Tin tức

Cần có cơ chế tài chính cho các tổ chức xã hội

Đăng bởi: ngoicvn
23/12/2013
Trong hai ngày 23 và 24/12/2013, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) - Ban quản lý Dự án thành phần VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo” Xây dựng đề xuất cơ chế tài chính cho các tổ chức xã hội”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, hiện nay Liên hiệp Hội Việt Nam là cầu nối tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động thuận lợi và hiệu quả; Khai thác thông tin viện trợ qua hệ thống truyền thống; Kết nối với các Liên hiệp Hội địa phương và những Tổ chức khoa học – công nghệ trực thuộc. Theo thống kê thì có 97 đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đang vô cùng khó khăn về tài chính, vì vậy phải làm sao cách nào để phát triển bền vững và timf được nguồn tài chính ổn định.

Tại Hội thảo, ông Đỗ Hữu Thủy – Trưởng phòng Truyền thông – Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, việc đối mặt thiếu hụt với nguồn tài chính cho HIV/AIDS đang là một vấn đề nan giải, bên Bộ Y tế đã trình Chính phủ nguồn tài chính cho HIV/AIDS. Ngoài ra, tôi đánh giá cao các tổ chức xã hội thuộc VUSTA đã có khẳng định được tiếng nói của mình và đóng góp sức mạnh cho hoạt động VUSTA.

Trình bày tham luận tại Hội thảo, BS.TS Trần Tuấn – Trung tâm RTCCD cho rằng, vai trò của CSOs ảnh hưởng lên quản trị toàn cầu phụ thuộc vào lĩnh vực can thiệp và mối quan tâm của các định chế quốc tế. Không phải định chế quốc tế nào cũng có quan tâm hợp tác với CSOs. Tuy nhiên, khung cảnh mới đang tạo ra những lực đẩy – kéo hình thành nên những mối quan hệ mới tương ứng với nhu cầu thực tế của cả hai bên, CSOs và các định chế quốc tế.

Theo BS.TS Tuấn CSOs ở Việt Nam có thể được chia thành các loại sau: Các tổ chức chính trị - xã hội; Tổ chức Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật; Các tổ chức xuất phát từ cộng đồng. Có thể kể ra là các nhóm tình nguyện tham gia phòng chống HIV/AIDS; Các tổ chức nằm ngoài hệ thống chính phủ, không có ngân sách chính phủ, vận hành theo nguyên tắc tự thân vận động, gắn nối với hoạt động và nguồn tài chính viện trợ phát triển quốc tế; Các tổ chức nghiên cứu độc lập, vận động chính sách xã hội.

Hiện nguồn kinh phí nghiên cứu của chính phủ được phân bổ hoàn toàn trong hệ thống các cơ quan nhà nước, không tồn tại hành lang pháp lý cho sự tiếp cận của CSOs với các nguồn kinh phí nghiên cứu, phát triển của chính phủ. Ví dụ như 18 năm hoạt động nghiên cứu, đào tạo, can thiệp phát triển cộng đồng, trung tâm RTCCD không một lần lấy kinh phí nghiên cứu hoạt đào tạo trực tiếp từ nguồn kinh phí nghiên cứu, đào tạo của chính phủ. Trong mỗi năm, hàng trăm tỷ đồng dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học bị trả lại do không tiêu đến. Các tổ chức nghiên cứu của chính phủ, bên cạnh hạ tầng cơ sở được cấp, nguồn kinh phí vận hành thường xuyên được cấp từ ngân sách hàng năm, nguồn ngân sách nghiên cứu thường xuyên được giao từ chính phủ, lại còn được ưu tiên mở dịch vụ có thu, cạnh tranh với các tổ chức ngoài nhà nước.

Chính vì vậy, CSOs trên thế giới là một bộ phận cấu thành động cơ phát triển xã hội, tuy nhiên ở Việt Nam, khái niệm CSOs và vai trò đích thực của nó với sự phát triển xã hội chưa được nhìn nhận. Việt Nam đã phải trả giá cho việc loại bỏ thị trường trước đây, và hiện đang phải đương đầu với sự phình ngày càng nhiều bộ máy nhà nước. Sự nhìn nhận trong thời gian qua và ngay thời điểm này với tổ chức CSOs ở Việt nam cũng chưa được như mong đợi. Điều này dẫn tới khó có được một lực lượng CSOs đích thực, lớn mạnh trong những năm tới.

Ngoài ra, tại Hội thảo, các đại biểu còn thảo luận về hoạt động và tài chính của các tổ chức CSOs trong 3 năm 2010-2013; Chiều hướng tài chính trong nước cho hoạt động giảm nghèo và các vấn đề xã hội; Giải pháp cơ chế tài chính cho CSOs qua nghiên cứu tài chính CSOs của nhóm tư vấn đa ngành….

Theo vusta.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty