Tin tức

Hội thảo Các yếu tố xã hội của sức khỏe, bình đẳng sức khỏe và quyền sức khỏe

Đăng bởi: ngoicvn
23/04/2014

Hội thảo diễn ra giữa tháng 4/2014 tại Hà Nội, do Nhóm Hợp tác hành động vì công bằng sức khỏe (PAHE) cùng Phong trào Sức khỏe nhân dân (PHM) tổ chức.

Hội thảo nhằm làm rõ các khái niệm về các yếu tố xã hội của sức khỏe và bình đẳng sức khỏe; liên hệ các khái niệm trên với khung về quyền con người; giới thiệu PHM và thảo luận sự tham gia của Việt Nam.

Dự hội thảo có đại diện nhiều tổ chức xã hội dân sự và cơ quan nghiên cứu, làm việc hoặc quan tâm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế và công bằng sức khỏe.

Mở đầu Hội thảo là trình bày của Phó giáo sư - Tiến sĩ Claudio Schuftan, đến từ Đại học Y tế công cộng Tulane (New Orlean, Hoa Kỳ), đang cư trú dài hạn tại TP Hồ Chí Minh. Ông là tư vấn viên độc lập về y tế công cộng và dinh dưỡng, thành viên Hội đồng điều hành PHM, chịu trách nhiệm chính trong điều phối chiến dịch “Quyền sức khỏe toàn cầu” của PHM. Từ năm 1976 đến nay, ông thực hiện hàng trăm cuộc tư vấn tại 50 nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh và Caribbean. Ông từng tư vấn dài hạn cho Đơn vị Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Bộ Y tế Việt Nam trong một dự án của SIDA 1995 - 1997.

PHM là một mạng lưới toàn cầu quy tụ các nhà hoạt động xã hội về sức khỏe, các tổ chức xã hội dân sự và hàn lâm trên thế giới, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. PHM hiện có mặt tại hơn 70 nước, cam kết thúc đẩy chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn diện; đề cập các yếu tố xã hội, môi trường và kinh tế của sức khỏe.

Hiến chương Sức khỏe nhân dân (PCH) là khung làm việc giúp định hướng các hoạt động và chiến lược cho PHM. PCH vừa là công cụ vận động chính sách vừa là công cụ hành động. PCH thừa nhận tuyên ngôn Alma Ata; đồng thời khẳng định sức khỏe là một vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị và trên hết là một quyền con người cơ bản.

PAHE tập hợp một nhóm các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam, các cơ quan hàn lâm và các nhà hoạt động xã hội về sức khỏe, cam kết thúc đẩy công bằng sức khỏe ở Việt Nam, thông qua tác động tới các chính sách và chương trình. PAHE hoạt động từ năm 2009, với thành viên nòng cốt là Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (CCIHP), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển y tế cộng đồng, cùng nhiều chuyên gia y tế khác ở Việt Nam.

PAHE thúc đẩy công bằng sức khỏe cho mọi người từ góc nhìn xã hội dân sự thông qua vận động dựa trên bằng chứng, chia sẻ kiến thức và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Ông Claudio Schuftan trình bày hai nội dung chính: Lập kế hoạch dựa trên các quyền con người – Cách tiếp cận mới; Tiếp cận hệ thống an sinh xã hội như là một quyền về xã hội và kinh tế - Khuyến nghị cho một mô hình quản lý xã hội.

Xen kẽ giữa các ý chính trong mỗi nội dung kể trên, là thời gian hỏi đáp, tranh luận giữa các hội thảo viên với ông Claudio Schuftan và giữa các học viên. Nhiều ý kiến đi đến thống nhất; trong đó, cùng nhận thấy, nếu chúng ta theo được tới cùng đối với cách tiếp cận mới thì sẽ có thể đưa ra ngày càng nhiều tiền lệ giải quyết các tồn tại về quyền bình đẳng sức khỏe con người; nâng cao ý thức trách nhiệm mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với vấn đề này.

PNB


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty