Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 2 tháng 3 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
07/03/2016

Việt Nam đã tương thích với phần lớn các cam kết về sở hữu trí tuệ trong Hiệp định Thương mại Tự do với EU

Ngày 1-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo Rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về sở hữu trí tuệ trong Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) nhằm xác định các quy định khác biệt, chưa tương thích giữa pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ với các cam kết cụ thể của EVFTA.

Theo đó, pháp luật Việt Nam hiện hành đã tương thích với phần lớn các cam kết về sở hữu trí tuệ trong EVFTA ở cả ba chế định lớn của chương này là các nguyên tắc chung về bảo hộ sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ và các yêu cầu về biện pháp thực thi tại biên giới. Hiện, chỉ có bốn cam kết mà Việt Nam chưa tuân thủ và một nhóm tương đối các cam kết trong EVFTA mà pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã có quy định nhưng chưa hoàn toàn tương thích... (Nhân Dân 2/3/2016)

Hiệp hội Các nhà Sản xuất Đồ chơi Thế giới đầu tư tại TPHCM

Ngày 1-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi làm việc với doanh nghiệp (DN) của Hiệp hội các nhà sản xuất đồ chơi thế giới đến tìm hiểu môi trường đầu tư, trao đổi cơ hội hợp tác tại TPHCM.

Đại diện cho Hiệp hội, ông Arthur Ruland, Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất đồ chơi Bullylan nhận xét: “Tôi yêu đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là những con người sẵn sàng làm mọi thứ. Công ty có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Indonesia sang Việt Nam vì đây là đất nước phát triển, có nhiều cơ hội, nhiệm vụ giúp kết nối các DN, tạo cơ hội cho việc làm. Qua tìm hiểu, Hiệp hội sẽ mời DN khác sang Việt Nam hoạt động khi công ty tôi đã hoạt động. Bản thân là một chuyên gia, tôi sẽ kết nối các DN thúc đẩy phát triển, tạo DN nước ngoài nữa sang phát triển khi công ty tôi đã hoạt động. Chuyển một số hoạt động kinh doanh sang Việt Nam hy vọng có những sản phẩm Made in Vietnam trong thời gian tới, xuất hiện trên nhiều nước khắp thế giới. Có một công ty Mỹ đầu tư nhà máy sản xuất tại Ấn Độ nhưng với tôi tin rằng công ty chúng tôi đầu tư nhà máy tại Việt Nam sẽ thắng lợi hơn do nhân công, chi phí thấp hơn mà chất lượng, giá thành sản phẩm vẫn như nhau”. 

Hiệp hội có dự định đưa một Giám đốc điều hành và 15-20 DN đến Việt Nam để có cái nhìn toàn cảnh hơn, tham quan cơ sở để có cảm nhận thực tế hơn để xây dựng nhà máy.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cảm ơn Hiệp hội đã đánh giá cao về Việt Nam và đầu tư một số nhà máy tại TPHCM. TPHCM có khoảng 10 triệu dân, trong đó trẻ em có hơn 1 triệu người nên nhu cầu đồ chơi rất lớn, TPHCM luôn tạo điều kiện cho DN đăng ký làm thủ tục, thúc đẩy phát triển để sáng tạo ra những đồ chơi mang tính giáo dục, phát triển tính tò mò của trẻ em. (SGGP 2/3/2016)

Chung tay hỗ trợ bà con Việt kiều bị hỏa hoạn tại Phnom Penh

Sáng 1-3, tại một ngôi chùa ở quận Meanchey (Thủ đô Phnom Penh), Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và chính quyền sở tại cùng các nhà hảo tâm, đã phát quà cứu trợ gồm gạo, mỳ tôm, một số đồ dùng nhà bếp và tiền mặt cho 96 hộ dân, phần lớn trong đó là các gia đình Việt kiều, bị hỏa hoạn vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán vừa qua.

Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi cho biết, ngay khi biết tin về vụ hỏa hoạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Tổng hội đã tới thăm hỏi, động viên bà con. Đại sứ quán đã hỗ trợ khẩn cấp gạo, mỳ tôm, tiền mặt và tấm che cho bà con ở tạm. Tổng hội tiếp tục vận động và đã có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, hỗ trợ các gia đình gặp nạn. Chính quyền Campuchia cũng đã tiến hành cứu trợ. Tới đây, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng hội sẽ vận động quyên góp một khoản kinh phí hỗ trợ bà con dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, Tổng hội sẽ làm việc với chính quyền địa phương để đề nghị cấp lại tất cả những giấy tờ của bà con bị cháy trong vụ hỏa hoạn.

Tham gia trao quà và tiền mặt cứu trợ bà con, ông Chan Long, người đứng đầu Văn phòng đại diện Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Campuchia - Lào, bày tỏ mong sao cho các gia đình bị nạn sớm ổn định cuộc sống.

Ông Long cho biết, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trong đợt phát quà cứu trợ lần này, Hội góp một phần quà gồm gạo và tiền mặt hỗ trợ bà con.

Tham tán Nguyễn Mạnh Cường, phụ trách tổ công tác cộng đồng thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, bày tỏ mong muốn chính quyền sở tại sớm có quy hoạch chỗ ở để bà con gặp nạn có thể làm nhà, ổn định cuộc sống; đồng thời kêu gọi bà con đoàn kết, tuân thủ nghiêm luật pháp Campuchia.

Vụ hỏa hoạn vừa qua xảy ra tại một khu vực có hàng trăm gia đình người Campuchia gốc Việt Nam sinh sống, phần đông có cuộc sống còn khó khăn. Rất may, không ai bị thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn này. (Nhân dân Điện tử 1/3/2016)

Nhà thơ Yến Lan và những đóng góp cho thơ ca Việt Nam

Sáng 1/3 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Yến Lan (2/3/1916 – 2/3/2016) và Hội thảo về những đóng góp của nhà thơ lớn Yến Lan vào tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại. 

Nhà thơ Yến Lan tên thật là Lâm Thanh Lang sinh ngày 2/3/1916, quê tại thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông sáng tác thơ từ sớm và cùng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn hợp thành Bàn thành tứ hữu (bốn người bạn thơ đất Bình Định) nổi tiếng trên thi đàn lúc đó. 
Trong giai đoạn này, ông cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên sáng tác theo trường phái Thơ loạn (còn gọi là Thơ điên) với những trăng, xương, máu, hồn ma... trong thơ. Sau Cách mạng tháng Tám, ông là uỷ viên văn hoá Cứu quốc Bình Định (1947–1949); là Uỷ viên văn hoá kháng chiến Nam Trung Bộ, trưởng đoàn kịch Kháng chiến. Từ 1950 đến 1954 ông làm công tác văn hoá văn nghệ ở Bình Định. 
Sau 1954, Yến Lan tập kết ra Bắc, trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957, làm việc tại Nhà xuất bản Văn học và tham gia phong trào Nhân văn - Giai phẩm. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ông trở về công tác tại Hội văn nghệ Bình Định và mất tại đây ngày 5/10/1998. Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007. 
Tại Hội thảo, TS Lê Thị Bích Hồng đã phân tích, “Nhà thơ Yến Lan là một nhân cách văn hóa. Xét ở góc độ con người cũng như thơ ca, Yến Lan đã thể hiện sâu đậm tình yêu, sự gắn bó sâu nặng với quê hương Bình Đình. Tình yêu ấy da diết, thấm đẫm lên từng trang thơ”.

Còn theo nhà thơ Vũ Quần Phương, “thơ Yến Lan không có cầu non lép. Tôi nghĩ đó là một phần xét đúng. Đúng từ những bài viết ở chặng đầu, trước Cách mạng, đền suốt cả đời thơ ông… Bài, thì khi hay, khi xoàng nhưng câu, bao giờ cũng kỹ càng, cẩn trọng. Yến Lan đầu tư công sức vào đơn vị câu. Ông chọn chữ, đổi sắc các chất liệu bằng thơ bằng các động từ, các tác động chất liệu này lên chất liệu kia một cách khác biệt, tạo nên bối cảnh thơ kỳ lạ từ các chi tiết quen”.  

Có thể thấy, hơn cả một đời thơ của mình, cái mà nhà thơ Yến Lan để lại cho mọi người là đạo đức, cách sống, tình cảm của ông đối với người, quê hương dân tộc. Những vần thơ chân thực, trang trọng lại ngọt ngào và giàu chất trữ tình của Yến Lan không để lại một chút mùi giáo điều, lên gân nào, chỉ thấy thơ ông tình yêu con người, quê hương khi ông hòa trộn những tình cảm cao quí đó vào nhau. Với sự đóng góp của Yên Lan suốt gần một thế kỷ dâng hiến cho đời biết bao uẩn khúc nhạc lòng quê hương ông dường như cố tình hờ hững. Điều đó cho thấy trong suốt một thời gian dài, tên tuổi và sự nghiệp thơ văn của Yến Lan dường như bị lãng quên... 
Phải chăng đó là sự bất công hay nói như Chế Lan Viên “Có nhiều lí do. Nhưng thơ là cái đẹp im lặng, đi lầm lũi trong im lặng” thế nên thi sĩ ấy như một kiếp tằm, rút ruột nhả cho đời những sợi tơ óng ánh để rồi mình lặng im hóa kiếp chẳng ai hay, chỉ biết rằng mình hoàn thành nhiệm vụ “trả nợ dâu” và thanh thảnh! Còn cả đời ông không chức sắc gì to lớn, không giải thưởng đỉnh cao tột bậc, không tượng đài, không tên đường. (Hà Nội mới Online 1/3/2016)

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình sẽ ứng cử Đại biểu Quốc hội

Theo GS Nguyễn Lân Trung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, trong kỳ bầu cử ĐBQH lần này, Hội có một thành viên của MTTQ Việt Nam vinh dự có được một chỉ tiêu tham gia ứng cử vào ĐBQH và chúng tôi cũng đã thực hiện theo đúng quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tiếng nói của Kiều bào trong bối cảnh chính trị - xã hội – kinh tế trong và ngoài nước hiện nay rất quan trọng, do đó đề nghị có một cơ chế để kiều bào ta ở nước ngoài có ý kiến rộng rãi hơn về các vấn đề trong nước, quốc tế.  

Các khóa trước, Hội có đại diện trúng cử như GS. Nguyễn Lân Dũng. Khóa gần đây nhất Hội cũng có một vị nguyên là Chủ tịch tham gia nhưng không trúng cử vì những phần mục lục, lý lịch trích ngang không được giới thiệu kỹ khiến cử tri cảm thấy chưa đủ uy tín, lần này chúng tôi lại tiếp tục giới thiệu. Cử tri Việt kiều mong muốn có một cơ chế nào đó để những ý kiến của bà con Việt kiều được trân trọng hơn.

Khóa này, qua lựa chọn, sàng lọc Hội đã nhất trí đề cử ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hiện là Chủ tịch Hội.  Kỳ bầu cử này với uy tín của ông Nguyễn Phú Bình, Hội tin sẽ có được người đại diện không chỉ cho thân nhân kiều bào ở trong nước mà cả cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là  vinh dự lớn mà chúng tôi mong muốn cử tri của đơn vị ông Nguyễn Phú Bình được giới thiệu sẽ ủng hộ chúng tôi có được người đại diện của mình tại nghị trường Quốc hội. (Đại Đoàn Kết 27/2/2016)

TPHCM: Vinamilk tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe cho hơn 2.100 người cao tuổi

Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc Người cao tuổi TPHCM đã tổ chức ngày hội tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.100 người cao tuổi ở TPHCM.

Chương trình diễn ra vào ngày 27/2/2016 đã thu hút sự quan tâm của các người cao tuổi đến tham dự để tham gia hoạt động đo loãng xương, và nghe tư vấn về các sản phẩm đặc trị chuyên biệt dành cho người cao tuổi của Vinamilk. Đặc biệt, nhiều người cao tuổi hưởng ứng nhiệt tình nội dung tư vấn dinh dưỡng của bác sĩ và đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Được biết, chương trình được tổ chức nhằm giúp cho người cao tuổi có định hướng tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng và đảm bảo về dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe. Tại chương trình, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Đại học Y Dược TPHCM đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng ở người cao tuổi”. BS Nguyễn Anh Tuấn cho biết “Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như sau: Khó ăn, ăn không ngon miệng; khó ngủ; đau xương khớp; thường bị các bệnh lý như viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, xương khớp, tim mạch, đái tháo đường, cườm mắt,…

Cũng tại chương trình, đại diện lãnh đạo của Vinamilk, đại diện Ngành hàng sữa bột đã giới thiệu đến người cao tuổi các thông tin về công ty và các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi. Hiện nay, Vinamilk có nhiều sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Sản phẩm Vinamilk Sure Prevent là giải pháp dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ chăm sóc sức khỏe hàng ngày của người lớn tuổi với công thức 3 TỐT: Giúp ăn ngủ tốt, tốt cho tim mạch và tốt cho xương. (Kinh tế & Đô thị 2/3/2016)

8 hãng xe tham gia Triển lãm mô tô xe máy Việt Nam 2016

Triển lãm mô tô xe máy lần đầu tiên này do Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn ở Q.7, TP.HCM từ ngày 7 - 10.4.

Có 8 hãng xe tham dự gồm 5 hãng xe sản xuất trong nước như Honda, Piaggio, Suzuki, SYM, Yamaha và 3 hãng xe nhập khẩu là Benelli, Ducati, Kawasaki. Ngoài ra còn có nhiều nhà sản xuất phụ kiện, thương hiệu phụ trợ như NGK, GS, Nissin, Eagle, KMC, Koyoei... tham gia triển lãm.

Tại buổi họp báo chiều 1.3, ban tổ chức cho biết triển lãm diễn ra trên diện tích chính rộng 6.000 m2 và có thêm gần 2.500 m2 diện tích ngoài trời dành cho các hoạt động lái thử xe, trình diễn mô tô... Các hãng xe sẽ giới thiệu tại triển lãm những mẫu xe phổ thông ứng dụng công nghệ mới nhất, nhiều mẫu xe mô tô thể thao phân khối lớn... Triển lãm dự kiến thu hút 100.000 lượt khách tham quan. Theo VAMM, năm 2015, thị trường mô tô xe máy Việt Nam tăng trưởng 15% so với năm trước với gần 40 mẫu xe tham gia thị trường. (Thanh Niên 2/3/2016)

Thông tin Campuchia xuất khẩu dệt may vào EU vượt Việt Nam chưa chính xác

Trước thông tin, “Trong năm 2015, Campuchia đã vượt Việt Nam để vươn lên vị trí thứ 5 trong nhóm các thị trường xuất khẩu dệt may nhiều nhất vào EU", Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã lên tiếng cho rằng thông tin trên là chưa chính xác.

Theo VITAS, bảng số liệu nhập khẩu hàng may mặc của EU năm 2015 mà VITAS đã đưa ra trước đó là đúng, tuy nhiên như Tiêu đề của bảng đã ghi rõ là thống kê hàng may mặc (HS61 + HS62), trong khi thông tin lại có sự nhầm lẫn thành hàng dệt may (bao gồm tổng từ HS 50 - 63).
VITAS cho biết, trong năm 2014, tổng nhập khẩu hàng dệt may (HS 50-63) của EU28 (28 nước thành viên EU) từ Việt Nam là 2,53 tỷ euro, tăng trưởng 21,31%; năm 2015 là 3,13 tỷ euro, tăng trưởng 23,91%. Trong khi đó, tổng nhập khẩu hàng dệt may (HS 50-63) của EU28 từ Campuchia trong năm 2014 là 2,26 tỷ euro, tăng trưởng 27,19%; năm 2015 là 2,97 tỷ euro, tăng trưởng 31,64%.
Như vậy, tính tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào EU28 thì Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia, đặc biệt là hiện tại Campuchia vẫn hưởng thuế suất ưu đãi 0% theo chương trình Everything But Arms (EBA) – GSP của EU dành cho nước kém phát triển. Trong khi Việt Nam chỉ được hưởng GSP cho nước đang phát triển với thuế suất 9,6%.
Theo VITAS, mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU28 cao hơn Việt Nam do ưu thế về thuế như trên, song trong 2 năm 2014-2015, tốc độ xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc so với thời kỳ 2012-2013.
VITAS nhận định, trong thời gian tới không loại trừ khả năng trong ngắn hạn kim ngạch xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU28 sẽ có thời điểm vươn lên xấp xỉ kim ngạch của Việt Nam, song về trung hạn, xét tiềm lực của ngành dệt may 2 nước cũng như việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU sẽ được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực, thì xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào EU28 chắc chắn sẽ vượt trội so với Campuchia, hướng tới những đối thủ cạnh tranh lớn hơn như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, và Trung Quốc. (Tin Tức 1/3/2016)

Vừa mở màn năm Bính Thân, lượng giao dịch bất động sản đã tăng 10%

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản tháng 1.2016 tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc khi lượng giao dịch thành công cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong tháng 1, Hà Nội có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương so với tháng trước đó, cao hơn 7% so với với cùng kỳ 2015.

Cùng với các dự án nhà ở bình dân tiếp tục được mở bán, các dự án nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu với người mua. Khu vực phía Tây Hà Nội một số dự án được mở bán đợt mới trong những ngày đầu năm 2016 như Mon City - Mỹ Đình, FLC Complex 36 Phạm Hùng, Goldmark City - Hồ Tùng Mậu; Season Avenua - Hà Đông; Hanoi Landmark 51 - Hà Đông...

Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán trong giai đoạn này là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng và phương thức thanh toán linh hoạt.

Cùng thời điểm, TPHCM có khoảng 1.600 giao dịch thành công, thấp hơn 3% so với tháng trước đó và tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2015.

Tính thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn được giao dịch nhiều.

Các dự án căn hộ được mở bán tập trung tại khu vực một số quận như The EverRich Infinity - quận 5, Hưng Phát Silver Star - huyện Nhà Bè, Diamond Lotus Lake View - quận Tân Phú…

Ở phân khúc biệt thự, liền kề thị trường cũng ghi nhận sự sôi động của một số dự án được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường như Thảo Điền Pearl - quận 2, Thủ Đức Garden Homes - quận Thủ Đức, Villa Rivier - quận 2... (Lao Động Online 1/3/2016)

Xuất khẩu gạo ít bị áp lực bởi tồn kho

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo của Việt Nam đầu năm 2016 sẽ ít bị áp lực bởi lượng gạo tồn kho từ năm 2015 chuyển sang thấp, trong khi lượng gạo đã được ký hợp đồng để giao trong quý I cao hơn mọi năm. Cụ thể, hợp đồng xuất khẩu đã ký trong quý I là 1,2 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước là 300.000 tấn.Trong quý 1-2016, các DN đã ký kết hợp đồng thương mại thêm 200.000 tấn và phải giao 1,2 triệu tấn theo các đơn hàng đã ký kết, góp phần làm gia tăng nhu cầu thu mua lúa gạo phục vụ cho hoạt động. (Đại Đoàn Kết 1/3/2016)

Khi giá sữa của nông dân Việt Nam cao hơn sữa nhập

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, giá bán sữa bò của các hộ nông dân VN dao động ở mức 12.000 - 14.000 đồng/kg, trong khi giá bán từ các trang trại tại Mỹ, Úc, New Zealand hay châu Âu chỉ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Với giá chênh lệch như vậy, các công ty sản xuất sữa nước sẽ ưu tiên nhập khẩu sữa bột từ Úc, New Zealand về pha với nước và hương liệu (hoàn nguyên) để bán ra thị trường thay vì mua sữa bò tươi trong nước.

Giá thành sản xuất sữa nước hoàn nguyên tại VN chỉ bằng 50 - 60% giá thành sữa tươi đóng hộp. Đây chính là nguyên nhân khiến nông dân trong nước khó bán sữa trong thời gian qua.

Do đó cần phải có quy định công bố và dán mác cụ thể để người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn chứ không thể ghi chung chung là sữa tiệt trùng như hiện nay. “Sữa hoàn nguyên dinh dưỡng kém hơn nhiều so với sữa tươi. Do đó cần phải ghi rõ là sữa hoàn nguyên, hoặc bao nhiêu phần trăm là sữa hoàn nguyên để người tiêu dùng lựa chọn” - ông Vang nói.

Theo phân tích của ông Vang, trong số 727.000 tấn sữa bò tươi mà VN sản xuất trong năm ngoái có khoảng 20% được nông dân giữ lại cho các mục đích cá nhân hoặc bán cho tiểu thương làm sữa chua, sữa thủ công, làm kem, bánh..., phần còn lại được đưa đến các nhà máy để chế biến sữa nước.

“Như vậy, chỉ có khoảng 580.000 tấn dành cho chế biến sữa nước nhưng tổng lượng sữa dạng này tiêu thụ tại VN trong năm 2015 đạt 1,3 triệu tấn. Phần còn lại (gần 60%) là sữa hoàn nguyên, tức là sữa bột pha với nước và hương liệu rồi đóng hộp bán cho người tiêu dùng” - ông Vang cho hay.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo nếu không nhanh chóng thay đổi tư duy sản xuất để giảm giá thành, sẽ có thêm nhiều nông dân nuôi bò sữa VN không thể ký được hợp đồng với các nhà máy trong thời gian tới, chưa nói đến chuyện ngành sữa VN cạnh tranh được với các nước khi thuế nhập khẩu sữa sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Trong thực tế, cuộc đua giảm giá thành sữa bò hiện nay các công ty lớn đang có ưu thế và phần thua thiệt khi hội nhập chắc chắn sẽ rơi vào các hộ nông dân nhỏ lẻ.

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, trong khi các công ty lớn như Vinamilk, TH Milk hay NutiFood (liên kết với Hoàng Anh Gia Lai) đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào nhập khẩu bò sữa chất lượng cao từ Mỹ và châu Úc, đầu tư hệ thống trang trại công nghệ cao, vùng trồng thức ăn chăn nuôi... thì nông dân vẫn chủ yếu nuôi ở quy mô nhỏ lẻ với con giống kém chất lượng, thức ăn mua từ các đại lý và thậm chí đi mua cỏ. Kết quả là giá thành sản xuất sữa từ các công ty quy mô lớn thấp hơn nhiều so với các hộ dân. (Tuổi Trẻ 1/3/2016)

Hà Nội: Cơn bão bất động sản khiến nhiều gia đình làng lụa Vạn Phúc quay lưng với nghề

Theo ông Phạm Khắc Hà - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, vào những năm 2007 - 2009, cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và thế giới cùng với “cơn bão” bất động sản đã khiến nhiều gia đình làm nghề dệt lụa ở Vạn Phúc quay lưng lại với nghề. Bởi giá nguyên liệu tơ năm 2009 tăng từ 450.000 đồng lên tới 1,1 triệu đồng/kg, khiến giá thành một chiếc áo lụa cao cấp từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trong khi, các chất liệu tơ pha nilon, đũi ngoài thị trường chỉ từ 60.000 - 150.000 đồng/m. Điều này làm cho sản phẩm trong làng bán ra rất ít, thậm chí không người mua. Đáng lo ngại hơn, nhiều người do muốn bán được hàng nên trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng bán cho khách với giá thấp. Chỉ trong khoảng 3 năm “bão nghề” đã khiến làng lụa lao đao. Những tồn dư sau đó cũng khiến nhiều người hoang mang, lo sợ, làng lụa có thể biến mất.

Trước thực trạng đáng báo động trên, chính quyền quận Hà Đông đã phối hợp với các cơ quan liên quan như Hiệp hội Làng nghề, quản lý thị trường đẩy mạnh siết chặt môi trường kinh doanh, xây dựng nếp sống văn minh trong thương mại. Đặc biệt, thương hiệu “lụa Hà Đông” được làng nghề Vạn Phúc đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ sản phẩm năm 2005. (Công Thương 29/2/2016)

Nhiều loại kháng sinh không còn hiệu quả điều trị

Không chỉ trong cộng đồng hay trang trại chăn nuôi - trồng trọt, kháng sinh dùng trong bệnh viện cũng đã kháng nhiều loại kháng sinh. Có những loại kháng sinh thế hệ mới vừa đi vào sử dụng tại Việt Nam chưa được 10 năm nhưng cũng bị kháng. Đó là kháng sinh Imipenem/Cilastatin, Carbapenem đã nhạy cảm đối với các trực khuẩn gram âm không sinh men. Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhiều loại vi khuẩn, trực khuẩn đã đề kháng với kháng sinh thế hệ thứ 3, thứ 4 lên tới 50% - 60% như Klebsiella spp, Pseudomonas spp, Acinetobacter spp… Trong một hội thảo mới đây, GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, lo lắng vì nhiều loại kháng sinh không còn hiệu quả điều trị, mặc dù là thế hệ thứ 3, thứ 4. “Không đâu xài kháng sinh như nước ta, nhiều nước vẫn sử dụng kháng sinh thế hệ 1, còn ta dùng thế hệ 3, 4 mà vẫn bị kháng. Đến lúc không còn kháng sinh nào đặc hiệu mà xài”, GS Phạm Mạnh Hùng trăn trở. Số liệu báo cáo của 15 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TPHCM… về sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh cho thấy 30% - 70% vi khuẩn gram âm đã kháng với Cephalosporin thế hệ 3 và 4; 40% - 60% kháng với Aminoglycosid và Fluoroquinolon… (SGGP 1/3/2016)

Công tác quản lý kinh doanh đa cấp đang bị buông lỏng

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) thừa nhận ông từng tham gia nhiều sự kiện của công ty kinh doanh đa cấp. Hình ảnh ông đến nói chuyện được một công ty đa cấp tung lên mạng. Ông Kiêm cho biết, thấy báo chí phát hiện những hoạt động không tốt của kinh doanh đa cấp nên đã cảnh giác và lùi ra.

Theo ông, kinh doanh đa cấp ở các nước có thương hiệu, tổ chức hẳn hoi, và công khai minh bạch cho người dân biết và tự nguyện tham gia. Không phải kiểu người nọ vận động, rỉ tai người kia tham gia như ở mình. Kinh doanh đa cấp ở các nước cũng có nhiều hình thức, người ta chia các cấp kinh doanh để giảm chi phí, như tiết kiệm chi phí kho bãi, nhân viên, quản lý, quảng cáo… phần tiết kiệm được đó dùng chi trở lại cho người tham gia. Nhưng ở mình không thấy được những điều tốt đẹp đó, mà kinh doanh kiểu chộp giật, lừa đảo nhau, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Các công ty đa cấp ở mình lấy hàng tồn kho, kém chất lượng bán cho người khác, dùng lợi nhuận cao để lôi kéo người mua. Ngoài ra, mục đích của kinh doanh đa cấp ở mình cũng hơi sai.

Ở mình công tác quản lý với kinh doanh đa cấp bị buông lỏng, người thực hiện không nghiêm, người này làm được người kia cũng làm được. Khi lừa đảo xảy ra phổ biến thì xử lý không kịp, để sự việc đã rồi, gây tổn thất lớn cho người dân, đó là bài học kinh nghiệm phải rút ra. (Tiền Phong 1/3/2016)

Khi Luật Biểu tình, luật về hội chưa xong

Quyền tự do lập hội và quyền biểu tình (còn gọi là quyền tự do tụ họp hòa bình) là những quyền con người và quyền công dân căn bản. Cùng với nhiều quyền khác, hai quyền này lần đầu tiên được ghi nhận trong Tuyên ngôn phổ quát về Quyền con người, được Đại hội đồng LHQ chính thức thông qua vào ngày 10-12-1948. Điều thú vị là trước khi LHQ thông qua tuyên ngôn nói trên, Hiến pháp 1946 của Việt Nam đã ghi nhận những quyền ấy.

Tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XIII (vào tháng 11-2011), QH đã ra nghị quyết đưa Luật Lập hội và Luật Biểu tình vào danh mục chuẩn bị, nghĩa là dự kiến sẽ thông qua trong nhiệm kỳ. Sau vài kỳ họp, tiến độ của hai dự luật này đã bị trì hoãn. Cũng có lý do hợp lý là cần tập trung sửa đổi Hiến pháp 2013, sau đó xây dựng thì luật sẽ bảo đảm phù hợp với Hiến pháp. Ngoài ra, sau khi thông qua Hiến pháp 2013, QH phải ưu tiên sửa đổi, bổ sung một số đạo luật nền tảng, các luật chuyên biệt có thể làm sau.

Hiến pháp 2013 ra đời, theo Hiến pháp này, việc bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân bằng luật cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Nhà nước. Do đó phải khẩn trương ban hành các luật để người dân được hưởng thụ các quyền tự do, dân chủ quy định tại Chương II, trong đó có hai quyền cơ bản là lập hội và biểu tình.

Trước yêu cầu của thực tiễn, tại kỳ họp thứ 7, tháng 5-2014, QH ban hành Nghị quyết 70, đưa dự luật Biểu tình ra lấy ý kiến QH vào kỳ họp thứ 9 (5-2015) và thông qua tại kỳ họp thứ 10 (10-2015), đồng thời sẽ cho ý kiến dự luật về hội vào kỳ họp thứ 10.

Thế nhưng một năm sau, tại kỳ họp thứ 9, Chính phủ đề nghị lùi thời gian trình dự luật Biểu tình sang Kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV. Trước ý kiến không tán đồng, QH chỉ chấp nhận cho lùi việc trình dự luật Biểu tình đến kỳ họp 11 (3-2016) để cho ý kiến, theo Nghị quyết 89 của QH.

Tuy nhiên, tại phiên họp 45 của Ủy ban Thường vụ QH diễn ra trung tuần tháng 2-2016, Chính phủ lại cho hay vì còn nhiều quan điểm khác nhau nên chưa thể trình Luật Biểu tình. Vậy là tháng 3-2016 tới đây, QH khóa XIII sẽ họp kỳ 11, kỳ cuối của nhiệm kỳ nhưng một lần nữa, Chính phủ lại đề nghị lùi việc trình dự luật Biểu tình.

Vừa qua, Đảng đã chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 48-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, ban hành vào tháng 5-2005, về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020. Nghị quyết này, trong phần định hướng, có một nhiệm vụ quan trọng là “Xây dựng và hoàn thiện pháp luật về bảo đảm quyền con người, quyền tự do, dân chủ của công dân”. Nhiệm vụ này nêu rõ: “Xây dựng các đạo luật về lập hội, biểu tình nhằm xác định rõ quyền, trách nhiệm của công dân trong việc thực thi quyền dân chủ và trách nhiệm của Nhà nước trong việc duy trì, bảo đảm kỷ cương, trật tự công cộng”. Theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo Nhà nước, có thể hiểu là từ nghị quyết này mà QH khóa XII và XIII đã đưa nhiều luật vào chương trình xây dựng luật của nhiệm kỳ, trong đó có hai dự luật Biểu tình và Lập hội. 10 năm trôi qua, hai dự luật này vẫn chưa được xây dựng xong, cho thấy việc chấp hành nghị quyết của Đảng cũng không nghiêm.

10 năm là một quãng thời gian không quá ngắn. Từ 20 năm qua, Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, có thể tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước, cũng không thiếu chuyên gia giỏi và tin cậy để hoàn thành việc xây dựng hai đạo luật trên. Việc sửa đổi Hiến pháp vừa qua cho thấy QH đã tốn ít thời gian hơn thế. Vì sao việc xây dựng hai đạo luật liên quan trực tiếp đến hai quyền tự do, dân chủ quan trọng của con người, của công dân, đã được hiến định từ năm 1946 cho đến nay, đã được cơ quan lãnh đạo Đảng đề ra trong nghị quyết lại không thể hoàn thành trong suốt một thập niên? Hơn nữa, kể từ 1-1-2014, mọi biện pháp hạn chế các quyền con người, quyền công dân bằng văn bản dưới luật là vi hiến, vậy QH giải quyết tình hình này ra sao? Thiết nghĩ QH khóa XIII cần trả lời câu hỏi này trước cử tri, trước nhân dân trước khi kết thúc nhiệm kỳ. (Pháp luật TPHCM 2/3/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty