Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Hai, ngày 4 tháng 1 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
07/01/2016

Nghiên cứu, điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với thanh niên xung phong

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với thanh niên xung phong (TNXP). Trước đó, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), trong đó kiến nghị điều chỉnh tăng mức trợ cấp hằng tháng đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương.

Việc điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với TNXP đã được quy định tại các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch của Bộ. Tuy nhiên, theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2014, mức chuẩn này mới chỉ áp dụng đối với các đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thuộc hộ nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không có nguồn nuôi dưỡng, đối tượng sống trong cơ sở bảo trợ xã hội. Các đối tượng khác vẫn hưởng mức trợ cấp như trước khi ban hành Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.
Do đó, Bộ LĐ-TB-XH thống nhất với các Bộ liên quan trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đối với TNXP được hưởng trợ cấp điều chỉnh như các đối tượng đã được điều chỉnh. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức trợ cấp hằng tháng và thời gian điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương. (Nhân Dân 3/1/2016)

“Tự hào thanh niên Việt Nam” là chủ đề công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam năm 2016

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 4 (khóa VII), thống nhất lấy chủ đề công tác năm 2016 là “Tự hào thanh niên Việt Nam”.

Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc XII, cũng là năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Với chủ đề công tác “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, trong năm, công tác Hội và phong trào thanh niên đã bám sát trọng tâm, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu mà Ủy ban Trung ương Hội đề ra, phong trào của Hội đã có sức lan tỏa rộng khắp, động viên thanh niên xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Các hoạt động an sinh xã hội của Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia... tiếp tục được duy trì và phát triển. Hành trình nhân ái, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng động đồng loạt tổ chức trong cả nước được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và của toàn xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những hoạt động của Hội LHTN Việt Nam trong năm 2015, nổi bật là phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai sâu rộng trong thanh niên, gắn với các hoạt động an sinh xã hội; công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, tôn giáo được tăng cường, tổ chức Hội ngày càng khẳng định là chỗ dựa vững chắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bước sang năm 2016, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hội cần đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, sát với địa phương, cơ sở, điều kiện thực tế của thanh niên; quan tâm tập hợp, đoàn kết hội viên,  chú trọng hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên đẩy mạnh phát triển sản xuất – kinh doanh... 

Với chủ đề được lựa chọn trong năm 2016 là “Tự hào thanh niên Việt Nam”, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long tin tưởng công tác Hội sẽ phát huy được những kết quả đã đạt được, cán bộ Hội sẽ có nhiều sáng tạo, đột phá để các hoạt động của Hội mang nhiều màu sắc, thu hút được đông đảo thanh niên, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp tiếp tục gặt hái được những kết quả tốt đẹp được xã hội ghi nhận.  

Đặc biệt, năm 2016 là năm kỷ niệm 60 năm thành lập Hội (15/10), với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong Tháng cao điểm từ 15/9 – 15/10, đồng chí Nguyễn Phi Long hy vọng các hoạt động được tổ chức ở các cấp bộ Hội sẽ có được hiệu quả thiết thực, hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên để Hội thực sự là người bạn đồng hành của thanh niên.

Dịp này, Ủy ban Trung ương Hội đã tặng cờ cho 24 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; tặng Bằng khen xuất sắc cho 54 đơn vị và tiên tiến cho 22 đơn vị có thành tích trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2015; thống nhất kiện toàn Phó Chủ tịch Hội, 3 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHTN Việt Nam. (Đảng Cộng sản 1/1/2016)

Phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế

Tại hội nghị “Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp, giao ban Hiệp hội Doanh nghiệp năm 2015” diễn ra ngày 30/12 tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các hiệp hội doanh nghiệp cần phát huy vai trò của mình hơn nữa trong quá trình hội nhập quốc tế.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong năm qua các hiệp hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian tới, các Hiệp hội cần hoạt động “đều tay hơn” để có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với cộng đồng kinh doanh.

Đối với vấn đề hội nhập, theo TS Vũ Tiến Lộc, năm 2015 là năm thành công lớn của Chính phủ trong việc cùng với các đối tác hoàn tất đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Hiện Việt Nam đã có và sẽ có 15 hiệp định thương mại tự do được ký kết với 55 nước có nền kinh tế phát triển. “Sắp tới chúng ta cũng sẽ ký kết nhiều hiệp định khác. Trong đó TPP như mẫu hình cho hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”. – Chủ tịch VCCI nói.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, sắp tới VCCI sẽ phối hợp với cơ quan Chính phủ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho các doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA), về tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó trong thời gian tới Chủ tịch VCCI cũng đề nghị các Hiệp hội Doanh nghiệp phối với VCCI để tổ chức chương trình này.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, năm 2016 được xem là năm có nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp bởi tác động các FTA vẫn chưa có sự chuyển biến ngay trong khi sự đầu tư ra nước ngoài sẽ có sự chuyển biến dẫn đến chi phí sản xuất tăng nhanh. Bên cạnh đó, chi phí về tiền lương, chi phí về bảo hiểm xã hội, lãi suất tăng cao cũng sẽ là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Để cải thiện tình hình trên, VCCI chính thức phát động năm 2016 là năm doanh nghiệp hội nhập. “Tôi đề nghị năm 2016 sẽ là năm doanh nghiệp hội nhập và tổ chức Tháng Doanh nghiệp vào tháng 10/2016. Năm nay VCCI sẽ tổ chức tôn vinh 100 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu nhận Cúp Thánh Gióng và chúng tôi sẽ gửi công văn tới các doanh nghiệp địa phương để ứng cử vào đó” – Chủ tịch VCCI cho biết.

Trên thực tế trong năm qua VCCI và các hiệp hội đã ký với nhau các thỏa thuận chung về các chương trình phối hợp và hai bên đã có nhiều nỗ lực trong việc hợp tác này. Tuy nhiên theo TS Vũ Tiến lộc, trong thời gian tới các Hiệp hội cần phải quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp để mỗi doanh nghiệp Việt Nam là một “Mai An Tiêm với tinh thần vượt khó, biết làm thương hiệu và hội nhập…”!

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao các hoạt động của VCCI cũng như các hiệp hội doanh nghiệp trong năm 2015. Tuy nhiên các đại biểu cũng kiến nghị, các hiệp hội cần nâng cao vị thế mình đồng thời đi đầu trong việc hiến kế đối với việc xây dựng các nghị định văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp cũng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng. (Diễn đàn Doanh nghiệp 1/1/2016)

Hà Nội xin lùi thời hạn “xóa sổ” doanh nghiệp taxi siêu nhỏ

Sở GTVT Hà Nội cùng Hiệp hội taxi Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT cho phép lùi thời gian thực hiện việc quy định doanh nghiệp taxi phải có tối thiểu 50 xe theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 86/2014/CP, từ ngày 1/1/2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi phải có số xe tối thiểu là 10 xe, riêng với đô thị loại đặc biệt phải có số lượng xe tối thiểu là 50 xe. Hà Nội và TP.HCM là hai đô thị nằm trong diện các doanh nghiệp kinh doanh taxi phải có tối thiểu 50 xe.

Để tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh taxi có lượng phương tiện dưới 50 xe được tiếp tục hoạt động theo đúng quy định, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội, kiểm tra các điều kiện kinh doanh theo quy định tại Nghị định 86.
Trường hợp các đơn vị đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cấp phù hiệu “Taxi Hà Nội” đảm bảo đủ số lượng xe tối thiểu là 50 xe. Trường hợp các đơn vị không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì hướng dẫn cho các dơn vị sáp nhập để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.
“UBND TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT cho phép lùi thời hạn thực hiện quy định tại Nghị định 86 đến hết ngày 30/6/2016”, đại diện Sở GTVT Hà Nội kiến nghị.
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng cho rằng nên gia hạn thêm đến 30/6/2016 để các doanh nghiệp có thêm thời gian thực hiện. Sau thời điểm này, doanh nghiệp nào không đáp ứng thì kiên quyết giải thể.
“Trong cơ chế thị trường chuyện doanh nghiệp giải thể khi không đáp ứng được là chuyện bình thường. Không thể “chiều” theo một số ít doanh nghiệp thì luật pháp không nghiêm được”, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội chia sẻ quan điểm. (Kinh tế & Đô thị 3/1/2016(

Kỷ niệm 30 năm ngày báo Thanh Niên ra số đầu tiên

Ngày 3-1, báo Thanh Niên tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên (3-1-1986 - 3-1-2016). Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố dự.

Báo Thanh Niên là diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, xuất bản số đầu (ngày 3-1-1986) dưới dạng Tuần tin Thanh niên. Kể từ đó, báo liên tục phát triển, từ phát hành một kỳ/tuần, đến năm 2002 chính thức trở thành nhật báo, phát hành liên tục bảy kỳ/tuần. Qua 30 năm hình thành và phát triển, báo Thanh Niên trở thành một trong những tờ báo có số lượng phát hành và uy tín cao trong hệ thống báo chí Việt Nam. Dịp này, báo đã khánh thành trụ sở làm việc mới với trang thiết bị hiện đại, phục vụ báo in và báo điện tử, tại số 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. (Nhân Dân 4/1/2016)

TPHCM: Hội trại luyện kỹ năng thủ lĩnh

Hơn 150 thủ lĩnh của các CLB, đội nhóm, ban chủ nhiệm CLB Sao Bắc Đẩu các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đã hào hứng tham gia trại kỹ năng do Hội LHTN TPHCM và Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu tổ chức từ ngày 31-12-2015 đến 2-1-2016 tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (Q.Thủ Đức).

Các trại sinh đã tham gia trải nghiệm các nội dung: trò chơi nhóm, đêm hội văn hóa - lửa trại tình bạn; các bài khiêu vũ - dân vũ và các bài hát sinh hoạt cộng đồng... Dịp này, các thủ lĩnh còn chia sẻ kinh nghiệm sinh hoạt CLB, đội nhóm nhằm thu hút nhiều bạn trẻ tham gia thông qua nhiều hoạt động gắn với mô hình trải nghiệm, rèn kỹ năng... (Tuổi Trẻ 4/1/2016)

10 tỉ đồng cho Quỹ Tiếp sức tài năng tỉnh An Giang

Đầu năm mới, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tiếp nhận thêm 1,6 tỉ đồng từ các cá nhân, tổ chức đóng góp và đã trao tiền tài trợ cho 58 cá nhân có nghiên cứu thiết thực, sinh viên vượt khó học giỏi trong tỉnh, mỗi người 10 triệu đồng.

Ngày 3-1, ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên bí thư Tỉnh ủy An Giang, cho biết như trên.

Quỹ này do ông Khánh đề xuất thành lập. Sau 5 năm, quỹ đã tiếp nhận được 10 tỉ đồng từ hơn 100 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp. Qua đó đã tổ chức trao thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho trên 1.000 cá nhân trong tỉnh có những nghiên cứu đóng góp cho xã hội và có thành tích học tập tiêu biểu với số tiền gần 3 tỉ đồng.

Trong số sinh viên từng nhận tài trợ của quỹ đã có hơn 30 người sau khi tốt nghiệp ĐH đã học tiếp lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. (Tuổi Trẻ 4/1/2016)

Kiểm tra quỹ từ thiện của chồng ca sĩ Hồ Lệ Thu

Ngày 31-12-2015, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Hội Người mù tỉnh vừa báo cáo các nội dung liên quan đến việc nhận tài trợ từ Hội Từ thiện Hoa Thiện Tâm (gọi là Hội Hoa Thiện Tâm) do ca sĩ Hồ Lệ Thu ở nước ngoài làm giám đốc.

Theo đó, Hội đề nghị Sở Nội vụ lập đoàn kiểm tra hoạt động của Quỹ Hoa Thiện Tâm do ông Nguyễn Minh Nhật, chồng ca sĩ Hồ Lệ Thu làm đại diện. “Nếu quỹ này hoạt động không đúng hoặc lạm dụng tín nhiệm, lợi dụng danh nghĩa Hội Người mù tỉnh thực hiện hành vi không minh bạch thì thu hồi quyết định thành lập và quyết định cho phép hoạt động” - Hội nhấn mạnh.

Tháng 3-2015, trên các kênh Little Saigon TV, Người Việt Online, SBTN… ở Hoa Kỳ phát nhiều clip của các ca sĩ, nghệ sĩ ở Mỹ yêu cầu ca sĩ Hồ Lệ Thu cùng chồng (ông Nguyễn Minh Nhật) giải trình và cung cấp chứng từ số tiền mà họ đóng góp cho Hội Hoa Thiện Tâm đưa về Việt Nam làm từ thiện. MC Giáng Ngọc và ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng còn tố cáo vợ chồng ca sĩ Hồ Lệ Thu gian lận hàng chục ngàn USD tiền từ thiện. Hai nghệ sĩ cũng tuyên bố rút khỏi Hội Hoa Thiện Tâm.

Được biết tối 30-5-2014, chương trình dạ tiệc gây quỹ từ thiện mang tên “Cho em tương lai” được tổ chức tại California (Mỹ) với nhiều nghệ sĩ tham gia. Buổi diễn thu được 50.000 USD, chưa kể một số khoản tiền khác các mạnh thường quân sẽ chuyển sau.

Theo thông báo, toàn bộ số tiền trên sẽ được Hội Hoa Thiện Tâm đưa về đào tạo nghề cho trẻ em khuyết tật Việt Nam. Tuy nhiên, theo các nghệ sĩ tham gia chương trình, ca sĩ Hồ Lệ Thu chỉ chuyển cho Hội Người mù tỉnh Bình Thuận 10.000 USD.

Trong khi đó, đại diện ca sĩ Hồ Lệ Thu nói đã chuyển toàn bộ số tiền trên cho Hội Người mù tỉnh Bình Thuận. Tuy vậy, Hội Người mù tỉnh Bình Thuận cho biết ông Nhật là giám đốc một công ty có trụ sở tại tòa nhà Sunwah trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM). “Ông Nhật cam kết tài trợ cho hội mở lớp dạy nghề và hội có trách nhiệm thành lập Quỹ Hoa Thiện Tâm do ông Nhật làm đại diện. Tính đến tháng 3-2015, ông Nhật chỉ tài trợ 10.000 USD và một số trang thiết bị. Thực tế, ông Nhật vẫn chưa đưa đủ 10.000 USD mà còn thiếu hơn 25 triệu đồng” - báo cáo của hội nêu.

Ngoài ra theo hội, những lần trao quà ông Nhật đều đề nghị người mù cầm băng rôn để ông chụp ảnh đưa lên mạng xã hội làm nhiều người nhầm tưởng do ông ta bỏ tiền túi làm từ thiện. Khi một số nghệ sĩ ở Mỹ tố cáo vợ, ông Nhật đã nhiều lần đề nghị hội xác nhận số trang thiết bị (máy in, sách giáo khoa, chữ nổi, máy ghi âm, đàn organ, máy tính…) mà ông đã tài trợ trị giá 40.000 USD. Trong một lá thư gửi đến hội, ông Nhật còn “hăm” nếu hội không xác nhận thì ông sẽ không trả số tiền hơn 25 triệu đồng còn thiếu.

“Các máy móc, thiết bị trên đều đã qua sử dụng, có cái được sản xuất cách đây 16 năm. Trong ba máy in thì chỉ có hai cái chạy được, một cái đã hư. Hội không thể xác nhận số trang thiết bị trên trị giá 880 triệu đồng, tương đương 40.000 USD. Ngoài ra, hội cũng mời một số cơ quan chức năng chứng kiến để kiểm kê toàn bộ số trang thiết bị này” - ông Nguyễn Ngọc Hường, Chủ tịch Hội Người mù, khẳng định. (Pháp luật TPHCM 1/1/2016)

10 sự kiện nổi bật về môi trường trong năm 2015

Ngày 31-12-2015, tại TP.HCM, Tin Môi Trường (Thành viên Hội bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam) cùng các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường trong nước đã bình chọn được 10 sự kiện môi trường nổi bật nhất trong nước năm 2015. Kết quả lựa chọn dựa trên những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước.

Theo đó, trong năm 2015, 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước đã được các nhà báo bình chọn như sau (kết quả được sắp xếp theo thứ tự thời gian):

1. Phát hiện hơn 60 cá thể Voọc quý hiếm tại vùng núi đá vôi Quảng Bình

2. Đề án chặt hạ 6.700 cây xanh ở Hà Nội gây bức xúc lớn

3. Dư luận phản đối dự án “Lấn sông Đồng Nai”

4. Ninh Thuận trải qua nạn hạn hán lịch sử chưa từng có trong 2 thập kỷ

5. Công bố Luật Tài Nguyên, môi trường biển và hải đảo.

6. Quảng Ninh hứng chịu mưa lũ lịch sử trong hơn 50 năm qua

7. Bệnh viện Đa khoa Lê Ngọc Tùng bị phạt 1,4 tỷ đồng do vi phạm về bảo vệ môi trường

8.Công ty TNHH Shinhan Vina xả chất độc xianua vượt ngưỡng 1.900 lần ra môi trường

9. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam

10. Việt Nam cam kết đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh. (Hải Quan 1/1/2015)

Việt Nam đón trận mưa sao băng đầu tiên trong năm 2016

Theo tin từ Hội Thiên văn vũ trụ Việt Nam, vào đêm ngày mùng 3 rạng sáng 4/1/2016 người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên trong năm mới.
Mưa sao băng Quadrantids thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 28/12 tới ngày 12/01 năm sau. Năm 2016, dự đoán Quadrantids sẽ đạt cực điểm vào ngày 04/01 lúc 08:00 UT (tức 15:00 ngày 04/01 theo giờ Việt Nam). Người xem có thể quan sát được tới 120 vệt sao băng/giờ hoặc nhiều hơn trong điều kiện quan sát tối ưu (theo IMO). Do đó thời điểm thích hợp quan sát trận mưa sao băng này ở Việt Nam là từ sau nửa đêm tới rạng sáng 2 ngày 04/01 và 05/01.
Theo NASA, mưa sao băng Quadrantids bắt nguồn từ tiểu hành tinh mang tên 2003 EH1, được quan sát lần đầu vào năm 1825. Tuy vậy, nó có thể liên quan tới sao chổi C/1490 Y1.
Trận mưa sao băng này được đặt theo tên của một chòm sao cổ mà hiện nay không tồn tại nữa- chòm sao Quadrans Muralis. (tồn tại tới năm 1922, khi IAU công bố danh sách 88 chòm sao như hiện tại).
Chòm sao cổ Quadrans Muralis (mural quadrant) bao gồm một nhóm các sao mờ nằm giữa phần đầu của chòm sao Bootes và đuôi của chòm Gấu lớn Ursa Major, hiện nay đã hoàn toàn bị lãng quên trừ một chuyện đó là tên của nó vẫn được đặt cho một trong 3 trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm (mưa sao băng Quadrantids, cùng với Perseids và Geminids).
Tại Việt Nam, do ở gần xích đạo nên vùng trời chứa tâm điểm lên không đủ cao so với chân trời, và thời điểm cực điểm dự báo thì tại Việt Nam là ban ngày (15:00 ngày 04/01) trong khi Quadrantids có cực điểm rất ngắn (chỉ trong vài giờ) nên khả năng quan sát được trận mưa sao băng này là thấp, dù rằng tần suất của trận này là lớn nhất trong các trận mưa sao băng. (Khám Phá 3/1/2016)

Khoảng 1.000 người nước ngoài đã mua nhà tại TP.HCM

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA), năm 2015 lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5,5 tỉ USD, gần bằng 39% lượng kiều hối cả nước. Trong đó, tỉ lệ kiều hối đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm gần 22%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trong năm 2015, cả nước đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 23 tỉ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt hơn 2,3 tỉ USD. Riêng tại TP.HCM đã thu hút được nguồn vốn FDI khoảng 1,3 tỉ USD vào lĩnh vực BĐS. Nhiều quỹ đầu tư lớn đã rót vốn vào dự án BĐS của công ty Việt Nam như quỹ đầu tư IFC (World Bank), Công ty Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản), quỹ đầu tư CREED (Nhật Bản), Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản), Tập đoàn Gamuda Land (Malaysia), quỹ đầu tư Providence và Công ty Adam Khoo (Singapore)… Các nhà đầu tư nước ngoài thường thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) BĐS trong nước thông qua các phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần, góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án hoặc cho vay.

Qua sáu tháng thực hiện Luật Nhà ở 2014, đến nay trên địa bàn TP đã có khoảng 1.000 người nước ngoài đặt chỗ mua nhà, tập trung vào các dự án BĐS cao cấp của các DN có uy tín, thương hiệu. Theo ông Châu, một kết quả đáng mừng là các DN BĐS Việt Nam đang thống lĩnh thị trường BĐS, kể cả trong hoạt động mua bán, sáp nhập M&A chứ không phải là DN nước ngoài. Đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển BĐS trong nước lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng để dẫn dắt thị trường BĐS và hợp tác bình đẳng với bên nước ngoài.

Với xu thế đất nước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc ký kết nhiều hiệp định tự do thương mại, đặc biệt là sau TPP, HoREA dự báo sẽ có sự chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam và TP.HCM sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS. Trước hết là phân khúc thị trường BĐS công nghiệp, nhà xưởng, phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ. (Pháp luật TPHCM 2/1/2016)

26% thẻ ngân hàng là thẻ rác

Theo Hội thẻ Ngân hàng (NH) Việt Nam, đến năm 2015, số lượng thẻ NH trên cả nước đã đạt gần 86 triệu, tăng 30% so với cuối năm 2013. Trong đó, trên 80 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM), trên 2,5 triệu thẻ tín dụng và một số loại thẻ khác. Số lượng thẻ lưu hành thực tế vào khoảng 63,5 triệu, tức số thẻ “rác” chiếm khoảng 26%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một số NH và các chuyên gia kinh tế, số thẻ “rác” cao hơn rất nhiều, có thể chiếm tới 50% lượng thẻ đã phát hành. (Người Lao Động 2/1/2016)

Xuất khẩu cà phê giảm mạnh

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, niên vụ 2014- 2015, tổng lượng cà-phê xuất khẩu cả nước chỉ đạt 1,25 triệu tấn với kim ngạch 2,62 tỷ USD, giảm 21,9% về lượng và 20,1% về kim ngạch so với niên vụ 2013 - 2014. Đây là một niên vụ buồn khi mà điệp khúc “mất mùa, trúng giá” cũng không còn đúng với nông dân Tây Nguyên, bởi giá cà-phê liên tục giảm dù năng suất, sản lượng cũng “xuống dốc không phanh”.

Về giá cà phê lao dốc, đỉnh điểm là tháng 8-2015, giá giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây, ở mức 30 nghìn đồng/kg. Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam Lương Văn Tự cho biết: Từ giữa tháng 10-2014, tại Việt Nam, giá cà phê đã giảm từ hơn 40 triệu đồng/tấn xuống còn dưới 35 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân, do trên thị trường thế giới, vào thời điểm đó, giá cà phê kỳ hạn giảm mạnh, chỉ đan xen những thời gian tăng giá ngắn hạn. Tỷ giá USD tăng mạnh, đồng euro và nội tệ Brazil giảm mạnh là những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới giá cà phê. Ngoài ra, các yếu tố thời tiết, bất ổn tài chính- địa chính trị như khủng hoảng nợ Hy Lạp, Trung Quốc phá giá đồng nhân nhân tệ, khủng hoảng giá dầu, bất ổn Trung Đông cũng là những nhân tố đẩy nhanh quá trình giảm giá cà phê. (Nhân Dân 3/12/2016)

Lợi nhuận của bất động sản còn thấp

Trong năm 2015, thị trường BĐS tiếp tục chứng kiến mức giao dịch tăng lên, tồn kho BĐS giảm, tín dụng đổ vào BĐS tăng 15% so với năm 2014. Theo các chuyên gia, kinh tế thế giới, kinh tế trong nước có những dấu hiệu khởi sắc, bên cạnh đó Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu, những điều này sẽ có những tác động quan trọng tới các ngành kinh tế, trong đó có thị trường BĐS. Tác động ấy bao gồm cả yếu tố tích cực và tiêu cực, trong đó yếu tố tích cực vẫn chiếm ưu thế.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, những rủi ro với giới kinh doanh BĐS và thị trường nói chung đó là nợ xấu và tồn kho BĐS. Bên cạnh đó, dù thị trường ấm lên nhưng sức mua, doanh thu bán hàng của các đơn vị chưa thực sự đáng kể. Nguồn vốn cũng là điểm đáng lo ngại đối với thị trường BĐS hiện nay. Theo ông Đính, lãi vay cho BĐS mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao sẽ khiến lợi nhuận của BĐS còn thấp. Liên quan đến những lo ngại về “bong bóng” BĐS, ông Đính đánh giá những người làm môi giới BĐS hiện đang làm rất tốt vai trò của mình trong việc đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hiện tượng thổi giá, thông tin sai lệch... làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Dù cho rằng thị trường sẽ khởi sắc trong năm 2016, nhưng theo một số chuyên gia, có thể năm 2016 thị trường BĐS sẽ khá nhùng nhằng. Một trong những lý do là nguồn cung tương lai rất lớn nhưng chủ yếu lại rơi vào các sản phẩm cao cấp, trong khi nguồn cung cho phân khúc bình dân dù đang có nhu cầu cao lại khá thiếu hụt. Điều đó dẫn đến khả năng lặp lại sự mất cân bằng cung cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, hiện TPHCM vẫn còn hơn 500 dự án “đắp chiếu”, kéo theo đó là hàng trăm DN khó khăn và vướng vấn đề nợ xấu BĐS. Thị trường đang có sự mất cân đối nghiêm trọng khi phát triển nhiều sản phẩm nhà ở giá cao, trong khi nhiều người thu nhập thấp đang có nhu cầu nhà ở thì sản phẩm không đủ đáp ứng, thông tin còn thiếu sự minh bạch...

Hiện nay tín dụng dành cho BĐS chiếm khoảng 8% tổng dư nợ tín dụng với tổng dư nợ vào khoảng 360.000 tỷ đồng. Trước những lo ngại về việc tín dụng đổ vào BĐS tăng cao là một trong những lý do có thể dẫn đến nguy cơ “bong bóng” BĐS quay trở lại, một số chuyên gia cho rằng con số này chưa đáng lo ngại. (Hải Quan 2/1/2016)

Lao đao bởi thép giá rẻ “đội lốt” Crom từ Trung Quốc

Trong những tháng gần đây, lượng phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang tăng mạnh đã tác động xấu tới thị trường thép trong nước.

Đặc biệt là việc tái diễn gian lận thương mại, nhập khẩu thép “đội lốt” thép hợp kim để hưởng chênh lệch thuế suất. 
Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả các đơn vị sản xuất thép cán sẽ khó đứng vững trong tương lai.
Số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam tính đến ngày 15/9/2015 là hơn 1,13 triệu tấn, trị giá trên 421 triệu USD, tăng 290% so với cùng kỳ năm 2014.
Riêng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm trên 75% tổng lượng phôi nhập cả nước. Nhiều công ty thương mại đã nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom (Crom từ 0,3% trở lên) với mã HS 7224.90.00 để hưởng thuế suất 0%, thay vì chịu thuế suất 9% như thép xây dựng thông thường mã HS 7207.11.00.
Chỉ tính riêng trong tháng 9 năm 2015, lượng phôi thép kê khai mã HS 7224.90.00 nhập từ Trung Quốc là hơn 62.000 tấn, trị giá hơn 20 triệu USD. Với mức chênh lệch thuế giữa 2 mã hàng hóa, số tiền thất thu ngân sách nhà nước là khoảng 42 tỷ đồng. 
Hiệp hội Thép cho hay, về bản chất, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ Crom sẽ không khác biệt gì với phôi thông thường và vẫn dùng để cán thép xây dựng thông dụng. 
Tương tự như trước năm 2014, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu rất nhiều thép xây dựng hợp kim chứa hàm lượng rất nhỏ Bo để trốn thuế và vẫn dùng như thép xây dựng.
Trước phản ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam và các nhà sản xuất thép thuộc Hiệp hội Thép Đông Nam Á áp dụng các biện pháp phòng vệ, Chính phủ Trung Quốc đã​ hủy bỏ chính sách hoàn thuế đối với một số sản phẩm thép hợp kim chứa Boron từ đầu năm 2015.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thay thế Bo bằng Crom để tiếp tục được hưởng hoàn thuế khi xuất khẩu. Khi vào Việt Nam, các sản phẩm thép Crom này còn được hưởng thuế suất 0% nên có giá bán rất thấp.
Ông Hồ Nghĩa Dũng cho hay, với công suất sản xuất phôi thép trong nước đạt gần 11 triệu tấn, các doanh nghiệp mới chỉ sản xuất cầm chừng 60% công suất. 
Rõ ràng, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xuất khẩu do nhu cầu trong nước suy giảm, dự kiến mỗi năm xuất khẩu hơn 100 triệu tấn thép, thì đây sẽ là vấn đề rất đáng lo ngại.
Do đó, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành thép đều cho rằng, các cơ quan nhà nước cần nhanh chóng ngăn chặn hành vi trốn thuế, gian lận thương mại và cạnh tranh không lành mạnh để tránh thất thu ngân sách và bảo vệ ngành thép trong nước.
Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, trong khi chờ đợi văn bản mới thay thế, Thông tư liên tịch số 44/TTLT-BCT-BKHCN quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu vẫn đang có hiệu lực.
Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố hợp kim Crom theo quy định.
Đồng thời, liên Bộ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa Crom trong thời gian qua. Nếu phôi thép được sử dụng để cán thép xây dựng thông thường thì đề nghị truy thu thuế và xử phạt thật nặng các đơn vị nhập khẩu. 
Ngoài ra, cần sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan như xây dựng các quy định, hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn hiệu quả việc nhập khẩu thép hợp kim nhưng chỉ sử dụng vào các mục đích thông thường; trong đó có phôi thép hợp kim.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ cũng đang tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cố gắng hoàn thiện Dự thảo thông tư thay thế Thông tư liên tịch 44, để trình lãnh đạo 2 Bộ xem xét, ban hành, nhằm giải quyết tình trạng thép giá rẻ nhập khảu ồ ạt vào Việt Nam. 
Nhưng các thông tư, văn bản này không phải đũa thần để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu thép giá rẻ vì với giá thép vô cùng rẻ tràn vào, gần như các công cụ kỹ thuật là không có tác dụng ngăn chặn.

Cũng theo ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, bản thân doanh nghiệp cần nắm chắc những biện pháp tự vệ thương mại cũng như nâng cao hiểu biết về phòng vệ. Đồng thời sớm hoàn thiện hồ sơ để có thể nghiên cứu và áp dụng các biện pháp tự vệ này theo đúng quy định. (Vietnam Plus 2/1/2016)

Sáng kiến tạo việc làm cho hội viên phụ nữ

Chỉ trong 5 năm (2010-2015) gần 1,1 triệu lao động nữ trong cả nước được các cấp Hội phụ nữ trực tiếp dạy nghề, 81% có việc làm ngay sau khi có chứng chỉ học nghề. Đây là kết quả đáng ghi nhận của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” do Hội LHPN Việt Nam triển khai. Nét mới, sáng tạo của đề án là tập trung xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác để có thể tạo nhiều công ăn, việc làm bền vững cho hội viên.

Năm 2013, Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN của 63 tỉnh, thành phố xây dựng 239 mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, tập trung vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thu hút gần bảy nghìn hội viên phụ nữ tham gia. Điều đáng nói là các hội viên thuộc diện chính sách ưu đãi, người có công, diện hộ nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số được ưu tiên gia nhập. Chỉ sau một thời gian ngắn, có hơn 1.200 mô hình tạo việc làm thu hút hơn 24 nghìn hội viên. 
Sau khi quyết định hỗ trợ kinh phí cho mỗi mô hình điểm đầu tư máy móc, thiết bị, cây con giống, nguyên liệu sản xuất, T.Ư Hội chỉ đạo Hội LHPN các tỉnh, thành phố tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của hội viên thông qua phỏng vấn trực tiếp, phát phiếu thu thập thông tin, tìm kiếm việc làm. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch công tác dạy nghề, phù hợp kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và theo nhu cầu sử dụng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương, nhằm mục tiêu, sau dạy nghề, 80% số hội viên tìm được việc làm.
Năm 2014, Hội LHPN tỉnh chọn mô hình “Tổ liên kết phụ nữ nuôi dê sinh sản” tại xã Chiềng Pằn từ nguồn kinh phí Đề án của T.Ư Hội. Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Hiền hào hứng kể: “Đây là mô hình được chính quyền địa phương đánh giá cao nhờ cách làm sáng tạo. Các lớp dạy chăn nuôi dê được mở ngay tại chính đàn dê của gia đình hội viên. Gia nhập tổ liên kết, hội viên được hỗ trợ vốn mua dê giống, được ký kết hợp đồng thu mua dê với nhà cung cấp giống. Sau một thời gian gia nhập tổ, các chị em đã hình thành được suy nghĩ mới, cách làm mới cho các thành viên trong tổ. Chưa đầy một năm, tổ phát triển được gần bốn mươi con dê, xây dựng được tài sản chung lên tới hơn 120 triệu đồng. Số tiền này được cho hội viên vay với lãi suất thấp, phát triển kinh tế gia đình.
Tổng kết hành trình đã qua, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: “Đề án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi tập trung hướng đến nhóm phụ nữ yếu thế, giúp chị em quanh năm quanh quẩn ruộng đồng được đi học, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, học và hành nghề, tăng thu nhập. Hội Phụ nữ các cấp đã chủ động dạy nghề gắn với xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, khôi phục và phát huy các nghề truyền thống, sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp chủ trương của Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Việc các mô hình kinh tế hợp tác của phụ nữ là bước đi ban đầu nhằm đúc rút kinh nghiệm để Hội Phụ nữ các cấp tham gia xây dựng các HTX kiểu mới trong những năm tiếp theo”. (Nhân Dân 3/1/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty