Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Hai, ngày 25 tháng 4 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
25/04/2016

 

VINASA tổ chức đại hội IV: Cần có chính sách thuế ưu đãi để thúc đẩy CNTT phát triển 2
Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất 2016 2
ĐH Sư phạm Hà Nội giành giải đặc biệt Olympic Vật lý toàn quốc 4
Chính phủ chỉ là "bà đỡ" còn bản thân doanh nghiệp phải vươn lên 6
Cần “kiểm toán” lượng hóa chất mà Formosa đã sử dụng 7

VINASA tổ chức đại hội IV: Cần có chính sách thuế ưu đãi để thúc đẩy CNTT phát triển
Ngày 24-4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2016-2020.
Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, VINASA đã đưa ra nhiều khuyến nghị xác đáng về chính sách thuế CNTT, dịch vụ CNTT, đặc biệt là làm rõ khái niệm dịch vụ CNTT. Các kiến nghị liên quan đến thuế đã được Chính phủ họp bàn, được Bộ Tài chính tiếp thu.
Hiện, Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về một số giải pháp, chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam, tập trung vào một số vấn đề như: kéo dài thời hạn ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% tối đa không quá 30 năm đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực CNTT sử dụng trên 1.000 lao động; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với nhân lực CNTT làm việc trong các doanh nghiệp CNTT được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ phần mềm không chịu thuế giá trị gia tăng....
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, để khuyến khích, thúc đẩy CNTT thì quan trọng nhất chính là thuế, chứ CNTT không cần nhiều lắm các chính sách về đầu tư, tín dụng, đất đai...
Tại đại hội này, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT tiếp tục tái đắc cử chức vụ Chủ tịch hiệp hội nhiệm kỳ 2016-2020; ngoài ra còn có 10 Phó Chủ tịch và 52 ủy viên đại diện cho các DN hội viên. (Hà Nội mới 25/4/2016)
Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất 2016
Sáng 23-4, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Liên minh Nước sạch, Cậu lạc bộ Hồ Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Trái đất 2016 (22-4), với thông điệp “Nguồn nước sạch, kinh tế mạnh”. Kỷ niệm Ngày Trái đất nhằm thúc đẩy sự tham gia của các bên trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước, từng bước thay đổi xu hướng ô nhiễm nặng sang ít ô nhiễm và sạch hơn...
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất đã diễn ra: Đạp xe vì Hồ Hà Nội; làm sạch hồ và khuôn viên Công viên Bách Thảo; đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường; các trò chơi nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường; phát động cuộc thi sáng tác với chủ đề “Nói hộ sông hồ Việt Nam”… với sự tham gia của gần một nghìn tình nguyện viên đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, thanh niên, sinh viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội. Hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất cũng diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ và hệ thống thoát nước… (Nhân dân Điện tử 23/4/2016)
ĐH Sư phạm Hà Nội giành giải đặc biệt Olympic Vật lý toàn quốc
Sáng 24/4, tại nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng), lễ tổng kết và trao giải kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 19 đã diễn ra.
Giải đặc biệt của kỳ thi được trao cho đoàn ĐH Sư phạm Hà Nội, 8 giải nhất lần lượt thuộc về các đoàn: ĐH Bách Khoa HN, ĐH Dầu khí Việt Nam, HV Kỹ thuật quân sự, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Đà Nẵng, ĐN Thủ đô.
Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải cá nhân cho các thí sinh, bao gồm: 8 giải nhất, 15 giải nhì, 22 giải ba cho phần thi Giải bài tập; 14 giải nhất, 28 giải nhì, 42 giải ba cho phần thi Thực nghiệm; 15 giải nhất, 54 giải nhì, 78 giải ba cho phần thi Trắc nghiệm.
Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 19 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 21/4 đến ngày 24/4) thu hút sự tham gia của 49 trường ĐH, HV và CĐ với gần 400 sinh viên cùng các giảng viên và chuyên gia về Vật lí trên cả nước. Đây là kỳ thi có số lượng đoàn và thí sinh đông nhất từ trước đến nay.
Đây là kỳ thi thường niên được Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TW Hội sinh viên Việt Nam và Bộ GD&ĐT tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi trí tuệ, khuyến khích các tài năng Vật lý trẻ phát huy năng lực và tính sáng tạo của mình. Kỳ thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc lần thứ 20 năm 2017 sẽ được tổ chức tại ĐH Tân Trào (Tuyên Quang). (Tiền Phong Online 24/4/2016)
Chính phủ chỉ là "bà đỡ" còn bản thân doanh nghiệp phải vươn lên
Trước thềm hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Thủ tướng sắp diễn ra tại TPHCM, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, để DN phát triển, Chính phủ chỉ như là “bà đỡ”, còn bản thân DN phải vươn lên, nâng cao năng lực của mình. Vai trò của VCCI, các hiệp hội là rất quan trọng để có thể liên kết, hỗ trợ DN về thông tin, tư vấn, đào tạo, xúc tiến thương mại...
Ông đề cập thêm, để có một chương trình quốc gia về khởi nghiệp, mỗi ngành nên có một đề án riêng, lập những mục tiêu riêng. Cần khẩn trương ban hành Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa để hỗ trợ DN. Bởi hiện nay, ở nước ta, bình quân gần 200 người dân mới có 1 DN, trong khi ở các nền kinh tế phát triển cao, 15 - 20 người dân là có 1 DN và có đến 96% - 97% các DN Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tự bỏ tiền ra khởi nghiệp thì dễ nhưng đối với những người dân có ý tưởng tốt thì Nhà nước cũng cần có những hỗ trợ. Ví dụ như phòng thí nghiệm, thử nghiệm sản phẩm, vấn đề bản quyền, hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm…
Ngoài ra, dù đã có những bước tiến dài, nhưng cải cách thể chế hiện vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng DN. Thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực vẫn còn rất phiền hà và lạc hậu so với chuẩn mực chung của thế giới. Các cuộc khảo sát gần đây của VCCI cho thấy, tín hiệu đáng lo ngại là DN càng lớn, kinh doanh càng thành công, thì chi phí tuân thủ thủ tục hành chính càng cao, bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao phần lớn DN Việt Nam đã không thể lớn lên. Thể chế nào thì doanh nhân đó. Muốn có được một lực lượng doanh nhân đông đảo, kinh doanh có hiệu quả, tạo nhiều việc làm cho người dân, mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia, thì điều kiện cần là phải có nền tảng thể chế thân thiện và an toàn cho kinh doanh. (SGGP 25/4/2016)
Cần “kiểm toán” lượng hóa chất mà Formosa đã sử dụng
Phản hồi thông tin về “nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng” đã dẫn tới hiện cá chết rất nhiều ở vùng biển các tỉnh bắc Trung Bộ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định: Formosa được phép xả thải.
Quy trình xả thải của doanh nghiệp này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam. Hệ thống của Công ty Formosa được thiết kế nằm dưới mực nước biển 17m, đường kính hơn 1m. Nước thải được quan trắc tự động, khi nào báo đạt chuẩn mới được cho qua đường ống, thải ra biển.
Tuy nhiên, chưa thể yên tâm với giải thích này, một số ý kiến nêu nghi vấn về việc có khả năng nước thải, đặc biệt là nước súc, xả đường ống, vốn có chứa các loại hóa chất tẩy rửa mạnh như acid đậm đặc, chất ức chế ăn mòn… đã được xả thẳng ra môi trường mà không qua quan trắc.
Ths Đỗ Thanh Bái - Giám đốc Trung tâm an toàn hóa chất bảo vệ môi trường (Hội Hóa học Việt Nam) cho biết, Xét thuần túy kỹ thuật thì việc sử dụng hóa chất để tẩy rửa đường ống có thể làm phát sinh một lượng lớn nước thải độc hại, nếu được xử lý qua hệ thống mới cho thải ra biển thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu không qua xử lý thỏa đáng thì hàm lượng acid đậm đặc, các chất ức chế ăn mòn… có thể là tác nhân gây độc làm chết cá. Tôi nghĩ kiểm tra điều này không quá khó, nếu tiến hành “kiểm toán” số lượng hóa chất đã sử dụng của Formosa, đối chiếu với lượng nước thải phát sinh, khả năng trữ nước thải để xử lý trước khi xả ra môi trường. Nếu những xét nghiệm nồng độ pH trong mẫu nước cho thấy tính acid thì khả năng này là có. Nhưng theo ông, trong môi trường biển thì xét nghiệm mẫu nước thôi là hơi khó để xác định. Rất cần có thêm kết quả xét nghiệm mẫu cá chết và mẫu bùn trầm tích trong khu vực.
Ông cho rằng cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng đây là thảm hoạ tự nhiên và vẫn phải đồng thời xem xét, điều tra theo hai hướng. Thậm chí, không thể loại trừ trường hợp cả hai yếu tố đó cộng hưởng. Thế cho nên kết quả xét nghiệm tế bào cá chết sẽ rất quan trọng, nó “nói” cho chúng ta biết chất độc nào đang hiện hữu, có sự tương đồng với những loại hóa chất mà Công ty Formosa đưa về sử dụng hay không. Cần thường xuyên lấy mẫu để đối chiếu giữa những mẫu cá chết đã lâu và cá mới chết ở những vùng, những khu vực khác nhau.
Như ông đã nói, cần kết hợp phân tích cả mẫu cá, mẫu nước, mẫu trầm tích và kiểm toán lượng hóa chất Formosa đã sử dụng; đối chiếu với hạ tầng cơ sở xử lý nước thải của khu công nghiệp này, cũng như nhật ký vận hành hệ thống… Ông tin là các cơ quan chức năng sẽ tìm ra sự thật. Và cần làm thận trọng, nhưng cũng phải khẩn trương để nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm, nếu không thì cũng trả lại sự trong sạch cho doanh nghiệp. (SGGP Online 24/4/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty