Tin tức

Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 18: Đoàn Việt Nam được đánh giá rất cao

Đăng bởi: ngoicvn
10/12/2013

2 giờ chiều ngày 7/12/2013 (khoảng 2 giờ sáng 8/12/2013  giờ Việt Nam), Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 18 (Festival 18) khai mạc tại thủ đô Quito, Ecuador, với sự tham gia của rất nhiều tổ chức thanh niên tiến bộ đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Festival 18 diễn ra từ ngày 7 đến 13/12/2013


 

Đoàn đại biểu Việt Nam có 85 người do anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn, là một trong những đoàn đại biểu có số lượng lớn tại Festival.

Ngoài nước chủ nhà Ecuador, các đoàn có số lượng đại biểu lớn là Colombia (gần 900 đại biểu nhưng đến từ 82 tổ chức thanh niên khác nhau), Cuba (350 đại biểu). Nhìn chung, các nước Mỹ Latin có các đoàn đại biểu lớn tại

Tháng 7/1947, Festival lần thứ  nhất  được tổ chức tại Praha, Tiệp Khắc (cũ) và do hoàn cảnh đất nước đang trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược nên thanh niên Việt Nam chưa có điều kiện tham dự. Tuy nhiên, chiều 25/7/1947, trong lễ khai mạc Festival lần thứ  nhất tại sân vận động Stahov, một thanh niên Việt kiều khi đó được mời tham dự, đã mang lá cờ đỏ sao vàng chạy quanh sân vận động trong tiếng hô vang “Việt Nam, Việt Nam”. Kể từ lần đầu tiên tham dự, đến nay thanh niên, sinh viên Việt Nam liên tục tham gia các kỳ Festival tiếp theo và tại các diễn đàn này, vai trò, vị trí của thanh niên Việt Nam luôn nổi bật và được bạn bè quốc tế mến mộ.

Festival. Các đoàn đại biểu có số lượng lớn khác: Triều Tiên (53), Nga (hơn 50)... Trung Quốc giữ vai trò quan sát viên, cử 5 đại biểu đến Festival.

Địa điểm diễn ra lễ khai mạc và toàn bộ Festival là Công viên Bicentenario ở phía bắc thủ đô Quito với diện tích 125 ha. Trung tâm hội nghị được lập ra trong công viên đủ sức chứa 3 - 5 vạn người. Chương trình khai mạc bắt đầu từ 2 giờ chiều với các màn khởi động của các ban nhạc Cuba và Mỹ Latin. Tổng thống Ecuador Rafael Correa tham dự và đọc diễn văn tại lễ khai mạc. Các nội dung Lễ khai mạc kéo dài tới 10 giờ đêm.

Đoàn Việt Nam luôn có vai trò quan trọng

Trưa 8/12 (nửa đêm sang ngày 9/12, giờ Hà Nội), anh Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Festival 18 tại Ecuador, đã tiếp anh Dimitris Palmirys - Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY), người đang có mặt ở Ecuador để chỉ đạo Festival.

Anh Nguyễn Đắc Vinh thông báo cho anh Palmirys tinh thần của Đoàn Việt Nam là tham gia Fesstival với trách nhiệm cao nhất, thực hiện tất cả ghi nhớ, thỏa thuận trong những lần tiếp xúc ở các cấp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và WFDY, đặc biệt là những trách nhiệm của mình.

Đoàn Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ cho Festival: tuyển chọn những thanh niên, sinh viên tiêu biểu nhất từ mọi miền đất nước. Đặc biệt, Đoàn mời hàng chục phóng viên các báo lớn của Việt Nam và Đoàn Việt Nam chắc chắn có lực lượng truyền thông mạnh nhất.

Anh Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực to lớn của lãnh đạo WFDY cùng Ban Tổ chức Quốc tế Festival 18 để có thể tổ chức một sự kiện lớn, nơi thanh niên tiến bộ năm châu có dịp gặp gỡ, biểu thị tinh thần đoàn kết, động viên nhau cùng thực hiện những lý tưởng chung. Anh Vinh cũng đánh giá cao công tác tổ chức Lễ khai mạc, cho rằng nó thực sự đã để lại được dấu ấn và biểu thị sự nhất trí với nội dung diễn văn khai mạc của anh Palmirys.

Anh Palmirys bày tỏ niềm vui vì đoàn Việt Nam đến Festival với số lượng đông đảo, cùng công tác tổ chức chuẩn bị chu đáo trong điều kiện quốc tế và kinh tế rất phức tạp hiện nay. Anh đánh giá cao việc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tất cả những điều đã hứa với Ban Tổ chức quốc tế, đặc biệt những đóng góp và ủng hộ vật chất của Việt Nam, góp phần giải quyết những khó khăn của Ban Tổ chức quốc tế.

Anh Palmirys đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Đoàn Việt Nam trong truyền thông để nâng cao hình ảnh Festival, bởi theo anh Festival, không phải một hoạt động chỉ diễn ra trong 7 - 8 ngày, mà tinh thần và hành động từ nó phải lan tỏa, xuyên suốt.

Anh Palmirys mong muốn phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện một số việc, trong đó có tổ chức một hội nghị của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới ở Việt Nam vào năm 2014. Anh Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nói sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam về đề xuất của anh Palmiris.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí rất thân tình, hiểu biết lẫn nhau. Sau cuộc gặp chính thức, anh Palmirys đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo Việt Nam, trong đó đánh giá rất cao vai trò và vị trí Đoàn Việt Nam trong tất cả các Festival.  

Tích cực, đầy đủ, trách nhiệm cao

 Festival  là một trong những hoạt động chính trị quan trọng nhất do WFDY tổ chức. Tại mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm, nội dung hoạt động của mỗi kỳ Festival có  khác nhau trên nhiều phương diện,  nhưng tinh thần nổi bật xuyên suốt  các kỳ Festival vẫn luôn thể hiện lòng yêu chuộng tự do, hòa bình và phát triển của đông đảo giới trẻ, cùng đoàn kết chống lại áp bức, bất công

Festival 18, với chủ đề “Thanh niên đoàn kết chống chủ nghĩa đế quốc vì một thế giới hòa bình, đoàn kết và tiến bộ”, diễn ra các hoạt động chính: Lễ khai mạc, các ngày châu Phi, ngày châu Mỹ, ngày châu Á - Thái Bình Dương, ngày châu Âu, ngày Trung Đông, ngày Ecuador và Lễ bế mạc.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm các cán bộ lãnh đạo Đoàn, đại diện thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực: sinh viên, công nhân, cán bộ Đoàn, thanh niên lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ... tham gia các hoạt động chính,  như: Chủ trì tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tham gia Tòa án quốc tế chống đế quốc với nội dung lên án việc sử dụng chất hoá học trong chiến tranh gây hậu quả nặng nề và di chứng lâu dài cho người dân.

Đoàn Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh, ấn phẩm, vật phẩm tuyên truyền về Việt Nam, về các hoạt động của thanh niên Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam; Tham gia tham luận tại các hội nghị, hội thảo liên quan vai trò thanh niên Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo và bảo vệ quyền lợi thanh thiếu nhi, về quyền bình đẳng giới, về sự tham gia của thanh niên Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ...;

Tham gia tích cực các diễn đàn đoàn kết theo ngày của các châu lục, các hoạt động văn hóa, thể thao, các cuộc giao lưu, gặp gỡ thanh niên nước chủ nhà và các đoàn bạn, các hoạt động câu lạc bộ khu vực, các hội thảo, hội nghị chuyên đề...

Trong ngày Châu Á - Thái Bình Dương, đoàn Việt Nam giới thiệu thành tựu quốc gia về xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội; qua đó chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các quốc gia khác về lĩnh vực này. Đoàn Việt Nam có kế hoạch giao lưu, gặp gỡ song phương giữa đoàn đại biểu, lãnh đạo đoàn Việt Nam với đoàn đại biểu và lãnh đạo đoàn của nhiều tổ chức thanh niên tham dự Festival.

PNB (Theo tienphong.vn)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty