Tin tức

Giải thưởng Loa Thành năm 2015 sẽ được trao cho 77 đồ án xuất sắc

Đăng bởi: ngoicvn
21/12/2015

Năm nay, Giải thưởng thu hút rất nhiều các đồ án thiết kế có chất lượng của sinh viên đến từ trường khối kiến trúc và xây dựng trong toàn quốc tham gia. Đã có 23 trường gửi đồ án tham gia dự thi, tăng 5 đồ án so với năm 2014. Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch, 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng và Kinh tế đã có đến 48 đồ án, Hội đồng có đồ án tham gia ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án.Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Loa Thành năm nay sẽ được trao cho 48 giải chính thức bao gồm 4 giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba và không có giải đặc biệt. Cũng theo Ban tổ chức, Quy chế giải thưởng năm 2013, ngoài các giải chính thức, để động viên tham gia cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành sẽ trao giấy khen cho các sinh viên có các đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí cuộc thi nhưng đã thể hiện sự cố gắng đáng ghi nhận trong các lĩnh vực như: đồ án có ý tưởng sáng tạo; đề tài độc đáo và mới lạ; đồ án có ứng dụng khoa học và công nghệ mới; đồ án hướng tới cộng đồng và đồ án có xu hướng công trình bền vững, công trình xanh. Số đồ án thuộc diện này là 29. Như vậy, tổng số Giải thưởng được trao trong năm nay là 77.

Nhận xét về các công trình tham gia Giải thưởng, Ban Tổ chức cho rằng: các đề tài dự thi năm nay đa dạng hơn nhưng phân bố không đều. Các đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội đương đại còn chưa nhiều. Bên cạnh đó, các trường vẫn khuyến khích sinh viên chọn nội dung đồ án quá hoành tráng, khối lượng quá lớn dẫn đến việc sinh viên không đủ thời gian và kiến thức để hoàn thành. Các trường chưa khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Tuy đã có một số đồ án thể hiện sinh viên đã có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày bài bản nhưng trong đó lại có một số quá sa đà vào chuyên đề nghiên cứu, bỏ qua tiêu chí về yêu cầu đào tạo của các chuyên ngành. Các đồ ản được giải cao, xứng đáng là đại diện cho các trường đào tạo có chất lượng thuộc khối xây dựng và kiến trúc trong toàn quốc. Tuy nhiên, năm nay các đồ án đoạt giải cao thuộc về các trường phía Nam.

Giải thưởng Loa Thành là một hoạt động thường niên được tổ chức trong 27 năm liên tục và là một hoạt động mang tính phong trào, triển khai rộng trong phạm vi toàn quốc. Giải thưởng Loa Thành tổ chức thi tuyển hàng năm và trao cho các đề án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc, nhằm mục đích động viên khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghề nghiệp, khích lệ tìm tòi sáng tạo, qua đó phát hiện các tài năng trẻ. Lễ trao Giải thưởng Loa Thành năm 2015 sẽ được tổ chức vào ngày 20/12/2015 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Tính đến năm 2015 đã có 23 trường tham gia Giải thưởng Loa Thành với 2369 đồ án dự thi. Ban tổ chức đã trao 151 giải Nhất, 330 giải Nhì và 415 giải Ba. Giải thưởng đã được duy trì trong nhiều năm và ngày càng được mở rộng, thu hút hàng ngàn sinh viên nhiều thế hệ tham dự. Đồ án đoạt giải phải đạt điểm cao ở bốn tiêu chí: sáng tạo, ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới và công nghệ hiện đại. Đến nay, Giải thưởng đã được tổ chức lần thứ 26, có ảnh hưởng tốt và sâu rộng đến đông đảo sinh viên trong cả nước, đặc biệt là sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng. Các đồ án được trao giải đã thể hiện được tố chất nghiên cứu và khả năng sáng tạo của sinh viên. Phần lớn trong số các sinh viên đoạt giải đã phát huy được thế mạnh nghiên cứu khoa học của mình, tiếp tục học tập và nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước. Hầu hết các sinh viên này đã và đang làm công tác giảng dạy và nghiên cứu. Không ít các bạn đã được nhận học hàm PGS, đang đảm nhiệm các vai trò chủ chốt trong các công trình khoa học và công nghệ, đang dần trở thành các nhà khoa học, sư phạm đầu đàn, dần thay thế các thế hệ thầy cô giáo của mình trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu.

                                                                                                                                     Theo Vusta.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty