Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
12/05/2016

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2016

Nên bỏ hẳn siêu dự án sông Hồng 1
Quảng Nam: Công nhận 725 cây pơmu cổ thụ ở Tây Giang là cây Di sản Việt Nam 4
Sông Hồng rất khó làm thuỷ điện 5

Nên bỏ hẳn siêu dự án sông Hồng
Trước thông tin Thủ tướng Chính phủ có văn bản nêu rõ chưa xem xét phê duyệt dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng, chiều 11-5, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) đã nêu ý kiến kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn đề xuất dự án này, không yêu cầu làm bổ sung quy hoạch để tránh tốn kém không cần thiết cũng như bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên và tài nguyên của dòng sông Hồng cho các thế hệ mai sau.
Đưa ra lý do phản đối, VRN cho rằng hiệu quả điện năng từ siêu dự án sông Hồng mang lại chỉ khoảng 228 MW, tương đương 912 triệu KWh/năm là quá nhỏ, góp chưa đến 1% tổng điện năng quốc gia. Trong khi đó, dự án làm thủy điện bậc thang nên có nguy cơ ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, dự án này không nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đến năm 2020 và quy hoạch điện VII, do vậy việc triển khai dự án sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội vùng ĐBSH.
Lý do thứ hai, theo VRN, dự án ảnh hưởng tới sinh kế của người dân bởi việc làm các đập thủy điện và nạo vét dòng chảy trên sông Hồng phục vụ giao thông thủy sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, chặn lượng phù sa tại các hồ chứa và đặc biệt gây ra các hệ lụy ảnh hưởng lớn tới hệ thống thủy lợi cấp và thoát nước phục vụ nông nghiệp trực tiếp cho 8 tỉnh thuộc ĐBSH. Khi đó, việc thiếu nước tưới sẽ ảnh hưởng tới nguồn sinh kế cũng như văn hóa của hàng triệu người.
Dự án còn ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vùng sông Hồng, nhất là việc phá hủy những bãi cá đẻ, chặn đường di cư của cá và các loài thủy sinh khác vào mùa sinh sản. Ngoài ra, đáy sông Hồng hiện đã được cảnh báo tụt xuống 1 m nên nếu thực hiện dự án này, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến đáy sông, ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, đa dạng sinh học vùng sông Hồng sẽ dần biến mất.
Đáng lưu ý, VRN thẳng thắn chỉ ra đối tượng hưởng lợi chính của dự án là phía Trung Quốc. “Có thể thấy rằng việc phát triển dự án sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương ở các địa phương trong nước tại vùng ĐBSH và quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, dự án sẽ giúp các doanh nghiệp Trung Quốc bán hàng hóa tới các nước trong tiểu vùng Mekong, các quốc gia châu Phi thông qua biển Đông, vịnh Thái Lan và Ấn Độ Dương; đồng thời chở nguyên liệu thô từ châu Phi về Trung Quốc qua con đường này thay vì phục vụ các doanh nghiệp Việt Nam làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hiện Trung Quốc đang đầu tư xây dựng tuyến đường sắt nối tỉnh Vân Nam - Trung Quốc chạy qua một số tỉnh thuộc Lào và kết nối cảng Sihanoukville tại Campuchia để phục vụ mục đích trên. Dự án được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc vận chuyển hàng hóa từ châu Phi về qua đường biển Đông tới các tỉnh thuộc vùng miền núi phía Nam của Trung Quốc với thời gian ngắn nhất và chi phí rẻ nhất so với tuyến đường sắt xuyên biên giới kia. Như vậy, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này” - VRN nêu rõ.
Chuyên gia của VRN, TS Đào Trọng Tứ, khẳng định: “Cả về mặt pháp lý hay về mặt môi trường thì dự án này đều không đạt. Tôi không hiểu sao các bộ lại tán đồng một dự án không hề có trong quy hoạch rồi đẩy lên Thủ tướng. Một dòng sông như thế mà cắt ra thành nhiều thủy điện nhỏ, tác động đến dòng chảy, phá hủy tài nguyên, cảnh quan tự nhiên. Phải dừng ngay dự án, không cần bổ sung quy hoạch để tránh tốn kém thêm”.
Cũng theo ông Tứ, hiện nay có tình trạng quy hoạch đã đề ra rất rõ ràng nhưng nhiều dự án không có trong quy hoạch cũng được ký, phê duyệt rồi đề xuất bổ sung quy hoạch rất dễ dàng. Điều này là không ổn. “Chưa kể đến việc có những dự án nằm trong quy hoạch hẳn hoi, ví dụ dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A nhưng khi giới nghiên cứu chỉ ra quá nhiều điểm tai hại nếu phê duyệt thì dự án vẫn bị loại bỏ. Đằng này, dự án giao thông thủy xuyên Á không nằm trong quy hoạch thì không hề có căn cứ nào để biện minh cả” - ông Tứ nêu quan điểm.
GS-TS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển Nguồn nước Việt Nam, đồng tình với đánh giá của các chuyên gia VRN. Theo ông Giang, việc khai thác vận tải thủy trên đoạn sông qua Lâm Thao - Việt Trì - Lào Cai là không có hiệu quả bởi lưu lượng vận chuyển hàng hóa tại đây rất ít. Như thế, dự án chủ yếu làm lợi cho các đối tượng khác muốn lợi dụng dòng chảy để giao thương.
“Các bộ cho ý kiến và gửi Chính phủ rất nhanh. Dựa trên cơ sở phản biện, đánh giá đầy đủ, Chính phủ cần tuyên bố dừng hẳn dự án này” - ông Giang kiến nghị. (Người Lao Động 12/5/2016)
Quảng Nam: Công nhận 725 cây pơmu cổ thụ ở Tây Giang là cây Di sản Việt Nam
Tối 10-5, tại Quảng trường trung tâm huyện Tây Giang (Quảng Nam), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Tây Giang đã tổ chức Lễ khởi động năm Du lịch “Tiếng gọi Đại ngàn” và đón nhận Bằng công nhận 727 cây pơmu là cây Di sản Việt Nam.
Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trao quyết định của công nhận điệu múa tân tung - da dá, nghệ thuật nói lý, hát lý và Nghề dệt thổ của đồng bào dân tộc Cơtu là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia; chứng nhận bảo trợ làng truyền thống Cơtu Tây Giang là Di sản văn hóa của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.
Chủ tịch huyện Tây Giang Bhling Mia cho biết, quần thể cây pơmu ở Tây Giang thuộc hai xã Axan và Tr’Hy, nằm trên núi Zi’liêng, với tổng diện tích khoảng 450 ha nằm ở độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển. Trong đó, có nhiều cây Pơmu cổ thụ có tuổi thọ đo được là hơn 1.800 năm. Đây được xem là loài cây linh thiêng của người Cơ Tu ở vùng cao, do đó được người dân hết sức giữ gìn, bảo vệ.
Qua khảo sát, tổng số cây Pơmu đo, đếm được là 1.396 cây, trong đó 725 cây có đường kính 1,5m trở lên được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cây di sản.
Quần thể cây pơmu gắn liền với văn hóa và đời sống của người Cơtu. Theo truyền thống của người Cơtu, những cây to trong rừng, hoặc là chỗ trú ngụ của thần linh hoặc là nơi linh hồn người chết trú ẩn. Việc chặt cây làm nhà phải có sự đồng ý của bản làng, phải làm lễ cúng để xin chặt cây. Người làng khác cũng không được xâm phạm phần đất, phần rừng của nhau theo ranh giới đã quy ước”.
Chính quyền huyện Tây Giang kỳ vọng, thông qua việc được chính thức công nhận là cây di sản, rừng Pơmu sẽ được bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, từng bước phát huy giá trị của rừng, nhất là trong việc đưa vào phục vụ du lịch, biến nơi đây thành một điểm đến du lịch lý thú của Tây Giang.
Hiện nay, rừng pơmu Tây Giang được đánh giá là một trong những quần thể pơmu có tuổi đời lớn nhất và số lượng tập trung dày đặc nhất tại Việt Nam. Do đó, việc công nhận di sản đối với quần thể 725 cây pơmu là biện pháp cấp thiết để làm cơ sở bảo tồn loài cây quý này. (Nhân dân Điện tử 11/5/2016)
Sông Hồng rất khó làm thuỷ điện
Đặt nhiều nghi vấn về mục đích thật của “siêu dự án” giao thông thủy kết hợp với 6 bậc thang thủy điện nhỏ trên sông Hồng, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi để xây dựng đập nước và âu tàu, có phải mục đích nhỡn tiền là hút cát lên từ dưới lòng sông không?
Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (HHNL) Trần Viết Ngãi khẳng định: Chưa rõ dự án đề xuất xây các nhà máy thủy điện nhỏ ở đâu, cột nước, dòng chảy thế nào, nhưng cách đây 25 năm, Bộ Năng lượng đã khảo sát, thiết kế để quy hoạch các sông suối, dự báo tiềm năng thủy điện, và kết luận sông Hồng rất khó làm thủy điện vì dòng chảy nhỏ, không có độ dốc để tạo cột nước. Với thâm niên hàng chục năm làm thủy điện, ông Ngãi nói thẳng, “không làm được đâu” khi nói về siêu dự án giao thông - thủy điện trên sông Hồng.
Xét thuần túy về mặt đầu tư, việc xây tới 6 bậc thang, nhưng chỉ có công suất vỏn vẹn 228MW (trung bình 38 MW/dự án), cung cấp điện lượng khoảng 912 triệu kWh/năm, là quy mô thủy điện vừa và nhỏ, không tác động đáng kể đến quy mô công suất và sản lượng hiện có. “Các dự án thủy điện vừa và nhỏ đều chỉ phát điện khoảng 5 - 6h trong ngày, chủ yếu được huy động vào những giờ cao điểm, khi hệ thống thiếu công suất. Các giờ còn lại chắc chắn không bán được vào thị trường, do không cạnh tranh được với thủy điện công suất lớn và sẽ không được huy động. Dự án này cũng chưa làm rõ được các thông số về chiều cao cột nước, dòng chảy, lấy nước ở đâu để phát điện, vì vào mùa kiệt thì sông Hồng lưu lượng nước nhỏ. Ngoài ra, nếu làm thủy điện phải có báo cáo về tác động đến môi trường, đặc biệt là nạn phá rừng, hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng, làm xói mòn dòng chảy” - ông Ngãi khẳng định: “Nếu làm được thủy điện thì EVN, PVN hay TKV đã làm từ lâu rồi, không bỏ qua đâu”. Liên quan đến dự án này, mới đây Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) Đỗ Đức Quân cũng tái khẳng định, 6 bậc thang thủy điện trên sông Hồng chưa hề có trong quy hoạch thủy điện. (Lao Động 10/5/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty