Tin tức

Hội thảo giới thiệu sách mới về Hoàng Hoa Thám

Đăng bởi: ngoicvn
14/02/2014


Hội thảo giới thiệu sách mới về Hoàng Hoa Thám


 

     ● Làm rõ thêm thân thế và sự nghiệp của Đề Thám

     ● Cần nhìn nhận, đánh giá lại Lê Hoan, Bá Phức

  Ngày 11/2/2013, Nhà xuất bản Tri thức cùng Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức hội thảo giới thiệu cuốn sách Hoàng Hoa Thám (1836 – 1913) của Tiến sĩ sử học Khổng Đức Thiêm.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, dẫn chương trình Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của đại diện một số cơ quan liên quan cùng đại diện hậu duệ Hoàng Hoa Thám và một số nhân vật lịch sử thời kỳ khởi nghĩa Yên Thế (cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20).

Cuốn sách Hoàng Hoa Thám (1836 – 1913) gồm 13 chương. Theo ông Chu Hảo - giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, dù đã được rút ngắn khoảng 300 trang (khổ 13 x19) so với bản thảo ban đầu, nhưng với hơn bảy trăm trang vừa xuất bản, đây vẫn là cuốn sách dày nhất từ trước đến nay về Hoàng Hoa Thám.

Ông Dương Trung Quốc nhìn nhận, đây là Tập đại thành về Hoàng Hoa Thám, là sự kế thừa và tổng kết toàn bộ thành tựu nghiên cứu của giới nghiên cứu lịch sử trong ngoài nước từ trước tới nay, về một vĩ nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng về thời gian lịch sử (những năm bản lề thế kỷ 19 - 20) mà còn là gạch nối quan trọng giữa hai khuynh hướng cứu nước - theo hệ tư tưởng phong kiến (Phong trào Cần Vương) và theo hệ tư tưởng tư sản (Phong trào Duy Tân).

Tác giả Khổng Đức Thiêm cho rằng ông đã nêu ra nhiều vấn đề mới, như: Khẳng định chính thức năm sinh cụ Hoàng Hoa Thám; Khẳng định sự nghiệp đấu tranh của song thân Hoàng Hoa Thám trong đấu tranh chống lại chế độ phong kiến;

Tìm được nhiều thông tin mới về thời kỳ trưởng thành (1854 - 1885) của Hoàng Hoa Thám; Hoàng Hoa Thám hưởng ứng Chiếu Cần Vương; Vai trò chỉ đạo trực tiếp của Hoàng Hoa Thám trong cuộc khởi nghĩa Hà Thành tháng 6/1908;

Tính chất giải phóng dân tộc của cuộc khởi nghĩa Yên Thế; Lê Hoan (quan tổng đốc của triều đình Huế) trong mối quan hệ với Hoàng Hoa Thám; Vai trò của Bá Phức (thầy dạy của Hoàng Hoa Thám thời trẻ) và thực chất sự trá hàng thực dân Pháp…; Nhiều khả năng thực dân Pháp đã bị đánh lừa hoặc cố ý đánh lừa dư luận, khi thông báo rằng họ đã lấy được thủ cấp Hoàng Hoa Thám…

Cùng với Tác giả, các ý kiến tại Hội thảo đều khẳng định: Dẫu Đề Thám có bị bắt rồi bị giết hoặc không bị bắt và vẫn tiếp tục hoạt động bí mật chống thực dân Pháp sau khi khởi nghĩa Yên Thế thất bại thì ông vẫn là người góp công lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; dù mộ Đề Thám có được tìm thấy hay không thì Đề Thám vẫn là một vĩ nhân, một vị anh hùng, góp phần thể hiện sự chuyển đổi không thể khác của tiến trình lịch sử.

Đồng tình với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đông đảo người dự Hội thảo đề nghị nhìn nhận lại vai trò của Bá Phức và Lê Hoan trong mối quan hệ với Đề Thám và khởi nghĩa Yên Thế. Theo một số tài liệu mới được tìm thấy thì Bá Phức và Lê Hoan là người yêu nước, đã giúp Đề Thám chống Pháp cứu nước chứ không phải người có tội như sách giáo khoa lịch sử Việt Nam lâu nay vẫn nêu.

Theo ông Dương Trung Quốc, trong lịch sử còn có nhiều trường hợp tương tự Bá Phức, Lê Hoan, đều cần được tìm hiểu thấu đáo, cần có quỹ thời gian thích đáng để làm rõ. Ông Quốc cho rằng các nhà sử học như luật sư, nêu chứng cứ  phản biện; nhân dân như quan tòa phán xét, ra kết luận cuối cùng.

Một ý kiến khác của Viện nghiên cứu về giới và bình đẳng giới cho rằng Tác giả có đề cập nhưng còn sơ sài về vai trò của phụ nữ trong khởi nghĩa Yên Thế. Tác giả thừa nhận đây là một gợi ý hay, các nhà sử học cần đi sâu tìm hiểu, làm rõ hơn nữa vai trò phụ nữ, nhất là phụ nữ trong gia đình Hoàng Hoa Thám, trong cuộc khởi nghĩa do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: Hội Khoa học Lịch sử, với tinh thần nhẫn nại, trung thực, khách quan, đang tiếp tục làm sáng tỏ nhiều vấn đề, chi tiết, nhân vật lịch sử đang còn tồn nghi. Trước mắt, thời gian tới, Hội sẽ tổ chức hội thảo riêng về Lê Hoan.

 PNB


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty