Tin tức

Đại hội nhiệm kì 6 - Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam: Nhấn mạnh tính học thuật và tính quốc tế

Đăng bởi: ngoicvn
23/04/2014

Ngày 5/4/2014, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 6 (2014 - 2019).

Đại hội nhận định: Trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, REV đã đạt một số kết quả tốt và chuyển biến theo hướng tích cực, chủ động xây dựng lực lượng trẻ tại các cơ sở có tiềm năng, huy động và tập hợp được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân.

Tính học thuật và tính quốc tế là hai trong những nét nổi bật tại nhiệm kỳ vừa qua; thông qua các diễn đàn, hội nghị khoa học do Hội chủ trì, ấn phẩm do Hội phát hành. Hội đã đều đặn tổ chức các hội nghị ATC/REV 2010, 2011, 2012, 2013; các hội nghị này ngày càng có uy tín trên trường quốc tế, được IEEE đưa vào danh sách hội nghị quốc tế quan trọng hằng năm.

Các báo cáo đăng ở Kỷ yếu ATC được đưa vào cơ sở dữ liệu IEEE, công bố chính thức trên toàn cầu. Ban Tổ chức ATC đã mời được các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới tham dự các hội nghị để trình bày các hướng nghiên cứu mới của ngành, tạo cơ hội cho các nhà khoa học trong nước tiếp cận và định hướng hoạt động nghiên cứu, công bố công trình nghiên cứu tại hội nghị quốc tế có chất lượng, giao lưu tiếp cận các nhà khoa học thế giới, nắm bắt những xu thế phát triển của ngành để phục vụ nghiên cứu, sản xuất và đào tạo mà không phải tốn kinh phí đi nước ngoài.

Hội đã thực hiện tư vấn, phản biện thông qua các ý kiến tập hợp từ hội nghị REV hằng năm. Các khuyến nghị chính do các hội nghị vô tuyến điện tử tổ chức, được gửi đến Đảng và Nhà nước, góp phần hoạch định chính sách, chiến lược tầm vĩ mô.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng việc tổ chức được nhiều hội nghị trong nước và quốc tế như ATC/REV với các chủ đề thời sự phù hợp thực tiễn Việt Nam (như: an toàn thông tin, phát triển công nghiệp điện tử, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế ven biển…) cùng các hoạt động khác có ý nghĩa thiết thực, góp phần phổ biến kiến thức cơ bản về vô tuyến điện cho nhân dân, đồng thời trở thành một kênh tư vấn quan trọng cho Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội có nhiều tư vấn đối với các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ TT&TT; đã được Bộ TT&TT tiếp thu và được đưa vào các chính sách, như: Các kiến nghị về phát triển công nghiệp điện tử, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp điện tử đến năm 2020. Trên thực tế, triển khai kế hoạch này, ngành công nghiệp điện tử đã có những bước phát triển; nội hàm nội địa hóa trong sản phẩm điện tử còn ít nhưng nhìn chung công nghiệp điện tử ngày càng đóng góp quan trọng vào xuất khẩu và tăng trưởng GDP.

Năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm điện tử đạt hơn 20 tỷ USD; ngành điện tử trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ hai (sau dầu khí); nhất là các thiết bị smartphone, phát thanh truyền hình… Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ đi theo các tập đoàn đầu tư cũng được củng cố, phát triển thêm.

Về phát triển các trung tâm, phòng thiết kế điện tử, hiện nay, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã thành lập các công ty, trung tâm ban đầu đã có các sản phẩm như vi mạch, thiết bị điện tử. Đặc biệt, Tập đoàn VNPT, Viettel đã sản xuất ra nhiều thiết bị đầu cuối, viễn thông, điện tử, radar số, phần mềm giám sát không lưu... không còn phải nhập khẩu.

Về thành lập cơ quan an toàn thông tin (ATTT) quốc gia, Chính phủ đã có quyết định thành lập Ủy ban ATTT gia do Thủ tướng làm chủ tịch và Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thành lập những bộ phận chuyên trách ATTT.

Về việc đưa các chương trình về mật mã, ATTT vào các trường học, Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành danh mục các trường trọng điểm đào tạo về ATTT (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Học viện Mật mã, Đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia, Học viện Kỹ thuật quân sự…).

Về hợp tác quốc tế và định hướng chiến lược hợp tác trong lĩnh vực ATTT, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ danh mục các quốc gia trọng điểm; trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Hungary… Về thông tin, hoạt động định vị trên biển, cung cấp trang thiết bị phục vụ thông tin di động trên biển, các thiết bị điện tử phục vụ ngư dân, Bộ TT&TT chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông phủ sóng ra biển, có thể phủ sóng 50 - 100 km với các gói cước phục vụ ngư dân.

GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết: Nhiệm kỳ vừa qua, mỗi khi nói đến REV, người ta lại nhắc đến ý kiến thẩm định, phản biện sắc sảo, khách quan mà Hội đóng góp cho các dự thảo, chiến lược, chương trình, đề án, dự án lớn trên lĩnh vực vô tuyến điện tử trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhất là ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Vô tuyến điện và Luật Viễn thông đã được Quốc hội thông qua.

Đại hội đã bầu chủ tịch, tổng thư ký và ban chấp hành nhiệm kỳ 6. PGS-TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường đại học Công nghệ, được bầu làm chủ tịch REV nhiệm kỳ 6, thay GS Phan Anh. PGS-TSKH Nguyễn Hồng Vũ được bầu làm phó chủ tịch kiêm tổng thư ký.

Hội Vô tuyến Điện tử hiện nay gồm 15 chi hội trực thuộc và 4 hội thành viên. Tổ chức của Hội hiện có: Tạp chí Điện tử; 4 viện, trung tâm do Hội thành lập; 2 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề do Hội sáng lập và hỗ trợ thành lập, trở thành thành viên của Hội; Công ty cổ phẩn Biển Bạc Silver Sea JSC gia nhập Hội tháng 12/2013; 11 ban công tác; Văn phòng Hội.

(Theo ictpress.vn)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty