Tin tức

BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2016

Đăng bởi: ngoicvn
08/06/2016

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm điều trị ung thư 1

Chất lượng thủy sản XK của Việt Nam đảm bảo an toàn 1

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm điều trị ung thư
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc ngày 6-6 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đoàn các giáo sư chuyên khoa về bệnh ung thư và một số tập đoàn y tế Nhật Bản do GS Kensi Hotta, Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận hỗ trợ bệnh nhân ung thư quốc tế Nhật Bản dẫn đầu.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, tỷ lệ mắc ung thư ở một số lĩnh vực như ung thư tiêu hóa, phổi, gan... đang ở mức cao. Đặc biệt, 2/3 bệnh nhân ung thư khi phát hiện đều quá muộn cho việc chữa trị. Do đó, Bộ Y tế và TP Hà Nội rất cần sự hỗ trợ của các giáo sư để có công nghệ chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư để tăng khả năng chữa khỏi cho người bệnh. Về dự án Trung tâm Hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, sẵn sàng giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc để dự án này sớm đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn các giáo sư Nhật Bản hỗ trợ, chuyển giao công nghệ chẩn đoán sớm bệnh ung thư cho Trung tâm kỹ thuật cao về chẩn đoán, điều trị các bệnh ung thư về tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
GS Kensi Hotta cho biết, ông và các đồng nghiệp rất mong sớm xây dựng Trung tâm Hỗ trợ bệnh nhân ung thư với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Đồng thời khẳng định, phía Nhật Bản sẽ hợp tác, cử chuyên gia sang hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ Việt Nam và sẵn sàng tiếp nhận bác sĩ Việt Nam sang tu nghiệp, nâng cao trình độ tay nghề tại Nhật Bản. (SGGP 7/6/2016)
Chất lượng thủy sản XK của Việt Nam đảm bảo an toàn
Theo ông Trương Đình Hoè - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ NN & PTNT đã có công văn 3441/BNN-TCTS ngày 2-5-2016 chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai các biện pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cho tiêu thụ nội địa và XK. Các cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm tại địa phương (Chi cục an toàn thực phẩm, Chi cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) tăng cường giám sát hoạt động khai thác, tổ chức lấy mẫu sản phẩm hải sản cập cảng để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.
Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cũng đã gửi công văn 894/QLCL-CL1 ngày 11-5-2016 yêu cầu các cơ sở chế biến XK thủy sản tuyệt đối không thu mua cá chết để chế biến XK, chủ động lấy mẫu giám sát tăng cường các chỉ tiêu ô nhiễm (thủy ngân, chì, cadimi, arsen) trong các lô hải sản nguyên liệu. Cho đến nay, cùng với sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của NAFIQAD, các DN chế biến và XK đã và đang nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát các chỉ tiêu trên cũng như tăng cường các biện pháp truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng sản phẩm XK ổn định.
Do vậy, vụ việc cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản XK... và có thể khẳng định chất lượng các mặt hàng hải sản XK không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết ở ven biển 4 tỉnh miền Trung trong thời gian qua.
Cùng với lợi thế về nguồn nguyên liệu khai thác, nguồn nguyên liệu nhập khẩu, công suất sản xuất, năng lực và công nghệ chế biến tốt, sản xuất và XK các mặt hàng hải sản của Việt Nam đóng góp trên 30% giá trị XK thủy sản của Việt Nam trong những năm gần đây.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, XK các mặt hàng hải sản của Việt Nam (cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ, cá khô, cá biển khác…) đạt trên 2 tỷ USD, chiếm 33% tổng kim ngạch XK thủy sản. XK thủy sản của cả nước 4 tháng đầu năm 2016 đạt trên 2 tỷ USD, tăng gần 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thì các mặt hàng kể trên đã đạt 646 triệu USD.
Hiện nay, nguồn nguyên liệu chế biến và XK hải sản khá thuận lợi vì sản lượng khai thác tăng. Thời tiết biển thuận lợi, Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu cá tiếp tục phát huy hiệu quả, số tàu công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ tăng lên, tạo động lực cho bà con ngư dân tích cực bám biển ra khơi.
Sản lượng khai thác thuỷ sản 5 tháng đầu năm 2016 ước tính đạt 1.298 nghìn tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khai thác biển ước đạt 1.235 nghìn tấn, tăng 2,9% so với tháng 5/2015. Tại 3 tỉnh đánh bắt cá ngừ đại dương, 5 tháng đầu năm 2016 ước đạt 9.333 tấn cá ngừ. Trong đó Bình Định đạt 4.720 tấn tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước; Khánh Hòa đạt 1.974 tấn tăng 15% so với cùng kỳ năm trước... (Hải Quan 8/6/2016)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty