Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM, Thứ Năm, ngày 12 tháng 3 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
12/03/2015

Nâng cao vai trò giám sát phản biện trong lĩnh vực khoa học - công nghệ


Chiều 11-3, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp giám sát thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XI) về phát triển khoa học - công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nêu rõ: Năm 2014, với vai trò của mình, MTTQ Việt Nam cùng các thành viên đã triển khai phối hợp và thực hiện tốt các chương trình giám sát, phản biện trên các lĩnh vực như: giám sát chính sách đối với người có công; chính sách tuân thủ pháp luật về kiểm soát thực phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu; đóng bảo hiểm xã hội, dịch vụ y tế tư nhân; về khiếu nại, tố cáo. Chương trình ký kết với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhằm khẳng định những việc đã làm được, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Ðồng chí đề nghị, sau một năm triển khai thí điểm tại T.Ư, công tác giám sát này sẽ được làm tại các địa phương để vận động nhân dân tham gia giám sát, góp phần phát hiện, phản ánh các hành vi vi phạm các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học - cộng nghệ... (Nhân Dân 12/3/2015)

Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề xuất tịch thu phương tiện giao thông
Hội thảo "Giảm thiểu tai nạn giao thông: Tịch thu bằng chế tài mạnh, pháp lý và thực tiễn" được Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và Trung tâm Truyền thông, giáo dục cộng đồng (MEC) tổ chức sáng 11-3 tại Hà Nội. Tại hội thảo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, lý giải về căn cứ đề xuất tịch thu phương tiện khi người điều khiển phương tiện đó vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện: "Lái xe trong trạng thái say rượu thì theo quy định của pháp luật, là hành vi bị cấm, có mức độ, tỷ lệ cụ thể. Trong văn bản Nghị định 171/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định chi tiết", ông Hùng nói.
Theo ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương, trước tình trạng vi phạm pháp luật giao thông hiện nay tràn lan, ngang nhiên, coi thường pháp luật và lực lượng chức năng; cần phải có biện pháp mạnh, chế tài mạnh. ĐB Cương ủng hộ đề xuất của Ủy ban ATGT quốc gia, song nhấn mạnh việc nêu rõ trong nghị định hướng dẫn trường hợp nào thì mới phải áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, qua các cuộc khảo sát dư luận, nhiều ý kiến cho rằng tịch thu tài sản là giải pháp không phù hợp với môi trường pháp lý của Việt Nam, dễ gây tranh cãi và khó khả thi. Theo Trung tâm Truyền thông, Giáo dục cộng đồng, kết quả khảo sát trên mạng Oto Fun cho thấy có 1.407/1.718 ý kiến không đồng ý giải pháp này; còn theo Diễn đàn Nhà báo trẻ có 75,7% ý kiến không ủng hộ. Khảo sát của nhiều cơ quan báo chí cũng cho kết quả là đa số ý kiến chỉ ủng hộ giải pháp tăng mức xử phạt (bằng tiền) và không ủng hộ việc tịch thu phương tiện.
Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, về cơ bản, đề xuất tịch thu phương tiện của Ủy ban ATGT quốc gia không trái với các quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Hình sự hiện hành. Luật sư Hải nói thêm: "Nhưng đề xuất này có phù hợp với Hiến pháp 2013 hay không thì cần được các chuyên gia tiếp tục xem xét. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên có ý kiến". Lo ngại về sự tùy tiện trong tịch thu phương tiện hoặc khả năng nảy sinh tiêu cực khi áp dụng quy định này cũng là có cơ sở, vì vậy, chỉ nên giao cho Chủ tịch UBND cấp huyện hay Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định tịch thu, chứ không nên để cho Cảnh sát giao thông ra quyết định. "Tức là chính quyền phải tham gia giám sát việc này", vị luật sư nhấn mạnh. (SGGP Online 11/3/2015)

Không giảm giá cước vì thủ tục rườm rà
Ngày 11/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) Vận tải. Lý do không giảm cước được các DN đưa ra là thủ tục phức tạp, tốn kém và xăng dầu biến thiên liên tục. Đại diện Bộ GTVT hứa sẽ đơn giản hóa thủ tục để "mở đường" cho DN... Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách và xe du lịch TPHCM cho rằng, một trong những lý do khiến DN vận tải khó giảm giá cước là tốn kém chi phí. Chẳng hạn, xe khách phải in lại vé; taxi phải nghỉ để kiểm định đồng hồ, dán lại biểu giá trên xe... Ông ước tính, mỗi khi thay đổi giá, các DN taxi tại TPHCM tốn kém hàng tỷ đồng.
Ngoài ra, ông Tính đề nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để điều chỉnh nhịp độ giá xăng dầu, tránh việc vận tải phải thay đổi giá cước liên tục. "Trong năm 2014, giá xăng dầu thay đổi đến 17 lần. Vận tải không thay đổi theo kịp vì mỗi lần điều chỉnh giá cước, DN vận tải rất khổ"- ông Tính nói. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều DN biện minh cho việc giá xăng dầu giảm nhưng cước vận tải vẫn lặng thinh tại hội nghị.
Về vận tải taxi, ông Tạ Long Hỉ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM phản ánh: Hiện TPHCM có đến 1.000 phương tiện hoạt động taxi cho Uber sai quy định. Thậm chí, Uber đang thực hiện chi trả tiền xử phạt cho lái xe nếu bị cơ quan chức năng xử lý. Ông Hỉ đề nghị Bộ GTVT sớm có kết luận và giải pháp chính thức với loại hình này.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, các DN vận tải cần giảm giá cước khi giá xăng dầu giảm đúng theo các quy định về quản lý giá, góp phần thực hiện trách nhiệm xã hội. "Giá cước xây dựng dựa theo giá xăng dầu. Xăng dầu giảm đương nhiên cước phải giảm" - ông Thọ nói. Giá xăng dầu do các Bộ Tài chính và Bộ Công Thương điều chỉnh, không thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Tuy nhiên, ông Thọ cũng đồng ý với nhận định rằng, khó có lộ trình giảm giá cước vận tải rõ ràng nếu như xăng dầu tăng giảm không theo một lộ trình nào.
Trước mắt, để giải quyết tình trạng này, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, tới đây, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu giảm tối đa các thủ tục để các DN thay đổi giá cước nhanh chóng. (Tiền Phong 12/3/2015)

Ổn định 600 nghìn ha cà phê vào năm 2020
Sáng 11-3, tại TP Buôn Ma Thuột (Ðác Lắc), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Ðác Lắc và Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam tổ chức Hội nghị phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam. Bộ trưởng NN và PTNT Cao Ðức Phát chủ trì hội nghị.
Theo Cục Trồng trọt, hiện cả nước có 22 tỉnh, thành phố (105 huyện) trồng khoảng 641.000 ha, trong đó 86.000 ha cà phê hơn 20 năm tuổi (chiếm 15%) và khoảng 140.000 ha cà phê 15 đến 20 năm tuổi (chiếm 25%). Từ nay đến năm 2020, tại các địa phương có sản xuất cà-phê cần rà soát quy hoạch sản xuất theo hướng thích hợp với điều kiện tự nhiên, nhất là nguồn nước tưới, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, bảo đảm hiệu quả và phát triển bền vững. Mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích trồng cà phê cả nước ổn định khoảng 600.000 ha, trong đó, vùng trọng điểm gồm các tỉnh ở Tây Nguyên khoảng 530.000 ha. (Nhân Dân 12/3/2015)

Tiền Giang: Phải hòa giải hàng loạt vụ khiếu nại về sản phẩm nước uống của Tân Hiệp Phát
Ngày 11.3 tại trụ sở Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) Tiền Giang, số 17, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), Hội BVQLNTD tiến hành hòa giải giữa anh Nguyễn Xuân Định, người mua phải chai Number One có vật thể lạ và đại diện Cty TNHH MTDV Tân Hiệp Phát. Cuộc hòa giải bất thành do hai bên chưa đồng quan điểm.
Theo đơn khiếu nại của anh Nguyễn Xuân Định (ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Thọ, tỉnh Tiền Giang), chai Number One được anh mua cách đây 3 tháng, hạn sử dụng đến ngày 3.7.2015.
Khi mua về anh phát hiện có dị vật nên phản ánh với Cty Tân Hiệp Phát. Sau đó đại diện Cty này có đến gia đình anh xác minh, hai bên đã lập biên bản trong đó xác nhận có vật thể lạ bên trong chai nước. Sau đó, Cty Tân Hiệp Phát không có bất kỳ phản hồi nào hay trả lời về chai Number One. Anh Định không yêu cầu bồi thường, chỉ yêu cầu Cty Tân Hiệp Phát khắc phục và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Sau khi giải thích với Cty và người khiếu nại, ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chủ tịch Hội BVQLNTD Tiền Giang đề nghị niêm phong chai nước Number One gửi đến Trung tâm 3 giám định. Chừng nào có kết quả sẽ thông báo đến các bên liên quan.
Cùng ngày, Hội BVQLNTD Tiền Giang cũng tiến hành hòa giải giữa bà Bùi Thị Tiên (170/5 Đinh Bộ Lĩnh, P.2, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) khiếu nại khách hàng của bà uống sữa đậu nành Soya của Cty Tân Hiệp Phát bị chua, đau bụng. Bà yêu cầu Cty khắc phục hậu quả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Khiếu nại của ông Lê Tấn Hoàng Tiến (ấp Thạnh Lợi, xã Long Bình Điền, Chợ Gạo, Tiền Giang) về việc 2 chai sữa đậu nành nổi váng, yêu cầu Cty giải quyết.
Tại buổi hòa giải, bà Tiên cho rằng đã có người uống sữa đậu nành Soya bị đau bụng, đi ngoài nên không dám bán nữa mà giữ cho đến nay. Khi phát hiện sản phẩm có "lợn cợn" bà có điện cho Cty, ngày 28.1 có người xưng tên Tân người của Cty Tân Hiệp Phát đề nghị bà không làm lớn chuyện, nếu không "cho công an còng đầu". Bà Tiên bức xúc: "Khách hàng của tui mua sản phẩm đậu nành uống bị đau bụng, tiêu chảy tui lo gần chết, không dám bán nữa. Điện thoại báo cho Cty, người của Cty không cảm ơn thì thôi đằng này còn đe dọa cho công an còng đầu. Tôi đề nghị làm rõ chuyện này".
Đại diện Cty Tân Hiệp Phát hứa sẽ sớm tìm ra người điện thoại "đe dọa" bà Tiên, đồng thời chấp nhận đổi 17 chai sữa đậu nành Soya cho bà Tiên gồm: 1 chai còn 1/2 dung tích, 11 chai khách chưa khui, 1 chai không có nhãn mác hàng hóa, 4 chai mà khách hàng của bà Tiên đã uống.
Ngay sau khi hòa giải thành, bà Tiên đã nhận 17 chai sữa đậu nành Soya mới từ Cty Tân Hiệp Phát. (Lao Động điện tử 11/3/2015)

177 doanh nghiệp tham gia hội chợ đồ gỗ Vifa-Expo 2015
Ngày 11-3, Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (Vifa-Expo 2015) do Sở Công thương TPHCM phối hợp Hiệp hội Mỹ nghệ và đồ gỗ xuất khẩu (HAWA) tổ chức, đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TPHCM).
Có 177 doanh nghiệp tham gia, tăng 25% so với năm trước, với hơn 900 gian hàng trưng bày (tăng 42% so năm 2014). Các doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 82%, còn lại là các doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc (kể cả Hồng Công), Đan Mạch, Pháp, Đức, Ấn Độ... Sản phẩm gỗ chiếm 73,7%, sản phẩm mỹ nghệ chiếm 2,6%, đồ dùng nội thất chiếm 15,4% và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chiếm 8,3%.
Ngoài trưng bày, giao lưu, giới thiệu hàng hóa, hội chợ còn có các hoạt động như: tổ chức hai hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành chế biến gỗ" và "Xuất khẩu sang thị trường Mỹ - Cơ hội và thách thức"; lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm đoạt giải Hoa Mai 2014 - 2015, cũng như công bố cuộc thi thiết kế giải Hoa Sen về sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng của TPHCM do HAWA phối hợp Sở Du lịch TPHCM tổ chức cũng sẽ diễn ra trong thời gian hội chợ. Vifa-Expo 2015 mở cửa đến ngày 14-3. (SGGP 12/3/2015)

Tọa đàm mỹ thuật "Hà Nội trong tôi"
Ngày 11-3, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ tác giả (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức buổi tọa đàm trong khuôn khổ triển lãm mỹ thuật với tên gọi "Hà Nội trong tôi". Triển lãm trưng bày 80 tác phẩm của 62 hội viên nữ thực hiện bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, chì, ghép vải, bột mầu, giấy dó, khắc gỗ, acrylic, lụa... Trong đó, những nghệ sĩ cao niên thường chọn thể hiện hình ảnh Hà Nội xa xưa, trong bom đạn hay hòa bình đều có nét hào hoa, thanh lịch. Còn các tác giả trẻ có xu hướng vẽ về Hà Nội thời hiện đại với cuộc sống tấp nập và lôi cuốn hơn. Câu lạc bộ Nữ tác giả hiện đã và đang tập hợp lực lượng tác giả nữ nhằm tổ chức các hoạt động nâng cao số lượng và chất lượng sáng tác, góp phần vào sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. (Nhân Dân 12/3/2015)

Phát động cuộc thi ảnh "Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn"
Ngày 11-3, tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí Người Làm Báo (Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp Công ty cổ phần Lê Bảo Minh phát động cuộc thi ảnh báo chí về đề tài "Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn" nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 (1945 - 2015) và kỷ niệm 30 năm Tạp chí Người Làm Báo xuất bản số đầu (3-1985 - 3-2015).
Cuộc thi được sự bảo trợ của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và được tài trợ bởi nhãn hàng Canon. Cuộc thi nhằm phản ánh sự phát triển của ngành nông nghiệp, hiện thực đời sống của người nông dân và về nông thôn mới... Ban tổ chức nhận ảnh dự thi kể từ ngày phát động đến hết ngày 31-12. (Nhân Dân 12/3/2015)

Triển lãm mỹ thuật đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang
Hướng tới chào mừng 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), Hội Mỹ thuật Việt Nam chính thức khởi động Triển lãm mỹ thuật về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang.
Theo Hội Mỹ thuật Việt Nam, nội dung các tác phẩm tập trung ca ngợi những phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ với vẻ đẹp của lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, luôn sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, đề tài đặc biệt chú trọng là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam.
Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả tìm tòi sáng tạo, thể nghiệm nhiều phong cách sáng tác với các chất liệu khác nhau nhằm hướng tới những tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật. Tất cả các họa sĩ hội viên và các thành viên CLB sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang, Hội Mỹ thuật Việt Nam đều có thể gởi tác phẩm tham gia triển lãm. Các tác giả có thể tham gia một tác phẩm độc lập hoặc bộ tác phẩm gồm: hội họa, đồ họa (tranh khắc, tranh cổ động), điêu khắc (điêu khắc tượng, phù điêu).
Ban tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 21 đến hết ngày 25-4. Các tác phẩm sẽ được tuyển chọn, ra mắt công chúng và khách thưởng lãm tại Nhà triển lãm mỹ thuật TP, số 16 Ngô Quyền, Hà Nội vào ngày 29-4. (SGGP Online 11/3/2015)

Mua lúa tạm trữ đạt khoảng 10%
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa cho biết, sau hơn chục ngày triển khai (thu mua từ 1/3), hiện các doanh nghiệp (DN) đã thu mua khoảng 10% (trong số 1 triệu tấn) lúa gạo vụ Đông-Xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện vụ Đông - Xuân đang vào thu hoạch rộ. Giá lúa tươi thường tại ruộng có giá 4.200- 4.300 đồng/kg; giống lúa hạt dài chất lượng cao giá 4.600-4.700 đồng/kg, lúa thơm 4.800-4.900 đồng/kg. (Tiền Phong 12/3/2015)

Hãy coi nhập đường từ Lào như một phép thử
Tiếp sau những phản ứng của Hiệp hội Mía đường Việt Nam về ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú trước việc Chính phủ sẽ cho phép nhập khẩu đường của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào, TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng không chỉ riêng ngành đường mà tất cả các ngành đều nên mở cửa càng nhanh càng tốt. Duy trì bảo hộ chỉ khiến cho họ thêm trì trệ và không bao giờ phát triển được. Mà thực tế ngành này được bảo hộ quá lâu rồi nhưng có làm được gì đâu. Nên đến khi có "phép thử" nhập đường của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là họ bộc lộ hết mọi điểm yếu. Vậy kéo dài thêm 1, 2 hay 3 năm nữa cũng chẳng để làm gì. Tôi cho rằng cứ để cạnh tranh sòng phẳng, cứ tháo dần bảo hộ, cho nhập đường để tạo sức ép. Như vậy họ sẽ chỉ có 2 con đường, hoặc thay đổi, hoặc "chết". Nếu "chết" sẽ có người khác làm. Ông nhấn mạnh: "Điều kiện sản xuất ở Lào cũng như VN thôi. Vậy tại sao họ làm được mà mình không làm được?"
Quan trọng hơn theo ông, các DN ngành đường phải thay đổi tư duy. VN đã hội nhập lâu rồi. Họ phải chấp nhận cạnh tranh để vươn lên. Trong thế giới hội nhập hiện nay, cạnh tranh là tất yếu, là con đường không thể nào tránh được. Vậy thì hãy chấp nhận điều đó để xây dựng nội lực cho mình chứ đừng bám vào chiếc "phao bảo hộ". Còn cứ lúc nào cũng kêu gào "Tôi yếu lắm, Chính phủ phải hỗ trợ" thì không bao giờ làm được. (Thanh Niên 12/3/2015)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty