Tin tức

Góp ý kiến Dự thảo Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương

Đăng bởi: ngoicvn
25/11/2013

Góp ý kiến Dự thảo Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương


Ngày 21/11/2013, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo góp ý kiến Dự thảo Chương trình hợp tác nghiên cứu chung song phương và đa phương về khoa học và công nghệ (KH&CN). TS Trần Việt Hùng, phó chủ tịch VUSTA, chủ trì Hội thảo.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến các tổ chức, nhà khoa học có uy tín thuộc VUSTA, theo chương trình của Bộ KH&CN, để tiến hành nghiên cứu, đánh giá tổng quan tình hình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương giữa Việt Nam với một số nước trong khu vực; từ đó rút ra những bài học cần thiết cho Việt Nam trong xây dựng và triển khai Chương trình, trình Thủ tướng chính phủ Việt Nam xem xét, phê duyệt.

Hợp tác nghiên cứu chung song phương và đa phương về KH&CN những năm vừa qua có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năng lực nghiên cứu cho các đối tác Việt Nam được tăng cường; hoạt động đào tạo nguồn nhân lực KH&CN được chú trọng. 

Thông qua các chương trình, dự án hợp tác, nhiều cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trình độ cao đã được đào tạo; trong đó một số lượng đáng kể được đào tạo chính quy, theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, kỹ thuật và phương pháp nghiên cứu các vấn đề thực tiễn Việt Nam cũng được nâng cao, đồng thời góp phần hoàn thiện môi trường nghiên cứu khoa học cho các tổ chức đối tác Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã góp nhiều ý kiến thiết thực vào Dự thảo Chương trình; đánh giá cao những phần việc đã làm được; đồng thời thẳng thắn nêu lên những bất cập, theo đó các ngành khoa học - kỹ thuật Việt Nam đang còn nhiều bối rối, đang có nhiều vướng mắc, hạn chế cần phải tháo gỡ.

Một số ý kiến cho rằng Dự thảo đã bao gồm khá đầy đủ những phần cần có của bản kế hoạch; đã khá cân đối về dung lượng vấn đề và thông tin. Về nội dung, Dự thảo đã bám sát mục tiêu, cụ thể hoá được một số nội dung hợp tác song phương, đa phương; đặc biệt, đã xây dựng được Danh mục các nhiệm vụ chủ yếu có tính chiến lược công nghệ sinh học, thông tin, tự động hoá...

Tuy nhiên, cũng theo các các nhà khoa học, những nhiệm vụ như đã nêu còn chung chung, thiếu tính cụ thể, chi tiết, dẫn tới những khó khăn trong công tác kế hoạch hoá, quản lý. Hơn nữa, việc xác định lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm trong Chương trình còn khiên cưỡng, thiếu tính khoa học và thực tiễn. Trên thực tế, các tổ chức quốc tế muốn tìm cơ hội làm ăn với đối tác chứng tỏ được năng lực; không nên coi họ là nhà tài trợ hay từ thiện.

 

Bốn mục tiêu đến năm 2020

1. Trên 80% các dự án hợp tác nghiên cứu cử cán bộ KH&CN Việt Nam tham gia và báo cáo tại các hội nghị, hội thảo quốc tế, tham gia các khoá đào tạo quốc tế; trên 80% các dự án hợp tác nghiên cứu có đào tạo thạc sỹ, đào tạo hoặc góp phần đào tạo tiến sỹ trong lĩnh vực liên quan.

2. Tăng nhanh số lượng tổ chức KH & CN Việt Nam trực tiếp tham gia hoặc chủ trì các chương trình hợp tác nghiên cứu với đối tác nước ngoài, các dự án hợp tác nghiên cứu giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới.

3. Tăng trung bình 15 - 20%/năm số lượng công trình được công bố quốc tế, tăng trung bình 20%/năm sáng chế được tạo ra từ chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam và nước ngoài. Tăng nhanh số lượng hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng và quyền sở hữu sáng chế, thông qua các dự án hợp tác nghiên cứu.

4. Đảm bảo hoạt động hiệu quả với vai trò thành viên các tổ chức, diễn đàn KH&CN quốc tế và khu vực; tăng cường hiệu quả mạng lưới đại diện KH&CN Việt Nam ở nước ngoài.

(Nguồn: Bộ KH&CN Việt Nam)

Trong số ý kiến đáng chú ý nhất, có ý kiến PGS-TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó chủ tịch thường trực VUSTA, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Thông tin Tổ chức phi chính phủ (NGO-IC). Theo ông Liêm, tại các mục 2, 3, 4, 5 của phần V Dự thảo đều là những nhiệm vụ lớn, không dễ, không biết có thực hiện xong trước năm 2020 hay không, để đưa vào cuộc. Ở phần VII, trong tổ chức thực hiện, tất nhiên Bộ KH&CN phải chỉ đạo, điều phối chung, nhưng khi đã thống nhất các nhiệm vụ thì phải giao cho các bộ ngành quản lý.

Từ đó, các bộ ngành sẽ giao nhiệm vụ KH&CN cụ thể cho các tổ chức, các nhà khoa học thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện; giao cho những chuyên gia giỏi chủ trì thực hiện các đề tài, dự án của Chương trình và toàn quyền lựa chọn người tham gia, bố trí việc cho họ, sa thải nếu cần thiết… và chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước pháp luật về tiến độ, chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu cũng góp ý kiến trên nhiều lĩnh vực: Đưa khoa học xã hội vào xây dựng các chương trình; Lồng ghép chương trình chủ lực quốc gia với  lựa chọn sản phẩm cụ thể; Công nghệ chế biến, bảo quản lương thực và thực phẩm; KH&CN hướng tới tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu; Nghiên cứu, tìm giải pháp chống tiêu cực, tham nhũng, …

N.H.L

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty