Tin tức

Để đạt mục tiêu 5.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Đăng bởi: ngoicvn
25/05/2014

“Chính phủ yêu cầu đến năm 2020 Việt Nam phải có khoảng 5.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH-CN). Chúng tôi hy vọng, thời gian tới, với những chính sách mới, quyết liệt và cởi mở hơn, số lượng doanh nghiệp KH-CN ở Việt Nam sẽ tăng nhanh, để từ đó doanh nghiệp KH-CN có những đóng góp lớn hơn đối với sự phát triển đất nước” - Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân nói.


Dồn sức xây dựng doanh nghiệp

Khoảng 7 năm qua, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ KH-CN đã quan tâm và chủ trương hình thành hệ thống doanh nghiệp KH-CN. Theo Bộ KH-CN, đến nay có khoảng 2.000 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm đối tượng này, đáp ứng được các tiêu chí về doanh nghiệp KH-CN.

Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc, đến nay mới có gần 200 doanh nghiệp có giấy chứng nhận doanh nghiệp KH-CN. Đó là do còn nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được những chính sách ưu đãi của Chính phủ; chưa có đủ thông tin về mô hình hoạt động này. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, nhất là ở địa phương. 

Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ các tổ chức KH-CN chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hình thành các doanh nghiệp KH-CN. Chương trình sẽ khởi động trong năm nay.

Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ các tổ chức KH-CN, tức các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, khi có kết quả nghiên cứu thì chuyển ngay sang thành lập doanh nghiệp trực thuộc mình, hoặc chuyển đổi chính các tổ chức ấy thành doanh nghiệp KH-CN, nhằm thương mại hóa, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống kinh tế - xã hội.

Ngành KH-CN cũng đã xây dựng các chương trình, dự án hợp tác quốc tế, tìm nguồn lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi này. Trong đó phải kể dự án đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH-CN do Ngân hàng Thế giới tài trợ (dự án FIRST) đã dành khoảng 30 triệu USD trên tổng số 100 triệu USD kinh phí Dự án để hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, hướng tới trở thành doanh nghiệp KH-CN; hay dự án hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan IPP giai đoạn 2, với nguồn tài trợ khoảng 10 triệu EUR của Phần Lan… cũng hướng tới mục tiêu kể trên.

Trân trọng tri thức người Việt ở nước ngoài

Để đạt mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KH-CN, một trong những nhiệm vụ của ngành KH-CN thời gian tới là xây dựng cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả để thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH-CN ở nước ta.

Theo số liệu chưa đầy đủ, hiện có khoảng 400.000 trí thức Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, chiếm hơn 10% người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó có nhiều chuyên gia giỏi đang làm việc ở những lĩnh vực công nghệ cao (điện tử, sinh học, vật liệu mới, hàng không vũ trụ…).

Nhiều người nắm giữ những vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các quốc gia và tổ chức quốc tế. Đây là tài sản quý của đất nước, rất cần được phát huy và tạo điều kiện để họ góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Cũng cần thấy rõ, những năm gần đây, người Việt Nam rất tự hào về nền toán học, vật lý của Việt Nam đã đạt được thứ hạng cao trong khu vực, thậm chí trên thế giới, với các nhà khoa học trẻ tài năng như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn, GS Vũ Hà Văn... Thế nhưng trừ trường hợp GS Ngô Bảo Châu, hầu hết những người còn lại đều chưa có điều kiện trực tiếp về Việt Nam giảng dạy hay làm khoa học. Đó là điều đáng tiếc.

Chính vì thế tại hội thảo “Người Việt khởi nghiệp bằng KH-CN”, do Bộ KH-CN và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân nhấn mạnh: Trí tuệ người Việt tại nước ngoài là tài sản lớn, cần được kết nối và phát triển, cùng góp phần xây dựng đất nước.

Hội thảo này đã giới thiệu Dự án FIRST cùng các khoản tài trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp và chuyên gia Việt kiều. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH-CN, đồng thời thu hút cộng đồng tri thức người Việt ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam…

(Theo sggp.org.vn)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty