Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 7 tháng 4 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
08/04/2016

 

Tập huấn cho 50 nữ ứng viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội 1
Nhiều tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn 1
Xây dựng diễn đàn hợp tác, tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp 2
Luật sư Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân 2

Tập huấn cho 50 nữ ứng viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội
Từ ngày 4 đến 6-4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Châu Á phối hợp tổ chức tập huấn "Sẵn sàng để thành công" cho 50 nữ ứng viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Lớp tập huấn đã trang bị cho các nữ ứng cử viên kiến thức tổng quan về Quốc hội, Luật Tổ chức Quốc hội, vai trò của nữ giới trong chính trị, vấn đề bình đẳng giới trong các luật hiện hành. Học viên cũng được giới thiệu về chương trình hành động, cách thức xây dựng chương trình hành động hấp dẫn, phương pháp trình bày chương trình hành động một cách thuyết phục tại hội nghị tiếp xúc cử tri.
Tại lớp tập huấn, các học viên đã chủ động vận dụng những hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm để thực hiện chương trình hành động của mình. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, đại biểu Quốc hội khóa XIII, một trong những giảng viên chính của lớp tập huấn, cho biết: Tập trung nâng cao năng lực, trang bị các kiến thức, kỹ năng mềm đáp ứng được yêu cầu của vị trí, chức vụ lãnh đạo, quản lý sẽ tạo nền tảng để phụ nữ có cơ hội tham chính bền vững. (Hà Nội mới 7/4/2016)
Nhiều tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn
Ngày 4.4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tham vấn với các chuyên gia và các bên liên quan nhằm xây dựng kế hoạch, chiến lược ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra tại 13 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.
Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Cơ quan đại diện Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác Phát triển các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài.
Tại hội nghị, 7 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp đã có những cam kết hỗ trợ ban đầu cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn này với tổng trị giá 1,1 triệu USD (tương đương 24 tỷ đồng ), cho các chương trình cung cấp nước sạch, lương thực và dinh dưỡng.
Về hỗ trợ dài hạn, 22 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thông qua Thỏa thuận khung ký với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, cam kết triển khai 30 chương trình, dự án trong 3 năm (2016- 2019) tại 13 tỉnh bị thiệt hại với tổng ngân sách 12,3 triệu USD (tương đương khoảng 274 tỷ đồng).
Đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Việt Nam đang ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế, an ninh lương thực và nguồn nước của gần 1,8 triệu người, trong đó có 455.000 trẻ em, tại tất cả các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Hàng ngàn ha lúa và hoa màu đã bị mất trắng, nhiều gia đình chịu cảnh thiếu nước sạch. Người dân đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Trước tình hình đó, nhu cầu cần hỗ trợ của các cộng đồng bị ảnh hưởng là rất lớn, nhất là về nước sạch, an toàn vệ sinh, cải thiện sinh kế cũng như chăm sóc y tế và dinh dưỡng, không chỉ trước mắt mà còn trong dài hạn. (Đại biểu Nhân dân 4/4/2016)
Xây dựng diễn đàn hợp tác, tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp
Sáng 6-4, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị quan hệ đối tác Hải quan- DN năm 2016. Tại hội nghị này, Tổng cục Hải quan và đại diện các hiệp hội DN sẽ cùng thảo luận các nội dung kế hoạch hợp tác nhằm mục tiêu hình thành một diễn đàn tham vấn giữa hải quan và DN.
Trong thời gian qua, hoạt động hợp tác giữa cơ quan Hải quan với các hiệp hội DN đã được triển khai. Cụ thể hóa hoạt động hợp tác giữa Tổng cục Hải quan, cục hải quan địa phương và các hiệp hội DN đã tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác. Ở cấp Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác với 7 hiệp hội; ở cấp cục hải quan tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với 14 hiệp hội.
Các hoạt động hợp tác với các hiệp hội DN đã góp phần thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật hải quan đến cộng đồng DN; tập huấn, hướng dẫn thực thi quy định pháp luật hải quan; đồng thời giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho DN… Nhiều hiệp hội DN đã tích tực tham gia các hoạt động hợp tác do cơ quan Hải quan các cấp tổ chức như hội nghị đối thoại DN, hội thảo góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Các DN cũng đã chủ động phát hiện vấn đề và kiến nghị với cơ quan Hải quan trong xây dựng văn bản pháp luật, đấu tranh chống vi phạm pháp luật, gian lận thương mại, buôn lậu.
Tuy nhiên, theo Ban cải cách hiện đại hóa, số lượng hiệp hội DN quan tâm tham gia hợp tác thường xuyên với cơ quan Hải qua chưa cao; nhiều hoạt động hợp tác chưa được triển khai đầy đủ; cơ chế giám sát thực hiện hoạt động hợp tác chung chưa được hình thành…
Chính vì vậy, trong năm 2016 và những năm tiếp theo để hoạt động hợp tác Hải quan-DN ngày càng phát huy hiệu quả, cùng hướng tới mục tiêu tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK, Tổng cục Hải quan sẽ củng cố và thiết lập quan hệ hợp tác với các hiệp hội DN nòng cốt tích cực và chủ động tham gia hợp tác với cơ quan Hải quan.
Tại hội nghị này, các bên đã cùng thảo luận các nội dung văn bản ghi nhớ giữa Tổng cục Hải quan và các hiệp hội DN. Trong đó tập trung thảo luận về nội dung hợp tác, hoạt động triển khai, phương thức thực hiện và trách nhiệm của các bên. Tổng cục Hải quan dự kiến tháng 5-2016 sẽ tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ này với các hiệp hội DN.
Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho rằng, thực tế hiện nay vẫn có tình trạng DN bàng quan với việc tham gia ý kiến vào các dự án xây dựng văn pháp quy phạm pháp luật, khi văn bản đi vào thực hiện mới nảy sinh các vướng mắc. Chính vì vậy, cần có sự tham gia nhiều hơn nữa của DN ngay khi xây dựng văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tham gia tại hôi nghị cũng mong muốn diễn đàn hợp tác này có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, bởi, trong hoạt động XNK các DN gặp vướng rất nhiều ở khâu kiểm tra chuyên ngành do các bộ ban hành. (Hải Quan 6/4/2016)
Luật sư Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân
Ngày 6/4, tại trụ sở UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), Đoàn Luật sư Hà Nội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội & Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2015 cho Nhân dân. Đồng thời, hơn 20 luật sư đã tham gia tư vấn pháp luật miễn phí cho khoảng 200 người dân.
Trực tiếp tham gia trợ giúp pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đây là hoạt động thường xuyên của Đoàn Luật sư Hà Nội. Luật sư không chỉ trợ giúp pháp lý cho người có tiền mà còn tham gia trợ giúp pháp lý cho mọi đối tượng. Trong 2 năm vừa qua, trung bình mỗi năm, các luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho hơn 10.000 lượt người dân.
Ngoài việc tổ chức thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý tại trụ sở các tổ chức hành nghề, Đoàn Luật sư Hà Nội còn phát động các tổ chức đoàn thể, tổ chức hành nghề và luật sư thành viên tích cực tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý, tập trung ở một số huyện và các tỉnh, thành khác.
Tính đến hết năm 2015, Đoàn Luật sư Hà Nội có 932 tổ chức hành nghề luật sư. Trong năm 2015, Đoàn Luật sư Hà Nội đã thực hiện 50.611 dịch vụ pháp lý. Trong năm qua nổi bật là Công ty luật Quốc tế Việt Nam (VILAF - Hồng Đức) giành các giải thưởng tại lễ trao giải thưởng 2016 do Tạp chí luật tài chính quốc tế (IFLR), một tổ chức có uy tín hàng đầu thế giới bình chọn. VILAF đã được xướng danh nhận 2 giải thưởng danh giá - Hãng luật Quốc gia Việt Nam của năm và Giao dịch tài trợ dự án của năm. Đây là hai trong số những giải thưởng được chờ đợi nhất của Tạp chí Luật Tài chính Quốc tế (IFLR) công bố tại lễ trao giải thưởng hàng năm.
Trong năm 2015, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật đã thụ lý giải quyết 63 vụ việc. Trong đó, đã giải quyết xong 28 vụ, xử lý kỷ luật 3 trường hợp: xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư 2 luật sư… (Kinh tế & Đô thị 6/4/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty