Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 10 tháng 6 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
11/06/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 10 tháng 6 năm 2015


Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015: Sẵn sàng hội nhập 1

Xây dựng đội ngũ trí thức thành lực lượng chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước 2
Bắt giam nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam 2
VCCI hợp tác với Quảng Ngãi cải thiện môi trường đầu tư 3
Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam 2015 bàn về quản trị thông minh 3
Chủ tịch đầu tiên của Hội Tim mạch Việt Nam từ trần 4
Việt Nam có 12 doanh nghiệp chế biến tôm đạt BAP 4 sao 4
Yếu tố quan trọng nhất của dân trí là ý thức công dân 5
2015 sẽ là năm vàng cho những người có nhu cầu mua nhà để ở 5

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015: Sẵn sàng hội nhập
Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của DN để hội nhập quốc tế" tổ chức ngày 9-6 tại Hà Nội đã đặt ra vấn đề: Việt Nam cần hướng đến các chuẩn mực quốc tế về đầu tư để hội nhập thành công.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng phải gỡ bỏ ngay các điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh không còn phù hợp trong 5.000 thủ tục và điều kiện kinh doanh của 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định trong Luật Đầu tư. Đồng thời, xóa bỏ tất cả giấy phép và điều kiện kinh doanh nằm ngoài danh mục 267 ngành nghề đó.
Năm 2015 được cộng đồng DN coi là năm hội nhập với rất nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và sắp ký kết. Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN trẻ Hà Nội, DN tư nhân, đặc biệt là DN nhỏ và vừa trong nước, hầu như chưa chủ động trong bảo vệ thị trường nội địa trước hàng nhập khẩu.
Ông Vũ Tiến Lộc thừa nhận không nhiều DN biết về các FTA, DN có sự chuẩn bị đón nhận các FTA này còn ít hơn nữa. "Chỉ 36% DN Việt tham gia mạng lưới sản xuất theo định hướng xuất khẩu, trong khi tỉ lệ này ở Malaysia và Thái Lan là 60%" - Chủ tịch VCCI so sánh.
Tuy vậy, có mặt tại VBF giữa kỳ 2015 sau khi trở về từ cuộc ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện rõ niềm tin vào khả năng hội nhập của Việt Nam. "Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các FTA đã ký kết từ trước đến nay. Chúng ta đang đàm phán giai đoạn cuối FTA với Liên minh châu Âu, Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Như vậy, chúng ta sẽ tiến tới hoàn tất 14 FTA với 55 đối tác, trong đó 15 nước là thành viên G20 và tạo được môi trường đầu tư phát triển kinh doanh thuận lợi, giúp nền kinh tế hội nhập sâu rộng với thế giới, cạnh tranh bình đẳng, phát triển bền vững" - Thủ tướng khẳng định.
Đánh giá chung về kinh tế nước ta 5 tháng đầu năm 2015, Thủ tướng cho rằng tuy đã phát triển bền vững và hiệu quả hơn so với năm 2014 nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Để khắc phục, theo Thủ tướng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, sẽ tiếp tục giữ lạm phát dưới 5%; điều hành tỉ giá, lãi suất ổn định, phù hợp với thị trường; giữ bội chi ngân sách dưới 5% và giảm dần; nợ công trong giới hạn an toàn và bảo đảm hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công; phấn đấu xuất khẩu tăng trưởng 10%-15%...
"Chính phủ sẽ chỉ đạo tháo gỡ mọi vướng mắc, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phấn đấu năm 2015 tăng trưởng GDP 6,2%, thậm chí có thể cao hơn. Dự báo kế hoạch 5 năm 2016-2020, tăng trưởng GDP đạt 6,5%/năm, cùng với đó là kinh tế vĩ mô ổn định" - Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định bảo đảm đủ điện cho nhu cầu phát triển của đất nước, thậm chí luôn có dự phòng 20%-25%; không bán điện dưới giá thành và thực hiện nghiêm túc cơ chế thị trường trong giá điện. (Người Lao Động 10/6/2015)
Xây dựng đội ngũ trí thức thành lực lượng chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước
Tiếp nối chương trình Diễn đàn Khởi nghiệp sáng 9/6, phiên thảo luận có chủ đề "Thanh niên Khởi nghiệp" trong khuôn khổ Chương trình Diễn đàn Khởi nghiệp do Ban Kinh tế Trung Ương và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện đã được diễn ra.
Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiêp, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho biết, thanh niên chiếm lực lượng rất lớn, là nguồn lực quan trọng trong tiến trình phát triển của nền kinh tế đất nước. Báo cáo Chỉ số khởi nghiệp cho 2014 cho thấy, đội ngũ thanh niên khởi nghiệp còn rất thấp đã đặt ra vấn đề cấp bách cho nền kinh tế vì mục tiêu nói chung xây dựng đội ngũ doanh nghiệp – doanh nhân trở thành lực lượng chủ lực, xung kích trong phát triển kinh tế đất nước.
Trải qua 12 năm, chương trình Khởi nghiệp đã có gần 2500 dự án tham dự, nhiều dự án đã đi vào triển khai thực tế và thu được kết quả. Chương trình cũng đã gây dựng được phong trào khởi nghiệp sôi nổi ở nhiều trường Đại học – Cao đẳng như: Đại học Ngoại thương HN, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu... Không chỉ tạo nên mạng lưới khởi nghiệp rộng khắp mà Chương trình còn giúp hình thành và kết nối giữa Hội đồng gồm các Doanh nhân thành đạt và các giảng viên về khởi sự doanh nghiệp là Hội đồng Tư vấn – hỗ trợ hiện thực hóa dự án của các bạn trẻ.
Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cho biết, theo chỉ số toàn cầu về khởi nghiệp, Việt Nam chỉ có 3/12 chỉ số ở mức đạt trung bình và còn 9/12 là dưới trung bình. Vì lí do này, phiên thảo luận hôm nay với chủ đề "Thanh niên Khởi nghiệp" chắc chắn là một hoạt động rất có ý nghĩa. Những kiến nghị, đề xuất từ những người đang trực tiếp làm khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp tại buổi trao đổi lần này có giá trị thiết thực tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp trong thời gian tới. Ban Tổ chức mong các quý vị đại biểu trao đổi thảo luận thật cởi mở trên tinh thần xây dựng để đề xuất giải pháp kịp thời hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp. (Diễn đàn Doanh nghiệp 9/6/2015)
Bắt giam nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam
Chiều 8.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang triển khai quyết định khởi tố bị can và bắt giam đối với ông Nguyễn Hùng Linh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC) về hành vi "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trước đó, ông Linh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn chấp thuận đề nghị của Thường trực VFA cho ông Linh từ Phó chủ tịch giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).
Tại cuộc họp ngày 20.3.2014, ông Trương Thanh Phong, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) kiêm Chủ tịch VFA, dù không còn là đại diện hợp pháp của doanh nghiệp này tại VFA nhưng đứng ra tổ chức triệu tập cuộc họp Ban chấp hành VFA và giới thiệu ông Linh lên giữ chức Chủ tịch.
Kết quả 23 phiếu bầu có 6 công ty con của Vinafood 2 không bỏ phiếu còn lại 17 phiếu đồng ý cho ông Linh giữ chức chủ tịch.
Dư luận phản ánh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ký văn bản phê bình nghiêm khắc Ban chấp hành VFA vì vi phạm các quy định về bầu cử chủ tịch tại cuộc họp trên, không thực hiện ý kiến của Bộ Nội vụ về hủy kết quả bầu cử trái quy định.
Tháng 3.2015, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc KTC đối với ông Linh, điều về Sở Nội vụ Kiên Giang để kiểm điểm những sai phạm. (Công an TPHCM Online 8/6/2015)
VCCI hợp tác với Quảng Ngãi cải thiện môi trường đầu tư
Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.
Phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng VCCI nhấn mạnh: Với vai trò là tổ chức xúc tiến thương mại, VCCI cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi tăng cường các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và phát triển du lịch của tỉnh, giới thiệu , quảng bá về những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện kinh tế và cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước,..
Ông Phạm Như Sô - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Với sự hợp tác của VCCI, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, từng bước cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh và vai trò của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, với những thuận lợi và hội tụ nhiều điều kiện như: Cảng nước sâu, Khu kinh tế Dung Quất, Dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu công nghiệp - Thương mại và đô thị VSIP và nằm cạnh sân bay Chu Lai... Quảng Ngãi đã có những bước đột phá khá quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội như tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2014 tăng 2,9% so năm 2013, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 2.215 USD/người, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2014 đạt trên 26 nghìn tỷ và dự kiến năm 2015 đạt trên 33 nghìn tỷ. Tính đến hết quý II/2015, tỉnh đã thu hút 300 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 144 nghìn tỷ đồng và có 36 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD. (Diễn đàn Doanh nghiệp 9/6/2015)
Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam 2015 bàn về quản trị thông minh
Diễn đàn Cấp cao CNTT–TT Việt Nam sẽ khai mạc ngày 25-6 tại Hà Nội với chủ đề "CNTT và quản trị thông minh". Theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.
Ngày 9-6, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã thông báo kế hoạch tổ chức sự kiện này.
Với chủ đề: "CNTT và quản trị thông minh", Vietnam ICT Summit 2015 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như: dịch vụ công; y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT. Các nội dung này sẽ được trao đổi và thảo luận trong bốn tọa đàm chuyên đề của Diễn đàn gồm: CNTT nâng cao năng lực ngành y tế, Phát triển nguồn nhân lực CNTT, CNTT nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công, CNTT- phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống.
Bên cạnh bài phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khách mời quốc tế đặc biệt của Diễn đàn là Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ có bài phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn phát triển của Nhật Bản.
Tham gia trao đổi trực tiếp trong tọa đàm sẽ có đại diện lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành liên quan: Thông tin và Truyền thông, Y tế, bảo hiểm, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Công an...; lãnh đạo các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh; lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn Viettel, FPT, VNPT, Fujisu, IBM, CISCO, Lookheed Martin... và các chuyên gia hàng đầu về CNTT trong nước và nước ngoài.
Diễn đàn sẽ có sự tham dự của trên 500 đại biểu, trong đó khoảng 2/3 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ quản lý cấp cao của các bộ, ngành, các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, các đơn vị ứng dụng CNTT và 1/3 là lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển các giải pháp CNTT. (Nhân dân Điện tử 9/6/2015)
Chủ tịch đầu tiên của Hội Tim mạch Việt Nam từ trần
Vào hồi 16 giờ 5 phút ngày 8-6, trái tim của Thầy thuốc Nhân dân, GS, TS Trần Ðỗ Trinh, Viện trưởng đầu tiên của Viện Tim mạch Việt Nam cũng là Chủ tịch đầu tiên của Hội Tim mạch Việt Nam đã ngừng đập trong niềm tiếc thương vô hạn của biết bao đồng nghiệp, học trò, người bệnh và người thân trong gia đình.
Với Bệnh viện Bạch Mai, hơn 40 năm qua, GS Trần Ðỗ Trinh đã gắn bó bền bỉ, đóng góp công sức xây dựng bệnh viện, kể cả những ngày bị địch đánh bom B52 ác liệt. Trong nhiều năm, ông là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện, đồng thời là lãnh đạo chuyên ngành tim mạch. Với phương pháp, tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, ông đã góp phần đẩy mạnh và tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học, chủ trì đào tạo 19 khóa học bác sĩ chuyên khoa, định hướng theo chuyên ngành tim mạch.
Với những đóng góp không mệt mỏi về khoa học trong hơn nửa thế kỷ, nhất là cho chuyên ngành tim mạch nước nhà, GS Trần Ðỗ Trinh đã vinh dự được Ðảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến thắng hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Ðộc lập hạng ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang, Huy chương Vì sự nghiệp khoa học, Huy chương Vì sức khỏe nhân dân, danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân... GS Trần Ðỗ Trinh đã ra đi, nhưng những đóng góp của ông cho ngành y tế nói chung, cho chuyên ngành tim mạch nói riêng sẽ còn giá trị mãi mãi; và là tấm gương về tinh thần lao động nghiêm túc cho các đồng nghiệp, học trò mọi thế hệ noi theo. (Nhân Dân 10/6/2015)
Việt Nam có 12 doanh nghiệp chế biến tôm đạt BAP 4 sao
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đang dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất - BAP (Best Aquaculture Practices) 4 sao.
Đây là cấp cao nhất của chứng nhận BAP do Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu xây dựng và chú trọng tới các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, môi trường và nước thải. Tính đến nay, Việt Nam có 12 doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao trên tổng số 67 doanh nghiệp đạt BAP.
Ấn Độ mới chỉ có 2 doanh nghiệp nhận BAP 4 sao trên 73 doanh nghiệp đạt BAP; Thái Lan có 7/68; Trung Quốc có 2/26.
Việt Nam là nhà cung cấp tôm số 1 cho Nhật Bản, chủ lực là tôm sú cỡ lớn và các sản phẩm giá trị gia tăng, đồng thời là nhà cung cấp thứ ba cho Mỹ và thứ tư cho EU. Đây là 3 thị trường trọng điểm của tôm Việt Nam.
Bên cạnh đó, Hàn Quốc và ASEAN được đánh giá như những thị trường tiềm năng cho xuất khẩu tôm nhờ Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết và sớm có hiệu lực, trong khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ sớm được thành lập.
Theo VASEP, Việt Nam cần phải tận dụng những lợi thế khác như là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú cỡ lớn với nguồn cung ổn định, năng lực chế biến tốt, uy tín và chất lượng ngày càng được khẳng định.
Ngoài ra, ngành tôm Việt Nam nhanh chóng bắt kịp xu hướng tiêu dùng trên thế giới không chỉ đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm mà còn có trách nhiệm xã hội và môi trường. (Vietnam Plus 9/6/2015)
Yếu tố quan trọng nhất của dân trí là ý thức công dân
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ""Dân trí" bao gồm trình độ học vấn nhưng yếu tố quan trọng nhất lại là ý thức công dân. Dân trí không chỉ giới hạn trong đội ngũ trí thức mà bao gồm tất cả các giới trong xã hội như công nhân, thợ thuyền, nông dân. Chúng ta chuyển từ xã hội thần dân - là những người tuân phục - đến xã hội công dân - là những người biết, có ý thức và trách nhiệm của mình trước đất nước".
Vậy thì, trọng tâm của vấn đề dân trí hiện nay chính là ý thức về quyền và trách nhiệm của người dân. Nâng cao nhận thức về tự do dân chủ, hiểu biết về quyền công dân, quyền con người, nâng cao mức độ quan tâm của người dân trước các vấn đề xã hội, động viên, thu hút được sự dấn thân đông đảo của trí thức, doanh nhân, là những yếu tố cốt lõi để nâng cao dân trí. (VietnamNet 9/6/2015)
2015 sẽ là năm vàng cho những người có nhu cầu mua nhà để ở
Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện niềm tin thị trường đang phục hồi rất tốt, cùng với nhiều chính sách mới được ban hành đã kích thích mạnh nguồn cầu trên thị trường như cho phép Việt kiều mua nhà không giới hạn số lượng, rộng cửa mua nhà cho người nước ngoài...
"Năm 2015 sẽ là năm vàng cho những người có nhu cầu mua nhà để ở. Người mua nhà lúc này được hưởng rất nhiều chính sách ưu đã của chủ đầu tư và được đối xử đúng nghĩa là một 'thượng đế'" - ông Châu khẳng định. (Dân Việt 8/6/2015)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty