Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 11 tháng 5 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
11/05/2016

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 11 tháng 5 năm 2016

Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững 1
Nhân tài đất Việt 2016 đổi mới vì chất lượng cuộc sống 3
Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm? 4

Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức tọa đàm “Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững tại Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Ngày mai xanh” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam khởi xướng, nhằm mục tiêu chung tay tạo dựng một tương lai bền vững và thịnh vượng.
Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, thực tế cho thấy, nhiều DN Việt Nam hiện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng mô hình kinh doanh bền vững như thiếu vốn, thiếu thông tin, cơ chế và năng lực quản trị thấp… Việc trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững là rất cần thiết, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng DN, hướng tới trách nhiệm xã hội, chủ động trong hoạt động sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường…
Một số đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế về những thách thức cũng như kết quả đạt được trong việc xây dựng mô hình kinh doanh bền vững. Ông Trần Vũ Hoài, đại diện Unilever Việt Nam nhấn mạnh, DN hướng tới mục tiêu sản xuất các loại sản phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn cho người sử dụng, nhằm cải thiện sức khỏe và an toàn cho người dân. Mỗi DN cần tự giác triển khai công nghệ xử lý nước, chất thải hiệu quả, bền vững và tiết kiệm. từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân… (Hà Nội mới Online 10/5/2016)

Nhân tài đất Việt 2016 đổi mới vì chất lượng cuộc sống
Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những tác giả với những sản phẩm CNTT có tính sáng tạo đột phá và ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội…
Ngày 10-5, Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 đã chính thức được phát động. Tiếp nối thành công của 11 năm tổ chức, năm nay, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược và Môi trường.
Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 trong lĩnh vực CNTT có ba hệ thống sản phẩm dự thi chính: sản phẩm CNTT thành công, sản phẩm CNTT triển vọng, sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động. Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được một giải nhất trị giá 100 triệu đồng, một giải nhì trị giá 50 triệu đồng và một giải ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.
Trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, giải thưởng được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Mỗi giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.
Trong lĩnh vực Y dược, giải thưởng được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Mỗi giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.
Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Có ba mức Giải thưởng: giải nhất trị giá 100 triệu đồng, giải nhì trị giá 50 triệu đồng và giải ba trị giá 30 triệu đồng.
Trong khuôn khổ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra chuỗi sự kiện giao lưu, hội thảo... với sinh viên các trường ĐH tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về các chủ đề nóng, thiết thực, có tính ứng dụng thực tiễn cao.
Với chủ đề “Trò chuyện với start up”, thông qua các diễn giả là các Chuyên gia CNTT, các thí sinh đã tham gia Nhân tài đất Việt qua các năm và cũng là những start up thành công trên thị trường, các bạn trẻ yêu thích CNTT sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện thực tiễn và những lời khuyên hữu ích để khởi nghiệp thành công.
Bên cạnh đó, chủ đề “Hướng nghiệp” với sự giam gia các doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin cho các bạn sinh viên về xu hướng phát triển của thị trường CNTT; những cơ hội việc làm, định hướng nghề nghiệp và cách thức lựa chọn ngành học phù hợp với nhu cầu thị trường... (Nhân dân Điện tử 10/5/2016)
Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm?
Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) nhận định, tuy chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng dư luận có quyền đặt nghi vấn Formosa. Bởi công nghiệp thép, nhiệt điện để ven biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước biển.
Tại Tọa đàm: "Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách" do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức ngày 10-5 tại Hà Nội, ông Đặng Hùng Võ cho rằng quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề. Theo kế hoạch ban đầu nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi vào vận hành lại đổ ra biển. "Vậy Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?", ông Võ đặt vấn đề.
Ông Võ cũng cho rằng, một dự án có quy mô lớn như Formosa mà cơ quan quản lý môi trường ở Hà Tĩnh lại không giám sát thường xuyên, không kết nối giữa Trung ương và địa phương để nắm tình hình. Hay nói cách khác, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý.
Ông Trần Hiếu Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường, đánh giá “chấp nhận đầu tư của Formosa vì Việt Nam tham về kinh tế quá, nóng vội lợi nhuận kinh tế".
Ông Đặng Hùng Võ thì cho biết: “Chúng ta đã quy hoạch khoảng 60 khu kinh tế ven biển và cửa khẩu. Các khu kinh tế mới thiên về yếu tố phát triển kinh tế chứ chưa đề cập tới vấn đề môi trường. Đặc biệt việc phát triển các nhà máy lọc dầu hiện nay đều nằm ở khu kinh tế ven biển. Xả thải ở nhà máy lọc dầu chắc chắn cực kỳ lớn, nguy hiểm”, ông Võ phân tích.
Theo ông Võ: Công nghiệp thép, nhiệt điện cũng đều đặt ven biển, nguồn xả thải ảnh hưởng trực tiếp tới biển. Về quy hoạch chúng ta chưa cân nhắc các yếu tố giải pháp môi trường mà chỉ nóng lòng phát triển kinh tế.
Ông Trần Hiếu Nhuệ, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường cho biết: “Doanh nghiệp đầu tư vận hành hệ thống xả thải là rất tốn kém, để vận hành hệ thống này cũng là là câu chuyện khó khăn Như nhà máy xi măng ban ngày vận hành hệ thống xử lý nước thải nhưng tối lại xả thải trộm nên các lực lượng chức năng rất khó khăn trong việc kiểm soát xả thải trộm”. (Hải Quan 10/5/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty