Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
04/06/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2015


 

GS Đặng Vũ Minh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam 1
Trưng cầu dân ý không thể tuỳ tiện 2
Tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ của Việt Nam đang tụt hạng nhanh chóng 2
Tái cấu trúc doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ các hiệp định 3
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc nhiều khi bị lẫn với Hội Chữ thập Đỏ 3
Việt Nam khởi kiện Indonesia ra WTO về thị trường tôn thép 4
Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Cần Thơ 4
Triển lãm ảnh khu vực đồng bằng sông Hồng 5
TPHCM: Tỷ phú ve chai cho đi để nhận những thứ quý hơn tiền 5
3000 cán bộ phòng xét nghiệm được Roche hỗ trợ kiến thức và nâng cao chuyên môn 5
Giá cá tra giảm mạnh 6
Xuất khẩu dệt may vào Liên minh Kinh tế Á - Âu sớm đạt 1 tỷ USD 6
Việc triển khai gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng còn nhiều ách tắc 6
Thực chất việc xuất khẩu xi măng mới chỉ là điều tiết khủng hoảng thừa 7
Cần tạo lập một xã hội trân trọng hoạt động KHCN, nhà khoa học 7

GS Đặng Vũ Minh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 3-6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ 7 Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2015-2020, với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Trí tuệ - Phát triển".
Tham dự đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và hơn 600 đại biểu đại diện cho trên 2,8 triệu hội viên VUSTA.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Dự báo trong những năm tới, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Cuộc cách mạng KH-CN, đặc biệt là công nghệ thông tin, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia. Tình hình đó đòi hỏi các tổ chức KH-CN, đội ngũ trí thức KH-CN cả nước, đặc biệt là VUSTA và đội ngũ các nhà khoa học thuộc VUSTA cần nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước. VUSTA phải thực sự trở thành một bộ phận tham mưu tin cậy của Đảng và Nhà nước, nhất là đối với công tác vận động trí thức, tập hợp đội ngũ, tập trung nguồn lực để đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước; tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội trước khi cấp có thẩm quyền quyết định. Tổng Bí thư cũng đề nghị cấp ủy và chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí của VUSTA trong tình hình mới; đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; bổ sung, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, trong đó có việc bảo đảm kinh phí và các điều kiện vật chất cần thiết, để VUSTA hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.
Đại hội đã bầu 173 ủy viên Hội đồng Trung ương của VUSTA nhiệm kỳ 2015 - 2020, 9 ủy viên của ủy ban Kiểm tra, 25 ủy viên Đoàn Chủ tịch và 5 Thường trực Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ mới 2015 - 2020. GS-TSKH Đặng Vũ Minh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VUSTA nhiệm kỳ mới.
Tại đại hội, thay mặt Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương Độc lập cho GS-TSKH Đặng Vũ Minh và TS Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch VUSTA khóa 6. (SGGP 4/6/2015)
Trưng cầu dân ý không thể tuỳ tiện
Thảo luận tại tổ về luật Trưng cầu dân ý chiều 3/6/2015, Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ muốn làm rõ những vấn đề hệ trọng với sinh mệnh đất nước cần trưng cầu ý dân.
Theo ông, dự thảo luật quy định chung chung có thể khiến "những người to mồm thành thiểu số". "Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện", ĐB Huệ phát biểu.
ĐB Đỗ Kim Tuyến (Hà Nội) lưu ý cơ chế của ta là Đảng lãnh đạo, sau khi trưng cầu ý dân rồi thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng phải xem ý dân thế nào, lòng Đảng ra sao, trên cơ sở đó mà quyết định.
"Những việc cần có thể bị lỡ mất chỉ vì chờ cho được tỉ lệ 2/3, vì một số người không quan tâm, không đi bỏ phiếu. Mà để được 2/3 có khi lại có vấn đề khác, bỏ phiếu thay chẳng hạn", ông Thường nói. ĐB Lê Đắc Lâm, phó đoàn ĐBQH Bình Thuận cũng cho rằng tỉ lệ 2/3 không khả thi, "không khéo là chạy theo thành tích, không đúng ý dân".
Trong khi đó ĐB Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam lại cho rằng, chỉ một nửa thì phạm vi trưng cầu hẹp lại, mất đi tính chính xác. Phó chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc, ĐB Hà Tĩnh cũng lập luận chỉ một nửa cử tri đi bỏ phiếu, sau đó chỉ một nửa trong đó đồng ý, có nghĩa chỉ 25%, nói là ý chí của toàn dân là khó thuyết phục. Ở các nước khác là bất ổn vì đồng thuận không cao.
Ở những nội dung thảo luận khác, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề xuất dự luật bổ sung nguyên tắc: Nếu những kết quả trưng cầu ý dân mà xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia thì vô hiệu.
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thì cho rằng, trưng cầu ý dân mang tính dân chủ trực tiếp, đòi hỏi phải biến thành tập quán, thói quen của xã hội chứ không phải là dân trí cao cấp. Người dân chịu trách nhiệm trước quyết định của mình và Nhà nước chỉ kiến tạo để người dân thực hiện. Tuy nhiên, việc trưng cầu ý dân cũng cần phải có lộ trình chứ không cẩn thận, bị lôi cuốn khác nhau mang lại tác hại. (VietnamNet 3/6/2015, Pháp luật TPHCM 4/6/2015)
Tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ của Việt Nam đang tụt hạng nhanh chóng
Góp ý dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND, đại biểu Lê Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói bà rất xúc động khi Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội đã trăn trở về vấn đề này, thể hiện qua quy định về tỷ lệ ứng cử viên là nữ phải đạt 35% trong luật.
Tuy nhiên, đại biểu Lê Thị Thanh Hòa cũng cho biết ba nhiệm kỳ gần đây, tỷ lệ đại biểu nữ đang giảm dần, hiện Quốc hội khóa XIII chỉ có 24,4% đại biểu nữ, trong đó có 3 tỉnh không có đại biểu nữ.
Từ năm 1997 đến nay, trong khi tỷ lệ đại biểu nữ trên thế giới tăng lên thì Việt Nam lại giảm xuống, và tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội ở Việt Nam đã tụt từ thứ 8 xuống thứ 55 của thế giới.
Theo đại biểu Hòa, các địa phương cần chú ý chọn lựa những ứng cử viên nữ có trình độ và ít phải gánh "cơ cấu" khi ra ứng cử để có thể đạt tỷ lệ trúng cử cao. (Tuổi Trẻ Online 3/6/2015)
Tái cấu trúc doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ các hiệp định
"Khối các doanh nghiệp Trung ương cần phải tái cấu trúc quyết liệt hơn để chúng ta có thể tận dụng các cơ hội do các hiệp định mang lại". Nhận định này được ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI ) đưa ra tại hội nghị với chủ đề "Các hiệp định thương mại thế hệ mới và hành động của tuổi trẻ Khối doanh nghiệp Trung ương" do Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp với VCCI tổ chức sáng 3/6 tại Hà Nội.
Theo ông Phòng, khi thực hiện các FTA thế hệ mới với các đối tác, đòi hỏi chúng ta có mức độ cam kết sâu rộng về nội dung truyền thống như: thương mại, dịch vụ, đầu tư. Đồng thời, cũng đòi hỏi chúng ta có cam kết sâu rộng hơn về các nội dung phi truyền thống như: lao động, môi trường, thương mại điện tử, tái cơ cấudoanh nghiệp nhà nước. Để chúng ta hội nhập thành công cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là vấn đề tái cơ cấu lại doanh nghiệp.
"Để hội nhập doanh nghiệp chúng ta cần phải có quyết tâm cao trong việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp, chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Tái cấu trúc về vốn, về lao động, về khoa học công nghệ, năng lực quản trị kể cả quản trị rủi ro. Do đó Khối các doanh nghiệp Trung ương cần phải tái cấu trúc quyết liệt hơn để chúng ta có thể tiếp nhận các cơ hội do các hiệp định mang lại" – ông Phòng nói.
Trong khuôn khổ hội nghị, các cơ sở Đoàn trực thuộc đã ký cam kết các nội dung phối hợp hành động của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương "Chung tay hội nhập thành công". Nội dung phối hợp gồm: Thứ nhất,vận động đoàn viên, thanh niên không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị, năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng hội nhập thành công. Thứ 2, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin hội nhập kinh tế thế giới tới đông đảo đoàn viên, thanh niên thông qua nhiều hình thức khác nhau. Thứ 3, phấn đấu mỗi tổ chức đoàn hàng năm có ít nhất 2 sáng kiến, giải pháp hữu ích tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhằm nâng cao năng lực hội nhập của đơn vị. Thứ 4, cùng nhau xây dựng cơ chế phối hợp giữa các tổ chức đoàn, các đơn vị có cùng lĩnh vực, ngành nghề nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong tiền trình hội nhập. Cuối cùng, đẩy mạnh hoạt động giao lưu quốc tế thanh niên. (Diễn đàn Doanh nghiệp 3/6/2015)
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc nhiều khi bị lẫn với Hội Chữ thập Đỏ
Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (Trung tâm CHD) phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình (PARAFF) trực thuộc Văn phòng Quốc hội vừa tiến hành nghiên cứu thực trạng giám sát và phản biện xã hội tại TPHCM, nhằm góp phần sửa đổi, bổ sung cho dự thảo Luật Mặt trận Tổ quốc (sửa đổi). Một số số liệu nghiên cứu cho thấy bản thân hoạt động này của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) vẫn còn nhiều vấn đề cần thảo luận.
Trong thảo luận nhóm, khi hỏi về vai trò của MTTQ, người trả lời cho biết, khi cần hỗ trợ sửa chữa nhà, chống dột thì mới tìm đến MTTQ. Thậm chí, cán bộ đoàn thể cũng thừa nhận "Nói đến Mặt trận, người ta biết đó là đơn vị chăm lo cho người nghèo". Vai trò của MTTQ nhiều khi bị lẫn với Hội Chữ thập đỏ hoặc một tổ chức chăm lo đời sống người dân của nhà nước.
Bàn về công tác giám sát, khó khăn lớn nhất được đề cập chính là "thiếu chuyên môn trong lĩnh vực giám sát" (tỷ lệ tương ứng 43,9% ở nhóm người dân và 52,3% trong nhóm cán bộ). Khi đối tượng và phạm vi giám sát theo quy định quá rộng thì bản thân chủ thể giám sát cũng gặp nhiều khó khăn... Một khía cạnh khác được nhắc đến trong nghiên cứu này chính là hạn chế trong thẩm quyền thực hiện giám sát của MTTQ. Điều 28 trong dự thảo Luật MTTQ (sửa đổi) quy định 8 hoạt động thuộc quyền và trách nhiệm của UBMTTQ khi thực hiện giám sát, trong đó nhấn mạnh yếu tố phối hợp của MTTQ cùng cơ quan khác trước, trong và sau giám sát. Vì vậy, vai trò của MTTQ tại địa phương trở thành một đơn vị trung gian tiếp nhận các kiến nghị của người dân. 41% cán bộ thừa nhận khi nhận được đơn thư, MTTQ sẽ chuyển cho cơ quan khác giải quyết.
Cái khó của cán bộ MTTQ còn chịu ảnh hưởng bởi quy định về phân công, phân cấp hiện nay. Đối với người dân tại địa bàn, những vấn đề xảy ra trên địa bàn đương nhiên thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, nhưng theo phân cấp, phải do chính quyền cấp huyện - quận, thành phố giải quyết. Vì thế, những kiến nghị của người dân, dù được tiếp nhận, được chuyển đi, nhưng không có trả lời thỏa đáng. Đây là một nguyên nhân khiến người dân không mặn mà với hoạt động giám sát tại địa phương... (SGGP 3/6/2015)
Việt Nam khởi kiện Indonesia ra WTO về thị trường tôn thép
Việt Nam đã chính thức gửi đơn kiện Indonesia ra tòa án của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Indonesia áp đặt các biện pháp tự vệ thương mại lên sản phẩm thép nhập khẩu.
Theo ông Hồ Nghĩa Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nguyên nhân vụ kiện xuất phát từ việc Indonesia đã áp đặt các biện pháp tự vệ thương mại lên sản phẩm tôn nhập khẩu thép đã tự ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu vào Indonesia mà không qua tham vấn của Chính phủ Việt Nam. "VSA trước đó đã có kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam đưa vụ việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Chính phủ Indonesia ra tòa WTO. Hiện Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho khởi kiện Indonesia và giao cho Bộ Công Thương thực hiện", ông Dũng cho hay.
Trong đơn kiến nghị của VSA, theo phân tích của các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Luật sư của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Ủy ban Tự vệ thương mai Indonesia (KPPI) đã vi phạm một số điểm về quy trình thủ tục liên quan đến quyền được thông tin và tham vấn của nguyên đơn trong quá trình điều tra.
Về nội dung, KPPI có dấu hiệu vi phạm các điều kiện áp dụng biện pháp tự vệ thương mại được quy định trong Hiệp định SafeGuard như không chứng minh được đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng, không có sự phân tích đầy đủ về những diễn tiến không lường trước được, mối đe dọa nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm tôn lạnh và thiệt hại của ngành công nghiệp nội địa, không có sự phân tích đầy đủ về tác động của các yếu tố khác gây thiệt hại ngoài sự gia tăng nhập khẩu.
VSA cho rằng, vụ kiện sẽ giúp ngành tôn mạ Việt Nam ngăn chặn nguy cơ các vụ điều tra sắp tới từ chính thị trường Indonesia cũng như các thị trường xuất khẩu khác, giúp doanh nghiệp Việt Nam liên quan tránh bị áp mức thuế rất cao trong 3 năm đầu tiên như lên tới 150% so với giá bán trong năm đầu tiên (khoảng 430 USD/tấn), giảm xuống gần 139% trong năm thứ 3 (gần 312 USD/tấn).
Đặc biệt, việc tiếp tục khởi kiện ra WTO như một thông điệp cảnh báo của Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ tích cực quyền lợi của các nhà xuất khẩu của Việt Nam trước các vi phạm trong hoạt động tự vệ thương mại của các nước nhập khẩu. (Hải Quan 3/6/2015)
Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Cần Thơ
Tối 2-6, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ (quận Ninh Kiều), thu hút sự tham gia của 130 doanh nghiệp HVNCLC với 400 gian hàng thuộc nhiều ngành hàng: tiêu dùng nhanh, dệt may, kim khí điện máy, đồ gia dụng, dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, thời trang...
Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, cho biết có nhiều hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, trong đó ngôi nhà chung triển lãm các sản phẩm đặc sắc của doanh nghiệp ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp).
Theo bà Hạnh, nét rất riêng trong hội chợ lần này là cuộc thi vào bếp với chủ đề "Tuyệt chiêu người nội trợ" của 15 gia đình tại TP Cần Thơ. Ngoài ra, ban tổ chức không bán vé vào ban ngày để kích cầu khách tham quan mua sắm. Hội chợ kéo dài đến ngày 7-6. Đây là lần thứ 4 Hội chợ HVNCLC được tổ chức tại TP Cần Thơ. (Tuổi Trẻ 3/6/2015)
Triển lãm ảnh khu vực đồng bằng sông Hồng
Triển lãm liên hoan ảnh khu vực đồng bằng sông Hồng vừa khai mạc tại Trung tâm triển lãm và mỹ thuật Hải Phòng (TP.Hải Phòng) với 139 tác phẩm của 92 tác giả thuộc 9 nơi gồm: TP.Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.
Được phát động từ đầu năm 2015, ban tổ chức triển lãm ảnh đã nhận được 1.499 ảnh dự thi của 238 tác giả gửi tham dự.
Tác phẩm Đại dương vẫy gọi của tác giả Nguyễn Huy Kiên (TP.Hải Phòng) đoạt huy chương vàng, ngoài ra còn có 3 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 6 giải khuyến khích.
Hai đơn vị được giải đồng đội là Hải Phòng và Nam Định. Theo ông Phạm Văn Tý, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, ảnh khu vực đồng bằng sông Hồng có cách nhìn phong phú, chân thực về cuộc sống.
Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 10.6. (Thanh Niên 4/6/2015)
TPHCM: Tỷ phú ve chai cho đi để nhận những thứ quý hơn tiền
Ngay sau khi được nhận lại 5 triệu yen đã giao nộp cho công an cách đây 1 năm, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng đã quyết định sử dụng một phần số tiền này cho những hoạt động từ thiện. Sáng 3/6, chị Hồng đã đến một trung tâm điện máy ở quận Tân Bình để mua dàn âm li, 2 micro và 7 tạ gạo. Số quà này, chị dành tặng cho các em mồ côi và người già neo đơn ở Hội người mù quận Tân Bình như đã hứa trước đó. Sau khi mua quà hết 12 triệu đồng, chị Hồng có mặt ở trụ sở Hội Người mù quận Tân Bình để trao quà tặng. Chị Hồng vừa đến, nghe tiếng ồn ào của nhóm phóng viên theo chân chị, những người trong hội ra tận cửa chào đón, những đứa trẻ với ánh mắt tò mò cứ dáo dác.
Bà Lê Thị Kim Chi (50 tuổi, Chủ tịch Hội người mù quận Tân Bình) cảm động nói: tấm lòng thật thà, nhân hậu của chị Hồng rất đáng trân trọng. Hôm nay, chị Hồng không chỉ tặng chúng tôi những món quà vật chất, mà chị còn tặng chúng tôi một tấm gương đạo đức để noi theo, món quà này lớn hơn nhiều những bao gạo, bịch bánh. Chị đã không quên những người kém may mắn như chúng tôi.
Ánh mắt long lanh hạnh phúc, chị Hồng chia sẻ: "Ngày xưa thấy người giàu hay cho tiền người nghèo, mình cũng mong ước giá như giàu có cũng chia sẻ vậy. Giờ nhận được lộc trời là cơ hội để thực hiện mong ước đó. Vài trăm nghìn với nhiều người chẳng đáng là bao nhưng với người khó khăn thì đó là số tiền lớn. Mình sống trong hoàn cảnh nghèo khó như vậy, nên hiểu lắm. Giờ có, mình nghĩ cứ cho đi rồi sẽ được nhận những thứ còn quan trọng hơn tiền". (Thanh Niên Online 4/6/2015)
3000 cán bộ phòng xét nghiệm được Roche hỗ trợ kiến thức và nâng cao chuyên môn
Cứ vào trung tuần tháng 6 hàng năm, Roche Diagnostics Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị y tế uy tín trong nước và quốc tế như Hội Hóa sinh Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương, Hội Hóa sinh Y học Việt Nam,.. tổ chức các buổi Sinh hoạt Khoa học và Tập huấn về Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học cho cán bộ y tế và xét nghiệm trong cả nước.
Khóa Sinh hoạt Khoa học và Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học - lần thứ VII diễn ra ngày 6 và 9.6 tại TP.HCM và Hà Nội. Đặc biệt, chương trình năm nay, Roche đầu tư công nghệ mới, truyền hình trực tiếp buổi Hội thảo nhằm giúp các cán bộ y tế không thể tham dự vẫn có thể theo dõi các phần báo cáo, trình bày trực tiếp.
Người xem có thể truy cập vào trang điện tử của APFCB tại http://www.apfcb.org/livestream.html để theo dõi trực tiếp. Các bài trình bày cũng sẽ được đăng tải trên trang điện tử của APFCB. (Lao động Online 3/6/2015)
Giá cá tra giảm mạnh
Những ngày đầu tháng 6, cá tra nguyên liệu được các doanh nghiệp mua với giá chỉ 19.700 - 20.000 đồng/kg, dưới giá thành khoảng 2.000 đồng/kg. Những người nuôi cá tra đang lo lắng sắp vào chu kỳ giảm giá mới mà đáy chưa biết ở đâu.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1 giá cá tra nguyên liệu có mức cao nhất, 23.500 - 26.500 đồng/kg, từ tháng 2 giá giảm và nằm ở mức 22.000- 23.000 đồng/kg. (Tiền Phong 4/6/2015)
Xuất khẩu dệt may vào Liên minh Kinh tế Á - Âu sớm đạt 1 tỷ USD
Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á – Âu mỗi năm nhập khẩu khoảng 17 tỷ USD hàng dệt may, nhưng hiện tại, thị phần của Việt Nam tại các thị trường này chỉ chiếm 2%.
Chia sẻ những cơ hội từ FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Phó chủ tịch VITAS cho rằng, ngành dệt may đang xuất khẩu mỗi năm 27 tỷ USD hàng dệt may ra thế giới, là nước đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dệt may, đã đứng được ở những thị trường khó tính nhất như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản...thì không thể không đứng được tại thị trường của khối Liên minh Kinh tế Á – Âu.
"Đối với dệt may, phần lớn mặt hàng có mức thuế suất về 0%, số ít còn lại cũng sẽ giảm dần về 0% theo lộ trình cam kết sẽ là lực đẩy để kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào thị trường Liên minh Kinh tế Á – Âu sẽ tăng trưởng 50% ngay trong năm đầu tiên và tăng trung bình 20% trong 5 năm tiếp theo, nâng kim ngạch tăng từ 700 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong 1, 2 năm tới", ông Trường tính toán.
Như vậy, Việt Nam sẽ chuyển từ vị trí nhà cung cấp hàng dệt may thứ 8 hiện nay tiến lên vị trí thứ 4 tại thị trường Liên minh Kinh tế Á – Âu. (Đầu Tư 2/6/2015)
Việc triển khai gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng còn nhiều ách tắc
Mặc dù đến hết tháng 6-2016, việc triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hết thời hạn, nhưng cho đến nay tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ này vẫn rất trì trệ.
Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù có tác dụng tốt với thị trường nhưng hiệu quả của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng còn hạn chế do có nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 5-2015, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng mới chỉ giải ngân được khoảng 7.000 tỉ đồng, đạt 23,8%. Tốc độ giải ngân này là quá chậm vì chỉ còn 1 năm nữa là đã hết hạn giải ngân gói tín dụng này theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ.
Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, việc triển khai gói 30.000 tỉ đồng không được như kì vọng là do vẫn còn nhiều ách tắc. Cụ thể đối với DN, hiện nay có nhiều DN do bị vướng nợ xấu nên không thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Một số DN xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, dịch vụ hoặc xin chuyển đổi căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ, nhưng chưa được chấp thuận nên cũng không thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi... (Hải Quan 4/6/2015)
Thực chất việc xuất khẩu xi măng mới chỉ là điều tiết khủng hoảng thừa
Theo TS Nguyễn Thanh Lâm (Hiệp hội Xi măng Việt Nam) thực chất việc xuất khẩu xi măng của Việt Nam trong thời gian qua có mục đích điều tiết khủng hoảng thừa của thị trường trong nước chứ chưa phải là một chiến lược phát triển, thông qua xuất khẩu, để bền vững. Ở đây, lĩnh vực xuất khẩu xi măng lệ thuộc rất lớn vào mạng lưới phân phối và giá thành. Song ở hai lĩnh vực này, Việt Nam còn thiếu và yếu. "Chưa kể nguyên nhân, xuất khẩu xi măng của Việt Nam hiện nay chủ yếu vào một số thị trường truyền thống, nên các doanh nghiệp bị đại lý trung gian ép giá. Khi giá thị trường tăng thêm 1 USD/tấn, doanh nghiệp xuất khẩu Việt chỉ lên giá 0,5 USD/tấn. Song khi thị trường giảm 2 USD/tấn, các doanh nghiệp giảm tới 4 USD/tấn. Xuất khẩu xi măng luôn ở chiếu dưới, một phần bởi chưa có chiến lược lâu dài, một phần bởi sự điều tiết của cơ quan quản lý chưa sát với thực tế" - TS Lâm nhấn mạnh.
Hiện nay, thị trường xuất khẩu xi măng Việt Nam vẫn mở cửa nhưng cách tiếp cận như thế nào cho hiệu quả, là sự cốt lõi cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng tại Việt Nam. Có thể kể đến thị trường Bangladesh, cơn sốt vật liệu xây dựng đang là cơ hội cho doanh nghiệp xi măng Cẩm Phả. Hay như thị trường Indonesia, xi măng Thăng Long có thể chiếm lĩnh thị phần do có cổ đông lớn Semen Indonesia (sản xuất 30 triệu tấn/năm). Tương tự thị trường Thái Lan đang được Vicem và Vissai tiếp cận và đang có những điều tiết cung cầu hiệu quả...
Song, điều cấp bách nhất hiện nay vẫn là giải quyết bài toán giá thành, yếu tố tiên quyết cho thị trường trong nước và xuất khẩu và cho cả thị trường nội địa. TS Nguyễn Thanh Lâm cho biết, với Việt Nam, muốn giảm giá thành phải xem xét lại việc ngành xi măng có tự đáp ứng nguồn điện để sản xuất. Ở đây, có hai cách, một từ tái sử dụng năng lượng, hai là sử dụng chất đốt. Giải quyết được những "nan đề" trên, ngành xi măng sẽ có thêm nhiều cơ hội. (Đại Đoàn Kết 3/6/2015)
Cần tạo lập một xã hội trân trọng hoạt động KHCN, nhà khoa học
Theo GS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội, những người làm khoa học thường ít khi nói về những công việc của mình đã làm, về những kết quả mà mình đã góp phần xây dựng cũng giống như lĩnh vực KHCN luôn làm nền tảng để hỗ trợ cho những ngành kinh tế - xã hội phát triển.
Những người làm khoa học và công nghệ vẫn đang âm thầm nhưng nhiệt huyết cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho nền khoa học công nghệ đất nước.
Chính sách của Đảng và Nhà nước hiện nay đối với KH&CN cũng như đối với các nhà khoa học đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên cần một tiêu chí đánh giá đúng hoạt động sáng tạo và tôn trọng các nhà trí thức, các nhà khoa học.
Cần tạo lập một xã hội trân trọng hoạt động KHCN, trân trọng các nhà khoa học. Thấy được vị thế của nhà khoa học và hoạt động KHCN trong xã hội, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành. (Đất Việt 4/6/2015)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty