Tin tức

Hội thảo "Amiang và sức khỏe con người "

Đăng bởi: ngoicvn
27/06/2014
Hiện nay tất cả các dạng amiang, đó là: amiang trắng, amiang xanh, amiang nâu, amiang tremolite, amiang actinolite và amiang anthophylite đều gây ung thư ở người. Cần cấm hoàn toàn mọi dạng amiang là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh liên quan đến amiang. Đó là một trong những ý kiến của các nhà khoa học tại Hội thảo Amiang và sức khỏe con người, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức vào sáng nay, ngày 26/6/2014.

Theo TS Vũ Thường Bồi - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hóa học Việt Nam cho rằng, do tương tác của các bề mặt hoạt hóa, các trung tâm hoạt hóa của sợi amiang khi xâm nhập vào cơ quan hô hấp như thanh quản, khí quản, cuống phổi, phế nang ma cơ chế đào thải bằng đại thực bào gặp khó khăn. Tạp chất sắt trong amiang chính là chất khơi mào cho quá trình hoạt hóa sinh gốc tự do, làm rối loạn quá trình trao đổi chất của các tế sống dẫn đến bệnh tật.

Theo TS.Lương Mai Anh – Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế thì cho biết, theo số liệu điều tra của cơ quan địa chất của Mỹ, Việt Nam là nước sử dụng amiang từ năm 1998, trong khi thực tế Việt Nam báo cáo đã sử dụng từ những năm 1963-1964. Hiện nay Việt Nam là một trong 10 nước sử dụng amiang nhiều nhất thế giới và top 5 các nước châu Á sử dụng amiang vào năm 2012. Trong khi các nước phát triển trong Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ ngừng sản xuất, sử dụng và mua bán amiang vì mối nguy hiểm đối với sức khỏe của mình, các nước châu Á trở thành mục tiêu tiếp thị của ngành công nghiệp amiang.

Theo TS Mai Anh, hiện Hiệp hội amiang trăng nổi tiến đại diện cho lợi ích của ngành công nghiệp amiang ở các nước đang phát triển đã truyền bá thông tin sai lầm rằng sử dụng amiang trắng là an toàn. Không một quốc gia nào, bao gồm cả quốc gia phát triển mạnh nhất về kinh tế xã hội lại thành công trong việc “sử dụng an toàn” amiang trắng. Gánh nặng của bệnh tật liên quan đến amiang và việc áp dụng lệnh cấm amiang là minh chứng cho thất bại của chủ trương “sử dụng an toàn” amiang trắng. Thậm chí ở một đất nước mà các quy định nói chung là được tuân thủ vẫn không thể bảo vệ khỏi việc tiếp xúc nguy hiểm với amiang. Lo ngại này thậm chí còn nhiều hơn đối với các nước đang phát triển nơi các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn là ít hạn chế hoặc có thể thực sự không có. Vì vậy biện pháp hiệu quả duy nhất để loại bỏ các bệnh do amiang cho tương lai là loại bỏ các tiếp xúc với amiang bây giờ. Điều đó có nghĩa rằng Việt Nam nên tham gia với các quốc gia khác bằng cách cấm amiang chính thức vì lợi ích tốt nhất của sức khỏe cộng đồng.

GS.TS Lê Văn Trình – Phó chủ tịch Hội Vệ sinh an toàn và Lao động Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã ghi nhận tác dụng gây ung thư có hại của amiang và năm 2004 đã cấm sử dụng amiang amphibol. Tuy nhiên, việc sử dụng amiang trắng không chỉ tiếp tục mà còn tăng lên đáng kể trong những năm qua mặc dù có các kế hoạch của Chính phủ về loại bỏ và cấm amiang trong vật liệu xây dựng đến năm 2004. Các kế hoạch này đã bị hoãn lại đến năm 2010 và sau đó hoãn lại lần nữa đến năm 2020.

Theo GS Trình, điều đáng báo động là có khả năng mở rộng sử dụng amiang làm vật liệu xây dựng đến năm 2030 theo đề nghị của Bộ Xây dựng trong Quy hoạch tổng thể quốc gia về phát triển vật liệu thay thế an toàn hơn và ít tốn kém trên thị trường, không thể có bất kỳ biện minh nào cho việc tiếp tục sử dụng amiang trừ khi đó là do sự vận động hàng lang của ngành công nghiệp nhập khẩu amiang tại Việt nam và xuất khẩu amiang tại Liên bang Nga.

Tại hội thảo, các nhà khoa học cho rằng, nếu Việt Nam tiếp tục sử dụng amiang nhập khẩu thị trường trong nước sẽ có một đợt bùng phát ARD trong những thập kỷ tới. Chính phủ sẽ có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân ARD nếu không có những hành động ngăn chặn ngay bây giờ.

Có các sản phẩm thay thế cho amiang an toàn đã được sản xuất với số lượng công nghiệp tại Việt Nam nhưng chủ yếu là sử dụng để xuất khẩu. Việt Nam là một quốc gia thu nhập trung bình đang phát triển sẽ có thể đủ khả năng cung cấp cho người dễ bị tổn thương nhất các sản phẩm mái lợp không chứa amiang an toàn cho nhà ở. Công nghệ phát triển tấm lợp không amiang ở Việt Nam là một cơ hội để Việt Nam tự đặt mình vào vị trí ngành công nghiệp xanh trong khu vực. Tăng quy mô sản xuất cũng sẽ giảm giá cho các sản phẩm không chữa amiang bao gồm cả các sản phẩm dành cho người nghèo.

Theo vusta.vn 

Tại hội thảo này, NGO-IC đã giúp Ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội (VUSTA) trong việc lên chương trình, lên danh sách khách mời, nội dung, tham luận và phối hợp trong các công việc của buổi hội thảo này.


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty