Tin tức

Đóng góp ý kiến Dự thảo Luật về Hội

Đăng bởi: ngoicvn
18/11/2015
TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ý kiến của bà Đỗ Thị Vân – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, hiện nay thủ tục lập hội rườm rà, có quá nhiều thủ tục, thời gian kéo dài, nhiều quy định đã hạn chế quyền lập Hội không được trùng lặp với lĩnh vực hoạt động chính của Hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trong cùng phạm vị hoạt động; thời gian thành lập Hội phải mất 60 ngày trong khi thành lập doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày, thành lập tổ chức khoa học và công nghệ mất 15 ngày.

tham van 2

Bà Đỗ Thị Vân – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, hiện nay thủ tục lập hội rườm rà, có quá nhiều thủ tục, thời gian kéo dài

Ngoài ra, theo ý kiến của bà Vân thì Dự thảo mang nặng quản lý nhà nước đối với Hội hơn là tạo điều kiện cho việc thành lập và hoạt động của Hội. Ngoài chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ thì Hội hoạt động thuộc lĩnh vực nào phải chịu sự quản lý Nhà nước của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực đó; can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Hội như kiểm tra việc thực hiện điều lệ Hội.

Theo bà Vân thì Dự thảo Luật về Hội chưa thể hiện được sự bình đẳng giữa các Hội, ví như tại khoản 2, điều 1, Luật này không áp dụng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Đồng quan điểm với bà Đỗ Thị Vân, chị Ngô Thị Liên – Mạng lưới hoa hướng dương Việt Nam cũng cho rằng, quá trình xét duyệt hồ sơ quá lâu, bổ sung hồ sơ và hoàn thiện không đảm bảo đúng tiến độ đã đề xuất.

Theo ý kiến của NGƯT.BS. Đặng Văn Khoát cho rằng, hiện nay, việc thành lập Hội là rất khó. Chính vì vậy, đề nghị Dự thảo Luật phải nêu rõ quan điểm đối với các hội có tính chất đặc thù, từ đó có định hướng sửa đổi, bổ sung.

tham van 3

NGƯT.BS. Đặng Văn Khoát

Đại đức Thích Đồng Nguyện – Giám đốc Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng pháp bảo thì cho rằng, hiện vấn đề về tư cách pháp nhân là đang rất khó khăn, vì khi đăng ký bảo hiểm xã hội, thuế mà nói thuộc tổ chức phi chính phủ, thì hầu như các cơ quan đó đều rất ngại xử lý. Chính vì thế, Luật về Hội mà ra thì sẽ giúp cho chúng tôi thành lập được trung tâm, vì hiện nay các cơ quan nhà nước vẫn chưa biết các tổ chức phi chính phủ nằm ở tư cách pháp nhân nào.

tham van 4

Đại đức Thích Đồng Nguyện – Giám đốc Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng pháp bảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra rất nhiều ý kiến như hiện nay Dự thảo Luật đang được xây dựng theo hướng không điều chỉnh đối với các tổ chức. Nhận thấy, các tổ chức chính trị - xã hội của Việt nam thực ra đã được sinh ra cùng hoặc trước với chính quyền, từ trước đến nay vẫn gắn bó với chính quyền. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng không thể đối xử những cơ quan này như một hội bình thường mà phải có sự khác biệt. Và các tổ chức xã hội dân sự thì cho rằng những tổ chức này phải là hội, một thành tố quan trọng của xã hội dân sự.

                                                                                                                                                             Tác giả bài viết: HT

Theo Vusta.vn

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty