Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Hai, ngày 11 tháng 4 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
11/04/2016

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Hai, ngày 11 tháng 4 năm 2016

Dự thảo nghị định mới về xử phạt sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn chưa đồng bộ 1
Doanh nghiệp Argentina muốn nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam 2
Mức tiêu thụ xe nhập khẩu giảm 36% 3
Thức ăn chăn nuôi Việt Nam sẽ "ăn" một một lượng kháng sinh rất lớn 3

 

Dự thảo nghị định mới về xử phạt sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn chưa đồng bộ
Theo tinh thần tăng nặng hình phạt, xử lý nghiêm những hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ NN-PTNT đang chủ trì soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi…
Đồng tình với quan điểm của Bộ NN-PTNT, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hội viên để đóng góp cho dự thảo Nghị định. Theo quan điểm của VCCI, trong bối cảnh hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và việc giết mổ động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng trong khi các mức phạt hiện hành còn thấp, chưa đủ sức răn đe, việc tăng mức xử phạt là cần thiết.
Tuy nhiên, theo Ban Pháp chế VCCI, phạm vi các nhóm hành vi được sửa đổi trong Dự thảo dường như vẫn còn hẹp, chưa bao trùm các hành vi liên quan và vì vậy chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn nói trên. Nhìn vào phạm vi các hành vi được điều chỉnh tăng mức xử phạt như trong Dự thảo, có thể thấy, việc sửa đổi là chưa đồng bộ, chỉ mang tính giải quyết vụ việc. (Diễn đàn Doanh nghiệp 10/4/2016)
Doanh nghiệp Argentina muốn nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam
Ngày 8/4, Hiệp hội Công Thương Buenos Aires (FECOBA) phối hợp với Tổng hội doanh nghiệp vừa Argentina (CAME) đã tổ chức hội thảo mang tên “Việt Nam: quốc gia chiến lược” nhằm cung cấp thông tin về cơ hội trao đổi thương mại, đầu tư với Việt Nam cho các doanh nhân quốc gia Nam Mỹ.
Phát biểu tại hội thảo, chuyên gia thương mại quốc tế Guillermo Perez Cena đã trình bày về quá trình hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, cũng như những mặt hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp xuất khẩu Argentina như thức ăn gia súc, da thuộc, dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, hoa quả, rượu vang, sữa tiệt trùng và dược phẩm.
Ông Cena nhấn mạnh trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Argentina là một trong ba quốc gia ở Mỹ Latinh có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 1 tỷ USD, cùng với Brazil và Mexico. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2015 đạt hơn 2,5 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2014.
Trong khi đó, các sản phẩm giày dép, gạo, dệt may, cà phê, cao su, sản phẩm nhựa, thiết bị và linh kiện điện tử, đồ gỗ nội thất và gốm sứ của Việt Nam là những mặt hàng mà Argentina có thể nhập khẩu.
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã trình bày về thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 6,7% trong vòng hơn hai thập kỷ và những chính sách ưu đãi với các nhà đầu tư nước ngoài.
Đại diện Đại sứ quán cũng dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới quan hệ hai nước, thủ tục xin cấp thị thực vào Việt Nam.
Giám đốc điều hành và Chủ tịch Trung tâm Việt Nam-Argentina Phạm Liên cũng giới thiệu khái quát những nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam với các doanh nghiệp Argentina. (Công Thương 9/4/2016)
Mức tiêu thụ xe nhập khẩu giảm 36%
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3, lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường đạt 24.802 xe, tăng 112% so với tháng trước đó và tăng 51% so với cùng kỳ năm trước.
Tính chung ba tháng đầu năm 2016, thị trường ôtô Việt Nam đã tiêu thụ được 59.685 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xe ô tô du lịch tăng 6% (33.782 xe); xe thương mại tăng 55% (22.005 xe) và xe chuyên dụng tăng 57% (3.898 xe) so với cùng kỳ năm ngoái.
Cũng theo báo cáo của VAMA, so với cùng kỳ năm trước, mức tiêu thụ xe lắp ráp trong nước 3 tháng đầu năm đã tăng từ 34.000 xe, lên 46.6000 xe, tăng hơn 55%. Trong khi đó, mức tiêu thụ xe nhập giảm 36% từ 14.400 xe xuống còn hơn 13.000 chiếc trong 3 tháng năm 2016.
Trong tháng 3.2016, các hãng xe lớn tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, Trường Hải bứt tốc với doanh số 10.366 xe bán ra, chiếm tới 44,7% thị phần xe tiêu thụ tại thị trường trong nước.
Trong khi đó, Toyota Việt Nam xếp ở vị trí thứ hai khi bán ra được 4.693 xe, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 20,2% thị phần của VAMA.
Xếp ngay ở vị trí thứ 3 là Ford Việt Nam, đơn vị này đã công bố doanh số tháng 3 tốt nhất từ trước tới nay với mức tăng trưởng 71% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 2.392 xe bán ra. (Lao Động Online 10/4/2016)
Thức ăn chăn nuôi Việt Nam sẽ "ăn" một một lượng kháng sinh rất lớn
Bộ NN&PTNT hiện cho phép sử dụng trên 40 loại hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) cho lợn, gia cầm, bò thịt… để kích thích tăng trưởng. Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam cho biết, kháng sinh có nhiều loại, dùng để kích thích tăng trưởng, phòng bệnh, nhưng quan trọng nhất là để chữa bệnh.
Với khoảng trên 15,5 triệu tấn TACN công nghiệp được sản xuất mỗi năm, sẽ “ăn” một lượng kháng sinh rất lớn. Về việc lạm dụng kháng sinh, ông Lịch cho biết, trong bối cảnh ngành sản xuất cám cạnh tranh rất khốc liệt như hiện nay, những DN nhỏ dễ “đổ” nhiều kháng sinh trong thức ăn nhất.
“Hai doanh nghiệp cùng bán một loại cám, đáng ra cả hai phải dùng liều lượng kháng sinh theo quy định, thì doanh nghiệp này cho kháng sinh vào cám nhiều hơn. Mục đích là để phòng bệnh, lợn gà, chứ không phải là kích thích sinh trưởng. Người dân thấy cám ông này nuôi mà không bị dịch bệnh thì khen cám tốt! Tuy nhiên, lượng kháng sinh tồn dư sẽ tích tụ dần trên thịt của vật nuôi, và nếu không đảm bảo thời gian trước khi giết mổ, nó lại đến miệng người tiêu dùng”- ông Lịch nói.
Còn theo GS. TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam, với trên 40 loại kháng sinh kích thích tăng trưởng được nhập khẩu, sử dụng như hiện nay là quá nhiều, cần quản lý chặt, không để sử dụng tràn lan. Cần rà soát, cắt giảm, giữ lại khoảng 5 loại kháng sinh là hợp lý.
Các loại kháng sinh này, phải đảm bảo không đồng thời dùng trong y tế; lành tính, không bắt buộc thời gian cách ly trước khi giết mổ, hoặc yêu cầu mức tồn dư tối đa cho phép cao theo quy định của Codex và giá cả phải hợp lý. (Tiền Phong 11/4/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty