Tin tức

Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam nhiệm kỳ 2014 – 2019: Nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tư vấn, phản biện

Đăng bởi: ngoicvn
24/04/2014

Ngày 18/4, Đại hội lần thứ hai Hội Năng lượng nguyên tử (NLNT) Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã họp tại Hà Nội. Ban chấp hành mới được bầu gồm 38 thành viên, do ông Vương Hữu Tấn, nguyên viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, làm Chủ tịch.


Thời gian qua, Hội đã tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ phát triển ứng dụng NLNT và đảm bảo an toàn, an ninh; các hội viên đã công bố nhiều công trình khoa học trong các tạp chí trong nước và quốc tế, một số kết quả nghiên cứu đã được triển khai ứng dụng.

Hội đã tham gia lập kế hoạch tư vấn, phản biện, giám sát các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch của nhà nước liên quan phát triển, ứng dụng NLNT, như: Luật NLNT; Quy hoạch tổng thể và các quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng NLNT trong các ngành kinh tế - xã hội; Phản biện “ Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam”. 

Hội đã chuẩn bị đội ngũ cán bộ chuyên môn để tư vấn, phản biện, giám định xã hội đối với việc triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Các chuyên gia của Hội đã tham gia tư vấn đánh giá an toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân, góp ý vào dự thảo thông tin, tiêu chuẩn an toàn trong lựa chọn địa điểm, thẩm định an toàn nhà máy điện hạt nhân, tư vấn xây dựng các dự án đầu tư của Trung tâm gia tốc Cyclotron tại Bệnh viện 108 và Viện NLNT Việt Nam.

Hội đã tích cực tham gia hoạt động của Hội hạt nhân Châu Á - Thái Bình Dương (PNC) nhằm quảng bá cho hoạt động ứng dụng NLNT ở Việt Nam. Hội đã thiết lập quan hệ hợp tác với Hội hạt nhân Nhật Bản, Hội Phát triển ứng dụng bức xạ Nhật Bản, Hội hạt nhân Hàn Quốc, Hiệp hội công nghiệp hạt nhân Đài Loan và Hội hạt nhân vùng Thái Bình Dương. Tham gia với Tổ chức Hoc Mai Foundation… trong xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực vật lý y học; tổ chức kiểm tra, đảm bảo chất lượng và công nhận tư cách hành nghề kỹ sư vật lý y học trong ngành ứng dụng NLNT (xạ trị ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh). Hội đã mở rộng quan hệ hợp tác với Lào, giúp Lào phát triển ngành NLNT.

PNB (Theo Tia sáng)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty