Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 13 tháng 5 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
13/05/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 13 tháng 5 năm 2015


 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Trưng cầu ý dân 1
Thách thức bảo vệ môi trường lưu vực sông 2
Người giàu đầu tư bất động sản trở lại 2
Khởi tố nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa 2
25 dự án lọt vào vòng 2 Chương trình '100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng' 3
30.000 người Việt cam kết mạnh không sử dụng sừng tê giác 3
Hà Nội: Hàng ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện tại Ba Vì 4
Hơn 400 gian hàng trưng bày tại hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Sài Gòn 2015 4
Các hãng taxi đang "ngồi trên lửa" 4
Không ngại sức ép cạnh tranh từ hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc 5
Điểm đáng ghi nhận trong tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh 5
HASMEA - chỗ dựa vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô 6

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Trưng cầu ý dân
Dự án Luật Trưng cầu ý dân với 9 chương, 56 điều vừa được Chủ tịch Hội Luật gia Nguyễn Văn Quyền trình bày tại phiên họp UBTVQH chiều 12-5. Đại diện cơ quan trình dự án nhấn mạnh, trưng cầu ý dân đã được thừa nhận rộng rãi như là một trong những giá trị của dân chủ trực tiếp trong xã hội hiện đại và rất nhiều nước (167/214, tức là khoảng 78% quốc gia và vùng lãnh thổ) đã có luật hoặc các quy định pháp lý về trưng cầu ý dân.
Thảo luận về dự luật, các ý kiến trong UBTVQH còn băn khoăn về phạm vi và quy mô tiến hành trưng cầu ý dân, giá trị pháp lý của kết quả trưng cầu ý dân.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước thẳng thắn: "Có một số việc không thể trưng cầu ý dân được, chẳng hạn các vấn đề liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, hoặc vai trò lãnh đạo của Đảng". Thống nhất sự cần thiết ban hành luật này, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh: "Chúng ta tuy chưa có luật về trưng cầu ý dân, nhưng đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân nhiều lần, vậy cần làm rõ sự khác biệt về giá trị pháp lý, chứ không chỉ là cách thức (trưng cầu ý dân tiến hành thông qua hình thức bỏ phiếu - PV)". Về phạm vi trưng cầu, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, có những việc không cần thiết trưng cầu ý dân trên phạm vi cả nước, nên nghiên cứu khoanh định rõ, tránh tiến hành tràn lan, lãng phí, mất công. Ông cũng lưu ý thêm: "Kết quả trưng cầu ý dân chỉ có giá trị thực hiện khi có trên 2/3 phiếu thuận; vậy nếu không đủ 2/3 phiếu thuận thì sau đó có tiếp tục tiến hành trưng cầu lại và nếu có thì sau bao lâu"?
Tuy nhiên, về phạm vi trưng cầu ý dân, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lại ủng hộ phương án chọn của dự thảo: "Trưng cầu ý dân nên tiến hành trên phạm vi cả nước, ngay cả trong trường hợp chỉ liên quan trực tiếp đến một khu vực. Ví dụ việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử, phải được xem xét trên quan điểm lợi ích quốc gia chứ không nên nói là vì nhà máy xây dựng ở Bình Thuận nên nên chỉ cần trưng cầu ý kiến nhân dân khu vực đó". Ông Uông Chu Lưu cũng đề nghị chú trọng đến vai trò giám sát của báo chí trong quá trình trưng cầu ý dân.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thể hiện quan điểm dứt khoát: "Loại vấn đề đưa ra trưng cầu là loại việc thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội, nhưng Quốc hội thấy rằng cần thiết phải để dân trực tiếp quyết định. Thế thì ý dân - sau khi trưng cầu - phải là quyết định cuối cùng".
Theo chương trình xây dựng pháp luật, tại kỳ họp thứ 9 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật này. (SGGP Online 12/5/2015)
Thách thức bảo vệ môi trường lưu vực sông
Chiều 12/5, Liên hiệp Các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội đã tổ chức hội thảo "Phát triển bền vững lưu vực sông – thách thức và giải pháp".
Theo Ban tổ chức, Việt Nam có hơn 2.000 con sông lớn, nhỏ có lợi thế lớn trong phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên việc khai thác gắn với sự phát triển bền vững các lưu vực sông, đặc biệt là các sông lớn chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều lưu vực sông còn bị khai thác bừa bãi, lấp sông, chặn dòng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ sinh thái và cộng đồng dân cư. Nhiều sông suối của Việt Nam đang rơi vào tình trạng suy kiệt và biến dạng.
Theo TS Đào Trọng Tứ - Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước & Thích nghi Biến đổi khí hậu, nước là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, nhưng không phải là vô hạn và rất dễ bị tổn thương và cạn kiệt. Nguồn nước sẽ ngày càng khan hiếm mà nguyên nhân lại do chính con người tạo ra. Gây ô nhiễm, sử dụng quá mức, quản lý yếu kém dẫn đến cạn kiệt nguồn nước, tạo ra những mâu thuẫn và tranh chấp.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã bàn thảo, đề xuất các giải pháp "cứu" nguồn nước và bảo vệ môi trường lưu vực sông. Đặc biệt thảo luận về dự án "Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai".
TS Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam thay mặt các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu độc lập về dự án "Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai" khẳng định, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chỉ trình bày vắn tắt và sơ sài ý kiến tham vấn 20 hộ dân sống trong vùng thi công. Điều này cho thấy, dự án đã không xem xét đầy đủ các khu vực bị ảnh hưởng, xem nhẹ ý kiến cộng đồng địa phương.
Đối với các ý kiến đề xuất tại hội thảo, TS Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, sẽ tập hợp gửi lên Quốc hội và Chính phủ xem xét. (Kinh tế & Đô thị 12/5/2015)
Người giàu đầu tư bất động sản trở lại
Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội nghị bất động sản 2015 chủ đề "Cơ hội đầu tư nửa thập niên tới" do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư (Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) tổ chức ngày 12/5 tại TP.HCM. TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng có 3 yếu tố đang hỗ trợ thị trường bất động sản.
Thứ nhất, kinh tế phục hồi rõ nét. Thứ hai là kết cấu hạ tầng, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng hoàn thiện. Điển hình là dự án metro tại TP.HCM, dù tiến độ có thể chậm lại 1- 2 năm nhưng giá bất động sản liên quan đã tăng 10 - 20%. Thứ ba là việc nới rộng luật cho người nước ngoài sở hữu nhà tại VN.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế và bất động sản cũng cảnh báo từ dấu hiệu "nóng lên" của thị trường này. Cụ thể, trong 8.000 giao dịch thành công của quý 1/2015, theo các chuyên gia, có 30 - 40% mang tính đầu cơ. "Chính phủ hiện đang đứng trước lựa chọn quan trọng: một mặt muốn phục hồi thị trường bất động sản, mang làn gió mới cho nền kinh tế, nhưng mặt khác lại lo ngại nếu để phát triển quá nóng, sẽ trở tay không kịp", ông Thành nhận định. (Thanh Niên 13/5/2015)
Khởi tố nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa
Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 20/ANĐT-P3 ngày 11/5/2015 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 50/VKSTC-V2 ngày 11/5/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa.
Ông Kim Quốc Hoa, còn có tên gọi khác là Nguyễn Quang Hoa, sinh ngày 25 tháng 1 năm 1945 tại Phú Xuyên, Hà Nội, đăng ký KHTT và chỗ ở tại tòa nhà Sky City, 88 Láng Hạ, Hà Nội. Ông Hoa nguyên là Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.
Theo CQĐT, ông Hoa bị khởi tố vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", quy định tại Điều 258 - Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Trước đó, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ra quyết định số 67/2015/QĐ-HNCT về việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa từ ngày 12-3-2015. (Hà Nội mới Online 12/5/2015)
25 dự án lọt vào vòng 2 Chương trình '100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng'
Hiệp hội DNNVV phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ và phát triển DNNVV Đà Nẵng vừa tổ chức tuyển chọn dự án khởi nghiệp cho Chương trình "100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng" giai đoạn 1/2015.
Chương trình Vườm ươm "100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng" hướng đến mục tiêu tìm kiếm, đào tạo, tư vấn và hỗ trợ 100 DN khởi nghiệp Đà Nẵng trên tất các lĩnh vực tạo ra 100 DN Đà Nẵng, khích lệ tôn vinh tài năng trẻ.
Theo đó, từ tháng 7/2014 đến nay đã có 42 ý tưởng đăng ký, trong đó có 50% dự án thuộc lĩnh vực công nghệ. Qua phỏng vấn và phản biện, ban tổ chức chọn ra 25 dự án xuất sắc vào giai đoạn 2 từ tháng 5/2015.
Theo ban tổ chức, chương trình Vườn ươm "100 hạt giống doanh nhân" diễn ra từ năm 2014 - 2017, dành cho tất cả những sinh viên, du học sinh, người trẻ có ý tưởng kinh doanh xuất sắc, có tố chất lãnh đạo, đam mê kinh doanh và mong muốn khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ 18 đến 28 tuổi.
Tiêu chí tuyển chọn theo nguyên tắc 40% trọng số điểm là ý tưởng, yếu tố con người (lòng đam mê và tố chất lãnh đạo) được chú trọng, đánh giá cao chiếm 60% trọng số điểm. Điểm đáng chú ý của chương trình là từ các ý tưởng được tạo điều kiện để khởi nghiệp thực thụ với một DN hoạt động đầy đủ pháp lý kinh doanh.
Thông qua chương trình này, các ý tưởng, dự án xuất sắc được lựa chọn sẽ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về khởi nghiệp, nghiệp vụ, hoàn thiện nhân cách. Đặc biệt, sẽ nhận sự hỗ trợ về vốn, sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND thành phố về mặt bằng, chính sách, cơ chế. (Thời báo Ngân hàng 12/5/2015)
30.000 người Việt cam kết mạnh không sử dụng sừng tê giác
Sau 1 tháng phát động, chương trình "Ký tên cứu tê tiác" trong khuôn khổ chiến dịch "Chấm dứt sử dụng sừng tê" do trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) kết hợp với tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) thực hiện đã thu hút gần 30.000 người tham gia.
Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người Việt Nam về tác dụng thực sự của sừng tê và kêu gọi cộng đồng cùng hành động bảo vệ các loài tê giác trên thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Sau một tháng chương trình đã nhận được sự ủng hộ của gần 70 nghệ sĩ và người nổi tiếng và thu được gần 30.000 chữ ký cam kết mạnh mẽ không sử dụng sừng tê và tích cực chia sẻ thông điệp đến với cộng đồng mình đang sống.
Bên cạnh đó, cuộc thi "Vẽ móng tay cứu tê giác", một hoạt động sáng tạo của chương trình nhằm nêu bật thông điệp "Sừng tê giác có thành phần cấu tạo giống móng tay người, không có tác dụng chữa bệnh ung thư và các bệnh nan y khác" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của công chúng và đã thu được 121 tác phẩm dự thi.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, 7 trường Đại học tại TP.HCM (ĐH Tài nguyên Môi trường, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Ngoại thương cơ sở 2, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sài Gòn) cùng hơn 1.000 bạn sinh viên đã hào hứng tổ chức các chương trình triển lãm, vẽ móng tay và chụp ảnh nhằm kêu gọi giới trẻ lan tỏa thông điệp "#cuutegiac".
Với gần 30.000 chữ ký cam kết mạnh mẽ không sử dụng sừng tê và tuyên truyền cho cộng đồng, chương trình đã lan tỏa thông điệp đến hàng triệu người là độc giả của các báo, tạp chí cũng như khán, thính giả các đài truyền hình. (Hải Quan 12/5/2015)
Hà Nội: Hàng ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện tại Ba Vì
Ngày 11/5, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Vì phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TƯ tập huấn công tác hiến máu tình nguyện (HMTN).
Tại buổi tập huấn, các học viên được giới thiệu về công tác HMTN, kỹ năng thuyết trình và tổ chức các hoạt động cộng đồng trong vận động HMTN, kỹ năng chăm sóc người HMTN... Dự kiến trong tháng 5/2015, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Ba Vì sẽ tổ chức 5 đợt hiến máu, trong tháng 7 tổ chức 6 đợt hiến máu. Dự kiến thu được là khoảng 1.000 đơn vị máu, hoàn thành chỉ tiêu TP giao. Trong tuần qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Vì đã tiến hành 2 đợt HMTN trên địa bàn huyện và đã thu được 259 đơn vị máu an toàn. (Kinh tế & Đô thị 11/5/2015)
Hơn 400 gian hàng trưng bày tại hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Sài Gòn 2015
Từ ngày 6 - 9/8/2015, tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng Quốc Gia (Mễ Trì, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Sài Gòn 2015 (Vifa Home Sài Gòn) lần đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội.
Vifa Home Sài Gòn 2015 do Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) và Công ty CP Thủ công mỹ nghệ Gỗ Liên Minh (HAWA Corp.) hợp tác cùng Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Trung tâm Bán buôn Việt Nam tổ chức.
Hội chợ thu hút sự tham gia của 110 doanh nghiệp với quy mô dự kiến 418 gian hàng sẽ là nơi trưng bày các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất chất lượng theo nhiều xu hướng khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại của các doanh nghiệp khắp miền Bắc đến miền Nam.
Theo Ban tổ chức, các sản phẩm trưng bày tại hội chợ sẽ bao gồm từ các sản phẩm đồ gỗ trong nhà và ngoài trời như: Nội thất phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, đồ gỗ sân vườn, đồ gỗ dành cho trẻ em, đồ gỗ dành cho văn phòng, nhà hàng, khách sạn, café, khu nghỉ dưỡng, resort, biệt thự, căn hộ cao cấp... đến các sản phẩm trang trí nội thất như: Màn, vải, thảm, vật liệu lót sàn, ván ốp tường, giấy dán tường, thiết bị nhà bếp, đèn trang trí, tranh và khung tranh, tượng điêu khắc, đá nghệ thuật, cây cảnh, bình hoa, đồ thủ công mỹ nghệ, sơn mài, gốm sứ, mây tre lá, quà tặng... các dịch vụ tư vấn kiến trúc, thiết kế thi công trang trí nội ngoại thất và các dịch vụ hỗ trợ. Đặc biệt, tại Vifa Home Sài Gòn 2015, người tiêu dùng miền Bắc sẽ được giới thiệu những sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất đa dạng, phong phú, thân thiện môi trường với chất lượng xuất khẩu được ưa chuộng tại thị trường miền Nam.
Cũng tại Vifa Home Sài Gòn 2015, lần đầu tiên Ban tổ chức triển khai hình thức trưng bày trực tuyến nhằm giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình trên website hội chợ với chi phí thấp nhất. Đây là hình thức quảng bá mới lạ với nhiều tiện ích dành cho doanh nghiệp. (Diễn đàn Doanh nghiệp 12/5/2015)
Các hãng taxi đang "ngồi trên lửa"
Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM cho biết, vừa qua giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít khiến nhiều doanh nghiệp vận tải, nhất là các hãng taxi như "ngồi trên lửa". Nhiều chủ hãng taxi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang cân nhắc đề xuất tăng cước từ 500 - 1.000 đồng/km, bởi với mức tăng gần 4.000 đồng/lít xăng qua hai lần điều chỉnh tăng từ đầu năm đến nay khiến doanh nghiệp vận tải khó khăn thật sự. (Hà Nội mới 13/5/2015)
Không ngại sức ép cạnh tranh từ hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc
Trung tâm thương mại WTO (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI) vừa đưa ra đánh giá tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).
Theo VCCI, việc kí kết VKFTA giúp nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được dỡ bỏ thuế quan khi vào thị trường này. Cùng với đó, Việt Nam sẽ có cơ hội nhập khẩu hàng hóa giá rẻ hơn, đặc biệt là các nhóm hàng nguyên, phụ liệu phục vụ các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, giày, dép, điện tử, giúp giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nguồn khác. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, VKFTA cũng đem lại những thách thức cho Việt Nam trong vấn đề cạnh tranh về hàng hóa đối với các DN sản xuất nội địa. Dù vậy, theo VCCI sự cạnh tranh hàng hóa không quá đáng lo ngại do cơ cấu sản phẩm giữa hai bên là tương đối bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh trực tiếp; nhiều sản phẩm mở cửa mạnh cũng là những sản phẩm lâu nay bảo hộ bằng thuế quan nhưng không hiệu quả, việc mở cửa có thể là sức ép cạnh tranh tốt cho các mặt hàng nội địa.
VCCI cũng cho rằng, Hàn Quốc là một đối tác truyền thống và cũng là một đối tác phát triển, việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với nước này một phần giúp Việt Nam đa dạng hơn đối tác, làm quen dần với kinh doanh và cạnh tranh với các đối tác lớn phát triển. Quan hệ thương mại Việt Nam- Hàn Quốc có tính bổ sung lẫn nhau. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 500 triệu USD lên hơn 26 tỉ USD vào năm 2014. Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, năm 2014 đứng thứ 3 trong số 10 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam trong năm 2014. Riêng về đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng vốn là 7,32 tỉ USD, chiếm 36,2% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. (Pháp luật TPHCM Online 12/5/2015)
Điểm đáng ghi nhận trong tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh
Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điểm đáng ghi nhận trong tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh vừa qua là "quá trình cải cách thủ tục hành chính đã có một chương trình hành động "với mục tiêu và lộ trình đúng hướng, nhưng các bộ ngành vẫn còn rất lúng túng về chính sách cơ cấu". Làm chính sách cơ cấu (tạm dịch khái niệm thường dùng ở nhiều nước phát triển là industrial policy) , theo ông Lộc, có nghĩa là phải giải đáp được hàng loạt câu hỏi."Có làm ô tô nữa hay không, hay chỉ làm công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao... đặc biệt là đặt trong bối cảnh của những cuộc hội nhập lớn nhất hiện nay như TPP, Hiệp định Thương mại tự do VN – EU... Cụ thể hơn nữa, xác định được ngành có lợi thế rồi thì lộ trình đầu tư thế nào? Bố trí tín dụng ra sao, đào tạo nguồn nhân lực, mở mang thị trường như thế nào", Chủ tịch VCCI nêu vấn đề.
Bên cạnh đó, nâng cấp dịch vụ công cũng là một kiến nghị mạnh mẽ khác của ông Vũ Tiến Lộc. Đặc biệt, theo ông, có hàng loạt dịch vụ công và nhiệm vụ đầu tư công có thể chuyển giao cho xã hội, cho thị trường. Việc này như một mũi tên trúng cả hai đích: vừa tạo ra thị trường rộng lớn cho phát triển khu vực tư nhân vừa giảm gánh nặng (cả sức lực và vốn liếng) cho nhà nước để tập trung vào quản lý.
Nếu Chủ tịch Vũ Tiến Lộc đã định dạng một tam giác đều quyết định sự phát triển của doanh nghiệp với 3 đỉnh là cải cách thủ tục hành chính (trong đó đặc biệt là biến quyết tâm cải cách của Chính phủ thành hành động thực tế của đội ngũ cán bộ công chức thừa hành) - xây dựng chiến lược cơ cấu – nâng cấp dịch vụ công, thì khi bàn về khuôn khổ thể chế, TS Trần Du Lịch cũng có một "tam giác đều" của riêng mình.
Ông nói: "Ba bộ phận cấu thành thể chế giống như chiếc xe máy có nhông, có xích và líp, mới cả thì chạy nhanh, cũ mà đồng bộ cũng còn chạy chầm chậm được, nhưng không đồng bộ thì chết máy, không thể nhúc nhích". Vì thế, theo ông, trong năm 2015, việc cải thiện thể chế tài chính công và hành chính công chính là mục tiêu cần hết sức quan tâm; trước mắt là sửa đổi và thông qua Luật Ngân sách nhà nước song song với Luật Tổ chức chính phủ và Tổ chức Chính quyền địa phương trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây. (Diễn đàn Doanh nghiệp 11/5/2015)
HASMEA - chỗ dựa vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô
Nằm trên một địa bàn có tới 95% doanh nghiệp (DN) là vừa và nhỏ, Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội (HASMEA) sau hai thập kỷ thành lập ngày càng thể hiện là người bạn đồng hành tin cậy luôn sát cánh cùng cộng đồng DN Thủ đô.
Công cuộc "đổi mới" từ năm 1986 tạo vận hội mới cho các thành phần kinh tế và cũng tạo ra nhu cầu phát triển các DN vừa và nhỏ (DNVVN) phục vụ phát triển đất nước. Trước đòi hỏi của thực tế và nhờ sự vận động kiên trì của nhiều cán bộ tâm huyết, ngày 21/12/1995, Câu lạc bộ các DNVVN ra đời theo Quyết định số 4518 của UBND TP Hà Nội, đến ngày 15/5/2000 chính thức đổi tên thành Hiệp hội các DNVVN TP Hà Nội. Kể từ đó, qua 4 lần tổ chức đại hội, HASMEA hôm nay đã trở thành một trong những tổ chức DN lớn mạnh hàng đầu Việt Nam, quy tụ hơn 1.500 DN với rất nhiều hoạt động sôi nổi và chất lượng. Điều này được thể hiện ở con số hơn 100 hội viên mới kết nạp mỗi năm, thành lập thêm 9 chi hội tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông, các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, các CLB Tennis, Gofl, Nữ doanh nhân, CEO+.
Đáng ghi nhận 5 năm qua kinh tế khó khăn, HASMEA phát huy vai trò thành viên Ban chỉ đạo và tổ công tác tháo gỡ khó khăn thúc đẩy SXKD của TP đã khảo sát hơn 500 DN để nắm bắt những vướng mắc, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền (được báo cáo tại 18 hội nghị tiếp xúc DN do TP tổ chức). Mới đây, Hiệp hội cũng chủ trì đối thoại với DN về bất cập trong thực hiện Thông tư 44/Liên bộ Công Thương - KH&CN về nhập khẩu thép để đề xuất giảm bớt thủ tục với mặt hàng thép không rỉ; hướng dẫn DN làm thủ tục giảm tiền thuế đất...
Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khiến bài toán vốn nan giải với DN, HASMEA đã cùng Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh Hà Nội triển khai chương trình kết nối NH - DN, với sự vào cuộc từ TP đến quận, huyện, sở, ngành và mạng lưới NH. Tổng cộng 25 hội nghị gặp gỡ DN đã được tổ chức, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp gỡ khó cho DN trong quan hệ vay vốn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, lãi suất hợp lý... Hiệp hội cũng tổ chức Hội nghị tái cấu trúc và các giải pháp tài chính cho DNVVN, thu hút gần 200 DN và sau đó, Quỹ Đầu tư phát triển TP, NH TMCP và nhiều tổ chức tín dụng đã giải ngân cho DN vay gần 2.000 tỷ đồng.
Nhằm phát huy hiệu quả vai trò "bà đỡ" với DNVVN, HASMEA vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và có nhiều chương trình cụ thể với Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội, SHB, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội... Hiệp hội vẫn duy trì hợp tác với 4 hiệp hội DN Thủ đô, các cơ quan thương vụ, đại sứ quán..., đón doanh nhân các nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, bước đầu chắp nối đưa một số đoàn xúc tiến thương mại (XTTM) tới các nước. Nhờ tham gia của HASMEA vào các chương trình của TP, hơn 200 lượt DN đã được tham gia XTTM trong và ngoài nước, tạo thị trường xuất khẩu mới. Hiệp hội còn tổ chức 39 diễn đàn XTTM nội khối, giúp tạo cơ hội kinh doanh năm 2014 giá trị 10.000 tỷ đồng.
Về những thách thức với DNVVN trên địa bàn, lãnh đạo HASMEA chia sẻ: Sức mua của thị trường cả trong và ngoài nước đang suy giảm, thị trường truyền thống thu hẹp, hàng tồn kho cao, chi phí sản xuất tăng. Trong khi đó, DN gặp khó trong tiếp cận vốn và các chương trình ưu đãi, một số chính sách mang tính vĩ mô của T.Ư và TP còn bất cập, đa số DNVVN chưa tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu...
Do đó, Hiệp hội mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành chức năng, TP Hà Nội hỗ trợ hiệu quả để cộng đồng DN tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Để làm tốt cải cách hành chính, TP cần tập trung một đầu mối xử lý hồ sơ cho Hiệp hội thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN. Riêng về vay vốn, NH yêu cầu DN phải có tài sản bảo đảm thì mới cho vay, nên HASMEA kiến nghị các quỹ, tổ chức tín dụng TP chấp thuận phương án kinh doanh khả thi của DN để tháo gỡ khó khăn về vốn, có cơ chế chính sách cho vay trung và dài hạn để DN đầu tư phát triển sản xuất, tái cơ cấu nguồn vốn. Hiện, các dự án Chính phủ, dự án ODA đều ưu tiên cho DN lớn, do đó đề nghị tới đây cần thông tin rộng rãi để có sự tham gia của DNVVN, giúp họ khai thác hiệu quả những nguồn vốn này.
Ngược lại, Ban lãnh đạo Hiệp hội đề nghị các DNVVN thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Nhà nước, tích cực hoạt động từ thiện, đảm bảo an sinh xã hội. Trước các khó khăn hiện nay, bản thân DN cần xây dựng chiến lược phù hợp thâm nhập thị trường, sản xuất sản phẩm có chất lượng, mẫu mã phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng và bảo vệ môi trường, thị hiếu tiêu dùng. Đặc biệt, nên cơ cấu lại DN, đầu tư máy móc và đổi mới công nghệ, quản trị nhân lực nâng cao chất lượng lao động cũng như cải tiến tăng năng suất... Mọi hoạt động sản xuất cần hướng đến vì một cộng đồng phát triển. (Kinh tế & Đô thị 13/5/2015)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty