh an tâm tưởng, nắm bắt tận dụng cơ hội đưa lại trong cuộc sống, ra những quyết định đúng kịp thời, làm xoay chuyển hiện tại, tương lai và chất lượng cuộc sống.. tất cả đều nhờ vào sự trưởng thành chín chắn của con người xã hội".
Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, sự phát triển của trẻ nhờ vào tín hiệu của môi trường bên ngoài. Dành thời gian đầu đời của trẻ cho những hoạt động tương tác với các tình huống đặt ra trên máy, sẽ giảm thời gian cho trẻ cọ sát, trải nghiệm với các quan hệ sống động giữa con người với con người.
Cho nên về vấn đề sinh học đứa trẻ cũng phát triển suy nghĩ, phân tích, nhưng là để thích ứng với tình huống cụ thể trong Internet. Tình huống đó khác, về cơ bản, không có chiều sâu tình cảm, đối nhân xử thế, không thể nào sống động như xã hội bên ngoài.
Như thế, càng cho trẻ dành thời gian vào máy tính, game online sớm và nhiều bao nhiêu, càng đẩy trẻ vào nguy cơ “xa rời đời sống tình cảm” bấy nhiêu, kém phát triển quan hệ xã hội, điều kiện thuận lợi để phát triển nhân cách “vô cảm” sau này.
Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, ông Tuấn cho biết thêm: "Có thể ông Bình nói, tiếp cận với game sẽ kích thích sự phát triển trí não của trẻ, điều đấy chỉ đúng với con người sinh học, còn con người xã hội không thể khẳng định tiếp cận sớm với Internet sẽ giúp con người xã hội của trẻ phát triển.
Chúng ta nhận thấy hiện nay con người xã hội mới là con người đang làm nên những điều băn khoăn, lo lắng, thậm chí thất vọng với chúng ta về đứa trẻ. Nói một cách chính xác, ông Tuấn không ủng hộ việc cho trẻ tiếp xúc sớm với Internet một cách thị trường hóa.
Nếu muốn tiếp xúc sớm với internet, phải chú ý đặt vấn đề đó trên nền tảng đã tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận đủ với đời sống tình cảm xã hội thực trước đó rồi.
Hình thành đời sống tình cảm của trẻ với từng thành viên gia đình, với hàng xóm, bạn bè và rộng ra xã hội bên ngoài sau này, là một quá trình phải bắt đầu ngay và liên tục từ khi trẻ lọt lòng.
Nếu như bố mẹ hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc phát triển toàn diện, nắm tốt nguyên tắc phát triển của trẻ, tôn trọng đời sống của trẻ, thực sự tạo môi trường cho trẻ tiếp xúc với các vấn đề xã hội để hình thành nền tảng cơ bản (đời sống cảm xúc vui buồn, yêu ghét, quan tâm chia sẻ…) cá nhân trong con người trẻ rồi, thì trong điều kiện phù hợp, có thể mở rộng cho tiếp xúc với Internet.
Như vậy, tiếp xúc Internet có thể được coi là điều kiện thêm để cho trẻ được phát triển, tận dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, nhưng không nên coi nó là điều kiện cần thiết phải có.
Tạo phong trào khuyến khích trẻ dùng sớm internet sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các ông bố, bà mẹ, lệch lạc về định hướng phát triển của trẻ, lệch lạc trong xây dựng đời sống tâm lý của trẻ và có xu hướng đẩy trẻ tách rời đời sống thực tại".
Nhưng theo ông Tuấn cũng có nhiều bố mẹ trong điều kiện làm việc bận rộn, để tránh không bị làm phiền, tìm cách tạo điều kiện cho trẻ chơi game Internet. Thị trường game online, máy tính thông minh, biện minh cho hành động của mình nhờ vào những ý kiến như ông Bình nêu vì lợi ích “phát triển sớm trí thông minh” của trẻ.
Các doanh nghiệp cũng dựa vào đó để biện minh cho việc tung ra các sản phẩm cùng các chiến dịch vận động cho game online. Thực chất, họ đang tiếp tay thúc đẩy cho xu hướng phát triển lệch lạc con người xã hội của giới trẻ đang dần trở nên vô cảm trước đời sống xã hội hiện tại.
Về định hướng chiến lược phát triển đất nước, không nên coi đó là hướng đi phù hợp hiện nay.
"Hướng phù hợp hiện nay là phải để cho các ông bố bà mẹ tiếp cận với khoa học phát triển trẻ toàn diện. Phương tiện truyền thông cần dành ra 1 kênh để làm vấn đề này, tôi thấy rất tiếc vẫn chưa có kênh truyền thông nào cung cấp các kiến thức khoa học đủ độ tin cậy, không bị thương trường, thương mại hóa, giúp các bậc cha mẹ có được kiến thức và kỹ năng cơ bản làm cơ sở cho hoạt động chăm sóc trẻ hàng ngày, đặc biệt giai đoạn đầu đời.
Tôi thấy nhu cầu cấp bách hiện nay, là làm sao tạo ra kênh chính thống được dẫn dắt bởi các nhà khoa học phát triển trẻ toàn diện, cung cấp tạo nền tảng kiến thức cơ bản, để các gia đình cân nhắc trước khi cho trẻ tiếp xúc với internet, và quá trình khai thác internet.
Phải coi internet có hai mặt lợi và hại, và với trẻ em, phải là môi trường tiếp xúc với internet có kiểm soát, Hãy coi việc có được kiến thức về chăm sóc trẻ phát triển toàn diện và thực hành sử dụng internet có kiểm soát là biện pháp giảm nghèo cho mỗi gia đình hiện nay.
Bởi thiếu nó, và một khi trẻ bị lệch lạc trong sử dụng internet, con người xã hội của trẻ sẽ bị tổn thương, méo mó, nhân cách phát triển theo chiều hướng vô cảm, ích kỷ sẽ để lại rất nhiều hậu quả cả về vật chất và tinh thần sau này cho bản thân, gia đình và xã hội
Khoa học cho rằng nếu như phát triển trẻ đúng, phát triển trẻ sớm, có tác động, can thiệp khoa học ngay từ khi mang thai, nhất là giai đoạn trong 1000 ngày đầu đời, nếu làm được, chắc chắn sẽ là yếu tố cơ bản giúp trẻ tránh nguy cơ bị nghèo hóa sau này.
Khi đó, trẻ sẽ phát triển đầy đủ năng lực, phát huy tố chất có được trong trẻ, giúp trí tuệ, ứng xử của trẻ phù hợp nhất trong điều kiện có thể có. Chỉ khi nào làm tốt vấn đề này thì mới đẩy lên được các vấn đề công nghệ thông tin, vì khi ông bố bà mẹ có cái nhìn đúng đắn, định hình được nền cho cả xã hội, thì khi đó mới giới thiệu phần tiếp xúc công nghệ thông tin.
Còn trong tình trạng hỗn mang, thương trường hóa như hiện nay, mà đẩy vấn đề Internet vào, khuyến cáo cho trẻ nên dùng sớm thì lợi bất cập hại". (Đất Việt 24/6/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty