Tin tức

Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng

Đăng bởi: ngoicvn
05/06/2014

Chủ tịch Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn, ông Liêu Xuân Hòa cho biết: Năm nay sản lượng vải thiều khá cao nhưng nhờ tuyên truyền, áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật làm cho cây vải chín rải vụ nên việc tiêu thụ vải thiều của hội viên và nông dân có nhiều thuận lợi.


Niềm vui được giá

Theo nhận định của nhiều thương nhân, việc tiêu thụ vải thiều năm nay thuận lợi hơn những năm trước. Một trong các nguyên nhân là do sản lượng vải thiều năm nay giảm, lại không trùng mùa vải thiều ở Trung Quốc.

Ngoài 40% vải thiều tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, số còn lại được tiêu thụ mạnh tại một số thị trường trong nước (Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…) với giá bình quân hơn 20 nghìn đồng/kg (TP Hồ Chí Minh có thời điểm 45 nghìn đồng/kg).

Lý giải cho việc vải thiều được ưa chuộng tại các thị trường trong và ngoài nước, ông Hòa cho rằng, cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng, nhiều hộ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, chọn các loại phân bón phù hợp chất đất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình nên chất lượng quả vải được nâng lên và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 8.500 ha vải thiều được chăm sóc theo quy trình VietGAP với sản lượng khoảng 40.000 tấn. Không chỉ tập trung ở huyện Lục Ngạn, vải VietGAP đang từng bước được nhân rộng tại các huyện Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế. 

Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn cho biết: Vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP đã "có tiếng" từ lâu và được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Bởi vậy, nhiều thương nhân có mối làm ăn bên Trung Quốc thường ưu tiên thu mua loại vải này phục vụ xuất khẩu với giá từ 20.000 – 16.000 đồng/kg, cao điểm tới 33.000 đồng/kg.

Cùng với vải thiều VietGAP, các loại vải thiều khác năm nay cũng tiêu thụ rất thuận lợi, thu hoạch bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Niềm vui vải được giá không chỉ đến với người dân Lục Ngạn; người trồng vải ở các huyện Tân Yên, Yên Thế, Lục Nam, Lạng Giang cũng có thu nhập khá, giá mua gom 10.000 – 14.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với năm trước.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (thôn An Phúc, xã Trường Giang, huyện Lục Nam) nói: “Năm nay tiêu thụ vải thiều khá thuận lợi, tôi có thể chở vải ra bán tại thị trấn Đồi Ngô hoặc lên phố Kim (Lục Ngạn) với giá 10.000 – 13.000 đồng/kg tùy loại. Với giá này thì hơn 2 tấn vải thiều năm nay của  gia đình tôi cho một khoản thu nhập đáng kể".

Nhiều giải pháp khơi thông thị trường

Có thể khẳng định, vải thiều được tiêu thụ thuận lợi là do có sự quan tâm chỉ đạo khơi thông thị trường của UBND tỉnh và các ngành liên quan. Sở Công thương, UBND huyện Lục Ngạn đã phối hợp với ngành chức năng tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn và Quảng Ninh để các tỉnh này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tiêu thụ vải thiều.

Theo nhiều thương nhân tại các cửa khẩu, việc tiêu thụ vải thiều năm nay thuận lợi do sự ưu tiên của cơ quan chức năng các tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc. Các đơn vị này đã bố trí cán bộ thực hiện thủ tục cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hoá) đối với vải thiều kể cả ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ. Đặc biệt, xe chở vải thiều được phân luồng, ưu tiên thông quan sớm, khiến tình trạng ách tắc tại cửa khẩu không còn. Đồng thời, lực lượng bốc xếp, vận tải, vệ sinh tại cửa khẩu cũng được ngành chức năng các tỉnh tăng cường nên việc vận chuyển, tiêu thụ vải thiều thuận lợi hơn.

Theo ông Nguyễn Khanh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) thì đơn vị đã liên tục cập nhật thông tin thị trường trên trang thông tin điện tử của ngành và tích cực phối hợp với huyện Lục Ngạn tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm.

Ông Lâm Văn Mật, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, để hỗ trợ người dân và thương nhân trong tiêu thụ vải thiều, Huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế ùn tắc giao thông; nắm bắt thông tin thị trường để kịp thời tháo gỡ vướng mắc; xiết chặt quản lý thị trường, tránh gian lận thương mại…

Nhìn chung vải thiều chất lượng cao mới tập trung ở những xã ứng dụng tốt quy trình VietGAP. Theo kế hoạch năm 2014, diện tích vải thiều VietGAP của Lục Ngạn tăng lên gần 8.000 ha nhưng tỷ lệ vẫn còn thấp so với tổng diện tích vải thiều của huyện này.

(Theo baobacgiang.com.vn)

 

 

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty