Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
09/11/2015

Biến đổi khí hậu và vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 6/11/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu tại Việt Nam phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo “COP 21 về biến đổi khí hậu: Vai trò và sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số”.Tham dự và điều hành hội thảo có TS Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch LHHVN, ông Phạm Viết Ngãi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và đại diện của 23 dân tộc thiểu số.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN cho biết: Hiện nay biến đổi khí hậu đang là một vấn đề được cả thế giới quan tâm, khoảng 6 năm đã trôi qua kể từ hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 15) diễn ra tại Đan Mạch, nhiều quốc gia đã có sự đồng thuận nhất trí chính sách, đã có luật bảo vệ môi trường, luật giảm thiểu rủi ro, kế hoạch hành động quốc gia, tăng trưởng xanh, nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng có kế hoạch, có Ủy ban biến đổi khí hậu quốc gia... Theo đó, để cứu lấy trái đất và ứng phó với biến đổi khí hậu thì Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) được xem là cơ hội cuối cùng để cứu khí hậu trái đất…

Các kịch bản khác nhau về biến đổi khí hậu sẽ xảy ra ở Việt Nam, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ra làm sao, và chúng ta làm thể nào để thích ứng biến đổi khí hậu? Việt Nam là nước sử dụng nguồn lực như thế nào khi mà lượng phát thải đứng thứ 31 còn GDP thì đứng thứ 55? Chúng ta cần phải biết mình đang đứng ở đâu để hướng tới để tư vấn cho các đại diện chính phủ và các nhà hoạch định chính sách về tác động của biến đổi khí hậu đang diến ra đối với người dân bản địa ở nước họ, và những đóng góp của các cộng đồng tương tự đang làm để giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng.

Trước yêu cầu đó, tại hội thảo, các đại biểu là đại diện của người dân tộc thiểu số đã có những cuộc trao đổi xoay quanh các vấn đề, mối quan tâm và vai trò của người dân tộc thiểu số trong biến đổi khí hậu, bảo vệ rừng cùng với các khuyến nghị liên quan đến biến đổi khí hậu. Đặc biệt là sự tham gia của người dân tộc thiểu số vào các quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ rừng. Qua đó, các đại biểu đều đồng tình nhất trí tán thành với công ước khung biến đổi khí hậu của Liên Hiệp quốc để cứu lấy trái đất. (VUSTA 6/11/2015)

Tọa đàm "Con đường kỷ nguyên số"

Sáng 6/11/2015, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức buổi tọa đàm “Con đường kỷ nguyên số” tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là sự kiện bên lề của cuộc thi “Sinh viên với ATTT” được tổ chức định kỳ hàng năm để hướng ứng Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015.

Sau phần trao đổi và trả lời thắc mắc của các bạn sinh viên với chuyên gia, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TT&TT đã công bố danh sách 8 sinh viên đã có những câu hỏi xuất sắc theo các tiêu chí của Ban tổ chức. Mỗi bạn sẽ được nhận gói học bổng trị giá 20 triệu đồng do Học viện Netpro tài trợ.

Qua buổi tọa đàm “Con đường kỷ nguyên số” và cuộc thi “Sinh viên với ATTT”, ông Nguyễn Huy Dũng mong muốn “truyền ngọn lửa đam mê đến với các bạn sinh viên đang theo học ngành ATTT tại Việt Nam”. Ông Dũng hy vọng rằng, sau khi được rèn luyện trong môi trường thực tế, các bạn sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước hoạt động trong lĩnh vực ATTT ngay sau khi ra trường.

Dự kiến vào chiều ngày 6/11, vòng sơ khảo của cuộc thi “Sinh viên với ANTT” khu vực miền Bắc sẽ được tổ chức ngay tại Hội trường C2, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. (ICT News 6/11/2015)

Trường con em Việt kiều ở Campuchia khai giảng năm học mới

Sáng 6-11, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016 của Trường tiểu học Hữu nghị Khmer – Việt Nam Tân Tiến ở ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.

Tới dự và chung vui với các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh nhân ngày khai trường, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Tham tán Trịnh Bá Cầm và Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi biểu dương kết quả giảng dạy, học tập của đội ngũ thầy cô và học sinh nhà trường trong năm học vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng với việc trau dồi tiếng Việt để giữ gìn bản sắc dân tộc và hướng về cội nguồn quê hương Việt Nam, giáo viên và học sinh của Trường chú trọng hơn nữa tới việc giảng dạy và học tập bằng tiếng Khmer để các em hòa nhập tốt vào cộng đồng sở tại, sau này có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân và gia đình.

Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đi vào hoạt động cách đây 7 năm, là một trong những ngôi trường tiểu học đầu tiên được xây dựng khang trang và kiên cố dành cho con em bà con Việt kiều tại Campuchia, nhờ sự quan tâm của chính quyền Campuchia, Nhà nước Việt Nam, sự đóng góp của các cấp hội Việt kiều, nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế - xã hội Việt Nam. (Nhân dân Điện tử 6/11/2015)

Giá điện Việt Nam: Những câu hỏi khó cho EVN

Theo ông Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam có rất nhiều câu hỏi "Tại sao?" người tiêu dùng lâu nay vẫn đặt ra cho ngành điện. Đó là: Tại sao cơ cấu sản xuất điện đã thay đổi nhiều, sản lượng điện do thủy điện chiếm tỷ trọng lớn mà giá bán điện không giảm mà chỉ tăng? Ngay trong sản lượng điện do nhiệt điện sản xuất, có nhiều giai đoạn nhiên liệu đầu vào giảm giá nhưng giá thành điện vẫn cao trong khi các sản phẩm khác phải chủ động giảm giá? Hệ thống truyền tải điện cả cao áp và hạ áp sau nhiều năm đầu tư, cải tạo, tổn hao trong truyền tải đã giảm nhưng đầu ra giá điện lại tăng?

"Những câu hỏi trên dù chỉ là khái quát nhưng là câu hỏi có lý, có cơ sở khoa học mà những người lãnh đạo ngành điện chưa bao giờ trả lời được một cách khoa học, minh bạch cho người tiêu dùng. Vì sao có tình trạng đó? Phải chăng do cơ chế quản lý, do độc quyền sản xuất, truyền tải và bán điện?", ông Minh chất vấn.

Cũng theo Tổng Thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam, bản thân các nhà sản xuất điện cũng đều chưa thỏa mãn với giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hiện nay. Ông dẫn lời ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) - một hộ lớn bán điện cho EVN phát biểu rằng, hiện nay giá điện tính toán theo quy định chưa phản ánh được đầy đủ các chi phí biến động đầu vào khác như biến động tỷ giá dẫn đến việc giữa bên bán và bên mua khó thống nhất mức giá điện phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hai bên".

TKV đề nghị cần sớm vận hành thị trường điện cạnh tranh, tiếp tục hoàn thiện giá bán điện cho phù hợp điều kiện hiện nay tạo ra sự minh bạch, công bằng cho các chủ đầu tư các dự án nguồn điện khi đàm phán hợp đồng mua bán điện với EVN.

Ông Phạm Thế Minh cho rằng, để đảm bảo tính khoa học cho giá điện, việc thực hiện cơ chế thị trường là khoa học nhất, minh bạch và sòng phẳng nhất, đảm bảo sự bình đẳng giữa người sản xuất và tiêu dùng, giữa người mua và người bán. (Đất Việt 7/11/2015)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty