Tin tức

ĐBSCL thiếu nước: Tranh luận biến nước mặn thành ngọt

Đăng bởi: ngoicvn
04/05/2016

Hoàn toàn không có khả năng

Trước thực trạng, một số tỉnh có xâm nhập mặn đến mức báo động là Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Nhiều nông dân bày tỏ mong muốn nhờ các nhà khoa học vào cuộc chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt để dân đủ điều kiện canh tác.

Trao đổi với Đất Việt, ThS. Hứa Chu Khem - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Việc chuyển nước mặn thành nước ngọt vô cùng khó, bởi phải có nguồn nước ngọt dồi dào mới có thể thay thế được, bằng cách ngăn lại nguồn nước mặn.

Hiện nay, lượng nước trên thượng nguồn đổ về vô cùng thiếu thốn, nên lượng nước đi từ An Giang, Châu Đốc đi xuống Sóc Trăng chia cho vùng Cần Thơ chỉ còn vài chục km, không vào được các huyện vùng sâu.

Nếu nói về mặt vận hành nguồn nước để lấy nước ngọt hiện nay cũng rất khó, vì nước trên thượng nguồn quá ít".

Theo ông Khem, nếu không có nguồn nước ngọt đổ từ vùng An Giang về thì không thể đưa sâu cho các vùng đang bị ngập mặn và cũng không có cơ hội để chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt, vì chúng ta có thể ngăn mặn được, đặc biệt khi không có nguồn nước ngọt thay thế, thì hệ quả vẫn như vậy.

Hiện nay, có nhiều vùng đất không lấy được nước mặn vào, cũng không lấy được nước ngọt vào, nên giải quyết nguồn nước rất quan trọng

"Cho nên, việc chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt vô cùng khó làm, thậm chí không có khả năng làm, trên thế giới, tôi cũng chưa thấy có nước nào thực hiện việc này", ông Khem nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Trần Phú Cường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, đó là việc không thể, trừ trường hợp phải dùng biện pháp thay chua rửa mặn.

Hiện nay, toàn bộ xâm ngập mặn ở ĐBSCL, Cà Mau đều đã được chuyển sang mô hình nuôi tôm, không trồng lúa, để đảm bảo sản lượng.

"Nếu muốn chuyển nước mặn thành nước ngọt phải đảm bảo: một là, nguồn nước ngọt cung cấp, có nghĩa là nước từ ĐBSCL đổ về, nhưng Cà Mau nằm ở cuối nguồn, nên không nhận được.

Hai là, phải có nước mưa, có nghĩa một thời gian bơm mặn ra, nước mưa xuống thì mới ngọt lại được.

Cho nên hiện nay mưa cũng không có, nên làm sao chuyển mặn sang ngọt được, kèm theo các yếu tố về địa lý, tự nhiên, biến đổi khí hậu không thuận lợi, thì không thể chuyển được", ông Cường chỉ rõ.

Chính vì thế, việc chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt là không thể làm được, bây giờ chỉ có thể đợi trời mưa xuống rồi đắp lại thau chua rửa mặn, bơm nước mặn ra rồi chờ nước ngọt. Như với Cà Mau hiện nay là chúng ta hoàn toàn phải nhờ đến ông trời.

Chung nhận định, ông Nguyễn Văn Ngẫu - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hậu Giang nói: "Không thể làm được việc này, nước mặn ngoài biển chỉ có thể tách thành nước ngọt để uống và sinh hoạt, còn để dùng cho tưới tiêu, canh tác thì vô cùng khó.

Thứ nhất, là yêu cầu về khoa học cao, thứ hai là hiệu quả kinh tế là hoàn toàn không có. Nên đây chỉ là ước mơ của người nông dân mà không bao giờ có thể thành hiện thực".

Chắc chắn sẽ làm được

Không đồng tình với quan điểm Việt Nam không thể chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt được của các nhà khoa học khác, GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cần Thơ nói rõ: "Chúng ta hoàn toàn có thể chuyển được, bằng cách chưng cất bốc hơi, lấy nước ngọt, nhưng vấn đề ở đây là phải tính toán hiệu quả kinh tế.

Chuyển đổi nào thì cũng phải sử dụng năng lượng để chuyển nước mặn thành nước ngọt, thực ra trong nước mặn có nước ngọt. Muốn chắt lọc thì phải có năng lượng, nên kinh phí làm sẽ rất cao".

Cho nên, ở đây phải xem xét bài toán hiệu quả, nếu là chuyển để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, thì việc đó sẽ làm được. Nhưng để sản xuất, canh tác thì phải đặt ra bài toán, làm ra nước ngọt từ nước mặn đem đi trồng cây, tưới tiêu thì giá thành có cạnh tranh được hay không.

Ở ĐBSCL so với trước đây thì nguồn nước ngọt có ít hơn, đặc biệt năm nay, nhưng không phải năm nào cũng như vậy, cũng có năm mưa nhiều. Thay vì chưng cất nước mặn thì có một giải pháp khác đó là đưa nguồn nước ngọt từ nơi đang thừa về những nơi hiện giờ đang bị mặn xâm lấn.

Nên phải xem xét kỹ bài toán nào hiệu quả hơn, đặc biệt, trong khi còn nguồn nước ngầm để sinh hoạt.

Theo baodatviet.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty