Tin tức

Biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp

Đăng bởi: ngoicvn
01/12/2013

Ngày 29/11/2013, tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam  tổ chức hội thảo Biến đổi khí hậu &Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam: Thách thức và cơ hội thích ứng thông minh.


 Đông đảo đại biểu đến từ nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ trong ngoài nước đã trao đổi nhiều ý kiến, cả khái quát lẫn cụ thể, chung quanh Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động đối phó biến đổi khí hậu; Các khuôn khổ quốc tế về biến đổi khí hậu và Những ảnh hưởng  đối với khu vực doanh nghiệp.

Nhiều nội dung thảo luận được chuẩn bị khá công phu, như: “Chiến lược quốc gia Tăng trưởng Xanh và Kế hoạch hành động giai đoạn 2012 - 2020 áp dụng với khu vực doanh nghiệp” (Phạm Hoàng Mai, VụKhoa học - Giáo dục - Tài nguyên & Môi trường (Bộ Kế hoạch & Đầu tư);

“Quy hoạch và đầu tư thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu tại Việt Nam” (Mark Fenn, Winrock International);“Các đề xuất sửa đổi trong Luật Bảo vệ môi trường liên quan khu vực doanh nghiệp” (Dương Thanh An, Vụ Chính sách & Pháp chế, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường);

Ông Mark Fenn (Winrock International):Hoàn toàn có cơ hội  nâng cao khả năng đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu và đầu tư thông minh thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Đó là bởi: Chính phủ Việt Nam đã có cam kết về “Tăng trưởng Xanh” và Thích ứng biến đổi khí hậu, với sự hỗ trợ lớn về kinh phí; các chương trình đã sẵn sàng nhân rộng; các hướng dẫn đã khá đủ; có cơ chế tài chính. Các nhà tài trợ nói chung và USAID nói riêng có rất nhiều dự án hỗ trợ tiếp cận tài chính khí hậu; thách thức ở đây là phải tạo ra nhu cầu và phát triển các quan hệ đối tác.  

“Ứng phó biến đổi khí hậu - Cơ hội & thách thức của doanh nghiệp - Các nghiên cứu điển hình” (Giáo sư Nguyễn Hữu Ninh, Hội đồng Doanh nghiệp Vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VBCSD); “Ecofarm (Công ty cổ phần Nông trại sinh thái Kiên Giang) và Thực hành nông nghiệp thích nghi biến đổi khí hậu” (Nguyễn Hồng Quang, Công ty Ecofarm).

Nói như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại Hội thảo, nhìn chung chúng ta đều biết nguyên nhân, thực trạng, hình dung được những hiểm họa trước mắt và lâu dài của biến đổi khí hậu đối với con người và xã hội; vấn đề ở chỗ “làm gì” và “làm như thế nào” để thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu, để không trở thành kẻ tự tiêu diệt mình.

Nhiều giải pháp thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu tiếp tục được đề xuất; trong đó nhấn mạnh: Các cấp chính quyền có hệ thống chính sách đầy đủ; Duy trì thực hiện triệt để các văn bản pháp quy về bảo vệ môi trường; Khen thưởng và xử phạt kịp thời, thỏa đáng; Tăng cường kinh phí liên quan công việc bảo vệ môi trường; Đa dạng hóa, cụ thể hóa hơn nữa hoạt động thông tin, truyền thông…

Đến cuối buổi hội thảo, khi điểm danh để hỏi thêm ý kiến, thấy hầu hết đại biểu doanh nghiệp đã không còn ngồi lại. Một vị đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng doanh nghiệp thời điểm này đang phải lo cơm áo gạo tiền (lo cho sự tồn tại trước mắt) là chính, không mấy ai đủ sức quan tâm vấn đề ít thiết thân với họ. Nhưng vậy thì trách nhiệm doanh nghiệp ở đâu?

Ông Nguyễn Quang Vinh, tổng thư ký VBCSD, thành viên Ban tổ chức Hội thảo, cho biết: Các hiệp hội ngành nghề được mời rất đông, nhưng đến dự không nhiều, góp ý kiến càng ít. Một số đại biểu đặt vấn đề: Phải chăng nhiều chính sách liên quan biến đổi khí hậu còn xa vời đối với doanh nghiệp; các nhà hoạch định chính sách còn thiếu thực tế, thường áp đặt ý chí chủ quan? Khi những vướng mắc về cơ chế chính sách còn chưa được tháo gỡ và khi lợi ích nhóm còn đất tồn tại thì biến đổi khí hậu vẫn là thách thức không vượt qua nổi.

Tuy nhiên, khi góp ý kiến Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) liên quan doanh nghiệp, các đại biểu đều cho rằng các quy định như Tổng cục Môi trường đề xuấtlà tích cực, đảm bảo tính minh bạch, dễ hiểu, hợp lý và khả thi.Dự thảo được xây dựng trên cơ sở cân đối tổng thể trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và Việt Nam đang nhiều khó khăn; cân bằng lợi ích quốc gia vàdoanh nghiệp, đảm bảo phát triển bền vững. Dự thảo đã thể hiện được vai trò quan trọng và trách nhiệm to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong ứng phó biến đổi khí hậu.

NHL - PNB.


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty