Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
26/05/2016

Nhà báo không thể lúc thế này lúc thế kia trước cùng một vấn đề 1

Phát động cuộc thi ảnh Đối thoại với dòng sông 2016 3
Thành lập Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc, miền núi 4

Nhà báo không thể lúc thế này lúc thế kia trước cùng một vấn đề
Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tại buổi họp báo về đợt học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016; Góp ý kiến xây dựng và thực hiện Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức.
Ông Hồ Quang Lợi cho biết, đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Hội nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiến pháp và Luật Báo chí năm 2016, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo. Đợt sinh hoạt này gồm hai nội dung: Tổ chức cho người làm báo, hội viên học tập, quán triệt sâu sắc Luật Báo chí 2016, những điểm mới, điểm nhấn so với Luật Báo chí 1999; phát động các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân góp ý kiến tham gia sửa đổi, xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và luật pháp hiện hành.
Trả lời câu hỏi về đối tượng thành lập cơ quan báo chí, trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Cục Báo chí, Bộ TT&TT cho biết: Luật quy định đối tượng thành lập cơ quan báo chí là đối tượng chung, nhưng không có nghĩa thuộc đối tượng này thì được thành lập cơ quan báo chí vì còn có điều kiện với từng loại hình và đối tượng thành lập báo chí là phải phù hợp với quy hoạch. Về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí thì không phải lúc nào các cơ quan thẩm quyền cũng phải có nghĩa vụ với cơ quan báo chí, lúc nào họ có nghĩa vụ mà không thực hiện thì lúc đó báo chí có quyền phản ánh sự việc đó với cơ quan nhà nước, phản ánh trên báo chí… Cần phải rạch ròi hai khái niệm này.
Ông Hiếu cũng cho hay, khi xây dựng Luật, đã dự kiến đưa quy định nhà báo không được phát biểu trái chiều trên mạng xã hội nhưng nếu như thế thì vi phạm tự do báo chí, vi phạm tự do ngôn luận của báo chí nên quy định này không được đưa vào Luật, nhưng nhiều cơ quan báo chí có quy định riêng mang tính nội quy, khi nhà báo xác định làm việc tại cơ quan báo chí đó thì đây là quan hệ lao động, cùng thỏa thuận để thực hiện quy định chung của cơ quan báo chí. “Một người mà có hai ý kiến về một vấn đề nào đấy tôi cho rằng là không ổn, cho dù dùng cái tên gì đấy thì về mặt lương tâm người đó không thể là hai mặt, là hai con người. Chúng ta là nhà báo, chúng ta viết, chiến đấu thì phải chính trực, không thể lúc thế này lúc thế kia”, ông Hồ Quang Lợi khẳng định.
Theo ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, trong Luật Báo chí 2016 có điều quy định người không vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà báo được cấp thẻ nhà báo và người bị thu hồi thẻ nhà báo là người vi phạm đạo đức người làm báo. Vậy làm thế nào để xác định vi phạm đạo đức nghề nghiệp của nhà báo? Thu thẻ nhà báo có đồng nghĩa với thu thẻ hội viên không? Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đã được Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2005 – 2010) ban hành gồm chín điều, nhưng sau 11 năm thực hiện, nhiều nội dung không còn phù hợp với hoạt động báo chí và Luật Báo chí 2016 nói riêng và luật pháp hiện hành nói chung. Vì vậy cần có sự điều chỉnh và bổ sung. Từ ngày 1.6, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức triển khai quán triệt Luật Báo chí 2016 và lấy ý kiến của hội viên nhà báo, đề xuất mới nhằm tham gia sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam phù hợp với luật pháp để xây dựng những quy định có tính định lượng chứ không phải định tính như hiện nay. “Đạo đức là vấn đề cốt lõi của nhà báo, làm nghề gì cũng cần có đạo đức nhưng báo chí là nghề rất đặt biệt, có tác động chi phối, ảnh hưởng đến dư luận và đời sống tinh thần của xã hội, vì thế nghề báo có trọng trách rất lớn đối với xã hội mà không trên nền tảng đạo đức, không coi trọng đạo đức thì tác hại đưa đến rất lớn”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh. (Văn Hoá 25/5/2016)
Phát động cuộc thi ảnh Đối thoại với dòng sông 2016
Trong bối cảnh Đồng bằng sông Cửu Long đang bị đe dọa nghiêm trọng, con người đang phải hứng chịu tác động từ thiên nhiên và chính con người mang lại, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) phát động cuộc thi ảnh Đối thoại với dòng sông lần thứ 2, năm 2016 với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long - Đối mặt và thích ứng”.
Kéo dài từ ngày 1.6 - 30.9, cuộc thi dành cho tất cả các tác giả trên mọi miền đất nước và các quốc gia trên thế giới. Các tác phẩm tham dự cuộc thi phải thể hiện được những ghi chép, nhận thức, ý kiến của tác giả về vấn đề môi trường và bảo vệ tài nguyên sông ngòi. Ảnh dự thi phải có độ phân giải tối thiểu 3.000 pixels chiều dài. Ảnh dự thi không vi phạm luật bản quyền và phải đảm bảo sự cho phép của các nhân vật trong ảnh, không được chắp ghép ảnh. Ban tổ chức cũng không chấp nhận ảnh đã đoạt giải trong các cuộc thi ảnh khác, mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 8 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 3 triệu đồng, một giải Ba trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra còn có ba giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng. (Văn Hoá 25/5/2016)
Thành lập Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc, miền núi
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa có quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc, miền núi (The Human Rights Research Center for Mountainous and Ethnic Areas, viết tắt là HRC).
Trung tâm này có chức năng tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, quản lý ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ để triển khai nghiên cứu, truyền thông, tư vấn, phản biện, thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực liên quan đến đảm bảo phát triển con người vùng dân tộc, miền núi.
Ông Hoàng Xuân Lương, Chủ tịch Hội đồng quản lý của HRC cho biết: “Từ thực tế triển khai các chính sách dân tộc cho thấy, vẫn còn tình trạng người dân thụ động chờ đợi chính sách mà chưa phát huy khả năng chủ động, năng lực sáng tạo của mình với tư cách đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, một số chính sách khi triển khai chưa thật phù hợp với văn hóa tộc người, đặc điểm tự nhiên - xã hội của mỗi vùng miền nên chưa phát huy hết hiệu quả đặt ra… Do vậy, rất cần một tổ chức độc lập, tập hợp các nhà khoa học, các nhà quản lý để nghiên cứu, ứng dụng các nghiên cứu đã có, làm rõ hướng tiếp cận từ đảm bảo quyền phát triển các dân tộc thiểu số, tiếp cận từ văn hóa tộc người, để từ đó làm tư vấn phản biện cho các cơ quan nhà nước, các địa phương trong việc xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc”.
HRC có trụ sở chính tại số 537 đường Lạc Long Quân, Q. Tây Hồ, TP Hà Nội. Điện thoại: 0913272738; 0978675699; 0987254763. Email: human.vn55@gmail.com. (Văn Hoá 25/5/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty