Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
18/06/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2015


Toạ đàm góp ý kiến Dự thảo Luật về Hội 1

VCCI thúc đẩy trách nhiệm xã hội và môi trường của doanh nghiệp vừa và nhỏ 2
WB ủng hộ phụ nữ Việt Nam phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững 2
Tăng cường hợp tác giữa Hội Người mù Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài 3
TPHCM đăng cai Hội nghị phát triển gia công CNTT 3
Đã xuất khẩu hơn 2 triệu tấn gạo 4
Xuất khẩu cá tra năm 2015 có thể giảm 4% 4
Trái cây Việt hớp hồn khách ngoại 5
Phải cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp 5
Việt Nam sẽ xuất khẩu dệt may đạt 30 tỷ USD vào năm 2020 5
Doanh nghiệp ngành gỗ "bơi" trong hội nhập 5
CLB Đại lý Thuế chỉ TPHCM là tổ chức quá độ để tiến tới thành lập Hiệp hội 6
Vì sao hơn 1000 cây xanh bị giông lốc quật đổ dễ dàng? 7
GS Nguyễn Lân Dũng: Đừng vội trách anh em khí tượng 8

Toạ đàm góp ý kiến Dự thảo Luật về Hội
Ngày 16/6/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Tọa đàm đóng góp ý kiến dự thảo Luật về Hội. Tham dự buổi toạ đàm có ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN, ông Nguyễn Hoài Nam – đại diện Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội, và đại diện các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia đầu ngành của các Hội trực thuộc LHHVN.
Theo tờ trình và dự thảo Luật về Hội, Luật này không áp dụng đối với MTTQ VN, Tổng Liên đoàn LĐVN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHPN VN, Hội Nông dân VN, Hội Cựu chiến binh VN. Một số đại biểu cho rằng, Luật nên điều chỉnh cả các tổ chức này nhằm thực hiện đường lối đại đoàn kết toàn dân tộc của đảng, bảo đảm sự công bằng, tính công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của các hội. Một số tổ chức đã có văn bản pháp luật quy định riêng như Liên đoàn LS VN, Hội Chữ thập đỏ... cũng nên là đối tượng điều chỉnh của Luật.
Nhiều ý kiến cho rằng việc các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại VN có được thành lập hội hoặc tham gia hội tại VN cũng được các đại biểu khuyến nghị nên quy định để đáp ứng hội nhập quốc tế và đảm bảo việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền con người, trong đó có quyền lập hội của các cá nhân mà VN đã ký kết. Một đại biểu kiến nghị nên thống nhất việc quản lý nhà nước đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại VN nhằm đảm bảo thức đẩy hoạt động lành mạnh, hạn chế tối đa các mặt tiêu cực, bảo vệ độc lập, chủ quyền, giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
Một số thủ tục thành lập hội còn rườm rà, kéo dài. Chẳng hạn quy định thời gian thành lập hội phải mất 60 ngày, trong khi thành lập doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày, thành lập các tổ chức khoa học – công nghệ chỉ mất 15 ngày. Căn cứ vào Sắc lệnh 102/SL/L004 ngày 29-5-1957, chính phủ đã ban hành một số Nghị định như: Nghị định 88/2003, nghị định 45/2010, nghị định 33/2012, song các văn bản này vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của cuộc sống. Hiến pháp 2013, điều 25 đã quy định công dân có quyền lập hội, Sắc lệnh 102 cũng ghi rõ việc "ban bố quy định quyền lập hội" và tên luật là: "Luật quy định quyền lập hội". có đại biểu còn cho rằng, nên xem xét lại tên của Luật cho đúng với tinh thần của Hiến pháp. (VUSTA 16/6/2015)
VCCI thúc đẩy trách nhiệm xã hội và môi trường của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngày 15-6, tại Quảng Bình, các giảng viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bắt đầu phát động một hiệu ứng lan tỏa qua việc truyền tải những nguyên tắc về trách nhiệm xã hội và môi trường đến cộng đồng doanh nghiệp trên khắp cả nước, với sự hỗ trợ của TRAFFIC (mạng lưới giám sát buôn bán động vật và thực vật hoang dã).
Khóa tập huấn hai ngày hướng dẫn cho các giảng viên cách tuyên truyền, thúc đẩy bảo vệ động thực vật hoang dã thông qua trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) và tiếp thị xã hội. Hội thảo tập huấn do TRAFFIC và VCCI tổ chức sẽ trang bị cho hơn 30 giảng viên cao cấp của VCCI những kỹ năng và kiến thức về tiếp thị xã hội và CSR phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dự kiến, đến tháng 6-2016, các giảng viên sẽ lồng ghép bảo vệ động thực vật hoang dã vào CSR trong hơn 80 đợt tập huấn, nâng cao năng lực cho khoảng 5.000 đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp cả nước.
"Các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm hơn đến CSR để nâng cao năng lực cạnh tranh. Qua việc nâng cao năng lực về CSR và đóng góp vào việc bảo vệ động thực vật hoang dã, sự hợp tác giữa VCCI và TRAFFIC sẽ đem lại lợi ích cho nhiều bên: các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người lao động, khách hàng, đối tác, và động vật hoang dã", Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ của VCCI, cho biết. "Với tư cách là Đại sứ của chương trình, các giảng viên và doanh nhân thành đạt sẽ truyền tải thông điệp này đến khắp cộng đồng doanh nghiệp".
Khóa tập huấn này là hoạt động đầu tiên trong một loạt các hoạt động đã vạch ra trong Biên bản Ghi nhớ chiến lược giữa VCCI và TRAFFIC nhằm hỗ trợ cho việc thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt nhất trong đạo đức kinh doanh và thay đổi hành vi người tiêu dùng, cũng như cách tiếp cận không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động thực vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác, thông qua CSR. Qua việc nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, sự hợp tác giữa hai tổ chức cũng đóng góp vào những nỗ lực toàn cầu, nhằm xóa sổ nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã, và bảo đảm việc buôn bán các loài này không là mối đe dọa đối với bảo tồn thiên nhiên.
"Thế giới của chúng ta đang trong tình trạng rất nguy kịch, với nhiều vấn đề liên quan đến bảo tồn, bao gồm sự tồn tại của tê giác hoang dã", Bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện của TRAFFIC cho biết. "Nhu cầu đối với sừng tê giác tại một vài quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng săn trộm tại Châu Phi. Bằng việc áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với tiệu thụ trái phép động thực vật hoang dã, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đem lại tác động thực tế và tích cực lên công cuộc bảo vệ động thực vật hoang dã".
TRAFFIC và VCCI đang vận động các nhà lãnh đạo trong xã hội Việt Nam, bao gồm những doanh nhân có tầm ảnh hưởng, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng săn trộm tê giác này, như là một phần trong chiến dịch "Sức tại Chí" của TRAFFIC. Đây là chiến dịch được xây dựng dựa trên khái niệm "Chí" trong văn hóa Việt Nam, nói lên sức mạnh nằm ở bên trong mỗi chúng ta. Chiến dịch Chí quảng bá ý tưởng cho rằng, thành công, nam tính và may mắn đến từ sức mạnh bên trong của mỗi cá nhân, chứ không phải từ một mảnh sừng. (Nhân dân Điện tử 15/6/2015)
WB ủng hộ phụ nữ Việt Nam phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà vừa có chuyến thăm và làm việc với Tổ chức tài chính vi mô Tình thương (TYM) tại chi nhánh Ý Yên, Nam Định.
Theo đó, đoàn đã tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền nội dung "5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động tại cụm 35 của Quỹ TYM (thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định).
Nhân dịp này, đoàn công tác đã tới thăm các gia đình thành viên điển hình, có hoàn cảnh khó khăn của Quỹ, tìm hiểu các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông qua mô hình hoạt động TYM.
Bà Victoria Kwakwa cho biết, rất ấn tượng về sự thông minh, chịu thương, chịu khó của phụ nữ tại Ý Yên và đánh giá cao thành quả mà mô hình Quỹ TYM đạt được sau hơn 18 năm hoạt động tại đây.
Giám đốc WB tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, WB sẽ cùng với Chính phủ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng tích cực chung tay tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ về nhiều mặt để giúp đỡ phụ nữ tại Việt Nam có thêm động lực, tự tin để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. (Thời báo Ngân hàng 15/6/2015)
Tăng cường hợp tác giữa Hội Người mù Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Ngày 16/6/2015, tại Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho người mù, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường hợp tác giữa Hội người mù Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài".
Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Văn Thành - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đã giới thiệu về Hội, những thành tựu, khó khăn trong việc tạo điều kiện cho người mù có cuộc sống tự lập, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Ông Thành cho biết, trong quá trình hoạt động, Hội đã nhận được sự giúp đỡ của một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong các dự án đào tạo công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cho người khiếm thị... Tuy vậy, Hội vẫn gặp khó khăn và thách thức, nhiều người mù ở nông thôn và miền núi chưa có việc làm, sống phụ thuộc vào gia đình.
Các đại biểu đã thảo luận về tình hình người mù, trong đó chú trọng sự phối hợp và quan hệ đối tác giữa Liên hiệp Hữu nghị, Ban điều phối viện trợ nhân dân, Hội người mù, các Bộ ngành liên quan với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Phát biểu bế mạc Hội thảo, bà Phạm Anh Đào cảm ơn sự quan tâm của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với người mù Việt Nam và mong muốn các tổ chức tiếp tục hỗ trợ cho người mù trong các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của người mù trong xã hội cũng như các hoạt động nâng cao sự đóng góp của người mù tại cộng đồng trong thời gian tới.
Sau Hội thảo, các đại biểu đã có thời gian tham quan các lớp học dành cho người mù tại Trung tâm. (Vietpeace 16/6/2015)
TPHCM đăng cai Hội nghị phát triển gia công CNTT
Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học TPHCM sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị phát triển gia công CNTT Việt Nam-Vietnam IT Outsourcing Conference(VNITO 2015), diễn ra vào tháng 10 tới tại TP.HCM (từ ngày 14-16/10/2015 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn- Times Square). Đây là hoạt động kết nối giao thương quốc tế lớn nhất từ trước tới nay của ngành gia công CNTT Việt Nam, dự kiến có trên 150 công ty đa quốc gia và 200 doanh nghiệp gia công CNTT (ITO, BPO) tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Theo báo cáo năm 2015 do Tholons – tổ chức quốc tế hàng đầu chuyên tư vấn đánh giá xếp hạng về outsourcing – TPHCM (hạng 18) và Hà Nội (hạng 20) đều lọt vào Top 100 địa điểm hấp dẫn hàng đầu về gia công CNTT (ITO). Báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W) năm 2015, Việt Nam lần đầu tiên đạt vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới. (Khoa học Phổ thông 16/6/2015)
Đã xuất khẩu hơn 2 triệu tấn gạo
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 11-6-2015, xuất khẩu gạo Việt Nam đã đạt 2,123 triệu tấn, 918,667 triệu USD.
Hiện giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động từ 5.000– 5.100 đ/kg, lúa dài khoảng 5.300 – 5.400 đ/kg. Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 6.350 – 6.450 đ/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.100 – 6.200 đ/kg tùy chất lượng và địa phương. Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 7.300 – 7.400 đ/kg, gạo 15% tấm 7.050 – 7.150 đ/kg và gạo 25% tấm khoảng 6.850 – 6.950 đ/kg tùy chất lượng và địa phương.
Nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines tăng được dự đoán sẽ hỗ trợ giá gạo xuất khẩu đang liên tục giảm tại châu Á. Giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ hiện tương ứng đạt 365 USD/tấn, 355 USD/tấn và 380 USD/tấn, giảm so với 410 USD/tấn, 380 USD/tấn và 390 USD/tấn hồi đầu năm
Mới đây, Việt Nam đã đồng ý cung cấp 150.000 tấn gạo với giá 410,12 USD/tấn cho Philippines. Việt Nam sẽ giao 60% trong số 150.000 tấn gạo trúng thầu trước ngày 15-7 và số còn lại giao hàng trước 15/8.
Hồi đầu năm, Philippines đã nhập khẩu 300.000 tấn gạo từ Việt Nam và 200.000 tấn từ Thái Lan. Cơ quan lương thực Quốc gia Philipines (NFA) đang lên kế hoạch mua thêm 250.000 tấn gạo sau khi Cục Thống kê Philippines (PSA) dự báo sản lượng lúa quý II của nước này giảm 4,3% xuống 3,898 triệu tấn so với 4,073 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,1% so với 3,902 triệu tấn dự báo hồi tháng 4. Thái Lan, Việt Nam và Campuchia - các nước đang có hiệp định song phương với Philippines - sẽ được mời tham gia đàm phán G2G trong tuần này. (Hải Quan 16/6/2015)
Xuất khẩu cá tra năm 2015 có thể giảm 4%
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến 15/5/2015, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra đạt 544,8 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường XK khó khăn trong khi các quy định về đăng ký XK, tỷ lệ mạ băng trong Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ chưa được tháo gỡ, do đó giá trị XK cá tra năm 2015 có thể chỉ đạt khoảng 1,7 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong hoàn cảnh chịu mức thuế cao, cá tra Việt Nam lại không thể cạnh tranh với cá rô phi tại thị trường Mỹ về nhu cầu và giá cả. Đồng USD tăng mạnh khiến các nhà NK dè dặt mua hàng và đòi giảm giá bán, giá XK trung bình cá tra trong quý I/2015 giảm khoảng 5 cent so với cùng kỳ năm trước. Những khó khăn về thị trường XK lớn nhất là Mỹ chiếm tới 22,2% tổng XK là một nguyên nhân làm cho giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm mạnh. Tính đến cuối tháng 5/2015, giá cá tra dao động ở mức 20.000-22.500 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm nay.
Tính đến nửa đầu tháng 5/2015, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hongkong đạt trên 48 triệu USD, tăng mạnh nhất trong top 10 thị trường XK hàng đầu của Việt Nam là 45,9% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng liên tục tại thị trường này trong 4 tháng liên tiếp kể từ đầu năm làm thay đổi đáng kể XK cá tra trong thời gian này. Tính đến nay, Trung Quốc là thị trường XK lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam (sau Mỹ, EU, ASEAN). Từ tháng 1-4/2015, giá trị XK cá tra sang thị trường này tăng từ 13,8-95,2% so với cùng kỳ năm trước.
Giá trị XK cá tra sang thị trường lớn thứ 2 là EU giảm 15,8% và có khả năng sẽ tiếp tục chìm trong tăng trưởng âm trong nhiều tháng tới khiến doanh nghiệp XK sang thị trường này không nhiều mong đợi. Trong đó, giá trị XK sang thị trường Hà Lan giảm 4% (tính đến nửa đầu tháng 5/2015), sang Tây Ban Nha giảm tới 46,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì theo thống kê của ITC, quý I/2015, tổng NK cá da trơn và cá tra của cả khối (27 nước) giảm 33% so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân chính khiến cho XK cá tra sang thị trường EU chính là việc chủ động giảm NK của các khách hàng tại EU,đồng EUR giảm mạnh so với USD cũng khiến khách hàng liên tục đòi hạ giá bán. (Công Thương 16/6/2015)
Trái cây Việt hớp hồn khách ngoại
Sau lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tiêu thụ các loại trái cây đang vào vụ, nhiều khách sạn đồng loạt hưởng ứng triển khai. Ngoài việc đưa trái cây miễn phí vào từng phòng, các khách sạn sử dụng trái cây trang trí khuôn viên, quảng bá sự phong phú trái cây nội địa.
ông Nguyễn Hữu Thọ - chủ tịch VITA cho biết sau khi gửi văn bản kêu gọi doanh nghiệp trong ngành tiêu thụ trái cây theo mùa, VITA đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên để cuộc vận động đi vào chiều sâu, hiệu quả, rất cần cơ quan ban ngành như sở văn hóa, thể thao và du lịch, sở công thương... các địa phương hỗ trợ tối đa nhằm tạo đầu mối liên kết vững chắc giữa nông dân và các công ty trong ngành du lịch. (Tuổi Trẻ 14/6/2015)
Phải cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để giúp DN vừa và nhỏ cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, điều quan trọng là phải cung cấp thông tin kịp thời và cụ thể về các cam kết, các cơ hội, thách thức cụ thể từ các FTA đối với DN. "Chính phủ đang đàm phán cấp tập nhiều FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới đặc biệt quan trọng như TPP, EVFTA nhưng đến nay, không nhiều DN biết về các FTA này, càng ít hơn nữa những DN có sự chuẩn bị cho các FTA". Để khắc phục tình trạng này, người đứng đầu VCCI đề nghị Chính phủ xem xét thiết lập một cơ chế để cơ quan có thẩm quyền phối hợp với các đầu mối của cộng đồng DN như VCCI kịp thời cung cấp tất cả những thông tin có thể về các đàm phán, cam kết dưới các hình thức khác nhau cho DN. "Chính phủ cũng cần chỉ định một cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn, giải thích chính thức các cam kết khi DN có vướng mắc hoặc khi có cách hiểu khác nhau giữa cơ quan thực thi và DN"- ông Vũ Tiến Lộc đề xuất. (Hải Quan 16/6/2015)
Việt Nam sẽ xuất khẩu dệt may đạt 30 tỷ USD vào năm 2020
Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) kỳ vọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang về cho Việt Nam kim ngạch xuất khẩu 30 tỷ USD vào năm 2020 và cán mức 55 tỉ USD vào năm 2030.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn ngành dệt may lo ngại về khả năng tận dụng cơ hội từ TPP với nguyên tắc "yarn forward" (từ sợi trở đi), đòi hỏi hàm lượng TPP phải đạt 55%. Đã và sẽ có làn sóng đầu tư nước ngoài sản xuất và dịch vụ trợ giúp dệt - may để đạt yêu cầu này. (Công Thương 16/6/2015)
Doanh nghiệp ngành gỗ "bơi" trong hội nhập
Khi được hỏi ngành nghề mình đã được hưởng những hỗ trợ gì để cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, ông Huỳnh Văn Hạnh, phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), nói lâu nay ngành ông không nhận hỗ trợ nào đáng kể, nên khi Chính phủ ký các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới, có điều khoản hạn chế quyền hỗ trợ của Chính phủ thì các doanh nghiệp chế biến gỗ cũng không ảnh hưởng gì cả.
"Nhà nước ký gì cũng được, miễn là các cam kết không cao hơn cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì chúng tôi chịu được" - ông Hạnh nói.
Lời nói có vẻ "dỗi hờn" của ông Hạnh xuất phát từ thực tế thời gian qua. Đến nay, chỉ có chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Công thương tổ chức hằng năm cho khoảng 12 doanh nghiệp xuất khẩu đi Hoa Kỳ triển lãm đồ gỗ tại Hight Point hoặc Las Vegas là có hiệu quả dù còn nhỏ.
Nhưng năm rồi chương trình này cũng dừng luôn. Năm 2014, khi ngành của HAWA nằm trong 10 ngành công nghiệp được quy hoạch để hỗ trợ theo một nghị định được chính phủ thông qua, HAWA ngay lập tức gửi bản kiến nghị các biện pháp đến Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn... nhưng tới giờ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành và đề cập đến sự ưu đãi.
"Ba lần muốn hẹn gặp thứ trưởng để trao đổi đều không được, tôi in bản kiến nghị thành tập hẳn hoi rồi gửi nhưng cũng chưa có hồi đáp gì" - ông Hạnh nói.
Theo ông Hạnh, dù các hiệp định ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, nhưng khi hỏi thì những người phụ trách đàm phán lại cho rằng nội dung đàm phán cần được giữ kín.
Chẳng hạn với đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi bản thân doanh nghiệp được Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) mời đến nói chuyện, cung cấp thông tin về TPP, phía cơ quan VN lại cho rằng rất bí mật, không thể tiết lộ điều gì.
Đến nay, trong rất nhiều FTA mà VN đã ký thì chỉ đàm phán Liên minh thuế quan Á - Âu (vừa được ký hồi tháng 5-2015) có tham vấn ý kiến của doanh nghiệp, còn lại doanh nghiệp chỉ thật sự biết khi đã xong xuôi.
Câu chuyện của ông Hạnh được đưa ra trong một hội thảo về các chính sách hỗ trợ của VN trong bối cảnh hội nhập gần đây cho thấy đang có độ chênh giữa doanh nghiệp và Nhà nước trong sự chuẩn bị cho hội nhập. (Tuổi Trẻ 15/6/2015)
CLB Đại lý Thuế chỉ TPHCM là tổ chức quá độ để tiến tới thành lập Hiệp hội
Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Phó chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP HCM, tại TPHCM, hiện có hơn 1.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, trong đó hơn 300 người làm công việc đại lý thuế. Số doanh nghiệp có chức năng đại lý thuế đến thời điểm 31-5-2015 là 91 doanh nghiệp (DN) (chiếm gần 40% cả nước). Ông cho biết có 3 nguyên nhân chính khiến đến nay trên địa bàn TP HCM, vẫn chưa có nhiều DN sử dụng dịch vụ đại lý.
Thứ nhất, các tổ chức đại lý thuế chỉ được phép cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế cho doanh nghiệp. Họ không được cung cấp các dịch vụ có liên quan như: công tác kế toán; đại diện theo ủy quyền của người nộp thuế trong việc giải trình hồ sơ thuế, trong khiếu nại, khiếu kiện về thuế...
Thứ hai, chế định đại lý thuế đã mới mẻ lại không được quảng bá đúng mức về vai trò, vị trí trong việc đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế, dẫn đến rất hiếm doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ của các tổ chức đại lý thuế; tính phổ biến của nghề đại lý thuế trong xã hội chưa cao.
Thứ ba, thực tế, từ năm 2007 đến nay, số lượng Đại lý thuế trên địa bàn TP chỉ phát triển đến con số 91, nhưng số DN đại lý thuế có khách hàng thường xuyên lại chỉ chiếm chừng 50%. Điều đó cho thấy nghề đại lý thuế chưa thực sự hấp dẫn. Hoạt động kém hấp dẫn nên không thu hút được nhân tài, dẫn đến đại lý thuế càng khó phát triển thành những thương hiệu uy tín đủ sức lôi cuốn khách hàng.
Kế hoạch phát triển hệ thống đại lý thuế đã được Bộ Tài chính triển khai rất cụ thể với hàng loạt giải pháp từ hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đại lý thuế, hoàn thiện quản lý Nhà nước đối với hoạt động đại lý thuế đến nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống đại lý thuế. Gần đây nhất, Bộ Tài chính đã có công văn số 2079/TCT-TTHT chỉ đạo các Cục thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển hệ thống đại lý thuế với những nội dung công việc cụ thể.
Theo ông, ngành Thuế cần đẩy nhanh và mạnh hơn nữa tiến độ xây dựng hành lang pháp lý liên quan hoạt động đại lý thuế như mở rộng các dịch vụ do đại lý thuế thực hiện, mở rộng đối tượng hành nghề đại lý thuế. Đồng thời, cần xác định rõ trách nhiệm nặng nề của ngành thuế trong việc tổ chức có hiệu quả các hoạt động: cấp giấy hành nghề đại lý thuế, đào tạo nhân viên, tổ chức đại lý thuế, công khai danh sách đại lý thuế hợp pháp; giám sát hoạt động của đại lý thuế, khen thưởng, kỷ luật đại lý thuế... tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động đại lý thuế.
CLB Đại lý thuế TPHCM được thành lập và ra mắt ngày 6-6-2015 với 30 hội viên là các DN hành nghề đại lý thuế. Bước đầu, chúng tôi sẽ tập trung nâng cao chất lượng hội viên thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn về chính sách thuế, bồi dưỡng kỹ năng mềm cho hội viên. Song song đó, sẽ tổ chức chia sẻ chuyên môn về thuế với cộng đồng DN...
Vì CLB không có tư cách pháp nhân, nên chỉ là tổ chức quá độ để tiến tới thành lập Hội nghề nghiệp đại lý thuế được luật pháp công nhận. Chỉ có là Hội nghề nghiệp có tư cách pháp nhân thì mới có thể tham gia vào quá trình đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch phát triển hệ thống đại lý thuế của Bộ Tài chính.
Dĩ nhiên, việc thành lập Hội Đại lý thuế không thể thực hiện được nếu thiếu sự đồng tình ủng hộ của Cục Thuế TPHCM. Hơn nữa, hoạt động của Hội Đại lý thuế không thể phát huy tác dụng, nếu không xây dựng được cơ chế phối hợp hoạt động giữa Cục thuế TP HCM với Hội Đại lý thuế trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. (Người Lao Động Online 16/6/2015)
Vì sao hơn 1000 cây xanh bị giông lốc quật đổ dễ dàng?
Theo ông Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng, cây xanh đô thị Hà Nội dễ đổ hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố: Thiên nhiên và các loại cây trồng.
Về yếu tố thiên nhiên, mưa giông vào chiều tối ngày 13/6 có kèm theo lốc xoáy. Với sức gió mạnh, nhanh bất ngờ, nhiều nhà còn đổ thì cây khó mà tránh khỏi cảnh bị quật ngã. Nếu để ý sẽ thấy nhiều cây đổ tại Hà Nội theo nhiều hướng khác nhau, nguyên nhân do lốc xoáy, gió vặn thân cây. Với sức mạnh của cơn lốc này những cây giòn, dễ gãy, rễ nông thì khó mà có thể trụ vững.
Yếu tố thứ hai là loại cây trồng. Tiêu chuẩn tiên quyết của một số cây trồng trên đường phố Hà Nội là phải chống chịu được gió bão. Nhiều tuyến phố Hà Nội, có cây đổ dù mới trồng cũng có cây lâu năm cũng đổ.
Nguyên nhân không phải do lỗi của cây xanh mà lỗi của chính con người. Con người đã chọn một số cây trồng không đúng, hơn nữa việc thường xuyên đào cống rãnh, xây tường , làm vỉa hè đã cắt bớt rễ cây...nên chỉ cần gió bão những cây này có thể gãy đổ.
Tuy nhiên, nếu để ý có thể thấy, nhiều tuyến phố Hà Nội cây xanh không hề hấn gì như ở đường Láng Hoà Lạc do rễ cây và điều kiện sống của cây ít bị con người xâm phạm.
"Qua cơn giông lốc vừa qua, Hà Nội cần phải rút kinh nghiệm trong việc chọn lựa cây xanh đô thị để thay thế những cây sâu mọt, đồng thời phải chú ý việc chăm sóc cây xanh, làm sao để cây xanh phát triển đồng đều mà không bị cắt đi một phần dễ", ông Lê Huy Cường nêu nhận định.
Quan điểm của ông Cường cũng giống như nhiều người dân đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội. Trước đây họ phản đối việc thay thế cây xanh là do những nhà chức trách làm vội vàng, khi triển khai, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cộng đồng cư dân nơi chịu tác động.
Ngay cả tiêu đề một số mục nêu chung chung, chưa làm rõ tiêu chí để đánh giá, phân định như: số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ, cây khô chết, cây sâu mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân...
Do đó, khi tổng hợp thành số liệu 4.500 cây là chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị "chặt hạ" quá nhiều. Nhiều người hiểu đây chỉ là việc "chặt hạ", "loại bỏ" cây xanh hàng loạt, từ đó bức xúc. Còn việc dông lốc cây đổ, là do nhiều nguyên nhân nhưng tiên quyết nhất không phải lỗi của cây xanh mà phải nhìn nhận thẳng thắn là do sự chủ quan của con người. (Kiến Thức 17/6/2015)
GS Nguyễn Lân Dũng: Đừng vội trách anh em khí tượng
Về cơn giông lốc tại Hà Nội khiến rất nhiều cây đổ chiều 13/6/2015, GS Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết, ôm ấy rất muộn mới về được nhà vì gọi mãi không thể có taxi, hơn nữa nhiều đoạn đường đang bị tắc vì cây đổ chắn ngang đường.
Theo ông, trận lốc bộc lộ ra nhiều việc quá. Gió mưa là chuyện của trời, con người không điều khiển được gió mưa nhưng có thể phòng ngừa được. Chúng ta có thể biết trước mùa mưa bão. Vì vậy trước mùa mưa bão thì phải cắt tỉa những cây có cành lá nặng có thể không chịu nổi gió bão. Nếu cắt tỉa hợp lý thì cây không thể nào đổ được, đó là chuyện quan trọng nhất. Hai là, phải chống đỡ cho những cây còn nhỏ , những cây mới trồng. Tại Đài Loan, giống đu đủ Hồng Phi (đã nhập sang ta) nhưng vì quá sai quả nên dù chỉ là cây một năm (ta để đu đủ nhiều năm là không hợp lý) nhưng cây nào cũng có cọc chống đỡ để chống gió bão. Cây đu đủ còn vậy huống hồ cây đường phố.
Trong số 1300 cây xanh bị đổ, không có nhiều cây xà cừ bị đổ cho nên đừng vội kết tội cây xà cừ, mặc dầu ai cũng biết xà cừ thân to tán rộng nhưng có nhược điểm là rễ nông. Tuy rễ nông nhưng biết bao cây xà cừ tại Thủ đô đã có tuổi 70-80 năm rồi. Xà cừ chỉ bị đổ và có thể gây nguy hiểm khi không được chăm sóc cắt tỉa hoặc bị trũng nước ở vùng có rễ. Việc cần làm ngay bây giờ là kịp thời thống kê xem 1300 cây này gồm những cây gì, trạng thái khi đổ là ra sao? Phải nghiên cứu đầy đủ, làm hồ sơ chi tiết để rút kinh nghiệm cho lâu dài và để làm qui hoạch cho các dự án trồng cây xanh ở Hà Nội. Cá nhân tôi vẫn bảo lưu quan điểm dù là Vàng Tâm hay cây Mỡ đều không nên trồng làm cây xanh ở Thủ đô, vì đó là những cây ưa trồng ở độ cao 500-600 m so với mực nước biển, Hà Nội có độ cao rất thấp sao có thể thích hợp cho các cây này? Nếu là Vàng tâm thì càng vô lý, vì đấy là cây gỗ quý có trong Sách Đỏ. Nếu mọc tốt sau này lại phải bao gốc bằng tôn, khóa bằng xích để tránh cưa trộm như dạo trước đây đối với cây Sưa hay sao?
Ông cũng cho rằng, thay thế để có cùng một loại cây cho cả một tuyến phố thì cũng đáng hoan nghênh. Nhưng cũng nên biết cây phụ thuộc vào đất. Một đường phố không phải chỗ đất nào cũng tốt như nhau. Có những chỗ đất rất xấu không có cây gì trồng được ngoài cây trứng cá. Vậy thì không thể qui hoạch cây theo ý chí của con người được. Nếu có những khu vực đất xấu tới mức không cây gì mọc được thì buộc phải trồng cây trứng cá để lấy bóng mát cũng tốt chứ sao. Về mặt quy hoạch không thể làm theo kiểu cả dãy phố cùng một loại cây khi chưa nghiên cứu kỹ. Các dãy phố trồng sấu, trồng phượng vĩ, trồng sao đen mà trước đây người Pháp đã trồng đâu phải có thể trồng ở bất kỳ đường phố nào. Càng không bao giờ nên thay đồng loạt cả đường phố bằng một loạt cây mới. Mười năm hay hai mươi năm sau mới có bóng mát cho dân đây? Sao không trồng xen để khi cây đã đủ lớn mới thay cho các cây cũ. Điều ấy người dân ai không mong muốn? Nhiều người cũng đặt câu hỏi với tôi là nên trồng cây gì. Tôi trả lời muốn biết nên trồng cây gì thì hãy nhìn vào đường phố Hà Nội cũ hay nhìn vào đường phố các nước có cùng khí hậu với ta mà học hỏi. Còn với những con đường mới phải trồng cây mới thì cần hỏi các nhà lâm sinh đô thị. Họ có đầy đủ trình độ chuyên môn và số đông đang sống ở Hà Nội, sao không cho họ đóng góp ý kiến? Thay thế cây mà làm đồng loạt một lúc như ở đường Nguyễn Chí Thanh thì dân chúng không thể chấp nhận được. Việc hủy hoại cây lâu năm suốt dọc đường Nguyễn Trãi là việc làm không có trong quy hoạch đã được các Hội đồng xét duyệt. Nếu muốn chặt phải duyệt lại trong một dự án khác chứ
Về những ý kiến cho rằngnếu Hà Nội không dừng dự án thay thế cây xanh này thì đã không có một trận cây đổ tan hoang như vậy. Ông cho rằng, không có cơ sở nào để nói như vậy. Đừng giận quá mà mất khôn. Ai cũng biết Hà Nội không đẹp bởi nhà cửa, không đẹp bởi đường xá mà rất đẹp bởi cây xanh và hồ nước. Chúng ta đã đau xót vì để mất đi quá nhiều diện tích hồ nước, khiến Hà Nội thành "Hà Lội" sau nhiều cơn mưa lớn. Cần khẩn trương đầu tư cho việc nạo vét sâu các hồ còn lại và các kênh mương thoát nước. Bằng mọi cách phải giữ gìn bộ mặt cây xanh cho Hà Nội. Gió mưa là việc chúng ta không thể điều khiển được, nhưng chúng ta phòng ngừa được để tránh bị thiệt hại nhiều nhất.
Theo ông, con người phải biết sợ thiên nhiên. Khi giông tố phải tìm cách trú ẩn, giông tố như thế tại sao lại xe cộ vẫn liều lĩnh lao ra đường ầm ầm. Chuyện hai người thiệt mạng thật là chuyện đáng đau xót. Mặt khác việc hàng nghìn ô tô, xe máy bị đè bẹp cho thấy Hà Nội không có đủ chỗ đỗ xe, giữ xe hợp lý. Gốc cây đâu phải chỗ để đỗ xe. Các chung cư nếu chưa có tầng hầm đỗ đủ xe thì nhẽ ra không thể cấp phép xây dựng. Vẫn là đáng tiếc cho mô hình Kiến trúc sư trưởng thành phố. Thành phố nào cũng phải có kiến trúc sư trưởng chứ. Rất nhiều kiến trúc sư giỏi giang ở Thủ đô đều nói họ có được tham gia gì đâu vào việc kiến tạo bộ mặt Thủ đô? Tại sao như vậy nhỉ, tôi không sao hiểu được? Ở Pháp người ta quy hoạch thành phố quá chặt chẽ. Một dãy phố bao giờ cũng có những dãy nhà gần giống nhau. Có nghĩa là về đại thể thì đồng bộ nhưng tiểu tiết lại rất khác nhau. Có như vậy thì kiến trúc sư mới có việc để phát huy tài năng chứ. Phong phú trong cái đồng dạng. Ở Mỹ không phải chỉ có duyệt kiểu nhà mà duyệt cả màu sơn, duyệt cả cây trồng trong sân nhà. Có người kể cho ông là thích trồng một loại cây nhưng vì không có trong quy hoạch, đành phải trồng trong... chậu gỗ (!) Còn một vấn đề nữa đã bộc lộ qua trận cuồng phong này là chất lượng xây dựng nhà cửa. Một số nhà bị cuốn bay cả toàn bộ cái mái. Sao lại đến mức thiếu an toàn đến như vậy. May mà bay vào chỗ không có người đứng, nếu không thì sẽ ra sao? Cửa sổ một số chung cư cao tầng bị gió thổi vỡ tan tác. Phải xiết chặt lại việc nghiệm thu các công trình xây dựng. Chất lượng các công trình không thể tiềm ẩn những nguy hiểm khi gió bão hay động đất nhẹ. Một trận giông lốc vừa qua may là chỉ kéo dài vài chục phút, nếu kéo dài cả tiếng hoặc mấy tiếng đồng hồ thì không hình dung ra thiệt hại cho Thủ đô sẽ ghê gớm đến thế nào.
Ông cũng lưu ý là đừng vội trách anh em ngành khí tượng. Chúng ta có thể dự báo chính xác mức độ và đường đi của bão. Nhưng với lốc thì rất khó. Hầu như không dự báo được lốc. Cho nên trong dự báo thời tiết bao giờ cũng có câu đề phòng giông lốc là vì thế. Lốc là do luồng không khí đến một khu vực nào đó bị thay đổi áp suất đột ngột trở thành lốc. Nên hình như không thể dự báo được trước. Ở nước ngoài, khoa học phát triển hiện đại thế mà đâu có dự báo được trước các tác hại ghê gớm của vòi rồng? (Đại Đoàn Kết 16/6/2015)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty