Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 24 tháng 6 năm 2015

Đăng bởi: ngoicvn
24/06/2015

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 24 tháng 6 năm 2015


Thủ tướng dự nhiều hoạt động do Hiệp hội các đầu tư Việt Nam sang Myanmar tổ chức 1

Ngành chăn nuôi chịu tổn thương khi hội nhập 1
Hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững 2
Hiệp hội Xăng dầu đề nghị hợp tác với Hải quan 2
Văn hóa sông Hồng ngày càng nghèo đi 3
Thêm nhiều cơ hội hợp tác, xuất khẩu sản phẩm vào Cuba 3
Bình Thuận: Chuyển công an điều tra sai phạm của chủ tịch hội VHNT 4
Giá thành thịt heo Việt Nam cao hơn Mỹ 4
Doanh nghiệp FDI với tiềm lực mạnh hơn doanh nghiệp trong nước sẽ hưởng lợi nhờ TPP 4
Tại sao chân gà, mề gà... cũng phải nhập? 4

Thủ tướng dự nhiều hoạt động do Hiệp hội các đầu tư Việt Nam sang Myanmar tổ chức
Chiều 23-6, tại thành phố Yangon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã dự lễ nghiệm thu giai đoạn 1 Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, lễ khai trương hoạt động của Công ty Tài chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Myanmar và Văn phòng đại diện Tổng công ty Bảo hiểm BIDV tại Myanmar.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là những sự kiện có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Myanmar đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975 - 28/5/2015); là thành quả thiết thực nhờ nỗ lực to lớn của các doanh nghiệp Việt Nam trong hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn Myanmar.
Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao BIDV, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư ở thị trường Myanmar.
Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM), BIDV và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về những bước tiến mới quan trọng này, đặc biệt là việc hoàn thành giai đoạn 1 Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, một dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Myanmar và là công trình mang tính biểu tượng cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Myanmar.
Thủ tướng đề nghị AVIM trong thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar trong 12 lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại, đầu tư, bất động sản; đồng thời phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan hai nước phát hiện và đề xuất giải quyết các trở ngại, vướng mắc trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương.
Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần chủ động; tăng cường tìm hiểu, nắm bắt luật pháp, văn hóa và đặc điểm thị trường Myanmar; đoàn kết quyết tâm vượt qua các khó khăn và trở ngại để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Myanmar. (Hà Nội mới 24/6/2015)
Ngành chăn nuôi chịu tổn thương khi hội nhập
Ngày 22-6, tại hội thảo "Phát triển chăn nuôi bền vững, chủ động hội nhập cộng đồng ASEAN (AEC) và TPP" do Tổng hội NN-PTNT Việt Nam và Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức ở TPHCM, đại diện Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ hội nhập mà còn hội nhập sâu, đến năm 2020 Việt Nam sẽ ký 20 hiệp định thương mại tự do và đến năm 2025 tất cả các dòng thuế đều bằng 0%. Vì vậy, để tiếp tục phát triển, ngành chăn nuôi Việt Nam phải tái cơ cấu lại.
Trước đó, Cục Chăn nuôi trấn an các doanh nghiệp và người cahăn nuôi khi TPP và AEC có hiệu lực, ngành chăn nuôi "không phải tối đen như đêm 30" nhưng bản thân các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng tỏ ra bi quan.
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam cho biết, khi hội nhập AEC và TPP, chăn nuôi là ngành chịu tổn thương lớn nhất do phải đấu tranh trực diện và gay gắt, nhưng ngành chăn nuôi cũng có một số lợi thế như tập quán người dân vẫn thích ăn thịt nóng, tươi hơn là thịt đông lạnh. Nếu biết tận dụng để xây dựng hàng rào kỹ thuật thì ngành chăn nuôi sẽ không quá đen tối. Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam kiến nghị, Nhà nước cần đẩy mạnh thông tin về các hiệp định thương mại tự do, rà soát lại các thủ tục, sự minh bạch thị trường, chống bán phá giá... Nhưng quan trọng nhất là phát triển bền vững phải đi bằng 2 chân: khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất. (SGGP 23/6/2015)
Hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững
Trong hai ngày 23 và 24-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Global Initiatives, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khai mạc Diễn đàn Kinh doanh có trách nhiệm đối với lương thực và nông nghiệp lần thứ hai tại Hà Nội.
Phát biểu tại diễn đàn, Tổng Giám đốc Điều hành tổ chức CropLife châu Á, TS Tan Siang Hee cho rằng: "Một trong những cơ hội cho ASEAN tạo ra bước nhảy vọt để tiến tới phát triển nông nghiệp bền vững, đó là việc hiện thực hóa một khung thể chế pháp lý hài hòa chung cho các sản phẩm bảo vệ thực vật (BVTV). Thực hiện thể chế chung về pháp lý đối với sản phẩm BVTV sẽ mang những lợi ích quan trọng cho ngành nông nghiệp trong khu vực và các tổ chức của ngành khoa học cây trồng đang vận động, để gắn hoạt động này với Cộng đồng kinh tế ASEAN trong năm 2015".
"Đối với các quốc gia Đông-Nam Á, điều quan trọng tiếp theo cần làm, đó là tạo điều kiện để các giải pháp nông nghiệp hiện đại có thể phát huy tối đa vai trò trong việc bảo đảm an ninh lương thực. Việt Nam đang tiến tới kỷ niệm mười năm phát triển hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp và phát triển nông thôn, tôi cho rằng đây là một bước tiến nổi bật và rất đáng khích lệ không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn đối với toàn khu vực" - TS Tan chia sẻ thêm.
Ông Juan Farinati, Phó Chủ tịch Monsanto khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, "Tôi tin rằng đổi mới và sáng tạo có thể giúp nông dân Đông-Nam Á, chuỗi nông nghiệp và thực phẩm cải thiện cuộc sống và sản xuất nhiều hơn ít nhất 15% so với sản lượng hiện tại. Đồng thời, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên tốt hơn và giúp các quốc gia tự chủ nguồn nguyên liệu nội địa cũng như xuất khẩu ra nước ngoài".
Bên cạnh đó, các đại biểu cùng nhau thảo luận nhằm tìm ra các cách thức tiếp cận sáng tạo và hợp tác giúp nâng cao năng suất nông nghiệp tại khu vực có đến 40% dân số mà sinh kế phụ thuộc vào nông nghiệp... (Nhân dân Điện tử 23/6/2015)
Hiệp hội Xăng dầu đề nghị hợp tác với Hải quan
Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Tổng cục Hải quan ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị. Thay mặt Hiệp hội, Phó Chủ tịch Trịnh Quang Khánh cho biết: Hiệp hội nhận thấy công tác tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp do Tổng cục Hải quan đang thực hiện là hoạt động hỗ trợ hết sức thiết thực giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về hải quan, nâng cao hiệu quả hoạt động và minh bạch hóa hoạt động hải quan... nhằm thúc đẩy việc tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.
Chính vì vậy, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và Tổng cục Hải quan sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện hoạt động tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp hội viên.
Về đề xuất này, ông Kim Long Biên- Phó Trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp của Tổng cục Hải quan) cho biết: Năm 2015, Tổng cục Hải quan xác định xây dựng quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên từ cấp Tổng cục tới các Chi cục.
Theo ông Biên, hiện nay, việc ký thỏa thuận hợp tác theo Chương trình đối tác Hải quan – Doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan thực hiện với 3 đơn vị gồm: Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF); Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hiệp hội Thủy sản.
Từ nay đến cuối năm 2015, Tổng cục Hải quan tiếp tục thảo luận để ký kết hợp tác theo nội dung trên với một số đơn vị khác. (Hải Quan 22/6/2015)
Văn hóa sông Hồng ngày càng nghèo đi
"Nông dân đồng bằng sông Hồng đang ngày càng giàu lên nhưng đời sống văn hóa ngày càng nghèo đi!". Đó là nhận định của GS Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, tại hội thảo khoa học Bảo tồn và phát triển văn hóa trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 23-6.
Theo ông Chương, làng xã đồng bằng sông Hồng hiện nay đua nhau hát nhạc trẻ, nhạc vàng, nhạc rock, rap, mở loa mạnh vang rầm cả xóm làng, lấn át hết tiếng chèo, tiếng dân ca. Như vậy còn đâu môi trường văn hóa dân tộc với những âm thanh dịu ngọt, lắng sâu vào tâm hồn con người.
Nói về thủ đô Hà Nội, trung tâm văn hóa của đồng bằng sông Hồng, ông Chương bảo: Hà Nội ngàn năm văn hiến, con người của Hà Nội xưa thanh lịch "chẳng thơm cũng thể hoa nhài", thế mà bây giờ chính quyền TP phải ra bản quy tắc ứng xử, cấm ăn tục, nói khoác, ứng xử xưng hô thô thiển. "Sự suy thoái, xuống cấp văn hóa nhiều mặt ở đồng bằng sông Hồng đang trong thời kỳ báo động" - ông Chương nói.
Tuy nhiên, ông Ngô Thuần Khiết, Phó ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), lại cho rằng trong quá trình bảo tồn văn hóa, cần phải xác định được cái gì nên bảo tồn, cái gì không nên, bởi "không thể níu kéo tất cả những gì từ quá khứ".
Viện trưởng Viện Các vấn đề phát triển (VIDS) Thang Văn Phúc cho rằng chúng ta không thể ngăn được những thách thức từ hội nhập mà phải thích ứng được với nó, tiếp nhận những tinh hoa của các nền văn hóa khác để xây dựng được một mô hình văn hóa phù hợp phục vụ con người. (Pháp luật TPHCM 24/6/2015)
Thêm nhiều cơ hội hợp tác, xuất khẩu sản phẩm vào Cuba
Đây là thông tin do ông Aurelio Mollineda Martinez – Tổng giám đốc Tập đoàn GECOMEX của Cuba cho biết tại hội thảo "Cơ hội kinh doanh với Cuba" do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Cuba tổ chức ngày 23/6 tại Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bình Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ La tinh nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1960 tới nay, hai nước luôn thúc đẩy quan hệ mọi mặt nhất là trong lĩnh vực kinh tế, với các thế mạnh của Cuba như giao thông, công nghệ sinh học, nông nghiệp, giáo dục, giáo dục, y tế...
Trong những năm qua, hai bên đã kí kết nhiều điều ước kinh tế – thương mại để hỗ trợ hoạt động giao thương giữa hai nước. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý quá xa và bất đồng ngôn ngữ dẫn tới tình hình thương mại và đầu tư song phương vẫn còn hạn chế.
Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến tháng 12/2014, Cuba có 1 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 6,6 triệu USD (đứng thứ 69/101). Hiện, Việt Nam có 2 dự án đầu tư thăm dò dầu khí tại Cuba. (Diễn đàn Doanh nghiệp 24/6/2015)
Bình Thuận: Chuyển công an điều tra sai phạm của chủ tịch hội VHNT
"Sở Tài chính có trách nhiệm chuyển toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm về tài chính ở Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Thuận sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh trước ngày 30-6".
Hôm 23-6, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản yêu cầu như trên.
Trước đó, qua xác minh đơn tố cáo các sai phạm của ông Nguyễn Chí Khanh, Chủ tịch Hội VHNT và bà D., Chánh Văn phòng kiêm kế toán Hội VHNT tỉnh, cơ quan chức năng xác định nội dung tố cáo là đúng. Theo UBND tỉnh, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ, xác định trách nhiệm cá nhân rồi xử lý theo quy định. Ngoài ra UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ phối hợp tham mưu các thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với ông Khanh và đề xuất phương án chỉ định người tạm thay thế.
Đầu tháng 10-2014, sau khi nhận đơn tố cáo, UBND tỉnh đã thụ lý khiếu nại tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh mời những người có liên quan làm việc. Khoảng hai tháng sau, bà D. cáo bệnh và sau đó về nhà cha mẹ rồi treo cổ tự vẫn gây xôn xao dư luận địa phương. (Pháp luật TPHCM 24/6/2015)
Giá thành thịt heo Việt Nam cao hơn Mỹ
Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, giá thành sản xuất heo thịt ở Mỹ thấp hơn 25%-30% so với Việt Nam. Còn giá thành 1 kg thịt bò Úc (nhập bò sống về Việt Nam để giết mổ) sau khi đã trừ các chi phí vận chuyển, thuế, lãi vay ngân hàng... khoảng 170.000-180.000 đồng/kg. Trong khi đó bò thịt nuôi tại Việt Nam giá không thấp hơn 200.000 đồng/kg nhưng chất lượng thịt lại không bằng bò Úc. (Pháp luật TPHCM 24/6/2015)
Doanh nghiệp FDI với tiềm lực mạnh hơn doanh nghiệp trong nước sẽ hưởng lợi nhờ TPP
Theo ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương, với ngành da giày, DN phần lớn đều làm hàng gia công. Khi DN muốn hưởng lợi từ việc tham gia TPP thì tất cả những NPL đều phải sản xuất trong nước hoặc trong khối. Do vậy, DN FDI có tiềm lực mạnh mẽ sẽ đầu tư những nhà máy lớn tại Việt Nam để hưởng lợi thế TPP và đầu tư từ khâu sản xuất đến cả khâu cung cấp NPL. Vì thế, TPP sẽ đặt ra nhiều thách thức cho DN da giày trong nước, bởi chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào NPL nhập khẩu, trong khi trình độ quản lý và năng lực rất hạn chế. (Nhân Dân 23/6/2015)
Tại sao chân gà, mề gà... cũng phải nhập?
TS Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV), nhận định, chăn nuôi là một trong những ngành bị tổn thương nhiều nhất khi Việt Nam hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và sắp tới đây là hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tác động trực tiếp và gay gắt nhất chính là việc giảm các dòng thuế theo lộ trình đã cam kết. Điều này tạo điều kiện cho thịt ngoại nhập khẩu ồ ạt vào nước ta và có thể giết chết chăn nuôi trong nước.
Ông cho biết, ước tính chỉ riêng năm 2014, Việt Nam nhập khẩu 400 triệu USD thịt các loại: heo, bò, trâu, các loại phụ phẩm gia súc, gia cầm...
Hiện tại ngành chăn nuôi Việt Nam đang đảm bảo tự cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt heo nhưng hằng năm vẫn phải nhập 3.000-4.000 tấn thịt heo đông lạnh. Chúng ta có thể đảm bảo cung ứng trên 95% nhu cầu tiêu thụ thịt gà nhưng hằng năm phải nhập 80.000-100.000 tấn thịt và phụ phẩm như chân gà, cánh gà, mề, tim gà... và thịt gà loại thải đông lạnh do giá quá rẻ. Chưa hết, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu đến hơn 200.000 con trâu, bò sống và con số này ngày càng tăng.
Giá rẻ là ưu thế của thịt ngoại nhập khẩu vào Việt Nam, được người tiêu dùng lựa chọn.
Lý giải về giá thành còn cao của thịt nội, ông Trúc cho hay, trước hết, ngành chăn nuôi Việt Nam có số hộ chăn nuôi nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỉ lệ cao. Xin lấy ví dụ: Trong số hơn bốn triệu hộ nuôi heo thì số hộ nuôi quy mô nhỏ chiếm tới hơn 86% tổng số hộ nhưng chỉ sản xuất được 34% tổng sản lượng thịt heo.
Thực tiễn đã chứng minh: Chăn nuôi nhỏ lẻ, chất lượng con giống thấp, công nghệ chăn nuôi lạc hậu, chi phí đầu vào cao, năng suất lao động thấp, qua nhiều khâu trung gian và lãi suất ngân hàng quá cao... làm cho giá thành chăn nuôi ở nước ta cao, khả năng cạnh tranh thấp. Chẳng hạn, một trang trại heo sinh sản quy mô 1.000 nái ở Mỹ chỉ cần một lao động, còn ở Việt Nam cần tới 20 lao động.
Ngoài ra, do đầu vào của ngành chăn nuôi Việt Nam còn phụ thuộc khá nhiều vào nước ngoài. Hầu hết các giống bò, heo, gia cầm cao sản nước ta đều phải nhập khẩu. Đó là chưa kể riêng năm 2014, Việt Nam phải bỏ ra 4,8 tỉ USD để nhập 11,7 triệu tấn nguyên liệu các loại để sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản. Thời gian gần đây, nước ta phải nhập tới 90% các loại nguyên liệu thức ăn như khô dầu đậu nành, bột thịt-xương, bột cá. Giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi ở nước ta cũng cao hơn khoảng 10% so với nhiều nước trong khu vực.
Ông cũng đề cập, trong hội nhập kinh tế, phát triển liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi là giải pháp rất quan trọng để tổ chức lại sản xuất chăn nuôi, tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Theo khảo sát của Hội Chăn nuôi Việt Nam năm 2014, liên kết khép kín từ chăn nuôi-sản xuất thức ăn chăn nuôi-giết mổ-tiêu thụ có thể hạ giá thành 12%-15%. Do vậy Nhà nước cần khuyến khích và hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua các chính sách hợp lý.
Theo ông, Chúng ta có một số sản phẩm có lợi thế có thể xuất khẩu khối lượng khá lớn như mật ong nguyên chất, thịt heo (kể cả heo sữa), trứng vịt muối, sản phẩm sữa và thức ăn chăn nuôi. Hiện nay nước ta đã xuất khẩu trên 20.000 tấn heo thịt và heo sữa đông lạnh hoặc qua chế biến.
Vì vậy nếu chăn nuôi Việt Nam giảm được chi phí giá thành sản xuất, đảm bảo về an toàn thực phẩm, xây dựng được vùng chăn nuôi kiểm soát dịch bệnh thì hoàn toàn có thể xuất khẩu tốt. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đang có nhu cầu nhập thịt heo rất nhiều, đây là thị trường tiềm năng cho thịt Việt Nam. (Pháp luật TPHCM 24/6/2015)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty