Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 18 tháng 6 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
18/06/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 18 tháng 6 năm 2015


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại diện báo chí 1
Thách thức của người làm báo trước đề tài "khó, khô và khổ" 2
Bộ Tài chính "bác" đề xuất hạ thuế GTGT gạo trong nước 3
Quốc hội cho ý kiến về việc bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga 4
Hiệp hội Truyền hình trả tiền muốn có giá sàn dịch vụ 4
Nhà văn Trần Văn Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM 5
Khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Phú Quý 5
Nhà báo Hồ Sỹ Minh nhận danh hiệu "Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc" 5
20 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia bảo trợ các hoạt động xã hội tại phía Nam 6
Việt Nam vươn thứ 3 về cung cấp cá ngừ sang Nga 6
Yếu kém trong công tác quản lý thị trường do tư cách con người 6
Thông tin cho ngành điều: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các Thương vụ 7
Bất động sản sôi động ở phân khúc trung bình 7
Muốn có minh bạch phải cải tổ nhiều vấn đề 8

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại diện báo chí
Sáng 17-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi gặp mặt thân mật đại diện các cơ quan báo chí cả nước nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2015).
Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Hội Nhà báo Việt Nam bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng tốt đẹp đến những người làm báo cả nước nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Báo chí cách mạng Việt Nam do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Người luôn chăm lo việc đào tạo, rèn luyện đội ngũ những người làm báo cách mạng cũng như tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp của những người làm báo.
Chủ tịch nước nêu rõ: Trong suốt 90 năm qua, đội ngũ những người làm báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và luôn đồng hành cùng dân tộc, thể hiện rõ vai trò xung kích đi đầu của người làm báo cách mạng, nhất là ở những giai đoạn bước ngoặt quan trọng của đất nước. Những người làm báo cách mạng Việt Nam qua các thế hệ luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Mỗi nhà báo là một chiến sĩ cách mạng và cây bút, trang giấy chính là vũ khí đấu tranh sắc bén.
Chủ tịch nước mong muốn những người làm báo cách mạng trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng trên mặt trận tư tưởng, luôn hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước giao phó, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Báo chí và những người làm báo cần phát huy bản lĩnh cách mạng, đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời đến toàn thể xã hội; giúp lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiểu và nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.
Thay mặt các nhà báo tại buổi gặp mặt, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam báo cáo với Chủ tịch nước về những bước phát triển vượt bậc của nền báo chí cách mạng nước nhà thời gian qua. Ông cho biết, hiện cả nước có 845 cơ quan báo chí, hơn 1.100 ấn phẩm báo, tạp chí, trong đó có những "binh chủng" thông tin rất hùng hậu, trang bị phương tiện hiện đại, hội đủ nhiều loại hình báo chí, phát sóng rộng khắp như Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam,... Hội ngày càng phát triển và củng cố, trong năm năm qua, mỗi năm trung bình có 1.000 nhà báo, những người tham gia quá trình sản xuất thông tin, báo chí gia nhập Hội.
Hầu hết các cơ quan báo chí đều hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế- xã hội, phát hiện tôn vinh gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Đồng thời, đấu tranh, phê phán các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí đã lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị của các nhà báo lão thành và đại diện các cơ quan báo chí. Nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về sự sa sút bản lĩnh chính trị, xuống cấp về đạo đức, trách nhiệm công dân của một bộ phận người làm báo; mong muốn Đảng, Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa để báo chí hoạt động. Nhiều đại biểu cũng đề cập tới tình trạng khó khăn, khủng hoảng của các loại hình báo chí truyền thống trước sự phát triển mạnh mẽ của báo chí điện tử, sự lấn lướt, phát triển ồ ạt của mạng xã hội, gây nhiễu thông tin... (Nhân dân Điện tử 17/6/2015)
Thách thức của người làm báo trước đề tài "khó, khô và khổ"
Viết, thông tin thế nào để vừa đảm bảo đúng định hướng, vừa có sức thuyết phục nhưng lại hấp dẫn được công chúng...là một trong những nội dung thu hút các đại biểu thảo luận tại Toạ đàm "Báo chí cách mạng với công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới" do Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương và Hội nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam diễn ra ngày 17/6/2015 tại Hà Nội.
Phát biểu phiên khai mạc, ông Đào Ngọc Dung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan trung ương -nhìn nhận, viết và thông tin về xây dựng Đảng là vấn đề ít hấp dẫn với cán bộ, phóng viên, là vấn đề khó từ khâu phát hiện đề tài, xác định nội dung, khai thác tài liệu cho đến việc thể hiện tác phẩm về công tác xây dựng Đảng, đều có những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe nhất định. "Viết về xây dựng Đảng đòi hỏi cán bộ, phóng viên trước hết phải có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với Đảng. Đồng thời, phải là những người có nghiệp vụ tốt, có kiến thức hiểu biết sâu sắc về Đảng mới làm được những tác phẩm báo chí sinh động, hấp dẫn, thu hút công chúng về đề tài xây dựng Đảng". - ông Đào Ngọc Dung chia sẻ.
Nhà báo Việt Anh - Tạp chí Người làm báo - cho rằng, cần nâng cao năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị và tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động nghiệp vụ, kể cả những ưu đãi về phương tiện hành nghề, chế độ nhuận bút...cho phóng viên viết về công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, tạo điều kiện để đội ngũ này tiếp cận thông tin một cách nhanh, chính xác và đầy đủ nhất.
Cũng theo ông Việt Anh, để có một tác phẩm báo chí tốt về nội dung, hấp dẫn về hình thức, trước hết phải có một thực tế hấp dẫn, sinh động và thái độ của lãnh đạo các cấp đối với báo chí, nhất là báo Đảng địa phương . "Có không ít lãnh đạo coi tờ báo Đảng đơn thuần chỉ như một công cụ tuyên truyền, một "cái loa" để phát đi những tin tức, hoạt động của các đơn vị , lãnh đạo địa phương, trong khi tính hấp dẫn báo chí không chỉ là như vậy. Ngoài chức năng thông tin, báo chí còn có những chức năng khác, đặc biệt chức năng phản biện là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn một cách lành mạnh của tờ báo". -ông Việt Anh phát biểu. Từ thực tế đó, ông đặt câu hỏi:"Các cấp lãnh đạo có chấp nhận sự phản biện từ phía các cơ quan báo chí thuộc quyền mình quản lý hay không?
Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Nhà báo Thuận Hữu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - nhấn mạnh, nói đến công tác xây dựng Đảng, thực chất là nói đến công tác về con người. Viết về xây dựng Đảng, thực chất là viết về con người. Vì vậy, theo ông Thuận Hữu, những bài báo viết về lĩnh vực này trong khi các cấp ủy đang chuẩn bị nhân sự phục vụ Đại hội đều có ảnh hưởng không nhỏ đối với cá nhân, cán bộ và cả với tổ chức Đảng được bài báo phản ánh. Nội dung bài viết trung thực, khách quan, dù phê bình hay biểu dương, đều có thể cung cấp cho cấp ủy những thông tin cần thiết, có giá trị trong quá trình làm công tác nhân sự. Ngược lại, bài báo thiếu trung thực, hoặc mang dụng ý riêng, sẽ có tác dụng không tốt, thậm chí là ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của cán bộ và tổ chức Đảng. Đó là chưa kể việc lợi dụng báo chí để hạ thấp uy tín của nhau phục vụ động cơ cá nhân.
Qua buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam hy vọng rằng, đội ngũ người làm báo, trực tiếp là những người viết về công tác xây dựng Đảng sẽ nhận thức sâu sắc hơn vai trò, vị trí của mình, luôn đặt mình như người trong cuộc, trăn trở, tìm kiếm giải pháp, cùng các tổ chức đảng thực hiện thật tốt Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. (Lao Động Online 17/6/2015)
Bộ Tài chính "bác" đề xuất hạ thuế GTGT gạo trong nước
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với gạo, Bộ Tài chính cho rằng, những kiến nghị của doanh nghiệp để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng hầu hết đều không hợp lý và khả thi.
Cách đây không lâu, thống nhất đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng sản xuất, tiêu dùng gạo trong nước, các doanh nghiệp và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã đưa ra đề nghị "bỏ quy định áp thuế giá trị gia tăng 5% đối với gạo sản xuất, tiêu dùng trong nước để có giải pháp xử lý bảo đảm công bằng và khuyến khích sản xuất, tiêu dùng gạo sản xuất trong nước". Cụ thể, VFA dẫn chứng một thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó nhấn mạnh, chỉ 15% tổng sản lượng gạo sản xuất trong nước trong tổng sản lượng gạo khoảng 22 triệu tấn là đưa vào kênh phân phối (chịu thuế GTGT 5%) và xuất khẩu tiểu ngạch.
Theo VFA, gạo do doanh nghiệp sản xuất bán cho người tiêu dùng chịu thuế GTGT 5% trong khi gạo tư thương bán ra không chịu thuế hoặc khoán thuế thấp gây ra cạnh tranh không bình đẳng dẫn tới các doanh nghiệp sản xuất gạo quy mô lớn khó cạnh tranh trên thị trường, không tạo được thương hiệu, người tiêu dùng mua gạo của tư thương không đảm bảo chất Ịựợng vệ sinh thực phẩm. Hiệp hội kiến nghị áp dụng thuế suất thuế GTGT 0,5% để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và xây dựng thương hiệu gạo.
Trong trường hợp đề xuất điều chỉnh thuế suất thuế GTGT xuống mức thấp hơn 5% gặp vướng mắc do không phù hợp thông lệ hoặc lộ trình thuế, Tổng Công ty Lương thực mạnh dạn đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ cho phép chuyển mặt hàng gạo sang đối tượng không chịu thuế GTGT nhằm bảo đàm môi trường cạnh tranh lành mạnh, nhằm tạo điều kiện tái cơ cấu có hiệu quả ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hồi đáp những kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cân nhắc từng đề xuất. Trước hết, đối với kiến nghị chuyển gạo sang áp dụng mức thuế suất 0,5% hoặc chuyển sang đối tượng không chịu thuế GTGT, Bộ Tài chính cho biết, Luật thuế GTGT hiện hành không có quy định về mức thuế suất 0,5%. Việc bổ sung mức thuế suất mới không phù hợp với Chiến lược cải cách thuế GTGT giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với chủ trương "thu hẹp nhóm đối tượng không chịu thuế GTGT, nhóm đối tượng áp dụng thuế suất 5% tiến tới áp dụng một mức thuế suất thuế GTGT thống nhất".
Bên cạnh đó, theo nguyên tắc và thông lệ quốc tế về thuế GTGT, mức thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu do đó đề xuất áp dụng thuế suất 0% không phù hợp.
Hơn nữa, nếu áp dụng thuế suất 0% đối với gạo thì phải áp dụng thuế suất 0% ở tất cả các khâu từ trồng trọt, sơ chế, lưu thông thương mại và phải thực hiện hoàn thuế GTGT. Việc này là không khả thi vì người nông dân không thực hiện được hệ thống kế toán và sổ sách, hóa đơn, chỉ có doanh nghiệp sản xuất đáp ứng được thủ tục điều kiện và được hoàn thuế, gây bất bình đẳng giữa nông dân và tổ chức thực hiện được hạch toán kinh doanh, sổ sách kế toán.
Trong kiến nghị chuyển gạo sang đối tượng không chịu thuế GTGT tại khâu kinh doanh thương mại, Bộ Tài chính thấy rằng mức chênh lệch giá giữa doanh nghiệp và hộ tư nhân không lớn, vì vậy việc mua gạo tư thương tại các chợ truyền thống cũng như những thực phẩm khác thực tế là do thói quen của người dân. Giá bán gạo của doanh nghiệp chưa cạnh tranh bằng giá của hộ tư thương cơ bản không có nguyên nhân từ áp dụng thuế GTGT với mức thuế suất 5%. Do vậy, việc sửa đổi chuyển gạo sang đối tượng không chịu thuế sẽ không có khả năng giúp doanh nghiệp cạnh tranh được với hộ tư thương như doanh nghiệp đề nghị. (Hải Quan 15/6/2015)
Quốc hội cho ý kiến về việc bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga
Chiều 17-6, Quốc hội đã nghe trình bày tờ trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga (Đoàn Hà Nội), nguyên Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Hà Nội.
Dự kiến ngày 18-6, QH dành cả phiên làm việc buổi chiều họp riêng về nội dung bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga. Ngay sau khi các đại biểu nghe báo cáo kết quả thảo luận ở đoàn ngày 17-6, QH sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga.
Trước đó, Uỷ ban Thường vụ QH đã tạm đình chỉ nhiệm vụ của đại biểu QH đối với bà Nga. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra về những vi phạm pháp luật của bà Nga.
ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng đây là điều hết sức bình thường của QH. "Sự thải loại là câu chuyện của quá trình phát triển. Dù đây là việc đáng tiếc, không ai mong muốn có nhưng đó là chuyện bình thường của xã hội"- ông Quốc thắng thắn.
Từ đó, ông Quốc kiến nghị cần tạo điều kiện tốt nhất để người dân giám sát, tham gia vào suốt quá trình bầu cử đại biểu QH để nâng cao hiệu quả. "Làm sao cho dân thấy quyền và trách nhiệm của chính mình. Muốn tốt hơn tôi nghĩ quan trọng nhất là chính người dân phải tham gia tốt hơn" - ông Quốc góp ý. (Người Lao Động Online 17/6/2015)
Hiệp hội Truyền hình trả tiền muốn có giá sàn dịch vụ
Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNpay TV) đã trình đề án Xây dựng đơn giá truyền hình trả tiền tới Bộ Thông tin - Truyền thông, kiến nghị áp dụng mức giá sàn với các gói thuê bao truyền hình trả tiền. Một cuộc hội thảo xoay quanh vấn đề này được hiệp hội tổ chức vào ngày hôm qua (17.6) tại Hà Nội.
Lý do mà VNpay TV đưa ra về việc cần thiết có một khung giá sàn là nhằm bảo vệ quyền lợi của các thành viên, tránh việc cạnh tranh không lành mạnh. Đề án này sau khi công bố đã vấp phải không ít ý kiến phản đối của người tiêu dùng vì mức giá sàn cao hơn giá cước do một số đơn vị cung cấp, trong khi chất lượng của truyền hình trả tiền hiện nay chưa cao. Tuy nhiên, ý kiến của các đại diện đến từ hơn 10 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong hội thảo như Công ty TNHH truyền hình cáp Saigontourist, Tổng công ty truyền hình cáp VN, Công ty CP dịch vụ - phát thanh truyền hình Hà Nội, Công ty điện tử tin học viễn thông Hải Phòng, Công ty truyền hình cáp Hải Dương..., đều cho rằng việc áp dụng giá sàn là cần thiết vì không phải không có chuyện doanh nghiệp "chơi xấu" lẫn nhau. "Có doanh nghiệp cố tình phá giá, làm lũng đoạn thị trường, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khác", ông Lương Quốc Huy, Phó tổng giám đốc kinh doanh của SCTV nói. Theo ông, doanh nghiệp này tìm nguồn thu từ dịch vụ khác để bù lỗ vào dịch vụ này, nhằm tìm cách thôn tính thị trường. Nhưng về lâu dài, ông Huy cho rằng, điều đó sẽ là mối nguy hại cho khách hàng bởi khi doanh nghiệp này chiếm được thế độc quyền, sẽ quay lại tăng giá cao.
Hiện nay, dịch vụ truyền hình trả tiền không nằm trong danh mục nhà nước quy định giá mà các doanh nghiệp tự định giá, bởi vậy, đề án của VNpay TV xem ra khó có thể hiện thực hóa. Các doanh nghiệp chỉ có thể trông chờ vào luật Cạnh tranh. Tuy nhiên, một đại diện đến từ Cục Quản lý cạnh tranh đã thẳng thừng, hiện nay cơ quan quản lý không có đủ nguồn lực để chứng minh doanh nghiệp phá giá vì đây là việc rất phức tạp, VNpay TV phải tìm cách giải quyết nội bộ. Còn ông Vũ Văn Hiến - Chủ tịch VNpay TV đáp lại rằng: "Chúng tôi chỉ biết trông cậy vào cơ quan nhà nước mà các anh lại nói vậy...". (Thanh Niên 18/6/2015)
Nhà văn Trần Văn Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM
Chiều 16-6, Đại hội Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VII (2015-2020) đã bầu ra ban chấp hành mới với 9 nhà văn, nhà thơ gồm: Phan Hoàng, Phan Trung Thành, Trương Nam Hương, Phạm Sỹ Sáu, Trịnh Bích Ngân, Trầm Hương, Lê Thị Kim, Trần Văn Tuấn, Trần Nhã Thụy. Tại phiên họp thứ nhất của ban chấp hành đã bầu nhà văn Trần Văn Tuấn làm Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ mới, hai nhà thơ Phan Hoàng và Phạm Sỹ Sáu làm phó chủ tịch. Ban chấp hành mới được đánh giá là có thêm chất trẻ, điều này được hy vọng là sẽ góp phần nâng cao hoạt động của các nhà văn trẻ của hội (dưới 35 tuổi) vốn được coi là nhiều về số lượng nhưng yếu kém về các hoạt động thực tế.
Sáng 17-6, Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VII (2015-2020) chính thức ra mắt và thông qua phương hướng hoạt động thời gian tới, dự kiến tập trung vào việc nâng cao sự gắn kết giữa các hội viên với nhau và giữa các hội viên với hội. Đồng thời tiến hành minh bạch hóa các khoản đầu tư, hỗ trợ trong sáng tác, nâng cao hoạt động khuyến khích sáng tác cho hội viên. (SGGP 17/6/2015)
Khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Phú Quý
Sáng 17-6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã khởi công xây dựng công trình cột cờ Tổ quốc tại đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Đây là công trình nằm trong dự án xây dựng 7 cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp cùng BIDV thực hiện.
Cột cờ được xây dựng ở thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý với chiều cao 22,6 m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra biển. Tổng mức kinh phí đầu tư xây dựng cột cờ tại đảo Phú Quý là trên 1,26 tỷ đồng do BIDV tài trợ. Công trình có dạng kiến trúc gồm đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Cờ vải có kích thước 4 x 6m được may với chất liệu vải bền vững với đặc thù gió biển. (SGGP Online 17/6/2015)
Nhà báo Hồ Sỹ Minh nhận danh hiệu "Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc"
Sáng 17-6, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G - Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) - danh hiệu cao nhất của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - cho nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh - phóng viên báo Nghệ An.
Với 30 năm trong nghề, Hồ Sỹ Minh đã gặt hái hơn 80 giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó tác phẩm "Nắng thu" đoạt giải C - giải thưởng ảnh xuất sắc quốc gia năm 1999, "Thức dậy một tiềm năng" - huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2000, "Vượt lên số phận" - huy chương bạc cuộc thi ảnh quốc gia 2003, "Cùng học" - huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2014 và "Cận cảnh vùng lũ" đoạt giải C giải Báo chí quốc gia 2010.
Năm 2004, Hồ Sỹ Minh giành giải nhất đồng hạng cuộc thi ảnh ASEAN cấp quốc gia với "Rừng nguyên sinh Pù Mát", "Hỏa hoạn" giành cúp vàng quốc tế Nhật Bản...
Nhân dịp này, Sỹ Minh cho ra mắt công chúng 55 bức ảnh về "Đất nước, con người xứ Nghệ". Đây là những tác phẩm xuất sắc anh chụp về xứ Nghệ trong suốt nhiều năm qua. (Tuổi Trẻ Online 17/6/2015)
20 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia bảo trợ các hoạt động xã hội tại phía Nam
Ngày 16-6, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ về kế hoạch tuyên truyền các hoạt động xã hội (CSR) của doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu vực phía Nam. Thỏa thuận được ký giữa Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) với 3 cơ quan báo chí gồm: Báo Sài Gòn Giải Phóng, Thời báo Việt - Hàn (trực thuộc TTXVN) và Báo Tiền Phong.
20 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã tham gia bảo trợ cho chương trình và cam kết đồng hành với các hoạt động xã hội trong thời gian tới, bao gồm: Ngân hàng Shinhan, Công ty Bảo hiểm Hanwha, Công ty Du lịch Hana tour...
Phát biểu tại buổi lễ, ông Park Noh-wan, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc, chia sẻ: "Hiện có hơn 3.400 doanh nghiệp Hàn Quốc đang triển khai đầu tư vào Việt Nam (TPHCM và các tỉnh lân cận khoảng 2.000 doanh nghiệp) và đang tuyển dụng hơn 1 triệu lao động bản xứ. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện tại Việt Nam. Thông qua kế hoạch truyền thông lần này, chúng tôi mong muốn khích lệ tinh thần những đơn vị đã có đóng góp vào các hoạt động trách nhiệm xã hội; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ góp phần phát triển kinh tế Việt Nam mà còn phải đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động mang tính chất cộng đồng". (SGGP 17/6/2015)
Việt Nam vươn thứ 3 về cung cấp cá ngừ sang Nga
Ngày 17-6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dẫn thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới cho biết, ba tháng đầu năm 2015, Việt Nam vươn lên đứng thứ 3 về cung cấp cá ngừ cho Nga sau Thái Lan và Trung Quốc và là nước có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Trong khi NK vào Nga từ Thái Lan giảm 47,1%, từ Trung Quốc tăng 58,6% thì NK từ Việt Nam lại tăng 161%.
Năm 2014, Nga còn là thị trường "nhỏ" đối với xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam thì sang đầu năm 2015, Nga đã trở thành thị trường NK lớn thứ 9 của Việt Nam. Theo Hải quan Việt Nam, bốn tháng đầu năm 2015, XK cá ngừ sang Nga đạt 1,65 triệu USD, tăng hơn 218% so với cùng kỳ năm 2013. Cá ngừ đông lạnh nguyên liệu vẫn là mặt hàng chính XK sang Nga với giá trị đạt 1,58 triệu USD, chiếm 95% tổng giá trị XK sang thị trường này. Tuy nhiên, năm nay, Việt Nam đã bắt đầu XK cá ngừ tươi ướp đá sang Nga với giá trị bốn tháng đầu năm đạt 66,7 nghìn USD.
VASEP cho rằng, Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á – Âu mới được ký kết ngày 29-5-2015với cam kết đạt được mức thuế 0% cho hàng thủy sản NK vào khu vực này, sẽ tiếp tục mở thêm cơ hội cho hàng thủy sản Việt Nam sang khu vực này.
Ngoài Nga, bốn tháng đầu năm 2015, XK cá ngừ của Việt Nam sang nhiều thị trường khác cũng có sự tăng trưởng khả quan như sang Mỹ tăng 3,3% (đạt 58,2 triệu USD), sang ASEAN tăng 13,8% (đạt 10,6 triệu USD), sang Mexico tăng 91,7% (đạt ba triệu USD). Tuy nhiên, XK sang một số thị trường khác vẫn tiếp tục giảm như EU, Israel. (Nhân dân Điện tử 17/6/2015)
Yếu kém trong công tác quản lý thị trường do tư cách con người
Theo ĐBQH Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Hoá học Hà Nội, những hạn chế yếu kém trong công tác quản lý thị trường là do con người, mà con người ở đây không phải trình độ con người mà là tư cách con người. Ở đây là quản lý yếu kém chứ không phải do thiếu người để dẫn đến hàng giả, hàng nhái, hàng bẩn, hàng buôn lậu vào Việt Nam. Tôi rất mong Bộ trưởng Bộ Công Thương phải có bàn tay thép, rà soát lại tất cả các khâu, các lĩnh vực về quản lý thị trường, vì giai đoạn vừa rồi quản lý thị trường có vấn đề, nếu không muốn nói là yếu kém cho nên mới để xảy ra tình trạng này. Bộ trưởng đã có cam kết trước Quốc hội, ít ra phải có lộ trình, đến kỳ họp thứ 10 cuối năm nay, phải có chuyển biến thực sự, nếu không hàng giả, hàng nhái tiếp tục vào Việt Nam. (Tiền Phong 18/6/2015)
Thông tin cho ngành điều: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các Thương vụ
Theo ông Đặng Hoàng Giang – Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam, các DN ngành điều hiện nay cần nhất là thông tin mới và nhanh từ thị trường nhập khẩu. Điều này nếu được sự phối hợp chặt chẽ từ các thương vụ sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho DN ngành điều nói riêng và các ngành khác nói chung. Cụ thể như, thương vụ có thể cập nhật nhanh thông tin về các quy định mới trong vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu của nước sở tại, hay việc đến Việt Nam khảo sát chất lượng hàng xuất khẩu của các đoàn khảo sát từ nước nhập khẩu (như Hoa Kỳ) để DN trong nước chuẩn bị.
Ngoài ra, ngành điều còn đòi hỏi những thông tin cụ thể về các nước là đối thủ cạnh tranh thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Ví dụ như hiện nay, DN Ấn Độ đang đổ xô vào Việt Nam để đầu tư về cơ sở chế biến, thu mua hạt điều thô về chế biến xuất khẩu, nhằm cạnh tranh với Việt Nam. Nhưng thông tin có được về ngành chế biến, xuất khẩu điều của Ấn Độ thì DN Việt Nam còn rất mù mờ. Nếu tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cập nhật được thông tin sớm, DN trong nước mới có thể ứng xử kịp thời và không bị thiệt trên thị trường xuất khẩu. (Thời báo Ngân hàng 17/6/2015)
Bất động sản sôi động ở phân khúc trung bình
Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản trong tháng 5 khá sôi động, đặc biệt ở phân khúc trung bình. Nhiều dự án mới được ra mắt giới thiệu ra thị trường với mức giá dao động trong khoảng chỉ từ 1,3 - 3 tỷ đồng/căn.
Nhiều dự án mới được ra mắt thị trường Hà Nội như: chung cư Vov Complex, 125 Hoàng Ngân, Hateco Hoàng Mai,... với mức giá dao động trong khoảng chỉ từ 1,3 - 3 tỷ đồng /căn. Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh -HOSE gửi đề xuất lên Bộ Xây dựng đề nghị bỏ điều kiện phải chứng minh được có thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng/ tháng mới được vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà do những người có thu nhập thấp lại không tiếp cận được gói tín dụng này do ngân hàng không giải ngân cho đối tượng này. NHNN sẽ hỗ trợ tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, ngân hàng thương mại mà Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối khoảng 20 nghìn tỷ đồng (tối đa không quá 30 nghìn tỷ đồng) để thực hiện cho vay đối với người mua, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở/quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.
Với đà hồi phục của nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng, các phân khúc đã ghi nhận lượng thanh khoản tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng thanh khoản nhìn chung vẫn chưa thể hiện được sự bứt phá. Tồn kho bất động sản tiếp tục xu hướng giảm, tính đến 20/05/2015 còn khoảng 67.443 tỷ đồng giảm trên 47,5% so với 2013. So với tháng 12/2013 tồn kho bất động sản giảm 27.015 tỷ đồng (giảm 28,60%); so với thời điểm 20/4/2015 giảm 1.338 tỷ đồng.
Dự báo cả năm 2015 kinh tế trong nước tiếp tục xu thế ổn định; lạm phát được duy trì ở mức thấp; tăng trưởng GDP quý 2 được dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước... Tuy nhiên, thời gian tới vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất lợi, như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm, có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu giá dầu thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp...
Lãi suất đang chịu sức ép tăng trong những tháng cuối năm do kinh tế tiếp tục phục hồi, lạm phát đang tăng trở lại, ngoài ra, lãi suất có thể sẽ chịu áp lực từ việc gia tăng phát hành trái phiếu Chính phủ trong giai đoạn nửa cuối năm để bù đắp thâm hụt ngân sách. Thị trường cổ phiếu: Các phiên tăng điểm cuối tháng 5 chưa khẳng định xu hướng tăng điểm của thị trường trong tháng 6 do thị trường còn chịu tác động bởi các yếu tố ngược chiều nhau (thanh khoản yếu, tâm lý dễ bị tác động của người đầu tư trong nước, dòng vốn nước ngoài hoạt động tích cực trong thị trường). Thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động khi hàng loạt các dự án mới được khởi công, các dự án hoàn thiện và chào bán. (Hà Nội mới Online 17/6/2015)
Muốn có minh bạch phải cải tổ nhiều vấn đề
Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng thư ký Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE), Có thể thấy ngay những đổi mới trong xây dựng chính sách. Đó là việc sửa đổi Luật Đầu tư và Luật DN phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và tiến trình hội nhập với kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đây là quyết tâm của Chính phủ trong cải cách thể chế, là bứt phá mới.
Tuy nhiên, chính sách đã đúng rồi nhưng điều quan trọng là thực thi pháp luật như thế nào. Nếu luật thực sự đi vào thực tiễn thì mới nói được là chính sách đúng. Ông hy vọng với sự quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ, các cấp, ngành ở dưới cũng có quyết tâm đó thì công cuộc cải cách thể chế của chúng ta sẽ tiến nhanh hơn.
Ông cho biết, năm 2015 cũng được coi là năm hội nhập bản lề, bởi vừa đánh dấu kết quả của quá trình tích lũy hội nhập sau 20 năm đổi mới, vừa thực hiện tiếp những FTA đã ký kết và tiếp tục gia nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới với những FTA thế hệ mới. Như vậy, đã là năm của hội nhập thì môi trường đầu tư của Việt Nam phải được cải thiện. Tuy nhiên, môi trường đầu tư của Việt Nam còn phải được cải thiện nhiều hơn nữa để vừa thu hút được vốn FDI chất lượng cao, vừa làm cho sức lan tỏa trong hiệu quả vốn FDI đến với DN nhỏ và vừa Việt Nam được tốt hơn.
Tuy nhiên, hiện chính sách pháp luật chúng ta đã xây dựng rồi thì điểm chính hiện nay là thực thi pháp luật. Bên cạnh đó còn có yếu tố quan trọng khác, đó là mình muốn hội nhập tốt thì tính minh bạch phải cao. Các DN FDI, đặc biệt là những DN FDI từ châu Âu, châu Mỹ rất coi trọng tính minh bạch.
Ông cũng đề cập là các nhà đầu tư nước ngoài không muốn cách làm việc theo kiểu "chủ nghĩa phong bì" hay trái với quy định của tập đoàn, tập quán và thông lệ quốc tế. Việt Nam phải tích cực thay đổi thực trạng này. Đây là vấn đề cấp bách, phải làm, không làm thì không được.
Xã hội Việt Nam muốn có minh bạch phải cải tổ nhiều vấn đề, trong đó có chế độ tiền lương, chế độ phụ cấp, trợ cấp và các hệ thống nhân sự, tổ chức, xã hội.
Nếu đổ lỗi nguyên nhân của vấn đề là tại thu nhập của người làm công thấp thì chỉ là một phần. Ở Singapore người ta không thể, không muốn và không dám tham nhũng.
Không muốn tham nhũng vì lương cao, không thể tham nhũng vì hệ thống kiểm soát chặt chẽ, không dám tham nhũng vì họ phạt rất nặng. Từ đó có thể thấy rằng Việt Nam phải làm đồng bộ các khâu bởi đây là một kinh nghiệm phù hợp với chúng ta. (Hải Quan 17/6/2015)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty