Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Năm, ngày 8 tháng 3 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
08/03/2016

Đề nghị Vinamilk mua sữa cho nông dân Sóc Trăng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam vừa gửi công văn đề nghị Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) mua sữa cho nông dân nuôi bò sữa tại Hợp tác xã Evergrowth ở Sóc Trăng.

Chỉ đạo này xuất phát từ việc Hợp tác xã Evergrowth  "cầu cứu" Bộ NN&PTNT với nội dung muốn được ký kết hợp đồng mua bán với Vinamilk.

Trước đây, Hợp tác xã Evergrowth đã ký hợp đồng bán sữa cho công ty Vinamilk nhưng đến năm 2012, đơn vị này chuyển sang bán cho FrieslandCampina. Tuy nhiên do hiện nay doanh nghiệp này hạn chế lượng sữa mua vào nên Hợp tác xã Evergrowth muốn quay lại ký hợp đồng duy nhất với Vinamilk.

Phía UBND tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị Vinamilk khảo sát lập thêm trạm mua sữa để bà con nuôi bò sữa có thêm nơi tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lương Văn Quyết, Giám đốc Sở NN &PTNT Sóc Trăng, cho biết hiện tại, Hợp tác xã Evergrowth ký hợp đồng bán sữa với FrieslandCampina 24 tấn/ngày nhưng hiện nay lượng sữa sản xuất mỗi ngày tăng lên đến 35 tấn. Nếu bán cho doanh nghiệp  lượng sữa ngoài hợp đồng đã ký thì nông dân phải chấp nhận giá thấp hơn.

Vì thế phía địa phương đã kiến nghị Vinamilk mua số lượng sữa ngoài hợp đồng này cho nông dân để tránh lãng phí. (Đất Việt 8/3/2016)

Cử tri Bình Định: Lo ngại việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, ngày 7/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Tây Sơn và Thị trấn Phong Phú, tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Thụy đã báo cáo tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, kì họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 21/3/2016. Trong kì họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 Dự án Luật; xem xét quyết định các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, giám sát và một số vấn đề quan trọng khác.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri huyện Tây Sơn và Thị trấn Phong Phú tỉnh Bình Định đã kiến nghị một số vấn đề như: Việc phát hiện các vụ việc tham nhũng từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế; giá cả vật tư nông nghiệp biến động theo chiều hướng tăng, trong khi giá bán nhiều mặt hàng nông sản lại không tăng mà việc tiêu thụ còn rất khó nên bà con nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống; việc thực hiện một số chế độ chính sách cho người cao tuổi, người có công còn nhiều bất cập.

Cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng sử dụng thuốc tăng trọng trong chăn nuôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, thể hiện qua việc xảy ra nhiều vụ trọng án, chủ yếu là do thanh thiếu niên gây ra; tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao trong ngành y tế, như Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong nhiều năm nay chưa nhận được bác sĩ chất lượng cao từ tuyến trên, vì vậy rất cần chính sách điều chuyển cán bộ y tế để đáp ứng yêu cầu chuyên môn của các tuyến.

Cử tri huyện Tây Sơn cũng đề nghị các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp Bảo tàng Quang Trung và cụm tháp Dương Long, bởi do thời gian xây dựng và sử dụng đã khá lâu nên một số hạng mục đã xuống cấp.

Sau khi lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cử tri, đại biểu Vương Đình Huệ đã trả lời một số kiến nghị của cử tri có liên quan đến việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật và tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tiếp tục phản ánh lên Quốc hội và các Bộ, ngành của Trung ương xem xét. Những kiến nghị có liên quan đến phạm vi, thẩm quyền của tỉnh Bình Định và huyện Tây Sơn, đại biểu Vương Đình Huệ đề nghị các cấp chính quyền và các ngành chức năng cần nhanh chóng kiểm tra cụ thể để sớm giải quyết thỏa đáng cho cử tri. (Đại Đoàn Kết 8/3/2016)

Mua sắm giá rẻ các mặt hàng thực phẩm, rau xanh

Siêu thị Fivimart đưa ra chương trình mua sắm giá rẻ dành cho các mặt hàng thực phẩm đông lạnh, đã qua chế biến, rau xanh.

Cụ thể, sản phẩm trái cây babi giá niêm yết 29.900 đồng, sau khi giảm giá còn 21.000 đồng/hộp; thịt bò ba chỉ Úc, giá niêm yết 100.500 đồng, giảm giá còn 85.500 đồng/hộp 250g; cá basa cắt khúc giảm giá 20%; thịt ốc, giá niêm yết 66.900 đồng, giá khuyến mại 56.900 đồng/hộp 500g; sữa chua Ba Vì có đường, giá niêm yết 21.200 đồng, giá khuyến mại 18.200 đồng/lốc 4 hộp; sữa chua trẻ em vị chuối, dâu nhãn hiệu Milkana giảm giá 30%... Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hệ thống siêu thị Fivimart đưa ra chương trình khuyến mại “Gửi trọn yêu thương” cho các khách hàng có hóa đơn mua hàng trị giá trên 100.000 đồng còn được mua sản phẩm Chocolate Pralines nhập khẩu giá 119.000 đồng/hộp, trong khi giá niêm yết là 159.000 đồng/hộp… Những chương trình khuyến mại này được áp dụng đến hết ngày 30/3. (Kinh tế & Đô thị 7/3/2016)

Đồng Nai: Thu giữ hơn 2 tạ gà thối trên đường tiêu thụ

Trưa 7-3, nhận tin báo của người dân về hai người đàn ông đi 2 xe máy BKS 60M2 – 6404 và 60U7 – 3484,chở thịt động vật lưu thông trên tuyến QL 1A thuộc địa bàn ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2 huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Thống Nhất liền đón lõng kiểm tra.

Mở 4 bao tải hai người này vận chuyển, công an phát hiện số gà đã được làm thịt, bốc mùi hôi thối, tổng trọng lượng 200kg. Hai người đàn ông và xe máy, 4 bao tải thịt gà liền đưa về trụ sở UBND xã Bàu Hàm 2 làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu hai người đàn ông khai nhận tên Nguyễn Ngọc Hậu và Giang Thành Nguyên; cả hai đều ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom –Đồng Nai.

Cả hai khai được một người đàn ông (không rõ họ tên địa chỉ) thuê chở số gà trên từ ngã ba Sông Thao (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom) về xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, với giá 100 ngàn đồng người/chuyến.

Số hàng trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch. Toàn bộ số gà đã chết, thâm tím, bốc mùi hôi thối và nghi mắc bệnh truyền nhiễm. (Người Lao Động Online 7/3/2016)

Hà Nội: Nông dân “sống khỏe” nhờ nuôi cá “sạch”

Hà Nội đã triển khai mô hình nuôi thủy sản theo hướng An toàn thực phẩm (ATTP) tại 9 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trong 9 quận, huyện, thị xã, hai huyện Mỹ Đức và Thanh Oai là hai vùng nuôi trồng thủy sản theo hướng ATTP tập trung qui mô lớn của Hà Nội. Để mang lại hiệu quả cao, Trạm Khuyến nông của các huyện đã rất chú trọng tới công tác chọn điểm, chọn hộ và kiểm soát qui trình kỹ thuật.
Trước đó, khi Trung tâm Khuyến nông Hà Nội chưa triển khai xây dựng mô hình nuôi thủy sản theo hướng ATTP thì tại các huyện, việc nuôi trồng thủy sản chưa phát huy hết tiềm năng. Qui mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu đầu tư về trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt việc nuôi thủy sản vẫn theo hướng truyền thống và người dân chưa chú trọng tới môi trường nuôi cũng như các biện pháp phòng bệnh cho cá. Các giống cá được nuôi chủ yếu là trắm, trôi, mè… và chưa đưa các đối tượng nuôi mới như rô phi đơn tính, chép lai…vào sản xuất.

Với mục đích đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, gắn liền với chủ trương, quy hoạch phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại các huyện, vừa nâng cao giá trị sản phẩm vừa góp phần thay đổi dần tập quán sản xuất của người nuôi cá, việc nuôi thủy sản theo hướng ATTP đã giúp các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cá rô phi và cá chép theo mật độ 3 con/m2, 30% thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học và được tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản theo hướng ATTP.
Đồng thời, trong quá trình thực hiện mô hình, việc chăm sóc và quản lý ao nuôi cũng được tuân thủ theo đúng quy trình đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn ATTP. Cho cá ăn đúng liều lượng, đúng độ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá, đúng thời gian, đúng địa điểm, tránh tình trạng cho ăn thừa thức ăn gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm sinh học theo định kỳ 5 ngày/lần, nhằm cải thiện môi trường nước ao và là cách tránh nhiễm bệnh cho cá.
Bên cạnh đó, trạm khuyến nông các huyện cũng tổ chức tập huấn và cử cán bộ kỹ thuật giám sát chặt chẽ mô hình, đảm bảo các hộ tham gia mô hình thực hiện đầy đủ các yêu cầu của mô hình…
Theo đó, các mô hình được triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ và đạt yêu cầu kỹ thuật; cá sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt từ 650gam đến 800gam/con, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ước tính cao hơn từ 30 – 40 triệu đồng/ha so với nuôi cá truyền thống. Đây chính là tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên địa bàn các huyện. Đồng thời góp phần vào định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên 1 hecta canh tác tại các địa phương trên địa bàn Thành phố.
Ngoài ra, việc triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản theo hướng ATTP còn góp phần thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân trong cách vệ sinh ao nuôi bằng chế phẩm sinh học để cải thiện nguồn nước, hạn chế ô nhiễm môi trường và phòng trị bệnh cho cá và tạo nguồn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. (Lao Động 5/3/2016)

Kinh doanh thịt gia súc đều phải có móc treo

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, để thực hiện Năm an toàn vệ sinh thực phẩm - 2015, TPHCM đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có việc chuyển đổi các phương tiện vận chuyển thịt gia súc từ cơ sở giết mổ về chợ đầu mối và từ chợ đầu mối đến các chợ truyền thống bằng xe chuyên dùng, có móc treo cho thịt cũng như có hệ thống bảo ôn. Đây là khâu tiếp theo trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để hạn chế việc lây nhiễm vi sinh trong quá trình vận chuyển, không để 2 mảnh thịt tiếp xúc với nhau như quy định của ngành nông nghiệp. Từ năm 2005, việc vận chuyển thịt gia súc (đã giết mổ) từ các tỉnh về TPHCM đều phải bằng xe chuyên dùng, có hệ thống bảo ôn và móc treo thịt mảnh. Việc này đã được giới vận chuyển các nơi về TP tuân thủ và áp dụng. Như vậy, đây là việc hoàn chỉnh trong việc hạn chế mức thấp nhất khả năng lây nhiễm thịt trong quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất có thể khi đến tay người tiêu dùng. Từ tháng 12-2015, Chi cục Thú y TP có văn bản thông báo triển khai cho các thương nhân và chủ phương tiện về vấn đề này. Do cuối tháng Giêng là thời điểm cận tết nên gia hạn đến hết tháng 2-2016. Có thể nói, đây là một trong nhiều phương án nhằm kéo giảm tỷ lệ lây nhiễm vi sinh trên thịt. 

Khi làm việc với doanh nhân các lò giết mổ, Chi cục Thú y TPHCM nhận được sự đồng thuận. Nhưng với các chủ phương tiện có phần khó khăn hơn do phải tốn kém thêm chi phí để làm móc treo và đăng kiểm lại. Vì vậy, lò giết mổ An Hạ (Củ Chi) đề nghị giãn thêm thời gian để đáp ứng yêu cầu này. Hiện nay,  khoảng 95% phương tiện vận chuyển tại lò giết mổ tập trung An Hạ có hệ thống bảo ôn và móc treo. Với lò giết mổ Nam Phong (quận Bình Thạnh) cũng đã chuyển đổi 100%. Lý do chậm trễ vì trước đó, không ít chủ xe còn nhìn nhau xem có ai làm không và khi gần hết hạn lại cùng tìm nơi lắp đặt, dẫn đến tình trạng chậm trễ vì quá tải. Chủ lò giết mổ An Hạ còn điều xe từ Tiền Giang lên để hỗ trợ vận chuyển thịt gia súc về chợ đầu mối nên nhìn chung không ảnh hưởng đến việc phân phối.

Vì thói quen từ lâu chỉ biết giết mổ trên sàn nên lúc đó cả chủ lò giết mổ và công nhân đều phản ứng, cho rằng khó thao tác, nặng nề khi treo lên... Nhưng khi việc giết mổ treo ở các lò mổ trong TP đi vào nền nếp, chính các chủ lò và công nhân thừa nhận giết mổ treo giúp giảm bớt rất nhiều sức lực anh em công nhân, nhẹ nhàng hơn khi thao tác và điều quan trọng hơn, làm giảm đáng kể việc lây nhiễm vi sinh qua các mảnh thịt nhờ treo, tránh sự tiếp xúc thịt heo với sàn nhà và giữa các mảnh thịt với nhau. Từ cách làm của TPHCM, sau đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu nhân rộng mô hình giết mổ treo sang các tỉnh, thành khác. Có thể nói, giết mổ treo, vận chuyển treo và kinh doanh thịt các chợ đầu mối cũng phải treo đã góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. (SGGP 7/3/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty