Tin tức

Hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC lần thứ chín: “Một đại dương lành mạnh, vì thịnh vượng ở Tây Thái Bình Dương”

Đăng bởi: ngoicvn
24/04/2014

Từ 22 đến 25/4/2014, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC lần thứ chín diễn ra với chủ đề “Một đại dương lành mạnh, vì thịnh vượng ở Tây Thái Bình Dương: Những thách thức về khoa học và giải pháp”.


Đến dự có Giáo sư Châu Văn Minh, chủ tịch Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; Tiến sĩ Wendy Wason-Wright, thư ký điều hành Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC) thuộc UNESCO, phó tổng giám đốc UNESCO; ông Trần Sơn Hải, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; gần 600 đại biểu, trong đó có 520 đại biểu quốc tế, đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hội nghị do Viện Hải dương học Việt Nam đăng cai, cùng IOC Việt Nam và cơ quan điều phối IOC/WESTPAC tổ chức, nhằm tập hợp các nhà khoa học biển trong khu vực và trên thế giới, nhất là các nhà khoa học trẻ, trình bày những kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm; đánh giá thành tựu khoa học biển và thúc đẩy hợp tác toàn diện, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý, cải thiện quá trình xây dựng chính sách hướng tới sự phát triển ổn định, bền vững của các vùng biển trong khu vực, đối phó những thách thức do phát triển và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội nghị tiến hành với 1 phiên khai mạc, 1 phiên toàn thể và 14 tiểu ban tương ứng các chủ đề lớn: Hiểu biết về các quá trình đại dương ở Tây Thái Bình Dương; Đa dạng sinh học và an ninh lương thực, an toàn thực phẩm; Sự lành mạnh của đại dương, một số vấn đề liên quan và mới nổi. 501 bài tóm tắt được trình bày tại hội nghị; trong đó, 250 bài báo cáo tại các tiểu ban và 251 bài ở dạng áp phích trưng bày. Trước và sau Hội nghị còn có một số hội thảo chuyên đề.

Tại hội nghị này, lần đầu tiên diễn đàn các viện trưởng được tổ chức. PGS-TS Võ Sĩ Tuấn - Viện trưởng Viện Hải dương học, Phó chủ tịch thứ hai IOC/WESTPAC, Trưởng ban tổ chức quốc gia Hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC lần thứ chín, cho biết: Diễn đàn với sự tham gia của viện trưởng các viện nghiên cứu hải dương học, lãnh đạo các trường đại học có nghiên cứu về biển, các tổ chức quốc tế, cùng thảo luận để thiết lập mạng lưới hợp tác về hải dương học trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy hành động khu vực hướng tới các mục tiêu của IOC. Bước đầu là hợp tác trao đổi thông tin, đào tạo, xây dựng mạng lưới quan trắc đại dương cho toàn bộ Thái Bình Dương. Điều này không chỉ có ý nghĩa về môi trường mà còn có ý nghĩa về ứng phó biến đổi khí hậu.

• Làm việc với Tiến sĩ Wendy Wason-Wright, về chủ trương của IOC xây dựng mạng lưới các trung tâm đào tạo quốc tế, ông Trần Sơn Hải - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - ủng hộ ý tưởng xây dựng Trung tâm đào tạo quốc tế về biển tại Nha Trang; nơi đây sẽ hội tụ các nhà khoa học về biển làm việc và đào tạo thế hệ trẻ.

IOC được thành lập năm 1960, gồm 142 nước thành viên. IOC/WESTPAC là Phân ban Hải dương học liên chính phủ khu vực Tây Thái Bình Dương được IOC thành lập năm 1989. Hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC là một hoạt động chính của phân ban được tổ chức 3 - 4 năm một lần.

(Theo Báo Khánh Hòa)

 

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty