Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 29 tháng 6 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
29/06/2016

Gần 400 đại biểu sẽ dự Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ hai 1

Vấn đề quan trọng hơn cả ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA là phải lựa chọn các dự án hiệu quả 1

Gần 400 đại biểu sẽ dự Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ hai
Chiều 27-6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam đã họp báo, thông tin về Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016-2021.
Theo đó, Đại hội được tổ chức tại Hà Nội, trong hai ngày 2 và 3-7, với sự tham dự của gần 400 đại biểu. Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá các kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 1; thông qua định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2, tập trung vào kiện toàn và phát triển tổ chức hội, thành lập trung tâm đào tạo - ứng dụng khoa học và công nghệ, bồi dưỡng và tôn vinh các nữ trí thức tài năng, sáng tạo…

Đại hội tiêu biểu cho sự tập trung trí tuệ, nguyện vọng, hành động của hơn 2.700 hội viên luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và truyền thống vẻ vang của đội ngũ trí thức năng động, sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học, đoàn kết, tự tin, vượt mọi khó khăn để góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. (Hà Nội mới 28/6/2016)
Vấn đề quan trọng hơn cả ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA là phải lựa chọn các dự án hiệu quả
Bộ Tài chính vừa được giao chủ trì, phối hợp với Bộ KHĐT nghiên cứu, xác định ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, không ảnh hưởng đến trần nợ công.
Về vấn đề này, GS. GSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho rằng yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA là một chỉ đạo tốt, cho thấy sự cẩn trọng của Chính phủ trong việc vay nợ.
"Tuy nhiên, tôi cho rằng vấn đề quan trọng hơn cả ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA là phải lựa chọn được các dự án đầu tư cho hiệu quả, từ đó tạo ra năng lực trả nợ của quốc gia, sau đó mới tính đến số lượng vay bao nhiêu. Vay ODA thường có lãi suất ưu đãi nên cần phải sử dụng hiệu quả, còn vay bao nhiêu tùy thuộc còn vào khả năng đàm phán.
Một khi đã xác định được các dự án đầu tư hiệu quả thì giới hạn 65% GDP cả nợ công cũng như các barem khác có thể được nâng lên hay hạ xuống.
Hiện nay tỷ lệ nợ công của Việt Nam là trên 62% GDP nhưng điều đó không quá quan trọng, bởi 60% cũng có thể vỡ nợ, 70% lại có thể chưa vỡ, đó là vì nếu sử dụng vốn vay hiệu quả thì ắt có năng lực trả nợ. Như Nhật Bản nợ công trên 200% GDP, Mỹ hơn 100% GDP, nguy cơ vỡ nợ vẫn còn xa.
Vấn đề là năng lực trả nợ, năng lực quản lý nền kinh tế chứ không phải đặt ra khuôn vàng thước ngọc là bao nhiêu. Hơn nữa, đến tháng 7/2017, WB sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam nên việc xác định ngưỡng an toàn chưa phải là vấn đề quan trọng nhất", GS. TSKH Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh.
Dẫn báo cáo của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa qua về việc trong số hàng chục tỷ USD vốn ODA được nhà tài trợ cam kết trong những năm qua, Việt Nam vẫn còn khoảng 22 tỷ USD chưa thể giải ngân do nhiều vướng mắc, Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho rằng, điều cần làm trước mắt là phải giải ngân cho được số tiền này. (Đất Việt 28/6/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty