Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 31 tháng 8 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
01/09/2016

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 31 tháng 8 năm 2016

Chính phủ đầu tư 4 dự án ứng dụng CNTT cho các tổ chức chính trị - xã hội 1
Giám đốc WARECOD được vinh danh "Anh hùng về điểm nóng đa dạng sinh học" 1
Tạo giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững bằng bảo hiểm y tế 2
Thay vì phát triển điện hại nhân, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới các công nghệ khác 3

Chính phủ đầu tư 4 dự án ứng dụng CNTT cho các tổ chức chính trị - xã hội
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án phát triển ứng dụng công nghệ thông tin của các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.
Cụ thể, 4 dự án gồm:
1- Dự án nâng cấp tòa soạn Báo Phụ nữ Việt Nam đa phương tiện do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quản lý với tổng mức đầu tư không quá 25 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ 2016 - 2018.
Dự án đầu tư các hệ thống: Máy chủ chuyên dụng cho trung tâm dữ liệu, hệ thống lưu trữ và sao lưu dữ liệu điện tử, mạng băng thông lớn phục vụ tác nghiệp đa phương tiện, hệ thống phần mềm phục vụ xuất bản điện tử, xuất bản đa phương tiện, hệ thống an ninh mạng; sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ tòa soạn đa phương tiện; trang thiết bị, phương tiện phục vụ tác nghiệp của phóng viên, biên tập viên (máy ảnh, máy ghi âm, máy quay cá nhân).
2- Dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quản lý với tổng mức đầu tư dự kiến không quá 4,07 tỷ đồng; thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2017.
Nội dung đầu tư gồm: Xây dựng và nâng cấp hệ thống mạng tốc độ cao; hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu; hệ thống bảo mật, kiểm soát truy cập; hệ thống thư viện điện tử; hệ thống thi, kiểm tra đánh giá trực tuyến thống qua Internet cho các hệ đào tạo, bồi dưỡng không tập trung; hệ thống thông tin quản lý thống nhất trong toàn Học viện, kết nối liên thông giữa Học viện với các đơn vị trực thuộc, các đơn vị có liên quan.
3- Dự án quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân trên mạng máy tính tập trung do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam quản lý nhằm thiết lập hệ thống thông tin (gồm hạ tầng kỹ thuật và các giải pháp phần mềm) để quản lý đồng bộ, tập trung và vận hành các hoạt động nghiệp vụ của Quỹ Hộ trợ nông dân.
Tổng mức đầu tư dự án dự kiến không quá 34 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện từ Ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác, trong đó, ngân sách trung ương nguồn kinh phí chi đầu tư phát triển ngành Công nghệ thông tin hỗ trợ không quá 27 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 - 2017.
4- Dự án hạ tầng thông tin phục vụ công tác chỉ đạo của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam do Hội Nhà báo Việt Nam quản lý với tổng mức đầu tư dự kiến 15 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2016 - 2018.
Nội dung đầu tư gồm: Trang bị hệ thống máy chủ, máy in Thẻ Hội viên kèm phần mềm hoạt động hệ thống với hình thức đầu tư trang bị mới thiết bị phần cứng và phần mềm; xây dựng hệ thống phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hệ thống phần mềm quản lý Hội viên, lưu trữ hồ sơ Hội viên, phần mềm thẩm định, khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm. Xây dựng Cổng thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam. (Chính Phủ 30/8/2016)
Giám đốc WARECOD được vinh danh "Anh hùng về điểm nóng đa dạng sinh học"
Quỹ đối tác Hệ sinh thái Trọng yếu (CEPF) vừa công bố tên nhà hoạt động môi trường Việt Nam trở thành “Anh hùng về Điểm nóng đa dạng sinh học” tại khu vực Indo-Burma; đó là Tiến sĩ Đào Thị Nga - đồng sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước (WARECOD).
Theo đó, TS. Đào Thị Nga trở thành một trong 15 “Anh hùng về điểm nóng đa dạng sinh học” được vinh danh vào ngày 4/9 tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới (WCC) của IUCN. Những nhà hoạt động môi trường do Quỹ đối tác Hệ sinh thái Trọng yếu (CEPF) lựa chọn, sẽ nhận giải thưởng tại Bảo tàng Bishop, Honolulu, Hawaii cho những cống hiến vượt bậc của họ đối với sự nghiệp bảo tồn đa dạng sinh học tại các điểm nóng ở khu vực Indo-Burma.
TS. Nga đã vượt qua hơn 2,000 đại diện từ các tổ chức nhận tại trợ của CEPF trên toàn thế giới để trở thành Anh hùng về điểm nóng đa dạng sinh học khu vực Indo-Burma. Sinh ra tại Việt Nam, TS. Đào Thị Nga tốt nghiệp tiến sĩ ngành địa lý nhân văn tại đại học York, Toronto. Với vai trò là giám đốc WARECOD, bà đã triển khai thí điểm mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản tại Việt Nam. Bà cũng làm việc với người dân bản địa và cộng đồng địa phương tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam để xây dựng các mô hình làm việc, góp phần thay đổi chính sách và hướng tới nhân rộng mô hình ở quy mô lớn hơn. Từ năm 2009, CEPF đã hỗ trợ những nỗ lực này, xây dựng được các mô hình trình diễn và áp dụng các quy đinh về đồng quản lý nguồn nguồn lợi thủy sản tại tỉnh Tuyên Quang.
Là đại diện duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được nhận giải thưởng trong tổng số 15 người thắng cuộc. TS. Nga cho biết, mục tiêu của WARECOD là thúc đẩy sử dụng bền vững nguồn tài nguyên của Việt Nam, hỗ trợ bình đẳng giới trong sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên. (Tài nguyên & Môi trường 29/8/2016)
Tạo giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững bằng bảo hiểm y tế
Dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) vừa được Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS TPHCM và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua ngày 30/8 tại TP HCM.
Dự án thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA), nhằm tháo gỡ các rào cản và tìm giải pháp tiếp cận BHYT cho người sống chung với HIV. Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam Bùi Đức Dương, hiện có một số rào cản khiến người nhiễm HIV rất khó khăn trong việc tiếp cận với BHYT cho việc điều trị HIV.
Trước hết đây là những người không có khả năng đồng chi trả BHYT theo hộ gia đình như yêu cầu của BHXH. Thứ hai, họ rất thiếu các giấy tờ hành chính pháp lý (như không có CMT, hoặc không có đăng ký hộ khẩu, tạm trú…). Thứ ba, do sợ bị kỳ thị nên họ rất ngai phải tiết lộ thông tin cá nhân cho cộng đồng cũng như cho các cơ sở y tế.
“Trung tâm phòng chống AIDS TPHCM sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoảng 30,000 bệnh nhân HIV/AIDS hiện nay tại TP HCM sẽ tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để sử dụng tối đa nguồn lực BHYT và đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản. Những kinh nghiệm từ TP HCM có thể chia sẻ và áp dụng cho các địa phương khác với cùng hoàn cảnh”- Bác sĩ Văn Hùng - Trưởng khoa Quản lý Điều trị, Trung tâm phòng chống AIDS TP HCM phát biểu.
Theo số liệu từ Trung tâm phòng chống AIDS TPHCM, tính đến tháng 62016 chỉ có 10.544 người nhiễm HIV, chiếm tỉ lệ 36% tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV tại TP HCM, là có thẻ BHYT.
Trong đó, chỉ có hơn một phần ba số người nhiễm có thẻ BHYT đã và đang sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ HIV. Cứ 3 bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam thì có một bệnh nhân sống tại TPHCM. (Đại Đoàn Kết 31/8/2016)
Thay vì phát triển điện hại nhân, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới các công nghệ khác
Các ĐBQH cho rằng việc Việt Nam lùi lại dự án điện hạt nhân sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn, đảm bảo các yếu tố về môi trường.
ĐBQH Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, thế giới hiện nay đang có xu hướng thay thế điện hạt nhân bằng rất nhiều công nghệ mới như điện gió, điện mặt trời… Vì vậy thay vì tập trung phát triển điện hạt nhân, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới những công nghệ khác để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong nước. Ông khẳng định, đối với nhà máy điện hạt nhân, ngoài yếu tố công nghệ ra thì con người vận hành đóng vai trò quyết định.
“Đây là một bài toán khó giữa lợi ích kinh tế và an ninh, an toàn hạt nhân. Nhiều người khi thảo luận cũng nói Ninh Thuận là vùng đất hẹp và nó lại nằm ở vị trí trung độ thấp nên khi xây dựng phải hết sức thận trọng.
Thực ra dư luận trên thế giới hiện nay cũng còn nhiều quan điểm khác nhau. Kể cả ý kiến cho rằng không nên tiếp tục phát triển điện hạt nhân nữa do rủi ro của nó quá lớn”, ông Quốc nhấn mạnh.
“Người dân góp ý cũng rất quan trọng nhưng phải có sự tham gia của các nhà chuyên môn có trách nhiệm cao. Chúng ta phải dự báo, dự đoán xem xu thế thế giới đi đến đâu. Chứ không khi chúng ta đầu tư phát triển điện hạt nhân thành công thì đã trở thành xu thế lạc hậu rồi. Điều này cũng rất nguy hiểm.
Tôi cho rằng chúng ta nên bàn nhiều hơn đến nhiệt điện vì nó bảo đảm sức ép và giải quyết tình trạng thiếu điện của Việt Nam hiện nay”, ông Quốc nhấn mạnh. (Đất Việt 31/8/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;