Tin tức

Diễn đàn trí thức Trọng dụng nhân tài KH-CN: Cốt lõi để phát triển bền vững

Đăng bởi: ngoicvn
11/05/2016


TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, vừa được giới thiệu ứng cử ĐBQH Khóa XIV tại Hải Phòng. Trước ngày bầu cử, TSKH Nghiêm Vũ Khải chia sẻ với Đất Việt những suy nghĩ và chương trình hành động của ông, với tư cách một nhà khoa học ứng cử ĐBQH.

PV: Xin chúc mừng ông được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV. Là một nhà khoa học, ông đánh giá thế nào về những đóng góp của đội ngũ các nhà khoa học trong sự phát triển của đất nước?

TSKH Nghiêm Vũ Khải: Trước hết phải khẳng định rằng giới khoa học Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong suốt thời kỳ kháng chiến và xây dựng đất nước.

Tuy vẫn còn nhiều ý kiến về những yếu kém trong lĩnh vực KH-CN, nhưng chúng ta có thể khách quan nhận định rằng KH-CN đang ghi dấu ấn trong rất nhiều thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Không phải ngẫu nhiên mà phát triển KH-CN được Đảng và Nhà nước ta coi là một trong những quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ chiến lược quốc gia có tầm quan trọng bậc nhất, quyết định sự phát triển bền vững của đất nước.

Về chất lượng đội ngũ những người làm khoa học hiện nay cũng còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Tuy nhiên tôi cho rằng Việt Nam đã và đang duy trì được đội ngũ nhân lực KH-CN khá đông đảo về số lượng, đa dạng về lĩnh vực, trong đó có những cá nhân, tập thể chuyên gia tầm khu vực và quốc tế ở một số ngành KH-CN quan trọng. Đây là một thành tựu KH-CN quý giá nhất mà chúng ta đang có.

PV: Như ông vừa chia sẻ, hiện vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về chất lượng đội ngũ những người làm khoa học. Vậy làm thế nào để các nhà khoa học phát huy được vai trò của mình?
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Phát triển nguồn nhân lực và trọng dụng nhân tài KH-CN luôn là nhiệm vụ hàng đầu và là một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Hiện nay, nước ta có một số lượng khá lớn các cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ được đào tạo trong và ngoài nước, với ngành nghề đa dạng, thuộc nhiều thế hệ. Trong một số lĩnh vực như y dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, khoa học cơ bản, chúng ta có những nhóm, tập thể KH và CN mạnh. Tuy nhiên nhân lực KH-CN của chúng ta vẫn bị phân tán, chưa được tập hợp để thực hiện những nhiệm vụ KH-CN lớn của quốc gia.

Bên cạnh đó, nhiều người sau khi được đào tạo rất cơ bản về KH-CN lại tìm cơ hội ở nước ngoài, hoặc chuyển sang nghề khác. Đây là sự lãng phí, tổn thất rất lớn.

Trong thế giới toàn cầu hóa phát triển mau lẹ, với những cơ hội và thách thức đan xen như hiện nay, cuộc giành giật nhân tài KH-CN đang diễn ra gay gắt. Quốc gia nào có được lực lượng nhân tài xuất sắc sẽ nắm được lợi thế trong cạnh tranh, phát triển nền kinh tế tri thức và khẳng định vị trí quốc tế.

Theo tôi, có ba yếu tố chính để khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực KH-CN, đó là đãi ngộ về thu nhập, môi trường hoạt động sáng tạo và sự tôn vinh. Ở nước ta, cả ba yếu tố này đều còn nhiều bất cập. Người làm khoa học chủ yếu hưởng lương hành chính mà thường là quá thấp, chưa có thu nhập từ kết quả hoạt động KH-CN. Điều kiện, môi trường và văn hóa làm khoa học chưa khuyến khích đổi mới sáng tạo. Vì nhiều lý do, nhà khoa học chưa được tôn trọng, phai nhạt dần lòng đam mê nghiên cứu, mất dần sự tự tin và hoài bão cống hiến.

Để khắc phục tình trạng này, Đảng và Nhà nước đã đề ra những cơ chế ưu tiên đặc biệt để phát triển KH-CN. Rất tiếc là những chính sách này chậm đi vào cuộc sống.

PV: Ông được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại Hải Phòng, vậy ông có dự định gì để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Cảng?

TSKH Nghiêm Vũ Khải: Trong kế hoạch phát triển của thành phố Hải Phòng cũng xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khâu đột phá. Để phục vụ mục tiêu đó, tôi sẽ kiến nghị một số chính sách thu hút trí thức; liên kết các cơ sở đào tạo từ dạy nghề đến đào tạo đại học, sau đại học của thành phố Hải Phòng với các tổ chức đào tạo lớn trong nước cũng như nước ngoài; góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới - sáng tạo và khởi nghiệp của thế hệ trẻ dựa vào khoa học và công nghệ.

Theo baodatviet.vn 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty