Tin tức

Đại lễ Vesak 2014 kết thúc trong sự đồng thuận

Đăng bởi: ngoicvn
12/05/2014

Tuyên bố chung Đại lễ Vesak 2014 tiếp tục tinh thần yêu chuộng hòa bình, nhằm thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.


 Phật giáo cũng được xem là một tôn giáo của thế giới khi có tới gần 1,6 tỷ Phật tử và hàng tỷ người tin yêu Đức Phật.

Bởi di sản từ bi, độ lượng, bất bạo động của Phật giáo đã vượt qua mọi thời gian, khoảng cách tôn giáo, văn hóa, chạm tới trái tim những người yêu chuộng hòa bình.

Di sản ấy vẫn có giá trị sau hàng ngàn năm, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn những nguy cơ bạo động. Vì thế, Tuyên bố chung Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 - Tuyên bố Ninh Bình là tiếp tục tinh thần này trong nỗ lực nhằm thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Nhấn mạnh việc xây dựng hòa bình và bình phục hậu mâu thuẫn, Tuyên bố Ninh Bình khuyến khích các Phật tử chủ động hơn trong việc thúc đẩy hòa bình, vốn là trọng tâm những lời dạy của Đức Phật và đặc biệt truyền bá trí tuệ Đức Phật về sự tương quan tương duyên của mọi người như một gia đình toàn cầu và cùng chia sẻ hậu quả hành động.

Tuyên bố cũng tái khẳng định mục đích chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Với Tuyên bố Ninh Bình 2014, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 cũng đã khép lại trong sự đồng thuận. Tuyên bố Ninh Bình cùng thống nhất mong muốn đẩy mạnh việc áp dụng giáo lý của Đức Phật để đạt tới mục tiêu hòa bình của thế giới, một thế giới không có sự xung đột trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau, tất cả các nước đều biết tôn trọng chủ quyền các nước láng giềng. 

Di sản Phật giáo lại một lần nữa chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình trong đời sống nhân loại. Trong trường hợp giàn khoan HD 981 của Trung Quốc đã được nước này ngang nhiên đặt vào thềm lục địa Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối và kêu gọi cộng đồng Phật giáo quốc tế bằng tinh thần Tuyên bố chung từ Đại lễ Vesak 2014, hãy cùng chung tay đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Giáo lý nhà Phật luôn hướng con người làm điều thiện, nhẫn nhịn, vị tha và tìm cách hóa giải những khó khăn theo cách riêng của mình. Đức Phật dạy: Nếu chiến tranh, Đức Phật sẽ dùng lòng từ bi hóa giải. Lòng từ bi có thể khuất phục bạo lực. Lấy bạo lực đối xử với bạo lực, bạo lực sẽ chất chồng.

Theo tinh thần di sản ấy, Hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2014  kiên định cho rằng, lúc này chưa nên đặt vấn đề bạo lực khi xử lý tình hình Biển Đông, mà phải sử dụng các biện pháp ngoại giao, đối thoại, còn có Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế bên cạnh chúng ta, vì chúng ta có chính nghĩa. 

Tuy nhiên, Hòa thượng Thích Đức Thiện cũng kiên quyết nhấn mạnh, nếu họ vẫn lấn tới thì ta phải bảo vệ biển trời của Tổ quốc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và phải đưa tàu chiến ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng tha thiết kêu gọi Đức Pháp vương Phật giáo quốc tế, các tổ chức trên toàn cầu và các bạn yêu chuộng hòa bình trên thế giới ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ hòa bình thông qua việc kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Vì hơn ai hết, một dân tộc đã phải trải qua ngàn năm nô lệ, trải qua những cuộc chiến tranh vệ quốc để giành lại độc lập tự do từ quân xâm lược, càng thấm thía hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Nhưng Việt Nam cũng là một dân tộc can trường anh dũng, sẵn sàng hy sinh biết bao xương máu để gìn giữ từng tấc đất quê hương. Di sản của Phật giáo là sự từ bi độ lượng nhưng di sản ấy cũng khuyến khích con người xả thân vì chính nghĩa. Trong bối cảnh ấy, người Phật tử Việt Nam không chỉ tu thân bằng sự từ bi, trí tuệ, không chỉ độ lượng, bao dung mà còn phải dũng cảm đối mặt với những biến cố thời cuộc. Yêu thương và bảo vệ những điều mình yêu thương luôn là chân lý bất diệt không chỉ có ở di sản của Phật giáo mà trong mọi di sản của các tôn giáo. 

Cứ mỗi mùa Phật đản, những buổi lễ thắp nến, cầu siêu cho hòa bình thế giới, cho quốc thái dân an lại như một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long- một khu di tích linh thiêng của Hà Nội những ngày qua lung linh ngập tràn trong sắc mầu Phật giáo. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Ban kinh sư của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa đã tổ chức tại đây một Đại lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an và hòa bình thế giới- như một lời tri ân của cộng đồng Phật giáo trong mùa Đại lễ Vesak 2014 này. 

Trong tinh thần đoàn kết hòa hợp từ bi không biên giới, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thay mặt tăng ni, Phật tử Việt Nam xin nguyện một lòng đoàn kết hòa hợp tạo thành sức mạnh dân tộc, bảo vệ hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, nỗ lực vì một xã hội tốt đời đẹp đạo.

Và như thế, thời điểm này, một thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông và nhiều nơi khác, những giáo lý cao quý của Đức Phật- những di sản vượt thời gian lại tiếp tục truyền cảm hứng cho những nỗ lực của nhiều đất nước, của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới cùng nhau giải quyết những thách thức lớn hơn đang đối mặt - từ xung đột, bất bình đẳng đến sự biến đổi khí hậu.

(Theo daidoanket.vn)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty