Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
07/01/2016

Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam và Bộ KH&CN ký kết hợp tác

Chiều 5/1/2016 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác khung giai đoạn 2016 – 2020.

Tham dự lễ ký kết có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - Đặng Vũ Minh, Bộ trưởng Bộ KH&CN - Nguyễn Quân.

GS VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN, bày tỏ niềm vui lớn thông qua bài phát biểu tại buổi lễ. Ông cho biết, trong ngày cuối năm khi ngồi trên chuyến bay từ Tây Nguyên ra Hà Nội, ông đã cầm trên tay tờ báo. Trên tờ báo dù chỉ có một mẩu tin rất nhỏ nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng lớn đối với ngành khoa học. Đó chính là quyết định cấp kinh phí sự nghiệp KH&CN cho LHHVN của Bộ Tài chính và Bộ KH&CN.

Khẳng định, sự hỗ trợ có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động vận động trí thức của LHHVN và duy trì các hoạt động của LHHVN. Chủ tịch Đặng Vũ Minh cho biết: Chương trình phối hợp tập hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN thuộc mọi thành phần kinh tế trong 20 năm qua giữa Bộ KH & CN và LHHVN là sự tiếp tục của quá trình phối hợp hoạt động giữa 2 cơ quan, trong đó Bộ KH&CN với vai trò là cơ quan Quản lý Nhà nước đã có nhiều đóng góp cho sự hình thành và triển khai các hoạt động của LHHVN.

"Đây là một chương trình rất ý nghĩa, giúp huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị giám sát chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về KH&CN, giúp cho Bộ KH&CN, LHHVN  và các nhà khoa học vượt qua những khó khăn, thách thức để đóng góp nhiều hơn cho nền KH&CN của nước nhà", Chủ tịch Đặng Vũ Minh nhấn mạnh.

TS. Phạm Văn Tân, Tổng thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cho biết, kết quả sau 20 năm thực hiện chương trình  phối hợp cho thấy LHHVN đã phát huy tốt sự hỗ trợ của Bộ KH &CN đã vươn lên mạnh mẽ thể hiện được vị trí vai trò của tổ chức tập hợp đội ngũ trí thức KHCNVN có nhiều đóng góp cho sự phát triển KH &CN của đất nước.

Với những nội dung hợp tác phong phú, đa dạng, linh hoạt phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của mỗi bên tham gia. Trong 20 năm thực hiện chương trình hành động đến nay đã có 2157 công trình tham gia giải thưởng Sáng tạo KH &CN VN, trong đó có 692 đoạt giải đã được ứng dụng vào cuộc sống. Số lượng đề tài dự thi ngày một đông, đến nay đã có 3638 đề tài tham gia, trong đó 789 đề tài đoạt giải. Ngoài ra, số lượng các Tổ chức KH &CN đã đăng ký hoạt động tại Bộ KH &CN  từ 237 (năm 1995) lên 1305 (năm 2014)… (Đất Việt 6/1/2016)

Phản đối tàu Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân

Chiều 4-1-2016, Hội Nghề cá Việt Nam có Công văn số 01/HNC gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, Việt Nam.

Văn bản nêu rõ: Theo báo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi, vào khoảng 12 giờ ngày 1-1, tàu QNg 98459 TS (chủ tàu là ông Huỳnh Hợp trú tại xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) giao cho con trai là Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng trên đường hành nghề từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ-Quảng Trị (cách đảo Cồn Cỏ khoảng 70 hải lý) thì bất ngờ bị một tàu vỏ thép lao tới đâm mạnh vào thân tàu khiến 7/10 ngư dân trên tàu rời xuống biển và bị thương nhẹ.

Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá  Việt Nam nhấn mạnh: Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối việc làm vô nhân đạo của phía Trung Quốc đã đâm húc hỏng tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm pháp luật và vô nhân đạo của Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái phạm những hành động sai trái nêu trên đồng thời đền bù thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các tỉnh Hội ven biển cũng như các đơn vị chức năng chuyên môn để tuyên truyền cho ngư dân Việt Nam chấp hành đúng quy định luật pháp về biển của Việt Nam và quốc tế; đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau trên biển để sản xuất an toàn, hiệu quả và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ Quốc. (Hải Quan 4/1/2016)

Hội Nhạc sĩ Việt Nam công bố giải thưởng âm nhạc 2015

Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã công bố danh sách 68 giải thưởng âm nhạc mà Hội đã trao cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc năm 2015. 
Số lượng giải dành cho ca khúc nhiều nhất (41 giải), nhưng lại không có giải A cho cả hạng mục "Ca khúc" và "Ca khúc thiếu nhi". 
Phần "Khí nhạc" có giải A ở hạng mục "Thính phòng" - dành cho tác phẩm hòa tấu nhạc nhẹ "Cánh rừng mùa thu" của Trần Đức Minh, và giải A hạng mục "Hợp xướng và ca cảnh" dành cho tác phẩm "Âm vang Play Jrao Jro" của Hoàng Đình Lương. Phần "Chương trình biểu diễn" có một giải A cho chương trình ca nhạc "Lời ca tôi hát" tại Quảng Ninh của Lê Nguyên Thêm, Lê Đăng Vệ. 
Ở phần "Lý luận", hạng mục "Sách lý luận phê bình" và "Sách biên soạn" đều không có giải A, hạng mục "Báo chí" có giải A dành cho 10 bài báo về chủ đề "Âm nhạc dân gian dân tộc người H'rê và tộc người Cor ở Quảng Ngãi" của Nguyễn Thế Truyền. (Hà Nội mới 5/1/2016)

Ông Nguyễn Văn Việt tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam tại Đại hội Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) lần thứ V (2016-2020) vừa được tổ chức, trong 5 năm từ 2011-2015, trong điều kiện khó khăn, ngành bia, rượu, nước giải khát vẫn có sự phát triển dù tốc độ phát triển có giảm so với thời kỳ 2006-2010.

Tính riêng năm 2015, ước tính sản lượng bia đạt 3,4 tỷ lít/năm, tăng 40% so với năm 2010 (2,4 tỷ lít); sản lượng rượu sản xuất công nghiệp đạt 70 triệu lít vào năm 2015, tăng 18%; sản lượng nước giải khát đạt 4,6 tỷ lít, tăng gần 50% so với năm 2010.

Tổng nộp ngân sách toàn ngành giai đoạn 2011-2015 đạt 30.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 3% tổng thu ngân sách quốc gia, tạo việc làm cho hàng vạn lao động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, có sức cạnh tranh trong hội nhập, chất lượng sản phẩm đảm bảo.

Đến nay, năng lực sản xuất của ngành bia đạt 4,8 tỷ lít/năm, sản lượng tăng dần qua các năm. Riêng ngành bia, đến năm 2010 nộp ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng, đến năm 2015 tổng số nộp ngân sách Nhà nước của ngành bia đạt trên 26.000 tỷ đồng/30.000 tỷ đồng.

Mục tiêu phấn đấu của VBA đến 2020, sản lượng bia từ 4-4,25 tỷ lít/năm, nước giải khát từ 8,3-9,2 tỷ lít và sản lượng rượu từ 320-360 triệu lít, trong đó rượu sản xuất công nghiệp từ 100-150 triệu lít, đưa sản lượng rượu công nghiệp chiếm tỷ lệ 50% sản lượng rượu toàn quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành VBA gồm 45 thành viên, trong đó 15 thành viên được bầu vào Ban thường vụ. Đại hội cũng thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Việt tiếp tục giữ chức Chủ tịch VBA nhiệm kỳ 2016-2020. (Hải Quan 5/1/2016)

Khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần thứ 3

Ngày 5-1, Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần thứ 3 đã diễn ra tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây là hoạt động do Nhà xuất bản Công an nhân dân và Chi hội Nhà văn Công an phối hợp tổ chức nhằm khuyến khích cho ra đời các tác phẩm văn chương khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Công an.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Nhà xuất bản Công an nhân dân cho biết, trong nhiều năm qua Bộ Công an đã tổ chức nhiều cuộc thi viết nhằm động viên sức sáng tạo của người cầm bút trên cả nước, tái hiện sức chiến đấu, xây dựng vẻ vang của lực lượng công an nhân dân, xây dựng hình tượng người công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ trong văn học, từ đó nâng cao sức chiến đấu, tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Qua 2 lần tổ chức thành công, Cây bút vàng đã khẳng định đây là giải thưởng uy tín, không chỉ giúp cho ra đời những truyện ngắn hay về công an mà còn giúp phát hiện những tác giả trẻ, bồi dưỡng họ trở thành những cây bút sung sức. Điểm khác biệt của giải thưởng lần này là mở rộng ra thể loại tiểu thuyết và ký với hy vọng thu hút đông đảo hơn các nhà văn tham gia. (Hà Nội mới Online 5/1/2016)

Ngành dệt may khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sợi, dệt, nhuộm

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may (VITAS), ngành dệt may đang khuyến khích DN may trong nước đầu tư sợi, dệt, nhuộm, nhưng cách đi an toàn hơn cả và phù hợp năng lực vốn hơn là góp vốn, mua cổ phần của các DN sợi, dệt, nhuộm kể cả trong và ngoài nước để có nguồn cung nguyên liệu.

Tính toán của VITAS cho thấy, chỉ riêng hàng dệt may, nếu xuất 10 tỷ USD, thì phần thuế sẽ lên tới 1,7 tỷ USD, vì vậy, nếu Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế giảm về 0% thì sức cạnh tranh sẽ rất lớn, ít nhất Việt Nam có thể phát triển thị phần thêm gấp đôi trong 10 năm tới.

Điều kiện ngặt nghèo về quy tắc xuất xứ quy định tại mỗi FTA, trong đó với TPP là quy định quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”, một mặt là trở ngại, nhưng về dài hạn, đó là động lực để DN lập chiến lược đầu tư, điều chỉnh hoạt động sản xuất đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của thị trường.

Cụ thể, mỗi DN sẽ phải tự xây dựng chuỗi cung ứng riêng hoặc tham gia chuỗi cung ứng với các DN trong vùng để gia tăng giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Số liệu do Vitas đưa ra cho thấy, chưa khi nào dệt may lại đón dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn như khoảng thời gian 2 năm trở lại đây. (Đầu Tư 4/1/2015)

2/5 người mắc bệnh về cơ khớp

Thời tiết chuyển mùa lạnh cũng là thời điểm các bệnh xương khớp đau nhức. Theo Hội Chấn thương chỉnh hình TPHCM, cứ 5 người thì có 2 người bị bệnh về cơ khớp. Và trong môi trường làm việc áp lực cao hiện nay, nhất là nhân viên văn phòng, có xu hướng bị các bệnh phổ biến như đau lưng, đau vai, khớp tay, khớp gối… Và cùng với tuổi tác, các bệnh này làm giảm hiệu quả làm việc cũng như ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng sống, và nếu để kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc phát hiện sớm và can thiệp có vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi các bộ phận cơ xương khớp.

Trong các loại bệnh cơ khớp, viêm khớp dạng thấp là bệnh hay gặp, nhất là ở người cao tuổi. Bệnh này còn là nguyên nhân hàng đầu trong nhóm bệnh lý khớp viêm gây tàn phế, mất khả năng vận động và tăng nguy cơ tử vong.  Bệnh thoái hóa khớp đang có tần suất mắc rất cao trong cộng đồng. Đây là bệnh lý viêm mạn tính, ảnh hưởng toàn thân, đặc biệt gây viêm khớp với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn cử động. Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng thường gặp nhất các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Ngoài khớp, các cơ quan khác cũng có thể bị tổn thương như tim, phổi, da, mắt… Viêm khớp dạng thấp có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất từ 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 - 3 lần. Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Chấn thương chỉnh hình TPHCM, hiện nước ta có tới 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp. (SGGP 5/1/2016)

Bức tranh ảm đạm của thuỷ sản xuất khẩu

Năm 2015 là một năm khốn khó đối với ngành thủy sản khi mà cả người nuôi lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đều không đạt những kết quả như mong muốn. Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước trong năm 2015 ước khoảng 6,7 tỷ USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2014. Các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang 164 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Song, vấn đề lo ngại là nhiều thị trường đồng loạt giảm nhập khẩu; trong đó, có những thị trường chủ lực như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… vì thế đã kéo kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2015 giảm mạnh.

Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch VASEP nhìn nhận, đây là lần đầu tiên cả ba mặt hàng chính của xuất khẩu thủy sản nước ta là “cá tra, cá ngừ và tôm” đều tuột dốc; lo nhất là con tôm, chỉ về đích hơn 3 tỷ USD, giảm khoảng 1 tỷ USD so năm 2014. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ khó khăn, biến động về tỷ giá làm ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản…

Năm 2016, VASEP hy vọng xuất khẩu thủy sản sẽ cải thiện và dự báo đạt khoảng 7,12 tỷ USD, tăng 6,3% so năm 2015; trong đó mặt hàng tôm và cá ngừ dự báo sẽ tăng, riêng cá tra nhiều khả năng tiếp tục khó. (SGGP 6/1/2016)

Thoát bữa ăn bẩn độc từ chuyện công sở buôn rau thịt

Theo quan điểm của TS. Vũ Thế Long, Thư ký Câu lạc bộ Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thuộc Hội Văn nghệ Dân Gian Việt Nam, quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam chắc chắn có kẽ hở, bất cập về mọi vấn đề từ khâu sản xuất tới tiêu dùng. Người trồng rau sạch không biết bán cho ai, người muốn mua rau sạch lại phải chấp nhận mua rau bẩn vì "tìm đỏ con mắt không ra".

TS. Vũ Thế Long nêu ví dụ: Tại Mỹ có cơ quan Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration FDA) là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Cơ quan này chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm.

FDA cũng thực thi các quy định khác về dịch vụ y tế công cộng và các yêu cầu về vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh trên các sản phẩm khác nhau hoặc từ vật nuôi hộ gia đình.

Người đứng đầu FDA là Cục trưởng thực phẩm và dược phẩm, do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm sau khi tham vấn và sự chấp thuận của Thượng viện Hoa Kỳ. Cục trưởng có trách nhiệm báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Như vậy, vấn đề an toàn thực phẩm ở nước họ chỉ có 1 cơ quan chuyên trách quản lý. Luật pháp chặt chẽ và thực thi pháp luật tới mức cao khiến vấn đề này luôn nằm trong tầm kiểm soát của 1 người đứng đầu duy nhất.

Trong khi đó, Luật pháp của nước ta còn chồng chéo từ các bộ phận quản lý, cơ quan quản lý, nhiều quyền hành ngang nhau dẫn tới khó xử lý nếu xảy ra sự cố. Việc quản lý không thu về một mối như vậy sẽ dẫn đến khó giải quyết triệt để vấn đề. Đây là một điều oái oăm và cũng là một kẽ hở trong quản lý về thực phẩm của nước ta.

"Lỗi hệ thống của chúng ta ở đây là chưa phân định được trách nhiệm và chức năng quản lý cụ thể. Anh sai đâu tôi sẽ phạt đó mà cuối cùng không rút ra được vấn đề cần phải giải quyết với anh là gì. Vấn đề quyền lực và hình thức xử phạt không nhất quán gây khó khăn trong dân và không giải quyết được tận cùng vấn đề. Một ngôi nhà có 3 cái cửa thì quản lý cũng khó và xử phạt cũng khó", ông Long nhận định.

"Một vấn đề tôi muốn nhắc tới là những người có kiến thức chuyên ngành về y, dược chắc hẳn họ biết những loại chất nào được dùng để làm gì, dùng với con gì thì sẽ ảnh hưởng thế nào. Chất nào được phép dùng ở đâu, không được phép dùng cho ngành gì. Song thực tế cho thấy, anh cho phép người ta nhập hàng vào nhưng anh không quản lý được. Đến khi có lực lượng thanh tra kiểm tra mới phát hiện ra. Không chỉ đổ lỗi anh thanh tra không kiểm tra thường xuyên mà rõ là anh không quản lý được thì anh cũng phải xem xét lại”, TS. Vũ Thế Long nhận định. 

Ông Long khẳng định: "Tôi thấy một thực tế khi thực phẩm bẩn, độc tràn lan trên thị trường, nhiều gia đình đã sử dụng cách bán hàng từ quê gửi ra thành phố từ những người quen thân.

Đây là một hình thức tự sản tự tiêu, một cách ứng phó tự phát của người Việt Nam. Ban đầu là chỉ ở mức gia đình. Ví như bố mẹ gửi rau lên cho con, người thân. Sau này, đây trở thành một phong trào bán rau ở quê lên thành phố theo đường người thân. Công sở cũng bán rau, kinh doanh từ bán rau cho các mẹ, các chị làm thêm tăng thu nhập nườm nượp.

Không ai, không cơ quan nào chứng minh thực phẩm qua kênh này có an toàn hay không song nhiều người tiêu dùng vẫn tin tưởng nó và mua hàng từ đó. Bởi vì nó nhấn vào niềm tin của những người tiêu dùng sản phẩm. Dựa vào niềm tin và những mối quan hệ thậm chí không thân thiết vẫn có thể chọn mua rau củ quả, hay trứng cua, thịt trên mạng.

Câu chuyện trên cho ta thấy một thực tế là những "địa chỉ tin cậy" này ít có đầu ra để tới tay được người tiêu dùng. Thực tế xét trên một cách vĩ mô, nguồn rau sạch được trồng cấy theo hình thức VietGAP đã được thực hiện nhưng không chuẩn bị được đầu ra và gặp thất bại, bán giá rẻ bằng rau được trồng cấy thông thường, không có sự đảm bảo bằng. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng thì rất lớn nhưng không tiếp cận được".

“Tôi nhận thấy có những phóng viên còn thiếu kiến thức nên cách họ viết về vấn đề không chính xác, không phản ánh được tính hai mặt của vấn đề. Họ phản ánh về trường hợp người dân phun thuốc bảo vệ cho thực phẩm nhưng ghi chung chung ở làng này, xã kia… Phải nêu cụ thể kẻ vô lương tâm ấy, không thể quy chụp cho cả làng ấy, cả cánh đồng ấy toàn những người nông dân chỉ biết cái lợi trước mắt mà không chú ý tới lương tâm của mình” - ông Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, có những trường hợp không phải họ cố tình mà bản thân họ cũng không nhận thức được việc phun thuốc này có ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe của người khác. Ví dụ: Có những chai thuốc trừ sâu dùng hết rồi rửa qua, tráng qua lại mang ra đựng nước.

“Cái gì khen nên khen, cái gì chê nên chê, không đánh đồng 2 chiều thông tin ấy, gây nên sự hoang mang cao độ trong dân chúng về thông tin. Đặc biệt là thông tin về an toàn mà sai sự thật lại càng nguy hiểm”, ông Long nhận định.

"Trước đây, có thông tin cốm làng Vòng ở Hà Nội được nhuộm phẩm. Tôi đồng ý có thể có gia đình làm điều đó song một thực tế là các gia đình khác làm ăn lương thiện lại bị vạ lây. Món ăn truyền thống của dân tộc lại bị ảnh hưởng. Rồi nhiều thông tin không chính xác khác về ẩm thực: Như bánh phở có phóc môn, bún có chất độc… gây ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống và du lịch...", ông Long phân tích. (Đất Việt 5/1/2016)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty