Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
26/08/2016

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2016

Ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam đã “giữ chân” hàng trăm bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị 3
Ra mắt Hội đồng Khoa học TP Hồ Chí Minh 3
Nghệ sĩ Quyền Linh kêu gọi chung tay vì quyền trẻ em 4

phải ra nước ngoài điều trị
Ngày 25.8, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt (RHM) Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Nha khoa Thế giới (FDI) đã tổ chức Hội nghị khoa học và triển làm RHM Quốc tế lần thứ 9. Tham dự Hội nghị có trên 2000 đại biểu với hàng trăm đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia trong khu vực và thế giới.
Nhờ cập nhật và ứng dụng được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại, trong những năm qua, ngành RHM Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đặc biệt. Đáng kể nhất là ngành RHM đã rất thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước, thay vì phải để bệnh nhân ra nước ngoài điều trị rất tốn kém. GS.TS Trịnh Đình Hải- Chủ tịch Hội RHM Việt Nam cho biết: "Kỹ thuật ghép xương hàm, ghép tái tạo một phần khuôn mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy, làm hàng tuần tại BV RHM TƯ và đã mang lại kết quả tốt cho trên 500 bệnh nhân. Trong mấy năm qua, chỉ riêng một lĩnh vực trong RHM đã có trên 500 gia đình không phải vất cả đưa người thân ra nước ngoài điều trị. Ngoài ra, hàng năm còn có hàng trăm người bệnh với các loại bệnh lý khác cũng đã rất hài lòng với kết quả điều trị ở các cơ sở RHM trong nước về phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt, cấy ghép nha khoa... mà trước đó, họ đã có kế hoạch ra nước ngoài điều trị".
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh: "Trong những năm qua, Hội răng hàm mặt Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Hội đã không ngừng nâng cao chất lượng, góp phần quan trọng trong việc giảm đáng kể số bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị. Đặc biệt, Hội răng hàm mặt Việt Nam đã tham gia tư vấn cho Bộ Y tế trong xây dựng chuẩn năng lực cơ bản cho bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt và lần đầu tiên xác định các năng lực cơ bản cho bác sỹ răng hàm mặt Việt Nam trên cở sở hội nhập với khu vực và phù hợp với mô hình bệnh tật của Việt Nam". (Lao Động online 25/8/2016)
Ra mắt Hội đồng Khoa học TP Hồ Chí Minh
Chiều 24.8, Hội đồng Khoa học TP Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt và họp phiên đầu tiên. Hội đồng được thành lập theo Quyết định 190/QĐ-UBND của UBND TPHCM, do GS.TS Nguyễn Ngọc Giao - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Hội đồng.
Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Hội đồng gồm các thành viên thuộc nhiều ngành nghề chính, trong đó có những người từng giữ vị trí quản lý Nhà nước nên có cái nhìn khá bao quát và đánh giá tổng thể. Do đó, Hội đồng sẽ nỗ lực huy động thêm chất xám ngoài bộ máy Nhà nước để tạo thành một kênh tham mưu cho lãnh đạo Thành phố trong mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm của khu vực Đông Nam Á, thu hút và là điểm đến trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe của các nước.
Hội đồng Khoa học Thành phố có các chức năng, nhiệm vụ như: Tư vấn việc triển khai thực hiện đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tư vấn xây dựng, hoạch định, tham gia xây dựng các dự thảo chiến lược, chương trình, kế hoạch lãnh đạo, điều hành trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, khoa học xã hội theo yêu cầu Thành phố; đề xuất và góp ý kiến áp dụng các thành tựu tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, việc thực hiện các dự án đầu tư phát triển lớn ở Thành phố; tư vấn về phương hướng, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật và công nhân có tay nghề cao; lựa chọn và đề xuất khen thưởng các sáng kiến, các đề tài, đề án và các nghiên cứu có giá trị được triển khai, áp dụng thành công vào sản xuất và đời sống.
Trao quyết định thành lập Hội đồng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn, Hội đồng sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng lãnh đạo Thành phố triển khai hiệu quả các chủ trương, chương trình đề ra, gắn liền với nhu cầu thực tiễn đời sống xã hội, nhằm xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt.
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã đề ra 7 chương trình đột phá, trong đó có chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với Hội đồng Khoa học, sắp tới Thành phố sẽ thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố, góp phần đào tạo nhân lực theo yêu cầu phát triển Thành phố đặt ra, triển khai các đề tài theo đơn đặt hàng của Thành phố.
Với việc thành lập Hội đồng Khoa học, TP Hồ Chí Minh cũng bãi bỏ các quyết định về thành lập Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học Xã hội và Hội đồng Khoa học TPHCMh trước đây. (Đại biểu Nhân dân 24/8/2016)
Nghệ sĩ Quyền Linh kêu gọi chung tay vì quyền trẻ em
Sáng 25-8, tại khách sạn Diamond Place, TPHCM, Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em TPHCM tổ chức buổi giới thiệu chương trình “Chia sẻ yêu thương lần 2” sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20 giờ ngày 4-9-2016 trên kênh HTV9.
Tại buổi giới thiệu chương trình “Chia sẻ yêu thương lần 2”, Nghệ sĩ Quyền Linh, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM chia sẻ: 2 năm nay Quyền Linh tham gia vào chương trình này vì hiện nay vẫn còn nhiều trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại. Nếu có dịp đến các vùng quê nghèo, vùng sâu, vùng xa, chúng ta rất dễ dàng nhìn thấy điều đó. Tôi đã từng chứng kiến một ông mập, to, lớn nắm đầu một em nhỏ đánh đập. Tôi hỏi: “Tại sao ông làm vậy”? Ông ta nói: “Tôi là cha nó, tôi có quyền”… Những trường hợp như vậy hiện nay vẫn còn rất nhiều nên chúng ta cần phải lên tiếng để bảo vệ quyền của trẻ em.
Nghệ sĩ Quyền Linh nói: “Quyền Linh tham gia vào chương trình với 2 mục tiêu, một là bảo vệ quyền của trẻ em, hai là kêu gọi người người lớn hãy thay đổi nhận thức về cách đối xử với trẻ em”.
Bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM cho biết, hiện tại TPHCM còn khoảng 26.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa được hưởng đầy đủ 10 quyền cơ bản. Trong đó có nhiều trường hợp đặc biệt như mồ côi, không xác định được nhân thân nên không làm được giấy khai sinh; có em bị xâm hại khi tuổi đời còn rất nhỏ; có em không còn chỗ ở, dở dang việc học do cha mẹ ly hôn, thiếu trách nhiệm với con…
Trong thời gian qua Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã tiếp nhận qua đường dây nóng (18009069) 116 trường hợp, giải quyết được 112 trường hợp liên quan đến bảo vệ Quyền trẻ em. Phối hợp với các sở ban ngành, các tổ chức xã hội tặng quà cho 1.650 trẻ, cấp học bổng cho 110 học sinh với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được thành lập theo quyết định của UBND TPHCM vào ngày 4-8-2014 gồm có 6 chi hội trực thuộc (Chi hội quận 7, Chi hội luật sư, Chi hội thiện nguyện, Chi hội xã Hòa Phú huyện Củ Chi, Chi hội Giáo dục cảm xúc – Công ty Sen Việt, Chi hội Trường mầm non Thiên Thần Nhỏ).
Hội được thành lập không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm tập hợp đoàn kết nhiều tổ chức, cá nhân sinh sống tạiTPHCM có tâm huyết tự nguyện giúp đỡ để trẻ em có được những quyền cơ bản; ngăn chặn mọi hành vi xâm hại đến Quyền trẻ em theo quy định của luật pháp Việt Nam và Công ước quốc tế. (SGGP online 25/8/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;