Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Hai, ngày 6 tháng 6 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
06/06/2016

Hà Nội sẽ làm tốt vai trò kiến tạo để các doanh nghiệp phát triển thuận lợi 1

100 gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu 2016 2
Thủy sản có nguy cơ bị EU tẩy chay nếu DN xuất khẩu tiếp tục “làm liều“ 5
Chất lượng hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo 6

Hà Nội sẽ làm tốt vai trò kiến tạo để các doanh nghiệp phát triển thuận lợi
Sáng 4-6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn, đồng thời thúc đẩy thu hút đầu tư vào Hà Nội. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2020 là tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 khoảng 8,5 - 9%, năng suất lao động xã hội tăng bình quân 6,5%/năm, GRDP bình quân/người đạt 6,7 - 6,8 nghìn USD, huy động vốn đầu tư khoảng 2,5 - 2,6 triệu tỷ đồng.
Để thực hiện được mục tiêu này, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, hướng đầu tư của thành phố sẽ tập trung vào đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, thương mại và nâng cao chất lượng dịch vụ công hướng tới chất lượng tiêu chuẩn khu vực.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông báo về danh mục các dự án Hà Nội dự kiến kêu gọi đầu tư. Theo đó, đầu tiên là danh mục các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP giai đoạn 2016-2020. Tập trung các lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, y tế, khu công nghệ cao… Thành phố giới thiệu 52 dự án và tổng mức đầu tư (dự kiến) gần 339 nghìn tỷ đồng. Tiếp đó là danh mục các dự án kêu gọi xã hội hoá với tổng số 43 dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 372,25 tỷ đồng.
Thành phố sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện; và là địa điểm đầu tư an toàn và thành công của các nhà kinh doanh. Vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ làm tốt vai trò kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia đóng góp ý kiến về quy định, chính sách của thành phố. Công khai minh bạch các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như việc đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan… theo hướng tăng cường một cửa liên thông, hướng tới “một cửa liên thông điện tử”.
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, trong điều tra PCI 2015, Hà Nội nằm ở vị trí thứ 3 được quan tâm nhất của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đang hoạt hoạt động ở Việt Nam. Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực trọng điểm mà doanh nghiệp hiện này còn gặp nhiều “phiền hà” nhất như thuế, bảo hiểm xã hội và đất đai.
Đồng thời, ông Vũ Tiến Lộc cũng đưa ra một số kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, cụ thể 50-57% doanh nghiệp lớn cho biết họ thường bị thanh, kiểm tra “trùng lặp”.
Do đó, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hà Nội cần có các giải pháp kiên quyết thực hiện các đoàn thanh tra, kiểm tra vào doanh nghiệp không quá một lần và chỉ vào lần thứ hai khi có những dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng. Thêm vào đó là bảo đảm việc không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự.
Căn cứ theo điều tra của VCCI, ông Lộc cũng chỉ ra những thực trạng còn yếu kém, theo đó chỉ có khoảng 27% doanh nghiệp tại Hà Nội có thể tiếp cận vốn ngân hàng, so với khảo sát chung trong cả nước là 53% thì tỷ lệ trên là thấp hơn mức bình quân. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội vẫn “chưa sẵn sàng” trong hoạt động hội nhập, khi mà chỉ có 5% số doanh nghiệp trong thành phố cho biết đã tiếp cận, hiểu được sâu các hiệp định thương mại tự do ảnh hưởng trực tiếp thế nào đến lĩnh vực kinh doanh của họ.
Cuối cùng, vị đại diện của VCCI nhấn mạnh: “Như cam kết đã ký giữa VCCI và UBND TP Hà Nội với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-4 vừa qua, VCCI sẵn sàng đồng hành và tham gia cùng Hà Nội nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Thủ đô trong thời gian tới”. (Nhân dân Điện tử 4/6/2016)
100 gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu 2016
Ngày 4-6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 cho 100 gương mặt tiêu biểu trong cả nước và top 10 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến dự.
Ban tổ chức cho biết, 100 gương mặt xuất sắc được lựa chọn từ 230 ứng viên doanh nhân trẻ trên toàn quốc. Các ứng viên đều đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp (DN) như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, có tuổi đời dưới 35, có DN thành lập dưới 10 năm và đang hoạt động hiệu quả. DN của các ứng viên đã tạo ra tổng doanh thu năm 2015 là 4.554 tỷ đồng, tăng trưởng 47,4% so với năm 2014. Không chỉ có thành tích xuất sắc trong quản lý, điều hành DN, các gương mặt giành giải thưởng còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và sản phẩm của DN đạt chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao, thân thiện với môi trường. Trong số những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 được vinh danh có nhiều gương mặt là nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật..., mỗi người đều vượt qua những khó khăn, thử thách để thành công trong những lĩnh vực khác nhau.
Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong muốn các doanh nhân trẻ sát cánh cùng các thế hệ doanh nhân đi trước tiếp tục phát huy thế mạnh, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức để phát triển DN, nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của DN; tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động để làm giàu chính đáng cho mình, góp phần xây dựng đất nước. (SGGP 5/6/2016)
Thủy sản có nguy cơ bị EU tẩy chay nếu DN xuất khẩu tiếp tục “làm liều“
Đó là cảnh báo của các chuyên gia kinh tế và cơ quan quản lý, khi thời gian gần đây, hàng loạt lô hàng xuất khẩu (XK) của Việt Nam bị thị trường thế giới phát đi cảnh báo. Tại cuộc họp với Tổng cục Thủy sản ngày 2.6, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) lo lắng cho biết: Cơ quan thẩm quyền của Liên minh Châu Âu (EU) đã có văn bản cảnh báo số tới 28 nước thành viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo VASEP, ngay sau khi có cảnh báo này, hiện các nhà nhập khẩu thủy sản của EU đã và đang tiến hành xem xét lại các đơn hàng NK thủy sản có nguồn gốc từ Việt Nam để kiểm tra và truy xuất về nguy cơ nguồn gốc. Cùng với việc phát đi cảnh báo về hiện tượng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam, trước đó, cơ quan thẩm quyền EU đã có công thư gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản –Nafiqad ( Bộ NNPTNT) thông báo: Các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn chưa khắc phục hiệu quả vấn nạn lạm dụng hóa chất kháng sinh trong SX kinh doanh thủy sản XK.
Đây đã là lần thứ 3 kể từ năm 2014, EU có cảnh báo về vấn đề tồn dư kháng sinh đối với thủy sản XK từ Việt Nam. Trong khi đó, thực tế cho thấy số lượng các lô hàng vi phạm về dư lượng kháng sinh của Việt Nam XK sang EU trong các năm qua liên tục giảm. (Lao Động online 4/6/2016)
Chất lượng hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định rằng, các sản phẩm hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo chất lượng.
Theo VASEP, trong thời gian qua Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo khảo sát, lấy mẫu và khẳng định các khu vực khai thác xa bờ (vùng biển xa bờ ngoài 20-30 hải lý) thuộc 4 tỉnh có hiện tượng cá chết đều an toàn. Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển bốn tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu... và có thể khẳng định chất lượng các mặt hàng hải sản xuất khẩu không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết ở ven biển 4 tỉnh miền Trung trong thời gian qua.
VASEP khẳng định yếu tố chất lượng và an toàn thực phẩm luôn được các cơ quan quản lý ngành thủy sản và các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ưu tiên để giữ vững các thị trường truyền thống và phát triển sang các thị trường mới. Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang 3 thị trường chính là EU chiếm 18%, Mỹ 20% và Nhật Bản 16% và đang có những thị trường tiềm năng như Trung Quốc (9,4%) và ASEAN (7,6%) (SGGP 5/6/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty